Group Blog
 
<<
กันยายน 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
14 กันยายน 2556
 
All Blogs
 
ค่าครองชีพ คร่าว คร่าว เน๊อะ.....

เรามาดูค่าครองชีพคร่าวๆ ของที่นี่กันดู แล้วก้มาคิดว่า กลับเมืองไทยสิ้นปีนี้ ฉานจะแบกอะไรมาดีน้า..เพื่อให้ต้นทุนการใช้ชีวิตที่นี่ถูกลง เริ่มกันเลยน่ะค้าาาาาา.....
- น้ำเปล่า มาแรกๆ ก้คงต้องซื้อ ถ้ากดตู็หยอดเหรียญก้ 500W จะได้มาขนาดเท่าน้ำสิงห์ขวดเล็กบ้านเรา หรือถ้าเป็นขวดใหญ่ 1.5L ซื้อใน Mart ก้ 1400W ... เราซื้อทำไม ก้ซื้อเพื่อที่จะได้มีขวดงัย อิอิ หลังจากนั้น เราก้กดน้ำกรองของหอกินตลอดไป ระบบกรองน้ำที่ดีค่ะ ทุกที่ที่ไป ไม่ว่าจะเป็นหอพัก โรงเรียน ร้านอาหาร จะมีเครื่องกรองน้ำที่ดูดี และบริการน้ำเปล่ากินฟรีแบบดูสะอาด และไม่ต้องเอ่ยปากขอค่ะ ยี้ห้อที่เห็นบ่อยๆ ก้ที่เอาไปขายบ้านเรานั่นแหละค่ะ ที่นิชคุณเค้าโฆษณานั่นเอง Coway.... การหาซื้อน้ำเปล่าไม่ใช่เรื่องยากส์ มีทุกที่ทั้งใน 7-11, Familymart หรือตู้หยอดเหรียญ- สิ่งที่สอง ดูจะเป้นสิ่งจำเป็นต่อมา อิชั้นเห็นเด็กหอทุกคนตอนย้ายเข้าหอ แบกกันมาจากบ้านกันหมดเลยค่ะ นั่นก้คือ "กระดาษทิชชู" ก้อย่างที่รู้ ก้ต้องบอกว่ามันเป็นสิ่งจำเป็นของการใช้ชีวิตที่นี่น่ะค่ะ แต่ถ้าใครอยู่หอ Maeji อันนี้ก้ไม่ต้องแบกมาน่ะค่ะ เพราะห้องน้ำรวม เค้ามีบริการฟรีแบบไม่อั้นอยู่แล้ว แต่ถ้ามาอยู๋ก้องน้ำส่วนตัวแบบนี้ ก้ต้องมีเป็นของตัวเองน่ะค่ะ ราคาทิชชูสำหรับที่เมืองนี้ จัดว่าค่อนข้างมีราคาแพงเลยทีเดียวค่ะ ไม่ใช่ม้วนละ 10 บาทเหมือนบ้านเรา...เอิ่ม ไอ้ที่ถูกสุดที่เคยเจอ ก้.... ม้วนละ 500W แต่อย่าให้พูดถึงคุณภาพค่ะ ยังไม่ทันโดนน้ำ แค่โดนมือ ก้แทบจะละลายออกมาแล้วค่ะ ขอบอกว่า เช็ดไปนี่ ทิชชูไม่ได้ไปไหนค่ะ ติดอยู่ที่ตัวเราหมดเบยยย 555... ดังนั้น เพื่อ optimize ทั้งราคาและคุณภาพ มันจึงเริ่มที่ราคา 1,500W ต่อม้วนค่ะ ก้...45 บาท แค่นั้นเอง Smiley รู้แล้วใช่ไหมค่ะ ว่าควรแบกอะไรมา เท่าที่จะทำได้ (อิชั้นจะกลับไปแบกแบบเป้นห่อมา หึ !! คอยดู !!) แต่สำหรับทิชชูเปียกที่นี่ ราคากลับไม่แพงแบบที่เราจับต้องไมได้น่ะค่ะ เผลอๆ ราคากลับถูกกว่าที่ไทยอีก เช่น ของ 7-11 เอง ก้ 10 แผ่น 900W (27 บาท) ไม่ต้องแบกกันมาค่ะ

