Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2554
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
10 สิงหาคม 2554
 
All Blogs
 
Food For Fun :: Hot Work Mission#5 ชวนมาชิม "ถั่วแปบมอริเซียส":: ถั่วแปบสีรุ้ง (ถั่วแปบมอริเซียส) ::


สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้องๆ ทุกท่าน ......
วันนี้พิมขอมาส่งการบ้าน (ย้อนหลัง) ตามโจทย์ข้อที่ 6 (ก.ค.54) ของคุณผึ้ง koboreume นะคะ
อาจจะส่งช้าไปมากนิดนึง แต่ตั้งใจทำอย่างเต็มที่เลยค่ะ

สำหรับโจทย์ของคุณผึ้งในเดือนนี้ ... ก็มีรายละเอียดตามนี้นะคะ

.........

ให้ทำโอเบนโตะ (ข้าวกล่อง)เป็นสัญลักษณ์รูปธงชาติประเทศใดก็ได้ แต่ห้ามซ้ำประเทศกัน

1. อาหารใส่ภาชนะอะไรก็ได้ค่ะ แต่อาหารนั้นต้องมองดูแล้วรู้ว่าเป็นสัญลักษณ์รูปธงชาติประเทศนั้น
2. จะเป็นอาหารคาวหรือหวานก็ได้
3 . ช่วยบอกว่าเป็นธงชาติประเทศอะไรด้วยจะดีมากค่ะ

.........

ซึ่งอาหาร/ขนมที่พิมจะทำมาส่งการบ้านในโจทย์นี้ก็คือ "ขนมถั่วแปบ 4 สี ตามสีธงชาติของประเทศมอริเซียส" นั่นเองค่ะ

(แต่วันนี้พิมขอทำเพิ่มจาก 4 สี เป็น 7 สีเลยนะคะ พอดีจะเอาไปฝากผู้ใหญ่ท่านนึงน่ะค่ะ)ดูรูปธงประเทศมอริเซียสของจริงกันไปแล้ว ก็มาดูรูปถั่วแปบมอริเซียสบ้างนะคะ ว่าหน้าตาเป็นยังไง .. ก็อย่างนี้เลยค่ะ

ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำเลยนะคะ

:: วัตถุดิบที่ใช้ ::

- แป้งข้าวเหนียวขาว 500 กรัม
- ถั่วเขียวซีก (ถั่วทอง) 550 กรัม
- มะพร้าวทึนทึก 1 ลูกใหญ่
- เกลือป่น 1 1/2 - 2 ชช.

- น้ำมะพร้าวอ่อนน้ำหอม
- น้ำคั้นใบเตย
- น้ำคั้นจากแครอท
- น้ำคั้นจากฟักทอง
- น้ำหวานเฮลบลูบอยด์สีแดง
- น้ำดอกอัญชัน
- น้ำดอกอัญชันผสมมะนาวเล็กน้อยพอให้เปลี่ยนสี

(น้ำที่ใช้ อย่างละประมาณ 1/4 ถ้วย กับอีกราวๆ 1 ชต.)

- งาขาวคั่ว
- น้ำตาลทรายขาวเม็ดเล็ก

- ใบเตยแก่ๆ 4-5 ใบ

วิธีทำขนมถั่วแปบอย่างละเอียดดูได้จากใน "ขนมถั่วแปบจากแป้งข้าวเหนียวดำ" นะคะ

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเลยก็มาดูที่ถั่วที่เราใช้กันก่อนนะคะ (พิมขอเรียกว่าถั่วทอง ตามที่ยายพิมเรียกมาแต่สมัยก่อน) สำหรับถั่วทองเนี่ยจะว่าไปก็มีขายหลากหลายยี่ห้อค่ะ บางยี่ห้อก็เม็ดโตหน่อย บางยี่ห้อก็เม็ดค่อนไปทางเล็ก บางยี่ห้อมีกรวดหินดินทรายปนมาเยอะ บางยี่ห้อนึ่งออกมาแล้วเละง่าย .. ซึ่งพิมก็เคยซื้อมาใช้หลากหลายยี่ห้อนะคะ แต่ยี่ห้อที่เรียกว่าโดนใจที่สุดก็คงจะเป็นยี่ห้อไร่ทิพย์ตามในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ ที่โดยรวมแล้วพิมถูกใจกว่ายี่ห้ออื่นเมื่อได้ถั่วมาแล้ว ก็ให้เราเทถั่วใส่กาละมังหรือถาดก่อนเป็นอันดับแรกนะคะ แล้วก็ทำการคัดเลือกถั่วเม็ดเสีย หรือกรวดหินดินทรายที่ติดมาทิ้งไป แล้วก็นำไปล้างด้วยน้ำสะอาดสัก 3 ครั้ง

