Miniature Photographyเมื่อเดือนที่แล้วขณะที่กำลังยืนรอรถเมล์ตอนเช้าก็ได้เหลือบไปเห็นภาพโปสเตอร์ขนาดใหญ่ติดอยู่ที่ผนังส่วนหนึ่งตรงที่นั่งสำหรับคนรอรถ เป็นภาพโฆษณาของกรมการขนส่ง โดยเป็นภาพที่ถ่ายจากที่สูงเห็นรถเมล์รถไฟและรถยนต์บนสะพานแห่งหนึ่ง ที่สะดุดตาก็เพราะมันแปลกเนื่องจากรูปมองดูแล้วเหมือนเอารูปรถต่างๆที่เป็นของเล่นไปวางบนสะพาน ครั้งแรกก็ไม่ได้คิดอะไรมากเพียงแต่นึกว่าบริษัทที่รับทำโฆษณานี่เขาเก่งนะเรื่องการถ่ายรูปเพราะใช้เทคนิคอะไรต่อมิอะไรเพื่อให้รูปเป็นที่สะดุดตาคน


เห็นภาพนี้ทุกวันเป็นอาทิตย์จนมันฝังอยู่ในสมองและก็นึกสงสัยว่าเขาใช้เลนส์อะไรถ่ายถึงได้ออกมาเป็นแบบนี้ ก็บังเอิญที่อาทิตย์ต่อมาได้ซื้อแมกกาซีนเกี่ยวกับการถ่ายรูปและได้มีคอลัมน์หนึ่งเขียนถึงภาพเหล่านี้ขึ้นมาถึงได้รู้ว่ามันเป็นเลนส์ Tilt and Shift ที่มีชื่อก็เป็นทั้งของ Canon และ Nikon เป็นเลนส์ที่เหมาะในการถ่ายภาพ landscape, architecture และ bird's eye view


ขนาดของเลนส์มีตั้งแต่ 17mm จนถึง 90mm ของ Canon เรียกว่า TS = Tilt and Shift ส่วนของ Nikon เรียกว่า PC = Perspective Control เรื่องราคาไม่ต้องพูดถึงพอรู้แล้วเกือบจะทำให้หมดความสนใจ Nikon ออกเลนส์ตัวนี้มาตั้งแต่ปี 1962 คนที่เป็นนักถ่ายรูปคงจะรู้จักกันดีแต่สำหรับมือใหม่อย่างเจ้าของบ้านไม่เคยได้ยินมาก่อน รูปภาพที่ถ่ายด้วยเลนส์ TS หรือ PC ก็เคยเห็นมาบ้างแล้วช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาแต่ไม่ได้ให้ความสนใจเท่าไรเพราะไม่เคยซื้อหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพและไม่เคยได้ถ่ายภาพอย่างจริงจังมาก่อน ที่จริงแล้วแม้แต่นักถ่ายรูปมือโปรทั้งหลายก็ยังต้องใช้โปรแกรมตกแต่งภาพเข้าช่วยกันทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น Photoshop, Adobe Lightroom , Aperture ของ Mac และรวมทั้งโปรแกรมอื่นๆอีกมากมาย
เพราะฉะนั้นถ้ารูปถ่ายออกมาไม่ได้ดังใจโปรแกรมเหล่านี้ช่วยได้มากค่ะ

ถ้าใครไม่เคยเห็นรูปภาพแบบนี้ก็ลองดูวิดีโอชุดนี้ดูค่ะความสนใจเรื่องนี้มีมากขึ้นจนทำให้ต้อง Google อยู่หลายวันหลายคืนถึงได้รู้ว่าสามารถทำภาพพวกนี้ได้จาก Photoshop ซึ่งเขาเรียกกันว่า Fake Miniature Tilt-Shift Photos และมันก็ง่ายนิดเดียวเองและตัวเองก็ได้เรียนรู้มาจากที่ เว็บไซต์ อันนี้แหละค่ะและก็ยังมีอีกหลายเว็บไซต์ที่สอนการแต่งภาพชนิดนี้ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะคล้ายคลึงกัน