- สิ่งที่สาม อาจจะเป้นเรื่องของคุณผู้หญิงทั้งหลายน่ะค่ะ... ผ้าอนามัย นั่นเอง...จากราคาของทิชชู ทำให้ส่งผลกระทบถึงผ้าอนามัยแน่นอน เนื่องจากองค์ประกอบไม่แตกต่างกันมาก ราคาของผ้าอนามัยที่นี่ จัดได้ว่า แพงลิบลิ้วเลยคะ ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า เพราะอะไร....เนื่องจากว่าอิชั้นเช็คข้อมูลก่อนการเดินทาง จึงนำติดตัวมาจากที่บ้านอย่างเพียงพอสำหรับ 4 เดือนแรก (กลับบ้านครั้งนี้ จะไปโกยมา สำหรับ 3 ปีที่เหลือทันที) จึงจำราคาเป๊ะๆ ไม่ได้ แต่เท่าที่จำได้จากการสำรวจตลาดก้คือ.... ราคาถูกสุดก้ 6,000W ต่อ 10 แผ่น แถมเป็นแบบวันธรรมดาไม่มีปีกด้วยจ้า...ดังนั้นก้...หากแบกมาได้ ก้จงทำซะ ใส่แบบถุงสัญญากาศมาเลยค่ะ อัดได้เป้นร้อยแผ่นแน่นอน Smiley

- สำหรับเด็กหอ แน่นอน เราต้อง หมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน เป้นของตัวเอง...อันนี้แนะนำนะค่ะ หมอน เอาใบเล็กๆ นอนพอได้สักคืนสองคืนมาก้พอค่ะ เด๋วไปหาซื้อที่ eMart เอา ไม่ต้องแบกมา แต่ถ้าใครอยากแบกมาเองก้ หมอนสุญญากาศค่ะ แบกมาโล้ด.... ผ้าปูที่นอนอาจจะเอามาเองก้ได้ หรือจะเอาเป็นพวกผ้ารองนอนแบบนุ่มๆ มาก้ดีค่ะ อิชั้นเห็นเมทใช้ ดูสบาย ง่ายกว่าผ้าปูที่นอนด้วย มันหน้าตาเหมือนผ้าห่มน่ะค่ะ แต่แค่ปูทับลงไปบนเตียงเฉยๆ ไม่ต้องไปยกเตียงเพื่อให้ผ้าเข้ามุมให้ลำบาก สบายกว่าเยอะเบยยย สำหรับผ้าห่ม แนะนำให้มาซื้อผ้าฟรีสที่นี่ ราคาก้...เริ่มจาก 9900W สำหรับผ้าฟรีสธรรมดาๆ หากอยากได้ผ้าสวยงาม ก้จะถูกอัพราคาขึ้นเป็น 19,000W ค่ะ อันนี้ก้เลือกได้ตามความพอใจ ใน eMart อีกเช่นเคย มีทั้งผ้านวม ผ้าฟรีส แต่สำหรับผ้าปูที่นอน ที่นี่เข้าขายแยกนะค่ะ ระหว่างปลอกหมอนกับผ้าปู ราคาเริ่มต้นของปลอกหมอนก้ 7,000W ค่ะ ส่วนผ้าปูก้ 20,000W กว่าๆ (ราคาในห้างน่ะค่ะ) แต่ว่า เวลาไปซื้อต้องดูดีดีน่ะค่ะ ระวังหยิบผิด แทนที่จะได้ผ้าปูที่นอนมา กลับได้ Duvet มาแทน ต้องระวังมากๆ เลยค่ะสำหรับเรื่องนี้ 

- อาหาร ควรแบกมาไหม.... ก้ถ้ามาเรียนที่ Yonsei Wonju นี่ หากใจไม่รักอาหารเกาหลีจริง ก้แนะนำว่า แบกมาบ้างก้ดีน่ะค่ะ....เอาที่ชอบๆ มาน่ะค่ะ เช่นพวกมาม่ารสต่างๆ กินรสเกาหลีทุกวัน มันน่าเบื่อน่ะค่ะ เครื่องปรุงนุ้นนี่นั้น ถ้าแบกมาสะดวกก้แบกค่ะ ถ้าไม่สะดวก ที่นี่ก้พอมีร้านขายของเอเชียให้จับจ่าย แต่ก้มาพร้อมกับราคาที่บวกเข้าไปน่ะค่ะ  หากมาซื้อไวไว มาม่า ที่ร้านเอเชีย ราคาจะอยู่ที่ 600W ต่อห่อค่ะ พวกเครื่องต้มยำ เช่น ตะไคร้ใบมะกรูดข่า จัดไว้เป็นเซ็ต ก้จะอยู่ที่ราคา 2,000W ค่ะ (ไม่อยากจิเชื่อเบยยย) วันนี้ไปอัพเดทราคามาเพิ่ม เช่น น้ำปลาตราปลาหมึก ซีอิ้วขาวเด็กสมบูรณ์ ซอสหอยนางรมสามแม่ครัว 555... มีขายนะจ๊ะ ไม่ใช่ไม่มี เด๊ะๆ เลย made in TH แน่นอน ราคาก้...3,000W ต่อขนาด 300ml ... แอบสะเทือนใจเล็กๆ เพราะมีราคาภาษาไทยพิมพ์ติดอยู่บนฉลากเลยว่า 25 บาท แต่ตรูต้องจ่าย.... 100บาท

