พฤษภาคม 2550

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
รำลึกถึงกิฟท์แม็กกาซีน สาวกกิฟท์เชิญเข้ามารำลึกถึงอดีตหน่อยเถอะค่ะ ตอนที่ 1
วันนี้ ได้มีโอกาสรื้อ ๆ ค้น ๆ คลังการ์ตูนเก่า แล้วก็ย้ายการ์ตูนเก่าบางส่วนจากบ้านแม่ มาอยู่บ้านตัวเอง ชั้นวางการ์ตูนยังไม่มีหรอก ได้แต่มัดเอาวางเรียงเป็นกองในห้องนอน จนคนอยู่ห้องเดียวกัน อยากจะย้ายหนีจากตั้งการ์ตูนมะรมมะร่อ รื้อการ์ตูนออกมาแล้ว น้ำตาก็แทบไหล เมื่อพบว่า หนังสือการ์ตูนรุ่นคลาสสิคลายครามที่เคยมี อันตราธานหายไปหลายกล่อง แต่โชคก็ยังดีที่หนังสือการ์ตูนสุดรักสุดหวงของเรา ยังอยู่ในกล่องอย่างดี กิฟท์แม็กกาซีนที่เราเก็บไว้ตั้งแต่เด็กจนโต ตั้งแต่ยุคการ์ตูนก่อนลิขสิทธิ์ ตั้งแต่เรายังอ่านการ์ตูนกันได้ในราคาถูก ๆ (แต่ก็แพงแสนแพงในสมัยนั้น) ตั้งแต่เรายังอยู่ชั้นประถม จนเราอยู่มหาลัย เรียกว่ากิฟท์เป็นเพื่อนคู่ใจมานานแสนนาน เราแทบไม่อยากเชื่อเลยว่า เรามีกิฟท์เกือบครบทุกเล่มค่ะ ขาดก็แต่เล่ม 1 และเล่ม 12 เท่านั้นเอง เรามีกิฟท์ทุกยุคทุกสมัย เอามานั่งอ่านได้เรื่อย ๆ เหมือนได้รำลึกอดีตอีกครั้ง เลยอยากแบ่งปันความสุขมาให้สาวกกิฟท์ได้นั่งรำลึกอดีตไปด้วยกันค่ะ

กิฟท์แม็กฯ เหมือนเด็กที่เติบโตไปพร้อม ๆ กับเราเลยค่ะ ในช่วงเวลาหลายสิบปี กิฟท์เริ่มต้นจากรูปแบบที่เรียบง่าย และก็หวือหวาขึ้นเรื่อย ๆ การ์ตูนในกิฟท์ฯ เป็นการ์ตูนคุณภาพจริง ๆ และนี่คงเป็นสาเหตุที่ทำให้กิฟท์ยืนยงคงกระพัน เป็นนิตยสารการ์ตูนที่มาแรงแซงทางโค้งมากที่สุดในยุคนั้น และมีสำนักพิมพ์ต่าง ๆ พยายามทำแม็กกาซีนแบบกิฟท์ออกมาสู่ตลาดหลายเล่ม เช่น พาฝัน แตงโม เลมอน ฯลฯ แต่กิฟท์ยังคงยืนหยัดฝ่าแดดลมฝนมาได้ตั้งนานแสนนาน เมื่อเทียบกับแม็กกาซีนอื่น ๆ

หน้าปกกิฟท์แม็กกาซีน เล่ม 2 ซึ่งเป็นการ์ตูนเล่มแรก ๆ ที่ซื้ออ่านเป็นครั้งแรกในชีวิต เมื่อตอนอยู่ชั้น ป. 3 เล่มนี้ ไม่ค่อยเยิน เพราะว่า เก็บใส่ลังเอาไว้นาน

หน้าปกกิฟท์แม็กฯ ในช่วงปี 1983 - 1984

การ์ตูนในกิฟท์ยุคปี 1982-1983 มีการ์ตูนนักเขียนระดับพระกาฬทั้งนั้น ชนิดที่นักเขียนสมัยนี้ สู้ไม่ได้ ทั้งเนื้อเรื่องและลายเส้น
ลายเส้นสวย ๆ ฝีมือเดียวกับคนวาดนักกี้จอมใจจอมแก่น ที่ถนัดแนวชีวิต ๆ และความรักของผองเพื่อน
เช่น มิชเชอร์ มิลค์ ซึ่งเป็นเรื่องราวความรักระหว่างเพื่อน รักสามเส้า ระหว่าง 1 หญิง 2 ชาย ที่ต้องเลือก
สายรักสายเลือด เป็นเรื่องของชีวิตอันแสนจะอาภัพของสาวสวยมือโกโตะที่ชื่อมาโนะ กับน้องสาวที่มีความเข้มแข็งมากกว่าที่ชื่อมิเนะ


