Group Blog
 
<<
เมษายน 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
16 เมษายน 2560
 
All Blogs
 

ชวนดูดปู ที่เกาหลี ^^

อ่านไม่ผิดจ้า ... ชวนไป”ดูด”ปู จริงๆๆ 5555... ที่อยากเขียนแชร์เรื่องนี้เพราะเราไม่ค่อยเห็นคนไทยที่มาเที่ยวที่เกาหลีทำรีวิวกินปู ทั้งๆที่ราคาน่าคบหามากๆเลย ... มาเริ่มกันเลยดีกว่า...ที่เกาหลีเค้าก้มีปูขายกันหลายแบบเหมือนบ้านเรา แต่ละปูก้มีกรรมวิธีการทำ หรือ กินที่ต่างกันออกไป... แต่วันนี้ เราจะมาพูดถึงปูหิมะ หรือ Snow Crab หรือ... ปูส้ม/แดงหรือ.. ภาษาเกาหลีเรียกว่า 대게 (แดเก) หน้าตาก้ประหลาดๆ แบบรูปข้างล่างนี่แหละ..แต่ถ้าใครคุ้นเคยจากญี่ปุ่นหรือจีนแล้ว ก้คงดูไม่แปลกตาเท่าไหร่
ทำยังงัยถึงจะได้กินน้า เรามาเริ่มกันเลย...............

1) เริ่มจากตามหาพิกัดของร้าน

เราสามารถพบเห็นร้านที่ขายปูหิมะแบบนี้ได้ทั่วไปไม่ว่าจะเป้นเมืองใหญ่ๆ แบบโซล หรือเมืองเล็กๆ บ้านนอกแบบที่เราอยู่ 555...ส่วนใหญ่หน้าร้านจะมีอะไรสักอย่างที่ทำให้เรารุ้เองว่า ... มันคือร้านขายปูไม่ว่าจะเป็นรูปปูตัวเบ้อเริ่มใหญ่เท่าบ้านแปะเอาไว้บนร้าน หรือมีปูเป็นๆว่ายอยู่ในตู้หน้าร้าน หรือมีหม้อนึ่งอันใหญ่ๆ ควันพุ่งๆ ลอยให้เห็นแต่ไกล แบบนี้ฟันธง !! ร้านนี้แน่นอน ก้.. เริ่มขั้นตอนที่ 22) เช็คราคา

ส่วนใหญ่ (เราขอใช้คำว่าส่วนใหญ่)จะเป้นแบบ BUFFET !! น่านเลยยย จะมีอะไรสะใจไปกว่า การได้กินปูแบบ unlimited 555… และที่สำคัญก้คือ...ราคา จับต้องได้แน่นอน เผลอๆ ถูกกว่าหมูย่างอีกน้า.....นี่แหละประเด็นที่อยากบอกต่อ !!! ส่วนใหญ่ราคาจะไม่ตายตัว (ก้เหมืนอร้านหมูย่างนั่นแหละ)ขึ้นอยู่กับคุณภาพ ทำเล และเครื่องเคียงของแถม แต่ปกติก้จะอยู่ที่หัวละประมาณ 18,000 – 25,000 วอน ก็ประมาณ 500-700 บาท แต่ว่า.... ถ้าอยู่ที่เกาหลีแล้ว ราคานี้ถือว่ายังพอคบได้สำหรับอาหารมื้อพิเศษ 1 มื้อ (อาจจะดูได้จากคำนี้ 무한리필 = Unlimited Refill) แต่ราคานี้จะไม่รวมเครื่องดื่ม และถ้าเราสั่งข้าว หรือ ราเมียนเพื่อมาคลุกหรือต้มกินปิดท้าย อันนี้ก้อาจจะต้องจ่ายเพิ่ม ต้องถามให้ดีแต่แรกว่ารวมอยู่ในแพคเกจไหมนะฮ้า.... ราคาส่วนใหญ่จะตั้งไว้หน้าร้านให้ดูกันง่ายๆ เลย.. ตัวอย่างในรูป หรือถ้าไม่มั่นใจ ก้สามารถถามในร้านได้ว่า เป็นแบบ "รีฟิล" รึเปล่า ^^

** สำคัญมาก !! บางร้านอาจจะมีปูหลายแบบให้เลือกรัปทาน เช็คราคาให้ดีก่อนว่าเราสนใจปูแบบไหน เพราะจะมีทั้งปูหิมะ ปูอลาสก้า และปูขน(บางฤดู)


3) ลุยเล้ยยยย

เมื่อราคาเป้นที่หน้าพอใจ ก้เดินเข้าร้านเลยจ้า... สั่งกับทางร้านว่าเอาปูหิมะแบบรีฟิล พูดไม่ได้ ก้ชี้ๆๆ เอาเลย ว่าเราสนใจอยากกินปูส้มแบบนี้ (ชี้มันตรงหน้าร้าน ที่ว่ายอยู่ในตู้นั่นเลย) และถามว่าราคานี้ใช่ไหม (ก้ชี้มันตรงป้ายหน้าร้านนั่นเลย) .. เป้นอันได้กิน !! ทีนี้ก้เข้าไปนั่งรอ... เค้าก้จะทยอยๆ เสริฟเราเรื่อยๆ ตามจำนวนคนบนโต๊ะเรา... หมดเมื่อไหร่ ก้กดกริ่งเรียกพนักงาน ชูนิ้วขอเพิ่มไปตามจำนวนที่ต้องการ ... แต่ ระวัง !! สั่งดีดี เพราะถ้าเหลือ จะถูกปรับ ดูจะไม่คุ้มถ้าต้องจ่ายค่าปรับ 