- อาหารทำเองของเด็กต่างชาติ เพื่อลดค่าครองชีพก้เห็นจะเป้น ขนมปัง....ที่นี่ ขนมปังแถวราคาจับต้องได้ค่ะ แถวยาวๆ แบบที่ขายในบ้านเรา ที่นี่ก้ราคาเริ่มจาก 1600W ค่ะ หากต้องการแบบที่เพิ่มวิตามิน หรือธัญญาพืชนู้นนี่นั้นก้บวกเข้าไปเป้น 2000W กว่าๆ ค่ะ หลังจากมีขนมปัง เร้าก้ต้องมีเนย(800W/65g) และแยม(4000W) และ....น้ำพริกเผาแม่ประนอม (2000W) ที่ไปได้มาจากร้านเอเชีย 

- เด็ก KOICA ที่นี่ ส่วนใหญ่จะทำอาหารทานกันเอง....แต่อิชั้น ยังไม่ถึงขั้นค่ะ เลยไม่มีโอกาสได้ซื้อเนื้อสัตว์กับเค้าสักที แต่ว่า...ราคาของเนื้อสัตว์ที่นี่จะถูกจะแพง ก้ขึ้นกับว่าซื้อที่ใด และซื้อเนื้อส่วนไหนด้วยน่ะค่ะ เห้นเด็กเวียดนามซื้อหมูไปสามขีด ก้ 5,000W ค่ะ หมู ไก่ เนื้อ หาซื้อได้ทั้งที่ eMart & ตลาดสด...แต่ยังไม่แน่ใจในราคาค่ะ ขอไปสำรวจอีกรอบ

- ไม้แขวนเสื้อ ขอให้แบกมาค่ะ ถ้าเป้นไปได้ ซื้อจากร้น 20บาท แถวบ้านเรามาเอง น่าจะดีกว่า ที่นี่ 6 อัน ราคาไม่ต่ำกว่า 1500W แน่นอน

- แชมพู สบู่ เอิ่ม..... ราคาเอาเรื่องเหมือนกันน่ะค่ะ ถ้าทำใจสบายๆ คิดว่าเป็นราคามารตฐานของคนที่นี่ เราก้รับได้น่ะค่ะ แต่ถ้าเอาไปเทียบกับบ้านเราแล้วก้...แบกมาเถอะค่ะ ถ้าไม่สบายใจ อย่างแชมพู กับ ครีมนวดที่นี่ ส่วนใหญ่เค้าจะขายเป็น Big Pack แบบขวด Pump บ้านเรานะค่ะ ราคาเริ่มต้นก้ประมาณ 6,000W สำหรับยี้ห้อ local แต่ถ้าจะใช้แบบพวก Pantene, Head & Showder หรือ Dove ราคาก้จะประมาณ 9,000W ค่ะ เบ็ดเสร็จ แชมพูครีมนวดรวมกันก้ 16,000W เป้นต้นไป.... สำหรับสบู่อาบน้ำ 5,000W คือราคาเริ่มต้น สำหรับขนาก 500ml ค่ะ ที่นี่อาจจะหาขวดขนาดเล็กๆ แบบบ้านเราไม่ค่อยมีน่ะค่ะ หากเค้าซื้อกัน เค้าซื้อแบบขวดปั๊มกันเลยน่ะค่ะ ราคาของสบู่อาบน้ำแบบยี้ห้อบ้านเรา หรือแบบที่เป้นของ shop เช่น SkinFood Etude หรือ NatureRepublic ไม่ได้แตกต่างกันเลย...ดังนั้นหากใครคิดจะซื้อที่นี่แล้ว ก้เลือกเลยค่ะว่าชอบแบบไหน แบบของ Global Company แบบ Dove หรือจะเป้นแบบ Local Brand แบบ SkinFood ..............