ฝีมือคนวาดแคนดี้จอมแก่น (Igarachi Yumiko) เรื่องเทพธิดานักรัก (เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ชอบมาก ๆ ) เรื่องราวขององโกะ เอโซมัตสึ และมาชู คิดถึงจริง ๆ เลย เรื่องวุ่น ๆ รักของโจเซฟฟิน เรื่องนี้ก็โรแมนติกมาก ๆ หญิงสาวชื่อโจเซฟฟิน ที่ถูกเข้าใจผิดคิดว่าเป็นผู้ชาย สุดท้ายชายคนรักก็รู้ความจริง เข้าตำราพ่อแง่แม่งอน น่ารักมาก ๆ รวมทั้งจอร์จี้ที่รักด้วยหรือนี่ เริ่มพิมพ์ในฉบับที่ 11

คนเขียนตากล้องที่รัก สู้เขามายูโกะ (ถ้าจำไม่ผิดนะคะ) ความฝันสู่ฟากฟ้าเป็นเรื่องของหนุ่มที่หวังเป็นนักกระโดดข้ามรั้ว และเรื่องของสาวนางแบบเค และแฟนตากล้องหนุ่มที่ชื่อเคน ที่ต้องเข้าไปพัวพันกับคดี และเรื่องราวแปลก ๆ ของวงการนางแบบอาชีพ สนุกมาก ๆ
เรื่องเพลงรักเพลงชีวิต อันนี้ ลายเส้นสวยและละเมียดละไม ชนิดที่เด็กสมัยนี้ คงไม่ยอมอ่านกันแน่ เรื่องราวของเด็กกำพร้าชื่อรูเชี่ยน ที่จับผลัดจับผลูได้ไปใช้ชีวิตอยู่ในปราสาท และต้องเผชิญกับความเหี้ยมโหดของใจคน
อสูรน้อยกระซิบรัก เริ่มลงในกิฟท์ครั้งแรกในเล่ม 11 นี่เองค่ะ (เล่มทางซ้ายมือ) แล้วก็ลงยาวมาจนถึงเล่มที่....ยังไม่รู้เหมือนกันค่ะ

ตำนานรักโยโกฮามา คุณมาริโกะ และโออุโนะ เราชอบเรื่องราวความรักระหว่างมาริโกะจอมแก่นกับจอมเก๊กอย่างริวซึเกะมากกว่าคู่ของคุณชายชินทาโรกับโออุโนะเสียอีก อันนี้ เริ่มพิมพ์ในเล่ม 5


เล่มสุดท้ายในปี 1983 (เล่มที่ 23) มีการตีพิมพ์เรื่องใหม่เพิ่มขึ้นอีกเรื่องคือ ทิงเกอร์ สตาร์ ออกแนวลึกลับสักหน่อย ฝีมืออาจารย์ยูมิโกะอีกเช่นเคย ยังมีใครจำได้ไหมคะ


กิฟท์ในปี 1984 (เล่มที่ 24-29) ช่วงนี้ กิฟท์ออกช้ามากถึงมากที่สุด ภายใน 1 ปีกว่าจะคลอดออกมาแต่ละเล่มช่างยากเย็นแสนเข็ญ คิดไปเองหรือเปล่าก็ไม่รู้ว่ากิฟท์โตขึ้นในช่วงนี้ กิฟท์เริ่มตีพิมพ์เรื่องรักร้อนแรงที่มีบทจูบและบทบนเตียงแบบเซ็กซี่เป็นครั้งแรก (แต่ให้ตายเถอะค่ะ ยังร้อนแรงสู้การ์ตูนสมัยนี้ไม่ได้สักกระจิ๊ด) คือ เรื่องยอดรักนักพนัน แม่สาวนักร้องเพลงร็อก โตโกะ กับหนุ่มนักพนันจอมเจ้าชู้ ที่ชื่อ บากึ กว่าจะลงตัวได้ก็ลุ้นแทบแย่ เรียกได้ว่า กิฟท์เริ่มเปล่งประกายเป็นสาวที่รู้จักความรักร้อนแรง เมื่อย่างเข้าสู่เบญจเพศพอดีในเล่ม 25 และจบในเล่ม 29
ขอจบตอนที่ 1 ก่อนนะคะ เดี๋ยวอ่านต่อในตอนที่ 2 ค่ะCreate Date : 31 พฤษภาคม 2550
Last Update : 31 พฤษภาคม 2550 22:22:14 น.
Counter : 1287 Pageviews.