แล้วเราก็จะได้ถั่วทองที่ล้างสะอาดแล้วออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะจากนั้นก็เทน้ำสะอาดสำหรับใช้แช่ถั่วลงไปในกาละมังให้ท่วมถั่วประมาณสัก 3-4 นิ้ว แล้วก็แช่ถั่วทิ้งไว้ประมาณ 6 ชม. ค่ะ หรือถ้ารีบไม่มีเวลาแช่นานๆ ก็ให้ใช้น้ำร้อนแทนน้ำธรรมดาแล้วแช่่ประมาณสัก 3 ชม. ครึ่งนะคะเมื่อแช่ครบเวลา ก็ให้เทถั่วใส่ตะแกรงตาถี่หน่อยที่เมล็ดถั่วไม่สามารถลอดออกไปได้ แล้ววางพักไว้จนถั่วสะเด็ดน้ำดีค่ะพอถั่วสะเด็ดน้ำดีแล้วก็นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณ 30 นาที หรือจนกระทั่งสุกนะคะ (ต้องตั้งซึ้งบนเตาไฟ ให้น้ำในซึ้งเดือดจัดก่อน ค่อยเทถั่วใส่ลงไปนึ่ง จับเวลานับจากเริ่มนึ่งค่ะ)

center>

และเมื่อประมาณ 30 นาทีผ่านไป เราก็จะได้ถั่วทองที่นึ่งสุกแล้วออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ ซึ่งเคล็ดลับของการทำถั่วแปบให้อร่อยและสวยงาม ส่วนหนึ่งก็มาจากถั่วทองด้วยค่ะ ... ต้องนึ่งถั่วให้สุกพอดี เพราะหากถั่วสุกเกินไป เวลาปั้นถั่วจะเละง่ายดูไม่เป็นเม็ด เวลากินจะรู้สึกแหยะๆ และถ้าถั่วสุกน้อยไป เวลาเคี้ยวก็จะรู้สึกว่าถั่วมันแข็ง กินไม่อร่อยอีกอ่ะค่ะส่วนว่าถั่วสุกแค่ไหนถึงจะเรียกว่าพอดี ก็ลองหยิบเมล็ดถั่วขึ้นมาบี้ดูสัก 2-3 เม็ดนะคะ ถ้าบี้เบาๆ ก็เละคาปลายนิ้วแล้วแสดงว่าถั่วสุกเกินไป แต่ถ้าบี้แล้วมีไตเล็กๆ แข็งๆ อยู่ข้างในแสดงว่าต้องนึ่งต่ออีกหน่อยอ่ะค่ะ

เมื่อนึ่งถั่วสุกแล้วก็พักเอาไว้ก่อน (อย่าลืมปิดฝาซึ้งด้วย เดี๋ยวถั่วจะแห้งเพราะถูกลมค่ะ)จากนั้นก็หันมาจัดการกับมะพร้าวทึนทึกกันต่อนะคะ

สำหรับมะพร้าวทึนทึกเนี่ย ... มันก็มีทึนทึกหลายระดับความแก่นะคะ เราก็จะต้องเลือกใช้ให้เหมาะสม สำหรับถั่วแปบหรือขนมจำพวกที่จะต้องคลุกด้วยมะพร้าวทั้งหลาย มะพร้าวทึนทึกที่เลือกเอามาใช้จะต้องไม่อ่อนไปและไม่แก่ไป เพราะถ้าอ่อนไปเวลาขูดออกมาแล้วก็จะไม่ค่อยได้เนื้อ อีกทั้งเวลาเอาไปคลุกขนมมันก็จะดูเละๆ ไม่ค่อยมีรูปทรง แต่ถ้าแก่เกินไปเวลากินก็จะรู้สึกแข็งๆ เป็นกาก กินแล้วไม่อร่อยอ่ะค่ะ