มีอีกแห่งหนึ่งใน Youtube ที่สอนการทำแบบเดียวกันเพียงแต่แตกต่างกันนิดหน่อยในด้านเทคนิค หากใครสนใจก็ลองหัดทำดูทั้งสองแบบเลยค่ะ

เมื่อได้เห็นได้อ่านมาแล้วมันก็จะต้องหัดทำไปด้วยและแล้วก็ไปนั่งค้นหารูปเก่าๆที่มีอยู่ผลลัพธ์ที่ออกมามันก็เป็นแบบนี้แหละค่ะ รูปที่ถ่ายจากทางเบื้องบนเมื่อแต่งออกมาแล้วจะกลายเป็นเหมือนของเด็กเล่นมากกว่ารูปภาพในระดับสายตา เพราะบางทีทำอยู่ตั้งนานรูปก็ยังดูเหมือนของจริงอยู่นั่นแหละอีกทั้งการเลือกโฟกัสว่าจะให้จุดไหนของรูปเป็นส่วนที่เน้นความคมชัดที่สุด จะให้ gradient เป็นทางตั้งหรือขวางก็แล้วแต่จะเลือกเอาค่ะ รูปที่ออกมาก็จะดูเหมือนรูปจำลองไปค่ะ
Create Date : 11 กันยายน 2553
Last Update : 12 กันยายน 2553 6:52:04 น. 8 comments
Counter : 3229 Pageviews.

 

โดย: หน่อยอิง วันที่: 11 กันยายน 2553 เวลา:5:40:17 น.  

 
สวยจังครับ แถมน่าสนใจอีกด้วย ผมไม่มี Photoshop มีแต่ Aperture ไม่รู้ทำได้อะเปล่าอะครับ


โดย: Lhamkun (Lhamkun ) วันที่: 11 กันยายน 2553 เวลา:6:44:41 น.  

 
พุทรา...เป็นผลไม้ที่ยิ่งเอาไปกวนก็ยิ่งหวาน
คงไม่ค่อยเข้ากับชื่อสาวเปรี้ยวเท่าไหร่ล่ะมั้งครับ ฮุ ๆ

.....

เทคนิคนี้น่าสนใจดีจัง ^_^

นึกถึงหนังคนแสดงพวก ยอดมนุษย์อุลตร้าแมน ของญี่ปุ่น
ที่ฉากมีสัตว์ประหลาดขนาดยักษ์มาบุกกรุงโตเกียวเลยครับ
มีการซ้อนภาพโมเดลพวกตึกเมืองจำลองกับฉากจริงด้วย
ไม่รู้ว่าการถ่ายทำเมื่อ 40 ปีก่อน ใช้เทคนิคอะไรทำเหมือนกัน


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 12 กันยายน 2553 เวลา:12:58:17 น.  

 
ภาพดูแปลกตาดีจังเลยคะ ดูได้อารมณ์ไปอีกแบบ


โดย: น้องผิง วันที่: 14 กันยายน 2553 เวลา:11:24:48 น.  

 
รูปข้างล่างทั้งหมด
คือรูปที่พี่mellitusลองทำเองช่ายไม๊ค่ะ
เก่งจัง
รูปสุดท้ายกะรูปลานจอดรถเหมือนโมเดลมากเลยค่ะ


โดย: ตามเส้นทางของหัวใจ วันที่: 15 กันยายน 2553 เวลา:15:14:51 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ mellitus


ดีใจหรือเปล่าค่ะที่ได้รับการ์ดที่ถูกวันแล้วค่ะ ด้วยความพลาดของตนเองที่จำวันผิด ก็ขออภัยอีกทีนะคะ แต่คราวนี้ถูกแน่ค่ะ


มาย้ำว่าเรียนคณะเภสัชศาตร์ค่ะ แต่สาขาคลินิกค่ะ ก็จะเรียนลักษณะแนวนี้ค่ะ ที่พี่ได้ทราบไป


ผู้ที่จะเรียนคณะแพทย์ศาสตร์ จะต้องมีความแข็งแกร่งทั้งทางสมอง จิตใจ และร่างกายค่ะ ดังนั้น athena_b จึงไม่สามารถทำได้ค่ะ

