ภาพถ่ายกับเลนส์ macro ตัวใหม่


เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาอากาศร้อนมากตื่นแต่เช้าก็เลยคิดว่าต้องออกไปนอกบ้านดีกว่า เลยไปที่ Skansen ซึ่งเป็นที่พักผ่อนและเป็นสวนสัตว์ที่อยู่ในใจกลางเมืองของสต๊อกโฮล์มมีเนื้อที่กว้างขวางมาก เป็นบรรยากาศเหมือนอยู่ในชนบทของสวีเดนในสมัย 50s-60s เดินอยู่ในนั้นประมาณ 5 ชั่วโมงจนเหนื่อยก็ได้เวลากลับบ้าน


ระหว่างที่นั่งอยู่ในรถไฟใต้ดินหูก็ฟังเพลงแต่ใจก็นึกถึงเลนส์ macro ตัวใหม่ที่พยายามหาอ่านว่าตัวไหนดีและราคาไม่แพงเกินไปมาเป็นเดือน จำได้ว่ามีร้านขายเครื่องอุปกรณ์การถ่ายรูปอยู่ที่สถานีที่จะต้องนั่งผ่าน นั่งค้นหาใน Google ในมือถือพอเจอก็ตัดสินใจลงสถานีนั้น ใจจริงเพียงอยากจะดูโฉมหน้าของ macro ตัวนี้และต้องการสัมผัสในมือเพราะหาดูตามหน้าเวปที่ขายของมือสองมาเกือบเดือนก็ไม่เคยเจอสักที ตัวเองเป็นประเภทรออะไรไม่ค่อยได้


วันนั้นแทบจะไม่มีคนในร้านเลย ใช้เวลาเดินดูเฉพาะเลนส์ macro ของ Nikon, Tamron, Sigma, ที่จริงรู้อยู่แล้วว่าอยากจะได้อะไรเพราะรู้ว่าคงไม่มีเงินพอที่จะซื้อของ Nikon เพียงแต่อยากจะได้รู้น้ำหนักของเลนส์เท่านั้นเอง ในที่สุดก็ตัดสินใจซื้อเลนส์ตัวใหม่เลยทำให้เดือนนี้คงต้องรับประทานแค่แซนด์วิชหรือไม่ก็ข้าวกับอาหารประเภทไข่ทั้งหลายค่ะ เพราะมีตุนไว้เยอะ คิดว่าหากเมื่อไรเบื่อกับเลนส์ตัวนี้ก็ขายมือสองและคงจะนึกเสียว่าเช่าเอามาใช้ชั่วคราวเท่านั้นเอง


และนี่ก็คือรูปโฉมของ Sigma 150mm F2.8 APO Macro DG ที่ได้อ่าน review มามากมายทั้งในแมกกาซีนและทางอินเทอร์เนท

หลังจากที่ได้แกะกล่องเรียบร้อยและเอาเลนส์ติดกล้องก็พยายามมองหาสิ่งที่จะถ่ายเลยเจอแมลงวันเกาะอยู่ที่โต๊ะที่ระเบียง รูปที่ออกมาผิดหวังเล็กน้อยเพราะไม่ได้ใช้ tripod เนื่องจากเวลาที่เล็งแล้วก็ดูว่าชัดดีแต่มันก็ออกมาเป็นแบบนี้ล่ะค่ะ


เลยมองหาสิ่งอื่นๆต่อไปภายในบ้านว่าจะถ่ายอะไรดีโดยใช้ tripod

ขอบอกว่ารูปนี้เป็นถั่วอบชุบน้ำผึ้งค่่ะ เดี๋ยวจะมองเป็นอย่างอื่นไป

รูปนี้เป็นภายในของดอกกล้วยไม้ค่ะหันไปมองรอบตัวไม่มีอะไรจะถ่ายอีกแล้วนอกจากแก้วไวน์ที่ตัวเองจะต้องมีใกล้ตัวในวันหยุดสุดสัปดาห์

ทีนี้อยากจะเปรียบเทียบกับภาพ macro หยดน้ำที่เคยได้ถ่ายมากับกับ macro หลอกๆ ของ Sigma 70-300 mm ก็จะเห็นได้ชัดว่าความคมชัดมันต่างกันเยอะ ลองกลับไปดู blog ของ macro หยดน้ำที่เอารูปมาลงไว้ให้ดูครั้งก่อนค่ะ จะได้เห็นว่ามันแตกต่างกันอย่างไร
ตัวเองก็ขอสรุปเอาว่าพอใจกับเลนส์ตัวนี้มากถึงแม้ว่านี่เป็นเพียงเบื้องต้นของการเรียนรู้ในการถ่ายภาพ macro เพราะได้อ่านเจอทางอินเทอร์เนทถึงการถ่ายรูป macro โดยไม่ต้องใช้ tripod ซึ่งก็คิดว่าตัวเองคงจะทำได้ยากเพราะมันค่อนข้างจะหนักเอาการถ้าจะถือด้วยมือเปล่าหรืออาจจะเป็นเพราะผู้หญิงไม่มีกำลังพอที่จะประคองทั้งกล้องและเลนส์ตัวนี้กับการจับจ้องเพื่อที่จะถ่ายภาพแมลงและสิ่งมีชีวิตเล็กๆทั้งหลาย แต่ก็จะพยายามลองดูค่ะ เพราะรู้ว่าการถ่ายภาพ macro จะต้องใช้เวลาและจังหวะในการจับภาพเพราะบางครั้งต้องนั่งเฝ้าหลายชั่วโมงกว่าที่จะได้เห็นสิ่งที่เราอยากจะเห็นค่ะ

Create Date : 17 สิงหาคม 2553
Last Update : 18 สิงหาคม 2553 0:05:29 น. 3 comments
Counter : 1222 Pageviews.

