Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
17 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 
ว่าด้วยร้านอาหารจีนในเกาหลี

อยู่เกาหลีมาจะสามเดือนแล้ว มีโอกาสได้รัปทานอาหารจีนมาก้น่าจะไม่ต่ำกว่า 4-5 ครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการไปทานที่ร้าน(อาหารจีน) หรือ ซื้อเป็นเบนโต๊ะ(เซตอาหารจีน) หรือ สั่งให้เดลิเวอร์รี่มาจากร้าน(อาหารจีน) .... จนมาตอนนี้ เกิดความรู้สึกอย่างนึงก้คือ....ทำไมอารมณ์มันไม่เหมือนการทานร้านอาหารจีนที่บ้านเราหว่า.... แง้..... Smiley

ที่บ้านเรา ถ้าบอกว่า ไปทาน Chinese Restaurant กัน...ทุกคนก้จะจิ้นกันได้ทันทีถึง...บะหมี่ไข่หอมๆ เป็ดย่างหนังกรอบๆ ปลานึ่งร้อนๆ ปลาเจี๊ยนหอมๆ กระเพาะปลาผัดแห้ง หรือไฮโซอย่าง หูฉลามน้ำแดง (ก้มะเคยกินกับเค้าหรอก งุงิ งุงิ 555...)