คงจะพยายามเรียนให้จบๆตามกำหนดเวลาที่วางแผนไว้ค่ะ ส่วนอนาคตนั้นก็ขอฝันไว้ว่า อยากจะก้าวไปถึงจุดสูงสุดของระดับการศึกษาให้ได้ค่ะ แต่ก็ไม่ทราบว่าจะมีโอกาสได้ไปถึงไหมค่ะ

รูปที่พี่ mellitus ถ่ายมาสวยนะคะ แปลกดีค่ะ ไม่เคยเห็นมาก่อนเลย เอ.....หรือว่าตนเองจะไม่ค่อยได้สังเกตมากนัก

พี่ mellitus เวลาชอบสิ่งใด แล้วตั้งใจเรียนรู้ให้ถึงที่สุดนี้ชอบจังเลยค่ะ จริงๆแล้ว athena_b แอบอ่านมาหลาย blog ของพี่แล้วนะคะ ถึงว่าเป็นผู้ที่รอบรู้ทุกๆเรื่องเลยค่ะ แถมใจดีให้คำแนะนำผู้อื่นด้วยค่ะโดย: athena_b วันที่: 15 กันยายน 2553 เวลา:16:27:51 น.  

 
ทำออกมาได้เหมือนโมเดลมากๆเลยค่ะ..

น่าสนใจทีเดียว..


โดย: VELEZ วันที่: 17 กันยายน 2553 เวลา:14:32:48 น.  

 
เป็นภาพที่ถ่ายจากกล้อง canon s95 ทั้งหมดเลยเหรอค่ะ
นิ่มก็เพิ่งซื้อมาแต่ยังเล่นไม่เป็นเลยค่ะ


โดย: Pu_nim IP: 119.42.68.153 วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:0:20:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mellitus
Location :
กาญจนบุรี Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
ขอปรับปรุงข้อมูลของตัวเองซักหน่อยเอาเป็นว่าเป็นคนไทยคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในสวีเดนมานานพอสมควรและชอบกับระบบและวัฒนธรรมของสวีเดนจึงทำให้เข้ากับชีวิตประจำวันของตัวเองได้ดีทีเดียว

เป็นคนเกิดที่จังหวัดกาญจนบุรีแต่มาแก่อยู่ที่กรุงสต๊อกโฮล์ม อายุเริ่มมากแล้วแต่จิตใจยังวัยรุ่นอยู่เพราะไม่มีเวลาที่จะมากังวลเรื่องความแก่ ถ้าคิดว่าตัวเองแก่มันก็แก่อย่างที่คิด
กำลังคิดที่จะเขียนประวัติย่อๆของตัวเองเพราะมีน้องคนหนึ่งเขียนถามมา ที่จริงไม่ค่อยอยากจะเปิดเผยเท่าไร เพราะชีวิตจริงไม่มีอะไรที่น่าตื่นเต้นแต่อาจจะเป็นสิ่งที่น่าเบื่อหน่าย เพราะนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทั้งที่ทำงานและในยามว่าง ไม่ค่อยมีคนไทยเป็นเพื่อนเนื่องจากเป็นคนตรงและปากเสีย เลยคนส่วนใหญ่ไม่อยากจะคบ ไม่เคยเกรงกลัวคนประเภทโอ่ๆทั้งหลาย เคยทำงานที่ Office of Commercial Affairs มาก่อน (เดี๋ยวนี่คงจะไม่มีแล้วในสวีเดน ไม่ทราบเหมือนกัน) เจอประเภทพวกใหญ่ๆโตๆทั้งหลายที่มาสวีเดนมาแล้วทำตัวเหมือนเจ้าแล้วมองคนอื่นเหมือนทาส เลยเบื่อและออกห่างจากสังคมไทยมานานเกือบ 20 ปีแล้วเนื่องจากเห็นมาเยอะ เกลียดคนที่ชอบเลียก้นนักการเมืองและผู้ที่มีอิทธิพลทั้งหลาย วัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีของไทยไม่เคยลืมแต่จะใช้และแสดงออกก็ต่อเมื่อฝ่ายตรงข้ามสมควรที่จะได้รับLocations of visitors to this pageGroup Blog
 
<<
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
11 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Mellitus's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.