เมื่อเราได้มะพร้าวทึนทึกมาแล้ว ถ้าได้มาเป็นแบบพิมก็คือยังมีเปลือกอ่อน ๆ ติดมาบ้าง ก็ให้เราใช้มีดที่คมๆ หน่อยถากเปลือกออกจนหมดตามแบบในภาพ แล้วก็ล้างน้ำให้เศษผงที่ติดบนกะลาออกไปให้หมด ก่อนที่จะใช้มีดใหญ่กระเทาะมะพร้าวให้เป็น 2 ซีก แล้วก็ใช้ที่ขูดแบบที่เรียกว่ามือแมวขูดออกมาเป็นเส้นอย่างในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ

ซึ่งการขูดมะพร้าวทึนทึกก็ต้องขูดแบบใจเย็นๆ นะคะ คืออย่าขูดแรงอย่าลงน้ำหนักไปที่มือมาก..ต้องขูดอย่างเบามือ เพื่อให้เส้นมะพร้าวไม่หนาจนเกินไป เวลาเอาไปคลุกกับขนมแล้วจะได้ไม่รู้สึกว่าชิ้นมะพร้าวมันไปคนละทางกับตัวขนมน่ะค่ะและเมื่อขูดมะพร้าวเสร็จก็ให้นำมะพร้าวไปนึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณสัก 10 นาทีนะคะ เพื่อช่วยยืดอายุมะพร้าวของเรา จะได้ไม่เสียไวจากนั้นก็นำมะพร้าวและถั่วทองที่นึ่งเรียบร้อยแล้วมาเทรวมกันในกาละมังใบโตหน่อยนึง โรยเกลือป่น (เกลือธรรมดา) ลงไปสัก 1 1/2 ชช. เคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมให้มีรสเค็มปะแหล่มๆ สักหน่อยก็เป็นอันใช้ได้ แล้วก็พักไว้ก่อนนะคะ (อย่าลืมหาฝาปิดด้วยจ๊ะ)ต่อมาเราก็จะมาทำแป้งถั่วแปบกันนะคะ

สำหรับแป้งที่พิมใช้ในวันนี้มีน้ำหนักทั้งหมด 500 กรัม (1 ถุง) ดังนั้นแล้วเมื่อพิมต้องการจะทำถั่วแปบแป้ง 7 สี พิมจึงต้องแบ่งแป้ง 500 กรัมออกเป็น 7 ส่วนด้วยกันนะคะ ก็คือส่วนละประมาณ 70 กรัม .... แต่ในภาพมี 8 ส่วน เพราะว่าแป้งถุงที่ซื้อมา น้ำหนักมันไม่ใช่ 500 กรัม แต่เป็น 560 กรัมน่ะค่ะ / อีกส่วนก็เลยแบ่งเอาไว้เผื่อเหลือเผื่อขาด เผื่อนวดแป้งเละไป จะได้เอาแป้งส่วนที่กันไว้มาเติมน่ะค่ะสำหรับน้ำที่ใช้ในการนวดแป้งแต่ละสีในวันนี้ (ขาว เขียว แดง เหลือง ม่วง ส้ม น้ำเงิน) เป็นน้ำที่ได้จากผักและผลไม้เช่น มะพร้าวอ่อน แครอท ฟักทอง รวมไปถึงสมุนไพร อย่างใบเตย อัญชันด้วยอ่ะค่ะ .... แต่ในขั้นตอนการเตรียมน้ำแต่ละอย่างเนี่ย พิมไม่ได้ถ่ายรูปมาฝากเพราะแบตกล้องหมดพอดี หมดตั้งแต่ตอนก่อนจะนึ่งถั่วสุก และพิมไม่มีแบตสำรองที่ชาร์จเอาไว้แล้ว จึงต้องเสียเวลาไปชาร์จใหม่ใช้เวลาเกือบ 2 ชม. ระหว่างชาร์จแบตจะรอก็ใช่ที่ เพราะว่าฟ้าฝนตั้งเค้ามา ก็เลยต้องทำไปก่อน..ก็ทำตั้งแต่เตรียมน้ำผักผลไม้ไปจนนวดแห้งเสร็จแล้วน่ะค่ะ แบตถึงจะชาร์จเสร็จ ยังไงก็อ่านคำอธิบายวิธีการทำไปพลางๆ ก่อนนะคะ ...... แล้วยังไงเดี๋ยววันไหนมีเวลาว่างจะถ่ายรูปขั้นตอนการทำน้ำสำหรับผสมแป้งถั่วแปบจากผักผลไม้มาเพิ่มให้อีกทีค่ะ

