นิทานบุญ

ที่หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่ง ชาวบ้านกำลังร่วมกันทำงานในชุมชน อย่างขมักเขม้น มาณพอยู่ช่วยงานอยู่แถวนั้น ก็ทำความสะอาดที่พัก เพื่อเตรียมตัวพักกลางวัน จนสะอาดเรียบร้อยน่าพักผ่อน ต่อมามีคนเห็นว่าจุดที่มาณพทำความสะอาด เป็นสถานที่น่าพักผ่อนจึงเข้ามาใช้ มาณพก็ต้องออกไปแต่ไม่โกรธ จากนั้นมาณพก็ไปทำความสะอาก ที่จุดอื่นต่อ แล้วถูกคนแย่งที่เอาไปอีก ก็ไม่โกรธคงย้ายที่ไปเรื่อยๆ เช่นนี้พร้อมกับคิดว่าคนเหล่นนี้ได้รับความสุขก็ดีแล้ว เขามีความสุขจากที่ของเราจากการกระทำของเราเป็นการกระทำที่เป็นบุญ บุญนี้จึงให้ความสุขแก่เราด้วย
มาณพทำความสะอาดที่สาธารณะเช่นนี้ เป็นเหตุให้กลับบ้านมืดค่ำ เพื่อนบ้านถามว่าไปทำอะไรมา ก็ตอบว่า"ไปทำบุญชำระทางสวรรค์"
ต่อมามีชายหนุ่มในหมู่บ้านเห็นด้วยกับวิธีการทำบุญแบบนี้ ก็มาช่วยมาณพมากมายรวมเป็นกลุ่ม ถึง 33 คน
ต่อมามาณพเป็นหัวหน้ากลุ่มทำบุญ ด้วยการสร้างสรรค์ชุมชน ก็ได้รับความเชื่อถือจากชาวบ้านเป็นอย่างดี เขาจึงชักชวนชาวบ้านให้มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แบ่งปันกันและกัน และร่วมกันละเว้นจากอบายมุข สุรายาเมา สิ่งเสพติคและการพนัน จนชาวบ้านถือศีลกันถ้วนหน้า
ยังไม่หมดแค่นั้น ชาวบ้านในหมู่บ้านนี้ยังรวมตัวกันพัฒนา ปรับถนนหนทาง สร้างศาลาที่พักตามทาง ขุดบ่อน้ำ สร้างสะพาน ปลูกไม้พุ่มไม้กอ
ไม้ดอกไม้ประดับจนเกิดความสวยงาม
มาณพและเพื่อนได้ทำบุญด้วยการสร้างสรรค์ชุมชนแบบนี้ เมื่อสิ้นชีวิตไปแล้วได้ไปเกิดในสวรรค์ มาณพไปเกิดเป็นท้าวสักกะ คือพระอินทร์ในกาลต่อมาการทำบุญสามารถทำได้ไม่จำกัดสถานที่ ไม่จำกัดกาลเวลา และยังมีรูปแบบที่สร้างสรรค์มากมาย
 

Create Date : 24 มีนาคม 2552
9 comments
Last Update : 24 มีนาคม 2552 19:39:52 น.
Counter : 1628 Pageviews.

 

ขอบคุณนะค่ะที่ไปแนะนำ จะลองซื้อมาใช้ดูค่ะ

 

โดย: ขวัญรมิงค์ 24 มีนาคม 2552 21:44:51 น.  

 

เรื่องคีย์บอร์ดตัวเกาหลีสงสัยต้องไปซื้อที่เกาหลีนะคะ
ปกติอาศัยจำเอาค่ะ ตัวอักษรเกาหลีมีไม่เยอะ
จำๆสักพักก็น่าจะโอเคนะคะ

 

โดย: korean4life 25 มีนาคม 2552 11:06:30 น.  

 

ขอเพิ่มเติมนิดนึงค่ะ เรื่องคีย์บอร์ด
เข้าไปจดจำ คีย์บอร์ดภาษาเกาหลี ได้ที่ หน้านี้ค่ะ

 

โดย: korean4life 25 มีนาคม 2552 11:35:10 น.  

 

แวะมาเยี่ยมค้าบบ มาอัพบ่อยๆ นะค้าบบ

 

โดย: เด็กโครงงาน 4 กรกฎาคม 2552 15:06:45 น.  