 
ยินดีกับเลนส์ใหม่ด้วยค่ะ
รอชมภาพสวยๆ นะคะ

สังขละ


โดย: sunsmile_a วันที่: 17 สิงหาคม 2553 เวลา:13:49:25 น.  

 
ไม่ได้เข้ามาคุยกับพี่จุ๋มนาน ตอนนี้พี่จุ๋มหันมาเล่นกล้องใช่มั้ยคะ นี่ขนาดว่าพึ่งลองฝึกถ่าย แต่ออกมาสวยมากๆเลยค่ะ เอาไว้อ้อมหันเหความสนใจมาทางนี้บ้าง (เมื่อไหร่ไม่รู้) แล้วจะมาขอคำแนะนำจากพี่จุ๋มนะคะ

ใช้แล้วค่ะ ช่วงนี้อ้อมก็ยุ่งๆกับบ้าน ไม่ค่อยมีเวลามานั่งหน้าคอมนานๆเหมือนเมื่อก่อนแล้วค่ะ ก็คงจะหายหน้าจากบล็อกไปเป็นพักๆ ชีวิตหลังย้ายบ้าน ก็ต้องปรับตัวเล็กน้อยกับหลายสิ่งหลายอย่าง ยังเหนื่อยอยู่และอะไรๆยังไม่เข้าที่เข้าทาง แต่รวมๆแล้วแฮ้ปปี้กับที่ใหม่มากๆเลยค่ะ

อารมณ์ของการแต่งบ้านและทำบ้านหลังนี้ก็แตกต่างจากครั้งก่อนเพราะคราวนี้เป็นบ้านของเราเอง มันสนุกกว่าเนอะพี่จุ๋มเพราะเรารู้ว่าทำอะไรไปแล้วมันก็เป็นของเราอยู่ดี แต่เราก็ค่อยๆทำกันไปน่ะค่ะ งบแต่งไม่มีเพราะที่กู้ได้เราก็ไปลงกับราคาบ้านหมด แต่เราก็คิดทำอะไรกันเองแบบง่ายๆ ไม่เปลือง แต่ออกมาดูดี ก็รอดูกันต่อไปจะออกมายังไงนะคะ


โดย: ~ Cerulean Blue ~ วันที่: 17 สิงหาคม 2553 เวลา:17:44:40 น.  

 
ตามมาชมกันอีก set ครับ


โดย: ถปรร วันที่: 21 สิงหาคม 2553 เวลา:8:38:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mellitus
Location :
กาญจนบุรี Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
ขอปรับปรุงข้อมูลของตัวเองซักหน่อยเอาเป็นว่าเป็นคนไทยคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในสวีเดนมานานพอสมควรและชอบกับระบบและวัฒนธรรมของสวีเดนจึงทำให้เข้ากับชีวิตประจำวันของตัวเองได้ดีทีเดียว

เป็นคนเกิดที่จังหวัดกาญจนบุรีแต่มาแก่อยู่ที่กรุงสต๊อกโฮล์ม อายุเริ่มมากแล้วแต่จิตใจยังวัยรุ่นอยู่เพราะไม่มีเวลาที่จะมากังวลเรื่องความแก่ ถ้าคิดว่าตัวเองแก่มันก็แก่อย่างที่คิด
กำลังคิดที่จะเขียนประวัติย่อๆของตัวเองเพราะมีน้องคนหนึ่งเขียนถามมา ที่จริงไม่ค่อยอยากจะเปิดเผยเท่าไร เพราะชีวิตจริงไม่มีอะไรที่น่าตื่นเต้นแต่อาจจะเป็นสิ่งที่น่าเบื่อหน่าย เพราะนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทั้งที่ทำงานและในยามว่าง ไม่ค่อยมีคนไทยเป็นเพื่อนเนื่องจากเป็นคนตรงและปากเสีย เลยคนส่วนใหญ่ไม่อยากจะคบ ไม่เคยเกรงกลัวคนประเภทโอ่ๆทั้งหลาย เคยทำงานที่ Office of Commercial Affairs มาก่อน (เดี๋ยวนี่คงจะไม่มีแล้วในสวีเดน ไม่ทราบเหมือนกัน) เจอประเภทพวกใหญ่ๆโตๆทั้งหลายที่มาสวีเดนมาแล้วทำตัวเหมือนเจ้าแล้วมองคนอื่นเหมือนทาส เลยเบื่อและออกห่างจากสังคมไทยมานานเกือบ 20 ปีแล้วเนื่องจากเห็นมาเยอะ เกลียดคนที่ชอบเลียก้นนักการเมืองและผู้ที่มีอิทธิพลทั้งหลาย วัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีของไทยไม่เคยลืมแต่จะใช้และแสดงออกก็ต่อเมื่อฝ่ายตรงข้ามสมควรที่จะได้รับLocations of visitors to this pageGroup Blog
 
<<
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
17 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Mellitus's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.