สำหรับการเตรียมน้ำสีแต่ละสีสำหรับใช้นวดแป้งถั่วแปบก็จะมีวิธีการเตรียมอย่างนี้นะคะ

สีเขียว - ได้มาจากการเอาใบเตยใบใหญ่แก่ ๆ 6-7 ใบ ล้างน้ำสะอาด หั่นละเอียด โขลกในครกที่สะอาดปราศจากกลิ่น กรองเอาแต่น้ำไว้ ผสมน้ำสะอาดให้เจือจางเล็กน้อย

สีน้ำเงิน - ได้จากการเอาดอกอัญชันซ้อนสีน้ำเงินประมาณ 10 กว่าดอก ล้างสะอาด เด็ดขั้วเขียวๆ ออก แช่ในน้ำร้อนจัดทิ้งไว้สักแป๊บจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินเข้ม ก็กรองเอาไว้แต่น้ำค่ะ

สีม่วง - ได้จากน้ำดอกอัญชันเข้มข้น + ผสมน้ำมะนาวพอให้เปลี่ยนสี

สีแดง - ได้จากน้ำหวานเฮลบลูบอย แต่งสีด้วยสีผสมอาหารเล็กน้อย

สีส้ม - ได้จากการเอาแครอทออสเตรเลีย (หวานกว่าของจีน) ล้างให้สะอาดแล้วปั่นเอาแต่น้ำด้วยวิธีแยกกาก ก่อนที่จะกรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำมาใช้ + แต่งสีด้วยสีผสมอาหารเล็กน้อย

สีขาว - เป็นน้ำมะพร้าวอ่อน (มะพร้าวน้ำหอม)

และเมื่อเตรียมน้ำสีต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงเวลานวดแป้งถั่วแปบกันล่ะค่ะ ซึ่งการนวดแป้งถั่วแปบแต่ละสีนั้นก็มีวิธีการนวดเหมือน ๆ กัน เพราะงั้นพิมขอถ่ายขั้นตอนการนวดให้ดูเพียงสีเดียว ก็คือสีขาวนะคะ

วิธีการนวดแป้งขนมถั่วแปบ ... ก็คือ เอาแป้ง 1 ส่วนใส่กาละมังใบย่อมๆ พื้นเรียบสักใบค่ะ เทน้ำใส่ไปประมาณประมาณ 1 ใน 3 ของน้ำที่เราเตรียมเอาไว้ ใช้นิ้วคลุกเคล้าแป้งกับน้ำให้พอเข้ากัน แล้วก็ทยอยใส่น้ำลงไปทีละนิดๆ สลับกันการนวดแป้งไปตลอด จนกระทั่งน้ำหมดก็นวดแป้งต่อไปอีกสักพักจนกระทั่งแป้งนุ่ม เนียนมือดีก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ (ปริมาณน้ำที่ใช้อาจจะมากหรือน้อยกว่าที่บอกไว้นิดหน่อย ขึ้นกับความชื้นของแป้งที่ใช้ด้วยนะคะ)และเมื่อนวดแป้งสีแรกเสร็จเรียบร้อย ก็เอาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด ๆคลุมกาละมังแป้งไว้เพื่อไม่ให้แป้งโดนลม (แป้งจะแข็ง แห้ง ปั้นแล้วแตก) แล้วก็นวดแป้งสีต่อ ๆ ไปจนครบทั้งหมด 7 สีก็จะได้แป้งถั่วแปบ 7 สี ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ (นวดเสร็จแล้วอย่าลืมคลุมแป้งด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด ๆ ไว้ตลอดเวลานะคะ)ต่อมา .. ก็ถึงเวลาต้มแป้งแล้วค่ะ ก็ให้เราเอาน้ำสะอาดใส่หม้อใบย่อม ๆ สักใบ (ปริมาณน้ำให้สูงราว ๆ 4-5 นิ้ว) มัดใบเตยที่ล้างสะอาดแล้วใส่ลงไปด้วย แล้วนำหม้อน้ำไปตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ๆ รอจนน้ำเดือดจัด ช้อนใบเตยออก (หรือจะไม่ช้อนก็ได้) แล้วก็ทยอนปั้นแป้งใส่ลงไปต้มค่ะซึ่งตอนแรกที่เราปั้นแป้งใส่ลงไปในน้ำเดือด แป้งจะจม ก็ให้รอสักพัก..พอแป้งเริ่มสุกที่ขอบๆ ชิ้นแป้ง แป้งก็จะลอยขึ้นมาอยู่บนผิวน้ำ แต่ยังใช้ไม่ได้นะคะ ต้องรออีกนิดให้แป้งสุกทั่วทั้งชิ้นก่อน จึงค่อยช้อนขึ้นมาใส่ในน้ำธรรมดา (น้ำต้มสุก) เพื่อให้คลายความร้อน ก่อนจะใช้กระชอนโปร่งตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