 

หากท่านสนใจจะบริจาคหนังสือ
ไม่ว่าจะเป็นหนังสือสำหรับเด็กเล่มใหม่เอี่ยม
หรือเล่มเก่าแต่คุณภาพดีอ่านได้
ส่งไปได้ที่
โรงเรียนบ้านประจำไม้
หมู่ 4 ต.ห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี 71180

ทางโรงเรียนจะเก็บไว้รอจัดลงห้องสมุด
ในวันที่ 18 ให้ค่ะ
ขออนุโมทนาบุญด้วยจ้า

 

โดย: อุ้มสี 5 กรกฎาคม 2552 10:37:52 น.  

 

แวะมาทักทายค่ะ

 

โดย: หมูย้อมสี 5 กรกฎาคม 2552 21:23:26 น.  

 

ขอบคุณที่ไปแวะเยี่ยมบล็อกบ่อยๆนะค่ะ

ดีใจที่เปิดมาเจอสาวใจบุญอีกคน
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

 

โดย: กรุ๊ฟ (Groof&Jeab ) 8 กรกฎาคม 2552 22:12:56 น.  

 

ข้อมูลเพิ่มเติม กาญจนบุรี

ช่วยกันแจ้งข่าวออกไป เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกการท่องเที่ยวไทยให้หันมาสนใจทองผาภูมิบ้าง

ทองผาภูมิ กาญจนบุรี มิใช่ ณ ชายแดนปิล๊อกบ้านป้าเกล็นแห่งเดียว( //www.parglen.com )แต่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายเที่ยวได้ทั้งปี ตั้งแต่เข้าเขตทองผาภูมิก็มีวัดท่านมิตสุโอะ น้ำตกผาตาด น้ำพุร้อนหินดาด น้ำตกผาสวรรค์ ขี่ช้างล่องแพลิ่นถิ่น มีโฮมสเตย์ของนักทำโป่งเทียม เป็นบ้านเรือนไทยที่สวยงามสร้างโดยไม่มีการเขียนแบบ มีของเก่าของโบราณมาตกแต่งไว้ให้เรียนรู้ ชื่อภูผาตาด โฮมสเตย์(www.panoramatown.com/phuphatat ) มีกิจกรรมนมัสการพระพม่าอายุ 90 ปี สวดมนต์แบบพม่า พาไปสำรวจน้ำตกใหม่ที่นักข่าวไทยพีบีเอสบอกว่าสู้ทีลอซูได้สบายมาก รายการทีวีไทยสุดสัปดาห์ยืนยันได้ในความงาม

ไปอีกนิดถึงเมืองทองผาภูมิ มีร้านแนวๆชื่อลูนู๋( //www.lunu.biz ) มีร้านทอง(แดงสดใส)ที่ดูเหมือนจะเป็นเอกลักษณ์ของตลาดทองผาภูมิ มีตลาดนั่งยองในแบบชาวบ้าน มีขนมทองโย๊ะขนมแปลกแห่งทองผาภูมิ มีแม่น้ำข้ามได้ สะพานแขวน และศพไม่เน่าเปื่อยของหลวงปู่สายที่ลือชื่อเรื่องปาฎิหาร มีพระเจดีย์คีรี ที่ดูวิวทองผาภูมิ 360 องศา ณ วัดท่าขนุน มีพระขาวภปร.องค์ใหญ่มากเป็น 1 ใน 10 และเป็นองค์สุดท้ายที่ในหลวงทรงสร้าง

ออกจากเมืองไปไม่ไกลชมวิวทิวเขื่อนและทะเลาะกับลิงที่เขื่อนเขาแหลม( //vrk.egat.com )ที่พักติดเขื่อนเขาแหลมที่ใกล้ๆอัธยาศัยดีและราคาถูกมากๆสร้างในแนวที่ฝรั่งชอบมากๆก็ได้แก่ บ้านเก็บตะวัน โฮมสเตย์ ( //keptawan.siam2web.com )บ้านของลุงยศ ไกด์ผู้บุกเบิกฝรั่งเดินป่าแห่งกาญจบุรี ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องความงามของวิวทะเล กิจกรรมพายเรือคยัค แคนนูข้ามเขื่อน และความงามของพระอาทิตย์ตก บริเวณนั้นมีวิถีชาวบ้านของหมู่บ้านท่าแพ ใกล้ๆมีจุดชมวิวทะเลที่เหมือนวิวเกาะกลางทะเล

