Up in the sky มาดูกันต่อว่ามีอะไรบ้าง


หลังจากที่ได้ถ่ายรูปเครื่องบินมามากพอสมควร เลยต้องมองหาสิ่งอื่นต่อไป แล้วอะไรบ้างล่ะที่สามารถจะใช้ซูมที่ซื้อมาเพื่อที่จะจับภาพบางสิ่งในท้องฟ้าเอาเก็บไว้ดูโดยที่ไม่ต้องออกจากบ้านไปที่ไหน ก็เลยได้รูปข้างล่างเหล่านี้มาค่ะ

เพิ่งจะเริ่มเข้าใจว่าการเป็นนักถ่ายภาพไม่ว่าจะเป็น amateur หรือ professional ต้องใช้เวลามากกับการที่จะถ่ายรูปสักรูปแล้วเกิดความพอใจขึ้นมาในสายของตัวเอง รูปที่มองแล้วมันมีชีวิตชีวา บ่งบอกถึงความรู้สึกออกมาได้จากรูปภาพคิดว่าเป็นสิ่งที่ยากมากสำหรับผู้เขียน โชดีนะที่สมัยนี้มันเป็นดิจิตอลไปหมด ไม่พอใจก็ลบทิ้งไปได้เลย ถ้าเป็นสมัยก่อนคงจะต้องเสียเงินค่าล้างรูปกันหน้ามืดเลยทีเดียว

ทุกรูปที่ถ่ายออกมากว่าจะได้อย่างที่เห็นใช้เวลาถ่ายอยู่หลายวัน อย่างที่บอกแล้วว่าตั้งกล้องกับขาตั้งไว้ที่ระเบียงเห็นอะไรที่อยากจะถ่ายก็กดชัตเตอร์ แต่กว่าจะออกมาอย่างที่เห็นต้องถ่ายซ้ำซากอยู่หลายครั้งและรอโอกาสที่จะได้ถ่ายแถมยังลบทิ้งเป็นร้อยๆรูป ยังไม่ค่อยจะพอใจเท่าไรแต่คิดว่าเป็นครั้งแรกที่เริ่มหัดการถ่ายภาพโดยไม่ใช้ auto เลยคิดว่าเอาแหละได้แค่นี้ก็ยังดีแล้วค่อยฝึกฝนกันต่อไป

ซูมตัวนี้คิดว่าคุณภาพใช้ได้ดีพอสมควรถึงแม้ความคมชัดจะไม่ค่อยดีเท่าไรแต่สำหรับมือใหม่อย่างผู้เขียนคิดว่าคุ้มกับกับเงินที่จ่ายไปค่ะ


ปีนี้แปลกอยู่อย่างที่ไม่ค่อยจะได้เห็นบอลลูนบนท้องฟ้าในยามเย็นที่สต๊อกโฮล์มเพราะปกติจะมีให้เห็นกันเกลื่อนในหน้าร้อนระหว่างเวลา สอง-สี่ทุ่ม เพราะช่วงเวลานี้ฟ้าก็ยังสว่างอยู่เหมือนเวลาประมาณ สี่-ห้าโมงเย็น อาจจะเป็นเพราะไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเท่าไร หรืออาจจะเป็นราคาที่ค่อนข้างสูงที่จะขึ้นบอลลูนเพราะคิดเป็นเงินไทยตกประมาณ 10000 กว่าบาทกับการท่องไปในบอลลูน 1 ชั่วโมงถ้าโชคดีก็อาจได้ท่องไปไกลและขึ้นได้สูง โชคไม่ดีก็ต้องลงก่อนกำหนดเพราะขึ้นอยู่กับอากาศและทิศทางของลม ซึ่งผู้ขับบอลลูนจะต้องตรวจสอบสภาพอากาศ 6 ชั่วโมงก่อนพระอาทิตย์ตกและต้องนำบอลลูนขึ้น 3 ชั่วโมงก่อนพระอาทิตย์ตกเช่นกัน


ส่วนการถ่ายรูปนกหรือสัตว์ที่กำลังเคลื่อนไหวด้วยความรวดเร็วนับว่าเป็นสิ่งที่ยากมากเพราะปรับหน้ากล้องไม่ทันและใช้ขาตั้งไม่ได้ ต้องถือกล้องในมือและตามความเคลื่อนไหวตลอดเเวลา เพราะฉะนั้นจึงต้องจับสายตาอยู่ที่นกตลอดเวลา กว่าจะได้รูปออกมาเป็นแบบนี้เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกันค่ะเพราะมันไม่ได้บินมาใกล้เพื่อให้เราได้จับภาพ
ตั้งกล้องเอาไว้อย่างนี้ค่ะ และคิดว่ากล้องแต่ละตัวคงจะตั้งไม่เหมือนกัน คราวต่อไปต้องลองเปลี่ยน Exposure และ Aperture เพื่อดูความแตกต่าง
Exp time: 1/1250
Aperture: f/5.6
Focal length: 300
ISO: 400รูปดวงจันทร์ที่อยากจะให้เห็นชัดกว่านี้แต่ก็ทำไม่ได้ เพราะซูมมาได้เพียงแค่นี้เนื่องจากย่อภาพลงมาเลยมองไม่ค่อยชัดเท่าไร
และขอจบด้วย sunrise เมื่อตอนเวลาตีห้า ถ่ายรูปนี้เสร็จตาลายเลยเพราะแสงจ้าเอามากๆ

คราวหน้าลองมาดูรูปถ่าย macro จากซูมตัวเดียวกันค่ะ


Create Date : 11 กรกฎาคม 2553
Last Update : 1 สิงหาคม 2553 5:29:21 น. 6 comments
Counter : 1280 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ..

