Group Blog
 
<<
มีนาคม 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
14 มีนาคม 2559
 
All Blogs
 
ความเหมือนและแตกต่าง ของชีวิตนักศึกษาที่ไทย กับ เกาหลี (3)

เราขอเจาะลึกต่อในเรื่องของการทำงานวิจัยที่นี่

การวาง layout ของแลปที่นี่จะต่างจากที่บ้านเราตรงที่ โดยส่วนใหญ่บ้านเราจะมีออฟฟิตที่เป็นที่ทำงานของอาจารย์ทุกท่านนั่งอยู๋ด้วยกัน และห้องแลปจะแยกกระจายตัวไปตามส่วนต่างๆ ของตึก บางทีก้คนละปีกบางทีก้คนละชั้น ก้ว่ากันไปตามรูปแบบอาคาร อยากไปพบอาจารย์ บางครั้งเดินไป อาจจะเก้ออาจารย์ไม่อยู่ ... แต่ที่นี่ โดนส่วนใหญ่แล้ว ห้องแลปจะอยู่ตรงข้ามกับห้องอาจารย์เอาง่ายๆ คือ เด็กๆ จะรู้เลยว่า วันนี้อาจารย์อยู่ไม่อยู่ มา รร. รึยังอาจารย์ก้ง่าย อยากจะหาเด็กก้แค่เปิดประตูเข้ามา เจอกันวันละ 12 ชม. ถ้าอาจารย์จะไม่อยู๋จะไปไหน ก้จะบอกไว้ ไม่ต้องตามหาหรือมาหาแล้วไม่เจอให้เสียเวลา ซึ่งโดยภาพรวมอาจารย์ที่นี่จะค่อนข้างให้ความเป็นกันเองกับเด็กๆ มากกว่าอาจารย์ที่ไทย ซึ่งรวมถึงการที่ทุกแลปจะมีการทานอาหารเย็นกับอาจารย์กันบ่อยๆ เพื่อความสัมพันธ์อันดีงาม และแน่นอน เมา เละ ทั้งอาจารย์และศิษย์ !!

ไหนๆ ก้พูดเรื่องความเป็นกันเองแล้ว เราขออธิบายเพิ่มเติม ... ตัวอย่างเช่น การสอบ final defend หรือ oral examination ของเด็กโท-เอก ถ้าเป็นที่บ้านเราคงต้องพูดว่า พิธีการ เยอะพอควร ความตื่นเต้นของเด็ก จะประเทศไหนๆ ก้คงไม่แตกต่าง แต่ที่ต่างกัน คือ บรรยากาศในนั้นต่างหาก เราพูดได้เลยว่าการสอบที่เกาหลีมีบรรยากาศที่ผ่อนคลายมากกว่า แน่นอน... สิ่งที่เหมือนกันคือ ขนมน้ำ เครื่องดื่ม ต้องพร้อม !! ที่ไทยนี่ แทบจะต้องไปสืบกันเลยว่าอาจารย์ท่าไหนชอบทานอะไร เพื่อที่จะได้ซื้อหามารับรอง ไกลแค่ไหน ลำบากแค่ไหนก้ต้องดั้นด้นไปหามาให้ได้ ... อย่างน้อยไม่ได้อะไร ก้ได้คะแนนทางจิตใจไป งี้..แต่ที่นี่ ... ขนมก้ซื้อเอาใน 7-11 งี้ แล้วก้ไม่ใช่อะไรที่เลิศเลอนะ เป็นเพียงพวกบิสกิต คุ๊กกี้ ช้อคโก้พาย ส่วนน้ำก้ น้ำขวดปกติ แต่อาจจะให้ดูดีหน่อย ก้แบบพวกน้ำผลไม้มินิเมทในขวดแก้ว อะไรแบบนี้ อยู่มาสามปี เข้าร่วมฟังการสอบมาก้หลายครั้งอาจารย์ก้นั่งฟังพรีเซนต์ไป เด็กในห้องก้นั่งกินขนมกันไป อาจารย์ถามคำถามไปก้มีแซวมีให้กำลังใจเด็กกันไป ไม่มีโมเมนต์ของการจะบี้เด็กเลย..แต่ก้ไม่ได้ละเลยวิชาการแม้แต่น้อย ทุกคอมเมนท์ก้เป็นสิ่งมาตรฐานเหมือนกันทั่วโลกสรุปคือ .. บรรยากาศในการสอบผ่อนคลายกว่าที่ไทยมั๊กๆ เอาไปเลย 10 เต็ม แต่...ไม่แน่ใจว่า นี่มันเฉพาะภาควิชาแบบนี้ที่เดียวรึเปล่าวะ 55555.... เพราะใครๆ ก็รู้ว่าเด็กภาควิชานี้ ไม่ว่าจะประเทศไหนๆ ก้ไม่ค่อยจะเหมือนกับชาวบ้านทั่วๆ ไป ^^