- สมุด ดินสอ ปากกา คัตเตอร์ กรรไกร โอ้ยยย สารพัดเครื่องเขียน ไม่ต้องแบกมาจ้า ที่นี่มี stationary shop อยู่ ข้าวของก้โอเคร เป้นของ Morning Glory ที่เอาไปขายบ้านเราเป้นเบสิก...เพราะฉนั้น สบายใจได้

- เสื้อผ้า เครื่งนุ่มห่ม... คงต้องถามก่อนว่า จะมาเริ่มเรียนเดือนอะไร ถ้ามาเดือนกันยา ซึ่งเป็น Fall ของที่นี่ก้สบายๆ เอาแค่เสื้อกันลมกันฝน หรือ คาดิแกน มาสักตัว ที่เหลือ มาหาเอาที่นี่ ถ้าไม่ติดยี้ห้อ ราคาก้สบายๆค่ะ เสื้อยืดที่นี่ ราคาเริ่มต้นที่ 5,000W แต่เอาที่มีขนาดสำหรับให้เราใส่ได้จริงๆ ก้.... 10,000W ค่ะ สบายๆ กางเกงยีนส์ หากคิดว่าเป้นคนไซด์ใหญ่ แบกมาโล้ด...มันหายากส์เกิ้น ต้องเข้าร้าน Global Chain น่ะค่ะ ถึงจะพอหาได้ เช่น H&M ZARA UNIQLO แบบนี้น่ะค่ะ ไอครั้นจะมาหวังหาเอาตามตลาดทั่วไป แอบยากส์นิดนึงค่ะ เพราะคนที่นี่เค้าตัวเล็กเหลือเกิน สำหรับหน้า Fall แบบนี้ ดญ ที่นี่ส่วนใหญ่จะใส่กางเกงยีนส์ขาสั้นจุ๊ดจู๋กับเสื้อยืดแขนยาวไปเรียนค่ะ ถ้าท่านใดนิยมชมชอบ ก้แบกกันมาค่ะ แน่นอน Fall แบบนี้ ก้ต้องคู่กับฝน...จะแบกร่มมา หรือมาหาซื้อที่นี่ก้ได้น่ะค่ะ ราคาก้เริ่มที่ 3000W ค่ะ (แต่ปอลอ มาซื้อที่นี่เถอะค่ะ ร่มที่นี่แอบไฮเทคค่ะ กดทีเดียว จากที่สั้นๆ เด้งออกมาเป็นร่มยาวพร้อมกางเลย แถมแข้งแรงมากด้วยค่ะ บ้านเราสู้ไม่ได้แน่นอน) หลังจากผ่าน Fall ไป เราก้จะมาเริ่มซื้อเครื่องแต่งกายต้านลมหนาวยะเยือกของที่นี่ค่ะ ...ตอนนี้ยังไม่มีสินค้าวางขาย เลยยังไม่สามารถบอกราคาได้ค่ะ...เด๋วจะกลับมาอัพเดทกันในครั้งต่อไปน่ะค่ะ

ขอตัวไปหาอาหารทานก่อนค้า..... ^^

Create Date : 14 กันยายน 2556
Last Update : 6 ตุลาคม 2556 9:26:30 น. 2 comments
Counter : 527 Pageviews.

 
โห... ราคาทุกอย่างละเอียดดีมากเลยค่ะ

สู้ๆนะคะ


โดย: Potae IP: 118.174.125.68 วันที่: 5 ตุลาคม 2556 เวลา:17:08:41 น.  

 
สู้ๆ ต่อไปค่ะ (^^)Y เข้ามาเป้นกำลังใจให้ด้วยน่ะค่ะ คุณ Potae


โดย: natth_024 วันที่: 6 ตุลาคม 2556 เวลา:9:27:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

NataDeCocoNatth
Location :
Wonju-si, Gangwon-do, Korea

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
เด็กหญิงไทยคนเดียว ในแคมปัสที่ถูกรายล้อมไว้ด้วยหุบเขา เหอเหอ...ฉานจะรอดไหมน้อ...
Friends' blogs
[Add NataDeCocoNatth's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.