The Swedish Royal Family & The Crown Princess Victoria's Wedding


เมื่อเดือนมิถุนาคมที่ผ่านมาประเทศสวีเดนได้เฉลิมฉลองพระราชสมรสระหว่าง Crown Princess Victoria และ Daniel Westling ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับประชาชนชาวสวีดิชมากมายและแม้แต่ทั่วโลก เพราะพระราชสมรสครั้งนี้เหมือนกับ fairytale ในนิยายที่ Princess ได้รอคอยวันเวลานี้มานานแสนนาน และคงอีกไม่นานที่ Princess ก็จะเป็น The Queen of Sweden ในอนาคต

ดีใจและภูมิใจที่ได้มีโอกาสเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศที่ยังมีองค์พระมหากษัตริย์เป็นประมุขและอยู่ใต้กฏหมายของสวีเดน รักและชื่นชอบในตัวของ Princess Victoria มากเพราะเธอทำตัวเหมือนกับคนธรรมดาสามัญที่ไม่เคยมีเรื่องอื้อฉาวออกมาให้เห็น สิทธิและเสรีถาพในด้านความคิดและการเขียนในสวีเดนมีมากกว่าในเมืองไทยแต่ก็ไม่เคยได้ยินและได้อ่านถึงคำก้าวร้าวมากมายเกี่ยวกับพระราชวงค์ในประเทศนี้ การวางตัวของการเป็นราชวงค์กษัตริย์ต่อหน้าข้าราชบริภารก็เป็นเหมือนกับสามัญชนทั้งหลายที่มีสามัญสำนึกและไม่เดินแก้ผ้าต่อหน้าข้าราชบริภารทั้งหลายในเวลาที่อยู่ในที่ส่วนตัวเพราะถ้าหากอยากจะทำก็คงจะไม่ต้องการให้มีคนรับใช้ไปอยู่ใกล้ชิดเพราะพวกเขาก็เหมือนกับมนุษย์ทั่วๆไปที่บางครั้งอยากจะมีชีวิตอยู่ในโลกส่วนตัว

คนส่วนใหญ่จะเรียกชื่อเล่นของ Princess Victoria ว่า Vickan จากที่ได้อ่านและดูข่าวเธอดูเหมือนจะเป็นที่ชื่นชอบของชาวสวีดิชส่วนใหญ่ คนที่ไม่ชอบระบอบกษัตริย์ก็คงจะเป็นพวกฝ่ายซ้ายเท่านั้นเอง

อย่าลืมว่าที่สวีเดนใครอยากจะเขียนเรื่องอะไรกับ The Royal Family ของสวีเดนไม่มีการถูกจับหรือถูกปรับหรือถูกลงโทษนะคะและก็เหมือนกับในประเทศอังกฤษเช่นเดียวกัน ระบอบกษัตริย์ที่ยังคงมีได้ในโลกทุกวันนี้ก็เพราะเงินภาษีของประชาชนในประเทศนั้นที่รัฐบาลแบ่งให้เป็นส่วนหนึ่งในการใช้จ่ายและที่ประชาชนหรือเหล่าองค์กรทั้งหลายมอบให้ด้วยความยินดีเพราะประชาชนของแต่ละประเทศเป็นผู้ตัดสินใจและยอมรับค่ะ
วิดีโอจากงาน Nobel Prize Ceremony ระหว่างปี 1986 - 2007


ในสวีเดนมีรายการทีวีที่ชื่อว่า Hey Baberiba ซึ่งเป็นรายการ parody ล้อเลียนบุคคลสำคัญและมีชื่อเสียงในสวีเดน และไม่พ้นแม้แต่ราชวงค์และรายการนี้ไม่เคยพลาดนั่งดูที่ไรก็หัวเราะท้องแข็งทุกที เลยเอาตอนที่พวกนักแสดงเล่นเป็น Victoria และ Daniel ในเรื่อง Dirty Dancing ซึ่งเปรียบเสมือนว่ากว่า King Carl Gustav และ Queen Silvia จะยอมรับ Daniel ว่าเป็นคู่รักของ Princess Victoria นั้นก็ใช้เวลานานพอสมควร
ในวันแต่งงานของทั้งสองคนทีวีถ่ายทอดตลอดทั้งวันค่ะตั้งแต่เช้ายันดึก บางครั้งดูไปก็น้ำตาซึมไปด้วยเพราะมันอินกับความรักของคนทั้งสองที่แสดงออกให้คนทั่วโลกได้เห็น และ Daniel เองก็ได้แสดงออกทั้งคำพูดและความรู้สึกของเขาต่อ Princess Victoria ต่อหน้าราชวงค์ของประเทศต่างๆทั่วโลกในคืนวันฉลอง และแม้แต่ผู้ชายสวีดิชเองก็ยังได้คอมเมนต์ในหนังสือพิมพ์ต่างๆในวันรุ่งขึ้นว่าพวกเขาซึ้งใจในคำพูดที่ Daniel มอบให้กับ Victoria และเป็นผู้ที่เหมาะสมที่จะได้ฉายาว่า Prince Daniel ของสวีเดน 

Create Date : 05 กันยายน 2553
5 comments
Last Update : 5 กันยายน 2553 9:26:10 น.
Counter : 912 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะพี่ mellitus


เมื่อเร็วๆนี้ได้อ่านบทความทางอิเตอร์เนตว่ามีการจัดอันดับประเทศที่น่าอยู่ที่สุดในโลก 10 อันดับ

อันดับ1 คือ ฟินแลนด์

อันดับ 2 คือ สวิสเซอร์แลนด์

อันดับ 3 คือ สวีเดน ค่ะ


ดีจังเลยค่ะที่ทุกคนสามารถจะออกความคิดเห็น และสามารถถ่ายทอดออกสู่ในที่สาธารณะได้ในทุกๆเรื่อง ตราบใดที่ไม่ได้แสดงความก้าวร้าวเกินควร แต่ดินแดนบางแห่งในโลกนี้ ก็มีข้อจำกัดในด้านนี้ค่ะ


รักษาสุขภาพด้วยค่ะ


 

โดย: athena_b 5 กันยายน 2553 10:32:22 น.  