กลับมาที่การทำงานในแลปต่อ...ที่เกาหลีจะมีเวลาในการทำงานที่ค่อนข้างชัดเจน อาจารย์ชอบที่จะเห้นหน้าเด็กๆกันทุกวัน ทุกคน ครบ !! เรียกได้ว่า ถ้าถามหา ก้ต้องอยู่ถ้าไม่อยู๋ ก้ต้องตามตัวได้ งี้เด็กทุกคนจะมีโปรเจคที่อยู่ในความรับผิดชอบของตัวเองโดยทั่วไปก้ต้องมีรายงานผลและความคืบหน้ากับอาจารย์กันทุกอาทิตย์ดังนั้นโปรเจคจะเดินไวมาก และเนื่องจากโปรเจคจะต้องเดินไว ก้แปลว่า เครื่องมืออุปกรณ์ก็ต้องเป็นใจ ... นี่คือเรื่องที่กำลังจะเล่าต่อ

การทำแลปที่นี่ส่วนใหญ่แล้ว หากอุปกรณ์เป็นอะไรที่เราจะต้องล้าง เพื่อเอาไว้ใช้ต่อครั้งหน้า เช่น หลอดทดลอง ปิเปต หรืออะไรหลายๆ อย่างที่บ้านเราล้างใช้กันต่อ แต่แลปที่นี่จะพยายามเลือกแบบ one time use & disposalable เพราะเค้าไม่ต้องการให้เสียเวลากับเรื่องพวกนี้ จนบางครั้ง เด็กไทยอย่างเราผู้ที่ไม่ชินต่อการใช้ของสิ้นเปลืองแบบนี้ ก้แอบเสียดาย และเก็บล้างไว้ใช้อีกรอบซึ่งเพื่อนๆ เกามักจะบอกว่า ทิ้งเหอะ.. เสียเวลา งี้ ^^”  ซึ่งนี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้งานวิจัยของที่ไปเร็วกว่าพี่ไทยก้เป็นไปได้ ... 


Create Date : 14 มีนาคม 2559
Last Update : 14 มีนาคม 2559 11:34:47 น. 2 comments
Counter : 771 Pageviews.

 
สอบถามนิดนึงค่ะ ช่วงเวลาที่เรียนปริญญาเอก อาทิตย์นึงเรียนกี่วันค่ะ เรียนวันละกี่ชั่วโมง มีวันหยุดไหมค่ะ และสามารถ ที่จะทำงานและเรียนไปด้วยได้ไหมค่ะ รบกวนช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: maymory (สมาชิกหมายเลข 2963281 ) วันที่: 28 มิถุนายน 2559 เวลา:10:37:54 น.  

 
เพิ่งมาเห็น คาดว่าคงจะช้าไป แต่ขอตอบไว้เป็นข้อมูลให้กับท่านอื่นๆ ที่สนใจละกันนะคะ
คงต้องตอบว่า แล้วแต่เงื่อนไขเลยค่ะ มันไม่มีคำตอบตายตัว การเรียนปริญญาเอกก็เหมือนกับการทำงาน ขึ้นกับว่าเราไปอยู่ในองค์ไหน วัฒนธรรมองค์กรณ์นั้นเป็นอย่างไร เจ้านายเป็นคนแบบไหน... แปลง่ายๆ ก็คือ ขึ้นอยู่กับว่า Prof. ของเราต้องการให้เราทำงานลักษณะแบบไหน / เพื่อนๆ ในแลปทำงานกันอย่างไร / เข้า 9 ออก 6 หรือ เข้าเที่ยงวันออกเที่ยงคืน / มีคิวทำแลปตอนกลางคืนไหม / manage เวลาทำงานเองได้ หรือว่ามีเวลาตายตัวในแลปที่ต้องเข้าออกเป็นเวลา / แลปของเรากับของน้องคนไทยข้างๆกัน ยังไม่กฏระเบียบสำหรับเวลาเข้างานออกงานไม่เหมือนกันเลยนะคะ ><


โดย: NataDeCocoNatth วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:11:21:00 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

NataDeCocoNatth
Location :
Wonju-si, Gangwon-do, Korea

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
เด็กหญิงไทยคนเดียว ในแคมปัสที่ถูกรายล้อมไว้ด้วยหุบเขา เหอเหอ...ฉานจะรอดไหมน้อ...
Friends' blogs
[Add NataDeCocoNatth's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.