ประสบการณ์ครั้งแรกกับอาหารจีนที่นี่....เพื่อนสาวใน lab ชวนทาน บอกว่าฝนตก อย่าออกไปเลย เด๋วสั่งมากินดีกว่า Smiley โอเครรรร เก๋กู๊ดจ้า.... มีเนูวันนั้น ประกอบไปด้วย จาจังเหมี่ยน, เกี๊ยวซ่าทอด และ หมูทอดกรอบราดซอสเปรี้ยวหวาน (แยกซอสมา) และเครื่องเคียงตาม Korean Style ^^ ปลื้มมั๊กๆ ตื้นตัน อร่อย.... มีฟาร์มสุข ปอลิง. แถมยาคูลล์ให้ด้วย คนละขวด เก๋มว๊ากกก....หลังจากนั้น 2 อาทิตย์ต่อมา เพื่อนก้มาบอกว่า วันนี้จะมี Welcome Party น่ะ ให้กับนักเรียนใหม่ ... ซึ่งก้คือฉานนี่เอง.... เราจะไปกินกันที่ร้านอาหารจีนหน้ามอ....อร่อยมว๊าก เปิดแค่ตอนเย็น คนเย๊อะ.... จองไว้แล้ว สบายยยย..... เมนูที่สั่งมาก้หน้าตาอย่างที่เห็นในรูปด้านล่าง (แหะแหะ ณ จุดๆ นั้น หิวมว๊าก...เลยมีรูปเดียว) แต่ขอยืนยันว่า สามจานที่ทำออกมาเสริฟ หน้าตาไม่ต่างจากในรูปเลย แค่....ระดับความเผ็ดกับความข้นของซ๊อสที่หนืดต่างกันแค่นั้น และก้บางจานเป็นหมู บางจานเป็นไก่ แค่นั้นเอง เจรงๆๆๆๆๆ น่ะ !! (มันก้คือ หมูทอดราดซอสเปรี้ยวหวาน(อีกแล้ว)หลังจากนั้น...ผ่านไปสักสองอาทิตย์...ก้มีโอกาสได้ไปเที่ยวเมืองข้างๆ หากใครติดตาม blog เก๊ามา...ก้คงจำกันได้กับตอนที่พาไปเท่วเขื่อน วันนั้นปิดมื้อเย็นด้วย ร้านอาหารจีนชื่อดัง ประจำเมืองนั้น คำโปรยก่อนเข้าไปร้านคือ ที่นี่ noodle อร่อยมากกก ทำแบบ hand made เป็นสูตรประจำตระกูลมาเป็นนับสิบๆ ปี.... โอโห....ภาพบะหมี่ไข่ลอยมาเลย .... แต๊นๆๆๆๆๆ พอไปถึง เราก้...เอาเล้ย สั่งให้หน่อย เอาที่อร่อยที่สุดเลยน่ะ ^^ แต๊นแตน...... (ขออนุญาติใช้ภาพเดิม 555) จาจังเหมี่ยน กับ เกี๊ยวซ่าทอด มรดกเส้นบะหมี่ที่ตกทอดกันมานาน ก้คือ เส้นบะหมี่สำหรับจาจังเหมี่ยน... เส้นแป้งเหนี่ยวๆ..... ระหว่างทาน ก้มีเสียง ตุ๊บ! ตั๊บ! ตุ๊บ! ตั๊บ! ของการตีแป้งด้วยมือดังมาจากหลังร้าน....ผ่านไปอีก สามสี่วัน ก้ได้ไปมันอีก ร้านอาหารจีน...คราวนี้ ร้านดังอีกร้านหนึ่ง อยู่ในเมือง wonju เป็นเสียงเรียกร้องของเด็กเกาหลี 555... เอ้าๆๆๆ ลองดู ^^ เมนูวันนี้จากร้านอาหารจีนก้คือ เเต๊น แต๊น...
กุ้งผัดซอสเปรี้ยวหวาน หมูทอดราดซอสเปรี้ยวหวาน และ ข้าวผัดราดซอสจาจังเหมี่ยน พร้อมน้ำซุปสีแดงร้อนๆ เหมือนต้มยำ ..... เอิ่มมมมมม มื้อนี้ก้เริ่มเอะใจเล็ก เอ้ๆๆๆๆๆๆ ทามมายมันหน้าตาเหมือนกันซะทุกร้านเลยว่ะ แต่ก้ ลืมๆ มันไป เพราะความหิว 555....ต่อมา.....มีวันนึง นั่งๆ อยุ่ใน lab เพื่อนสาว(คนเดิม) ก้ชวนไปหา bento กินกันดีกว่า จะได้ไม่เสียเวลาทำงาน ซือ้กลับมานั่งกินใน lab กินไป ทำงานไป ...เอ่อ idea ดีเว้ย อะเครเก๋กู๊ด อิฉันก้เลยไปถอยชุด Chinese Bento Set มารัปทาน หน้าตาตามด้านล่าง คือ...คิดว่ามันคงทิ้งเวลากันซักพักอ่ะ ณ ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรกับเมนูนี้ แต่ตอนนี้ ตอนที่กำลังนั่งพิมพ์อยู๋นี...ก้เกิดคิดขึ้นมาได้ว่า นี่ ! ฉานยังสั่งเมนูนี้มากินอีกหรอนี่ 555.... หมูทอดผิดซอสเปรี้ยวหวาน แถมมีซอสจาจังเหมี่ยนมาให้ไว้กินแกล้มกับข้าวสวยด้วย นั่นปะไร !!
แล้วเรื่องก้มิได้จบแต่เพียงแค่นี้... เมื่อล่าสุด เมื่อวาน เพื่อนสาว(คนใหม่) ชาวอินโด + เพื่อนสูงวัยชาวติมอร์ ก้ชวนไปหาไรกินหน้ามอแก้หนาว เดิน เดิน เดิน กันไป.... กินไรดิอะ มองหน้ากันแล้วก้พูดพร้อมกันว่า ไม่เอาพวกร้านหัวเหม็นน่ะ Smiley เบื่อ ขี้เกียจจัดการกับเสื้อผ้า มองกันไป มองกันมา ก้มาจบลงที่ ลองร้านอาหารจีนร้านใหม่ป่ะ ร้านนี้ยังไม่เคยลองเลยอ่ะ แล้วก้จับมือกันเดินเข้าไป โชคดีมีพนักงานคนนึงพูดภาษาอังกฤษได้ สบายๆๆ
เข้าไปถึง ก้ถามว่ามีเมนูอะไร แนะนำหน่อยจ้า...นางก้จัดการแนะนำอาหารขึ้นชื่อ เอ่อ...ชอบอะไรร้อนไหมจ๊ะ ถ้างั้นขอแนะนำ จำปง (เป็นเส้นก๊วยเตี๊ยวแบบจาจังเหมี่ยน แต่เป้นแบบน้ำซุป รสชาติเผ็ดร้อนแรง และใส่อาหารทะเล) และถ้าสนใจเมนูข้าว ขอแนะนำข้าวผัดหอมๆ เสริฟพร้อมจาจังเหมี่ยนซอสค่ะ แถมด้วยน้ำซุปของจำปงให้ 1 ถ้วยเพื่อความคล่องคอ สุดท้ายขอนำเสนออาหารทานเล่น ฆ่าเวลาจากพ่อครัว คือ...เกี๊ยวซ่า Smiley ม่ายยยยยยยยยย มันไม่จริงใช่ไหม...ตบหน้าเดี๊ยนที เมนูเดิมๆ กลับมาอีกแล้ว
ณ จุดๆ นี้ คิดว่า อยากจะขอปิดฉากร้านอาหารจีน ในเกาหลี เนื่องจากข้อสรุปด้านล่าง Smiley
1) ทุกร้านจะมีเมนูเหมือนกันหมด
2) วัตถุดิบหลักของร้านอาหารจีนทุกร้านก้คือ ข้าว เส้นก๊วยเตี๊ยว จาจังเหมี่ยนซอส ซุปของจำปง เกี๊ยวซ่า ซอสเปรี้ยวหวาน และ เนื้อสัตว์ หมู ไก่ กุ้ง(เเช่เเข็ง) และหอยแมลงภู่
3) ทีนี่ก้ขึ้นกับว่า เราจะสั่งให้เอาอะไรมา mix กัน แต่มันก้จะวนเวียนอยู่ตามเมนูด้านบนที่กล่าวไป
สุดท้าย ขอเชิญไว้อาลัยกับอาหารจีนของข้าพเจ้าอย่างพร้อมเพรียงกันจ้า Smiley

ปอลิง. อีก 1 ข้อ...ถ้าใครอยากรู้เพิ่มเติมว่า ทำไม มันไม่มี china town หรืออะไรที่มันเป็นจีน จริงๆ มากกว่านี้ ขอแนะนำให้ไปหาข้อมูลต่อกันเรื่องประวัติศาาสตร์ชาติเกาหลีจ้า...เค้ามีคดีกับจีนกันอย่างไร ทำไมจีนถึงไม่เติบโตในเกาหลี และทุกร้านอาหารจีนที่เกาหลี ไม่ได้มีคนจีนเป็นพ่อครัวซักกะติ๊ดดดดด เบยยยยย.....Create Date : 17 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2556 20:26:32 น. 1 comments
Counter : 1499 Pageviews.

 
한국분이세여? 카톡하시면 57dylankwakㅇ친추 또는 연락부탁해요


โดย: Dylan IP: 125.24.171.176 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:13:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
NataDeCocoNatth
Location :
Wonju-si, Gangwon-do, Korea

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
เด็กหญิงไทยคนเดียว ในแคมปัสที่ถูกรายล้อมไว้ด้วยหุบเขา เหอเหอ...ฉานจะรอดไหมน้อ...
Friends' blogs
[Add NataDeCocoNatth's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.