ป.ล. วิธีทดสอบว่าแป้งสุกหรือยัง ให้สังเกตุที่เนื้อแป้ง แป้งจะมีความใส มันวาว และพอเอานิ้วจิ้มเบาๆ ลงไปตรงกลางแป้ง แป้งจะไม่เป็นไตแข็งอ่ะค่ะ ซึ่งถ้าเป็นไตต้องต้มต่ออีกสักประมาณ 15-30 วินาทีแล้วพอแป้งสะเด็ดน้ำดี ก็เอาลงไปคลุกกับถั่วและมะพร้าวที่เราเตรียมไว้ในตอนแรก เพื่อไม่ให้แป้งแต่ละชิ้นติดกันค่ะจากนั้นก็ทำการปั้นแป้งให้เป็นตัวถั่วแปบนะคะ ซึ่งวิธีการปั้นดูได้จาก "ถั่วแปบแป้งข้าวเหนียวดำ" เลย....... แล้วพอปั้นเสร็จ เราก็จะได้ถั่วแแปบที่หน้าตาดี สีสันสวยงามออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ

ป.ล. ขอเม้าท์นิดนึงว่าตอนพิมหัดทำถั่วแปบขายใหม่ๆ ชั่วโมงนึงพิมปั้นได้แค่ประมาณ 40 กว่าตัวค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ 1 ชั่วโมง 130 ตัว แบบชิลด์ ๆ เลย แต่ถ้าเร่งมากๆ 150 ตัวก็ยังไหวแต่ไม่ค่อยจะสวยงามเท่าไหร่ ^^"....... เวลาจะทานก็เอาน้ำตาลคลุกกับงาขาวคั่วจนหอม + โขลกพอแตกโรยลงไป แค่นี้ก็อร่อยสุดยอดไปแล้วค่า ^^ซึ่งหากเพื่อนๆ คนไหนชอบขนมไทยๆ ที่มีมะพร้าวมีถั่วแบบนี้ ก็อยากให้ลองทำกันดูค่ะ แม้ว่าขั้นตอนจะแอบยุ่งยากนิดหน่อย แต่เอาจริงแล้วทำไม่ยากหรอก ..... ลองดูนะคะCreate Date : 10 สิงหาคม 2554
Last Update : 10 สิงหาคม 2554 19:30:02 น. 16 comments
Counter : 3101 Pageviews.

 
สีสวยมากเลยค่ะคุณพิม


โดย: sierra whiskey charlie วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:20:14:10 น.  

 
ขอบคุณค่าคุณชาร์ลี .. พิมอ่ะส่งเลทติดต่อกันมา 2 เดือนแล้ว แต่ของเดือนนี้ไม่เลทแน่นอน เพราะอีกเดี๋ยวจะอัพขึ้นบล๊อคแล้วค่ะ ^^


โดย: @ - ENYA - @ วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:20:37:30 น.  

 
พี่พิม... จุ๊บ ๆ

เห็นใน fb ก็ใจละลายแล้ว น่าหม่ำมาก ๆ เลยค่ะ สีโดนทุกสีเลยค่ะ ชอบ ๆ ค่ะ

อยากทำอีกแล้วเรา ^______________^

ขอบคุณสูตรอร่อย ๆ ค่ะ


โดย: นู๋ยู้ฮู้ วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:20:41:34 น.  

 
เข้ามาทานถั่วแปบค่ะ สีสันสวยงามมากๆ เลยค่ะคุณพิม


โดย: Close To Heaven วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:20:45:56 น.  

 


โดย: new pek วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:21:32:19 น.  