 

น่ารักจัง
เพื่อนที่นั่นก็ส่งให้ดู
แต่ได้ดูเฉพาะตอนแต่ง
นี่ได้ดูหลายตอนเลย
ขอบคุณที่แบ่งปันกันชมค่ะ

 

โดย: ตามเส้นทางของหัวใจ 5 กันยายน 2553 11:19:47 น.  

 

ได้ดูข่าวเหมือนกัน งานสวยมาก

 

โดย: diamondsky 5 กันยายน 2553 17:32:00 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่จุ๋ม

น่ารักและน่าประทับใจมากเลยค่ะ ช่างเป็นคู้่ที่เหมาะสมกันจริงๆ

สำหรับเรื่องการวิพากษ์วิจารณ์นั้น ต้องเข้าใจอย่างหนึ่งว่า พวกฝรั่งส่วนมากจะรับผิดชอบในคำพูดของตัวเอง และผู้ฟังหรือผู้อ่านส่วนใหญ่ก็มีวิจารณญาณที่ดี แต่คนไทยชอบกุเรื่องค่ะ แล้วก็จะมีพวกไหลตามน้ำเยอะ ฝ่ายไหนพวกเยอะเสียงดังกว่า ข้อมูลนั้นก็ถือว่าถูกซะงั้น ส่วนคนไหนไม่มีพวก ต่อให้ข้อมูลดีขนาดไหนก็กลายเป็นผิดได้

ดังนั้นการจะวิจารณ์เกี่ยวกับเบื้องสูง จึงเป็นการเสี่ยงอย่างมากที่จะเกิดเรื่องไม่ดี เพราะคนไทยที่มักใหญ่ใฝ่สูง คิดถึงแต่ผลประโยชน์ของตัวเองมีอยู่เยอะค่ะ พร้อมที่จะนำเสนอเรื่องเท็จได้ตลอดเวลา และก็มีพลังมากพอที่จะโน้มน้าวให้คนหลงเชื่อด้วย ทางที่ดีก็อย่าเกี่ยวข้องกับท่านดีกว่าค่ะ

พี่จุ๋มสบายดีนะคะ โรสเองก็ไม่ค่อยมีเวลาเข้าบล็อคเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะติดกิจกรรมไร้สาระส่วนตัวซะเยอะ พี่กลับเมืองไทยเมื่ไหร่ อย่าลืมส่งข่าวบ้างนะคะ คิดถึงค่ะ

 

โดย: pinkyrose 5 กันยายน 2553 18:30:56 น.  

 

รักประเทศสวีเดนมากเลย อยากกลับไปอีกจังค่ะ

 

โดย: น้องนุ่น IP: 124.121.220.48 27 กันยายน 2554 10:30:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Mellitus
Location :
กาญจนบุรี Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
ขอปรับปรุงข้อมูลของตัวเองซักหน่อยเอาเป็นว่าเป็นคนไทยคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในสวีเดนมานานพอสมควรและชอบกับระบบและวัฒนธรรมของสวีเดนจึงทำให้เข้ากับชีวิตประจำวันของตัวเองได้ดีทีเดียว

เป็นคนเกิดที่จังหวัดกาญจนบุรีแต่มาแก่อยู่ที่กรุงสต๊อกโฮล์ม อายุเริ่มมากแล้วแต่จิตใจยังวัยรุ่นอยู่เพราะไม่มีเวลาที่จะมากังวลเรื่องความแก่ ถ้าคิดว่าตัวเองแก่มันก็แก่อย่างที่คิด
กำลังคิดที่จะเขียนประวัติย่อๆของตัวเองเพราะมีน้องคนหนึ่งเขียนถามมา ที่จริงไม่ค่อยอยากจะเปิดเผยเท่าไร เพราะชีวิตจริงไม่มีอะไรที่น่าตื่นเต้นแต่อาจจะเป็นสิ่งที่น่าเบื่อหน่าย เพราะนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทั้งที่ทำงานและในยามว่าง ไม่ค่อยมีคนไทยเป็นเพื่อนเนื่องจากเป็นคนตรงและปากเสีย เลยคนส่วนใหญ่ไม่อยากจะคบ ไม่เคยเกรงกลัวคนประเภทโอ่ๆทั้งหลาย เคยทำงานที่ Office of Commercial Affairs มาก่อน (เดี๋ยวนี่คงจะไม่มีแล้วในสวีเดน ไม่ทราบเหมือนกัน) เจอประเภทพวกใหญ่ๆโตๆทั้งหลายที่มาสวีเดนมาแล้วทำตัวเหมือนเจ้าแล้วมองคนอื่นเหมือนทาส เลยเบื่อและออกห่างจากสังคมไทยมานานเกือบ 20 ปีแล้วเนื่องจากเห็นมาเยอะ เกลียดคนที่ชอบเลียก้นนักการเมืองและผู้ที่มีอิทธิพลทั้งหลาย วัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีของไทยไม่เคยลืมแต่จะใช้และแสดงออกก็ต่อเมื่อฝ่ายตรงข้ามสมควรที่จะได้รับLocations of visitors to this pageGroup Blog
 
<<
กันยายน 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
5 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Mellitus's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.