6 comments
  
โอ้โห กิฟท์แม็กฯ ---- คิดถึงจังค่า เราโตไม่ทันซื้อ แต่ยังทันได้อ่าน(ของพี่) ค่ะ อ่านรันเซ่ก็จากหนังสือนี่ล่ะ อิอิ
โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 31 พฤษภาคม 2550 เวลา:21:51:05 น.
  
ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมค่ะคุณแพนด้า เข้ามาอ่านเป็นคนแรกเลย ตอนที่เรายังลองเรื่องใส่รูปออนไลน์ เราคิดถึงกิฟท์แม็กฯ มากจริง ๆ เอามานั่งมองปัดฝุ่นกี่ทีก็ไม่เบื่อ แถมมานั่งเขียนทำยังกะจะเขียนวิทยานิพนธ์ส่งอาจารย์ (อันนี้แฟนค่อนแคะค่ะ) แล้วติดตามอ่านตอนต่อไปด้วยนะคะ
โดย: Ninie (Ninie ) วันที่: 31 พฤษภาคม 2550 เวลา:22:43:45 น.
  
ดีจ้า เราก็เป็นคนสมัยกิฟท์ล่ะ
มีคนคิดถึงจนทำเอนทรีเกี่ยวกับกิฟท์ไว้หลายคนแล้วนา ลองไปเยี่ยมชม blogคุณ vee vee กับ Kisara ดูนะคะ คนการ์ตูนตัวจริงเลยล่ะ
โดย: walk in dream (walkin ) วันที่: 31 พฤษภาคม 2550 เวลา:23:18:58 น.
  
ไอ้หยา........เก่ากว่าข้อยอีก ไม่ทันซื้อจ้า ประทับใจบล็อคนี้มากๆเลย เห็นแล้วอยากได้ทุกเล่มเลยค่ะ ย้อนอดีตเต็มอิ่มได้จุใจจริงๆค่ะ ท่าทางสาวกกิฟท์ฯจะประทับใจในรูปแบบหนังสือกันหลายคน เพราะสมัยนี้คงไม่มีทางมีหนังสือที่จัดรูปเล่มแบบนี้ได้อีกแล้ว

ง่า.....เราก็ชอบเรื่อง+ลายเส้นอ.เก่าๆมากกว่าสมัยนี้นะ เดี๋ยวนี้รู้สึกการ์ตูนลายเส้นดีๆหาได้น้อยมาก =w="

เว็บการ์ตูนเก่าที่แนะนำค่ะ
//wingtipcafe.com/ เผื่อรำลึกถึงอดีตกันจ๊ะ

อ่านบล็อคนี้แล้วอยาก ยึดหมดบล็อคจังเลย โฮะๆ

ปล.คุณ walkin เราไม่โปรเรื่องการ์ตูนเท่าไหร่ต้องเพื่อนๆท่านอื่นมากกว่านะ พึ่งอัพไปหัวข้อเดียว ไว้งวดหน้าคงต้องตั้งใจอัพหมวดการ์ตูนบ้างละ
โดย: kisara วันที่: 1 มิถุนายน 2550 เวลา:1:03:28 น.
  
เข้ามาดู บอกได้คำเดียว....สุด...สุดยอดค่ะ
โดย: chibi IP: 125.24.36.37 วันที่: 1 มิถุนายน 2550 เวลา:11:15:56 น.
  
มาตามกลิ่นน้ำหมากค่ะ เอ๊ย ม่ายช่ายยย

โอ้... ปกกิฟท์แม็กรุ่นนี้ เรายังไม่ค่อยคุ้นเลยค่ะ หรือเป็นเพราะปลวกทานไปนานแล้วเลยจำไม่ค่อยได้
เห็นแล้วคิดฮอดดดหลายๆ เด้อ ชื่นใจจังค่ะ
โดย: นีรมาลี วันที่: 1 มิถุนายน 2550 เวลา:12:27:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ninie
Location :
กรุงเทพ  Netherlands

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
ได้ออกประจำการเสียที....แต่ต้องหนีร้อนไปถึงรัสเซียเชียวหรือ จะไหวรื้อ?
เมื่อเขาฉันถามว่า "เธอจะบ้ารองเท้าไปถึงไหน?"
ใครอยากได้วารสารสราญรมย์ หนังสือดี ๆ ของกระทรวงการต่างประเทศ โปรดเข้ามาอ่านด้วยจ้า
Cast away ที่ La a Natu@Pranburi
เมืองไทยในสายตาของพี่แจส ผ่านเลนส์
10 ยอดการ์ตูนผู้หญิงในดวงใจ ภาค 1
เมื่อคิดจะแต่งงานกับฝรั่ง และย้ายฐานทัพมาอยู่เมืองไทย ต้องทำอย่างไร

บ ล็ อ ก ข อ ง เ พื่ อ น