เลยไปอีกไม่กี่กิโลเมตร มีหมู่บ้านห้วยเขย่ง หมู่บ้านที่เคยเลี้ยงช้างเพื่อชักลากไม้ มีสวนป่า พุปลิง ปูราชินีที่เดียวของโลก ค้างคาวกิตติสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เล็กที่สุดในโลก ณ ถ้ำหินงอกหินย้อย ถ้ำ 28 มีบึงน้ำทิพย์ที่ป่าไม้เพิ่งจะไปบุกเบิกใหม่ ถ่อแพข้ามไป มีต้นไม้ยักษ์ น้ำตกสายรุ้ง มีหมู่บ้านพูดเหนือเหมือนเมืองเชียงใหม่ มีหมู่บ้านพูดลาวด้วย มีชาวกระเหรี่ยง พม่ามากมายอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข มีที่นั่งห้างดูช้าง หรือวันดีคืนดีเห็นตัวเป็นๆเย็นๆมากันเป็นโขลงก็พบกันอยู่บ่อยๆ

ในเขตหมู่บ้านนี้ยังมีบ้านไร่วิมานดิน ออร์แกนนิค ฟาร์มสเตย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยให้เข้าเยี่ยมชมและเข้าพัก( //www.vimandin.com )ขอบอกว่าที่นี่โรแมนติคมากๆ อยู่ติดกับลำน้ำห้วยเขย่งสถานที่สำหรับถ่อแพ ล่องแก่งกันมาหลายสิบปี มีโป่งพุร้อนที่อยู่ไม่ไกล ที่นี่ได้ยินเสียงช้างป่าและสัตว์ต่างๆร้องอยู่บ่อยๆ บนยอดเขาที่ใกล้กับวิมานดินมีวิวทะเลหมอก ทะเลสาป วิวพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก 4 อย่างในจุดเดียวกัน มีสระอโนดาตที่มีผู้ค้นพบใหม่ มีหอยโลกล้านปีแบริโอพอทที่มีอายุกว่า 280 ล้านปีที่หาดูยากมากๆอยู่บนยอดเขา แต่ไม่มีหน่วยงานไหนให้ความสนใจปล่อยให้ชาวบ้านเก็บเอาไปขายทำเครื่องรางของขลังชิ้นละ 50 สตางค์น่าเสียดายมาก

เลยจากเส้นนี้ไปไกลสักนิดก็เป็นอช.ทองผาภูมิกับเจ้านกเงือกที่คอยต้อนรับ หรือจะขึ้นเขาช้างเผือกยอดเขาที่สูงที่สุดของทองผาภูมิ หรือจะไปไกลนิดลำบากหน่อยด้วยรถ4x4 สู่เหมืองปิล๊อก บ้านอีต่อง เนินเสาธง ถือว่ามาได้ไกลสุดเขตชายแดนพม่า-ทองผาภูมิเลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่ามีสถานที่มากมายที่การท่องเที่ยวไม่เคยรู้ ไม่เคยไปดูและไม่รู้จัก ซึ่งอยู่ใกล้ๆกรุงเทพมากๆเพียง 2 ชั่วโมงกว่าก็ถึงแล้ว แต่ไม่ได้ถูกประชาสัมพันธ์ให้คนไทยได้รับรู้ จึงอยากให้ช่วยกันแจ้งข่าวออกไป เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกการท่องเที่ยวไทยให้หันมาสนใจทองผาภูมิบ้าง

ท้ายสุด สำหรับผู้ที่ชื่นความหนาวเย็นข้อความข่าวนี้คงยืนยันได้ว่าความหนาวเย็นของทองผาภูมิว่าไม่แพ้เชียงใหม่แน่นอน

ข่าวโดยสำนักข่าวไทย 15 มกราคม " กาญจนบุรีเย็นจัดชายแดนทองผาภูมิ 4 องศาฯ "
//news.impaqmsn.com/articles.aspx?id=244367&ch=lc2

 

โดย: คุณชายลอยลม IP: 203.144.144.164 9 กุมภาพันธ์ 2553 19:21:03 น.  

 

ดีค่ะ ทำดีแล้วคนทำตามแบบนี้

 

โดย: Aisha 6 ตุลาคม 2553 21:14:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


PigfatnaraK
Location :
กาญจนบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคนคนหนึงที่อยากจะมีอะไรทำ
เวลาว่าง ๆ ตอนเบื่อๆ เซ็ง ๆ จากภาระหน้าที่
และมีประโยชน์ กับโลกบ้าง จิงหรือไม่จิง ลองอ่าน
เอาล่ะกัน
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
24 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add PigfatnaraK's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.