สวยจังเลย.....
หนึ่งยังไม่ค่อยมีโอกาสได้ถ่ายภาพพวกนี้เลยอ่ะ
อยากลองถ่ายดวงจันทร์ กับนกกำลังบินดูบ้างนะคะ
แต่สงสัยคงต้องเล็งกันตาเหล่ไปข้างนึงแน่ๆ เลย
เพราะทุกวันนี้จะถ่ายแต่ละรูป เล็งแล้วเล็งอีก
แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้เรื่องอ่ะ


โดย: chenyuye วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:22:45 น.  

 
สวัสดีรอบดึกค่ะ

เก่งจังค่ะ ถ่ายภาพได้สวยค่ะ

ของ athena_b set เป็น auto ตลอดค่ะ

ส่วนกล้องที่ใช้ ก็เป็น compact canon powershot sx 200 is ค่ะ สำหรับตนเอง กล้องที่เลือกก็ ok แล้วค่ะ เพราะตัวเองถ่ายแบบตามมีตามเกิดค่ะ

พี่ mellitus ก็เลือกงานอดิเรก พอเหมาะพอเจาะ กับการได้พักอยู่ที่ apartment สูงๆได้ดีเลยค่ะ เลยสามารถถ่ายภาพต่างๆได้งามๆทั้งนั้นค่ะ

เวลานั่งมองพวกธรรมชาติ แล้วก็ดูมีคมสุขใจดีค่ะ ผ่อนคลายอารมณ์ได้รูปแบบหนึ่งค่ะ

blog ที่แล้วของ athena_b พี่ mellitus ไม่ต้องจดอะไรก็ได้ค่ะ เพราะอย่างที่ได้อธิบายไปแล้วทั้งใน blog ของพี่เอง และใน blog ของพี่โรสค่ะ แค่ขำๆ ก้พอค่ะ ดังนั้นก็เลย set เป็น private เรียบร้อยแล้วค่ะ


โดย: athena_b วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:1:21:23 น.  

 
สวยทุกรูปค่ะ
แต่ที่ชอบมากที่สุดคือพระจันทร์รูปแรก
ส่วนรูปสุดท้ายนี่ มองในนี้ยังแสบตาเลยค่ะ


โดย: pinkyrose วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:1:52:20 น.  

 
ไปเชียร์บอลด้วยกันค่ะ

Photobucket


โดย: pinkyrose วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:2:11:55 น.  

 


Photobucket


โดย: pinkyrose วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:12:16 น.  

 
น่าสนุกนะคะ อยากขึ้นบอลลูนมั่งสักครั้งในชีวิต ไม่รู้ว่าจะเรียกเจ้าของบล็อกว่าอะไรดี แต่อยากถามว่าเคยขึ้นบอลลูนปะคะ มีความรู้สึกยังไง ถ้าได้ขึ้นบอลลูนและถ่ายรูปไปด้วยน่าแจ่มนะคะ


โดย: วรรณิดา IP: 117.47.16.41 วันที่: 11 กันยายน 2553 เวลา:15:39:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mellitus
Location :
กาญจนบุรี Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
ขอปรับปรุงข้อมูลของตัวเองซักหน่อยเอาเป็นว่าเป็นคนไทยคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในสวีเดนมานานพอสมควรและชอบกับระบบและวัฒนธรรมของสวีเดนจึงทำให้เข้ากับชีวิตประจำวันของตัวเองได้ดีทีเดียว

เป็นคนเกิดที่จังหวัดกาญจนบุรีแต่มาแก่อยู่ที่กรุงสต๊อกโฮล์ม อายุเริ่มมากแล้วแต่จิตใจยังวัยรุ่นอยู่เพราะไม่มีเวลาที่จะมากังวลเรื่องความแก่ ถ้าคิดว่าตัวเองแก่มันก็แก่อย่างที่คิด
กำลังคิดที่จะเขียนประวัติย่อๆของตัวเองเพราะมีน้องคนหนึ่งเขียนถามมา ที่จริงไม่ค่อยอยากจะเปิดเผยเท่าไร เพราะชีวิตจริงไม่มีอะไรที่น่าตื่นเต้นแต่อาจจะเป็นสิ่งที่น่าเบื่อหน่าย เพราะนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทั้งที่ทำงานและในยามว่าง ไม่ค่อยมีคนไทยเป็นเพื่อนเนื่องจากเป็นคนตรงและปากเสีย เลยคนส่วนใหญ่ไม่อยากจะคบ ไม่เคยเกรงกลัวคนประเภทโอ่ๆทั้งหลาย เคยทำงานที่ Office of Commercial Affairs มาก่อน (เดี๋ยวนี่คงจะไม่มีแล้วในสวีเดน ไม่ทราบเหมือนกัน) เจอประเภทพวกใหญ่ๆโตๆทั้งหลายที่มาสวีเดนมาแล้วทำตัวเหมือนเจ้าแล้วมองคนอื่นเหมือนทาส เลยเบื่อและออกห่างจากสังคมไทยมานานเกือบ 20 ปีแล้วเนื่องจากเห็นมาเยอะ เกลียดคนที่ชอบเลียก้นนักการเมืองและผู้ที่มีอิทธิพลทั้งหลาย วัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีของไทยไม่เคยลืมแต่จะใช้และแสดงออกก็ต่อเมื่อฝ่ายตรงข้ามสมควรที่จะได้รับLocations of visitors to this pageGroup Blog
 
 
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
11 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Mellitus's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.