 
หูยยยย เรื่องราวของขนมไทย ต้องยกให้บ้านน้องพิมเลย เยี่ยมยอด
วิธีการทำละเอียด อ่านแล้วเข้าใจง่าย เห็นภาพชัดเจนก็ต้องบล๊อกน้องพิม

สีสันที่ผสมแล้วได้สีที่ชัดเจน สวยงามจริง ๆ สองวันนี้แอบคิดถึงขนมชนิดนี้
คงเป็นเพราะทำจุ่ยก้วยทานมังคะ พวกแป้ง ๆ ปั้น ๆ หยอด ๆ เลยคิดถึง
เมนูถั่วแปบที่กินได้แบบไม่เคยนึกเบื่อ เห็นที่ไหนเป็นต้องซื้อกินคะ
โดยเฉพาะแบบสมัยใหม่ ปากหม้อ แป้งบาง อร่อยไปอีกแบบ
แต่อย่างไรก็สู้แบบที่น้องพิมทำสูตรโบราณแบบนี้ไม่ได้ แหล่มเลย

ชอบแป้งกลม ๆ ที่ต้มแล้วโยนลงกาละมังถั่ว ใจจะละลายแว๊วววว


โดย: บ่งบ๊ง วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:22:14:02 น.  

 
สีสวยน่าทานค่ะ
ถ่ายรูปได้ชัดมาก ๆ เลย


โดย: พี่โอ ไม่ได้ล็อคอินค่ะ IP: 101.108.110.192 วันที่: 11 สิงหาคม 2554 เวลา:1:29:22 น.  

 
สีสวยจังค่ะ แป้งท่าทางเหนี่ยวนุ่มดีจัง


โดย: egg yolk วันที่: 11 สิงหาคม 2554 เวลา:7:45:57 น.  

 
สีสรร สุดยอดเลยคุณพิม...ตามมาดูอีกรอบ.


โดย: Japanese Maple IP: 99.149.85.235 วันที่: 11 สิงหาคม 2554 เวลา:9:03:44 น.  

 
โห!! อยากกินจังเล้ยยย....ทำไงจะได้กินน้อออ คุณพิม แถวบ้านก็ไม่เห็นมีคนขายกันแล้วน่ะ อยากกินๆๆๆ


โดย: phanet วันที่: 11 สิงหาคม 2554 เวลา:11:37:51 น.  

 
ชอบมากเลย ถั่วแบป เห็นแล้วอยากกินขึ้นมาทันที

สีสวยโดนใจทุกชิ้นคะ


โดย: kuky วันที่: 11 สิงหาคม 2554 เวลา:12:48:21 น.  

 
ถั่วแปบน่าหม่ำจังเลย

คุณพิมทำอะไรๆก้ดูดีน่ากินไปซะทุกอย่าง


โดย: Tick Juntavaro วันที่: 11 สิงหาคม 2554 เวลา:17:45:16 น.  

 
น่ากินมากค่ะ พี่พิมเก่งทุกอย่างเลยค่ะ ทั้งอาหารคาวอาหารหวานเข้ามาทีไรไม่เคยผิดหวังจริงๆค่ะ


โดย: นับหนึ่งด้วยกันไหม วันที่: 12 สิงหาคม 2554 เวลา:12:43:49 น.  

 
ขอแบบในรูปซักกล่องนะคุณพิมนะ

เพิ่งกินข้าวเสร็จ หิวอีกแล้วค๊า สวยงามมากกกกกกกกกกก

ยกบะหมี่มาฝากคุณพิมค่ะ ขอยั่วให้มันสะใจกันไปข้างเลยนะคะ ฮ่าๆๆโดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 13 สิงหาคม 2554 เวลา:0:39:39 น.  

 
แหมมาดูขนมไทย ๆ ต้องยกให้น้องพิม ค่ะ


เป็นตัวของตัวเองเสมอ


เจ๊หลีไปเที่ยวที่เว๊บน้องพิมบ๊อยบ่อย ขอบอก แอบดูขนมตาลสวย ๆ ด้วยหละ


โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ วันที่: 14 สิงหาคม 2554 เวลา:18:53:15 น.  

 
ขออนุญาตนำไปทำนะคะ ชอบกินถั้วเป๊บมากๆๆเลย


โดย: นัท IP: 192.168.1.63, 58.137.113.177 วันที่: 19 สิงหาคม 2554 เวลา:12:30:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
@ - ENYA - @
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]


เป็นผู้หญิงคนนึงทีมีครอบครัวที่ดี มีแต่เพื่อนที่ดี และมีสามีที่ดีค่ะ .... ขอบคุณทุกคนบนโลกใบนี้ ที่ทำให้พิมเจอแต่สิ่งดี ๆ นะคะ
Friends' blogs
[Add @ - ENYA - @'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.