ส่วนใหญ่ เท่าที่แอบเหล่ๆ โต๊ะข้างๆ (เพราะถูกเค้าเหล่ก่อน 555 ก้ดันไปกินไม่เหมือนชาวบ้านชาวเมืองที่นี่) คือ อีเจ้าปูหิมะ ส่วนใหญ่เราจะกินเนื้อตรงกล้ามและขาของมัน เพราะส่วนตัวที่อยู่ใต้กระดองจะไม่ค่อยมีเนื้อเหมือนปูม้าปูทะเลบ้านเรา... วิธีกินก้คือ เริ่มจากหักกล้ามและขาปูออกมากินก่อน แล้วคนไทยแบบเราก้จะแกะกล้ามมันออกเพื่อให้เห็นเนื้อชิ้นยาวๆ ริ้วๆ งี้.. ในขณะที่คนที่นี้ เค้าจะหักกล้ามออกมาแล้วก้ดูดๆๆๆๆๆๆๆๆ สูบๆๆๆ เนื้อออกมา ... 555 พอเค้าเห็นเรากินแบบแกะเนื้อออกมา ลุงๆ ป้าๆ มองกันทุกโต๊ะเลย ^^ เอาจริงๆ จะวิธีไหน ก้ฟินหมดจ้า... แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนเลย


เปลือกของปูหิมะจะไม่แข็งมาก ถ้าใครฟันแข็งแรงก้กัดให้แตกกันไปได้ตามสบาย แต่ถ้าใครไม่อยากเสี่ยงฟันแตกที่เกาหลี ก้มองหากรรไกร (จริงๆ เค้าจะแจกให้เป็นอาวุธประจำตัวสำหรับทุกคนอยู่แล้ว) หน้าตากรรไกรมันก้จะประหลาดๆ ไม่ปกติเหมือนที่เราเห้นๆ (แต่ลืมถ่ายรูปมา T__T) ขากรรไกรจะสั้นข้างนึง ยาวข้างนึง เราก้จะเอาไอ้ขาด้านยาวๆ ไว้แหย่ ทิ้มเนื้อปูให้หลุดออกมานั่นเอง อุปกรณ์อีกอย่างก้คือ ถุงมือและผ้ากันเปื้อน แนะนำว่า.. ใส่ก้ดี.. เพราะมันจะมีน้ำหยดย้อยออกมาจากปูพอดูเลย ...

พอปูไม่เหลือขาแล้ว ทีนี้ก้มาจัดการกับตัวและกระดอง ... ข้างในกระดองจะมีน้ำและมันปูเยอะมากกกกก ก้ขึ้นกับเราแล้วว่า อยากทานไหม รสชาติมันๆ เค็มๆ เข้มข้น แต่บางคนเค้าก้บอกว่าเลี่ยนไป ถ้าไม่ทาน !! กระดองและน้ำข้างในห้ามทิ้ง !! ให้เก็บรวบรวมตั้งๆ ซ้อนๆ กันไว้... 555 ความลับอยู่ตรงนี้แหละ !! เราจะเอามันไปต้มน้ำซุปให้กับมาม่าของเรา มาม่าปูของเราก้จะอร่อยยยยยยยย เลิศ !! จะไม่อร่อยได้ไงละ ก้ทั้งผงชูรสจากมาม่าเอง และจากน้ำซุปที่นึ่งปูนี่นา 555 กินน้ำตามกันแทบไม่ทัน เหอเหอเหอ.... (ปกติ มาม่าจะคิดราคาเหมา คือ หม้อละ 5,000 วอน จะต้มกี่รอบ กี่ห่อ ก้ได้... แต่.. เอาให้ชัวร์ก้เช็คกับทางร้านอีกที !!)

อ้อ.. ถ้าใครไม่ใช่สายมาม่า อยากเป้นสายข้าวผัดข้าวปั้น ก้สั่งข้าวคลุกๆ สาหร่ายมา แล้วเอามาคลุกกับมันปูในกระดอง โรยงานิดๆ โอยยยย ฟินเฟ่อร์.... (แอบขโมยรูปมาจากชาวบ้าน)...


จบ แล้ว ฮ้า.... ดูด ปู อิน โค เรีย 

คัมซามิดา 


 

Create Date : 16 เมษายน 2560
2 comments
Last Update : 16 เมษายน 2560 21:24:11 น.
Counter : 1109 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณjernnrej

 

อยากกินน่ะครับ

 

โดย: กีพารัง (สมาชิกหมายเลข 1062179 ) 16 เมษายน 2560 13:12:50 น.  

 

มันดีงามมากจริงๆ จ้า.... ต้องหาลองด่วน !!

 

โดย: NataDeCocoNatth 16 เมษายน 2560 21:26:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


NataDeCocoNatth
Location :
Wonju-si, Gangwon-do, Korea

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
เด็กหญิงไทยคนเดียว ในแคมปัสที่ถูกรายล้อมไว้ด้วยหุบเขา เหอเหอ...ฉานจะรอดไหมน้อ...
Friends' blogs
[Add NataDeCocoNatth's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.