Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2548
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
5 ธันวาคม 2548
 
All Blogs
 
Here Comes Metal: Incredible Metal Album of the Year 2005 (Part III)

Here Comes Metal: Incredible Metal Album of the Year 2005 (Part III)

Sentenced-The Funeral Album (Gothic metal/rock)สรรพเสียงท่อนริฟกระชากวิญญาณกับเทมโปและโซโล่ชวนโยกหัวของ May Today Become The Day เพลงเปิดอัลบั้มก็โคตรจะร็อคเลยครับ เพลงถัดมา (Ever-Frost) ก็ได้อารมณ์ต่อเนื่องอย่างยิ่ง ก่อนที่จะผ่อนลงด้วย We Are But Falling Leaves บัลลาดเศร้า ๆ ที่คืออีกหนึ่งบทกวีของเมทัเฮด อัลบั้มนี้สดจริง ๆ ครับ สำหรับขุนพลเมทัลหัวหอกจากฟินแลนด์วงนี้พวกเขายังคงซาวน์ดที่ยังคงเป็นเอกลักษณ์อยู่เสมอตั้งแต่พวกเขาหันหลังให้กลับเดธเมทัลแล้วมาเอาดีกับเมทัลสาขานี้ ดนตรีมีส่วนผสมของ emotion และซาวน์ดแห่งความมืดหม่นในแบบฉบับของพวก goth ครับ ระหว่างที่ฟังได้อารณ์เคลิ้มอยู่ดี ๆ พวกเขากลับเล่นสนุกหรืออย่างไรไม่ทราบแม่งพอขึ้นเพลง Where Waters Fall Frozen เท่านั้นล่ะครับดนตรีอัดกระหน่ำกันเป็นเมโลดิกเดธ/แบล็คกันเฉยเลย แต่ก็แค่ห้าสิบเก้าวินาทีเท่านั้นครับ เพราะหลังจากนั้นเสียง Harmonica ก็แว่วเข้ามาในอินโทรของเพลงถัดมา (Despair-Ridden Hearts) ที่เป็นเฮฟวี่เมทัลเยี่ยม ๆ เพลงหนึ่งในอัลบั้มครับ กีตาร์โซโล่เด็ด ๆ ยาวพอควรให้อารมณ์ฮึกเหิมใช่ย่อย พวกเขาเป็นวงชั้นหัวแถวที่แข็งแกร่งมาก ๆ ของ Century Media ในเวลานี้ครับและ The Funeral Album ก็คืองานเมทัลเจ๋ง ๆ ที่ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมของ 2005 ครับ

Sentenced ออกงานเดโมแรกในสไตล์เดธเมทัลเมื่อปี 1990 โน่นแน่ะครับ จนปัจจุบันรวมสิบห้าปีที่พวกเขาเดินบนเส้นทางสายเมทัลหนักกระโหลกจนกลายเป็นหนึ่งในสุดยอดวงเมทัลระดับตำนานจากดินแดนไวกิ้ง เป็นที่น่าเศร้าอย่างยิ่งครับที่อัลบั้มนี้คืออัลบั้มสุดท้ายของพวกเขาเพราะหลังจากนี้ไปแล้วพวกเขาจะก็จะยุบวงกันแล้วครับ แทร็คสุดท้ายของอัลบั้ม End Of The Road อันแสนมืดหม่นในแบบ gothic/doom metal ก็คือสิ่งที่พวกเขาอยากจะบอกลานั่นเองครับ นับได้ว่าเป็นการก้าวลงจากบัลลังก์ที่สง่างามยิ่งนักกับงานระดับมาสเตอร์พีซที่คุณ ๆ ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาดทั้งเพื่อความบันเทิงแก่หูเหล็กของคุณและเพื่อเป็นความทรงจำที่ดีครับCryptic Wintermoon-Of Shadows...And The Darkอัลบั้มลำดับที่สามของวงแบล็คเมทัลหกชิ้น (ห้าหนุ่มกับหนึ่งสาวสวย) จากเยอรมัน ซึ่ง จริง ๆ แล้วผมไม่ค่อยรู้รายละเอียดเกี่ยวกับวงนี้เท่าไหร่นักครับ แต่หากพูดถึงดนตรีที่พวกเขาทำออกมาแล้วล่ะก็ อัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มที่ฟังง่ายซาวน์ดเคลียร์คมชัด ไม่รกชัฏปั่นยิก ๆ โหดเหี้ยมเหมือนพวกโอสคูลด์ฟาสต์ครับ ดนตรียืนกรานด้วยรากฐานแบบเฮฟวี่/แธรชเมทัลริฟครับ จริง ๆ แล้ววงนี้ซาวน์ดกระเดียดไปทาง melodic/symphonic black metal ซึ่งเป็นที่มาหลัก ๆ จากเสียงคีย์บอร์ด ที่ช่วยให้หูของคุณผ่อนคลายได้อย่างดีเยี่ยมครับ ผมเองก็ไม่อยากเฉพาะเจาะจงลงไปขนาดนั้นครับว่าเป็นแนวอะไรแน่ 12 เพลงในอัลบั้มมีทั้งเร็ว ปานกลาง และช้าปะปนกันไปครับ เสียงร้องแบบเคลียร์ก็มีอยู่ทั่วไปรวมถึงกลิ่นไอของพวก Goth จากเสียงร้องของมือคีย์บอร์ดสาวฟังแล้วไม่เอียนครับ ที่ฟังแล้วรู้สึกติดหูก็มีอยู่สี่ห้าเพลงครับเช่น Thrashomanic Overdrive (ช่ายครับอิทธิพลของดนตรีแธรชแจ่ม ๆ ก็เพลงนี้ล่ะ)Where The Oceans Melt Eternity, Heavy Armed Assault, Bonegrinder 1916 (เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่สาม) และ Gave Without A Name โดยคร่าว ๆ แล้วอัลบั้มนี้ถือว่าเป็นงานเมทัลระดับคุณภาพครับ แม้ว่าชื่อเสียงของทางวงจะไม่โด่งดังอะไรมากทั้ง ๆ ที่ออกผลงานมาถึงสามอัลบั้มแล้ว แต่แนะนำมา ณ ที่นี้ก็เพราะเป็นงานดนตรีที่น่าถวิลหานั่นเองครับ

Nevermore - This Godless Endeavor (Nevermore metal style)ปี 2005 นับได้ว่าเป็นปีทองของพวกเขาเลยครับ วงจากซีแอตเทิ้ลวงนี้ได้รับการวิจารณ์ในทางบวกอย่างกว้างขวางสำหรับอัลบั้มล่าสุดนี้ซึ่งเป็นอัลบั้มแรกที่ได้ Steve Smyth (ex-Testament, Dragonloard) มารับตำแหน่งมือกีตาร์ ผมเองไม่สามารถระบุได้ว่า Nevermore อยู่ในเมทัลสาขาใด เพราะว่าซาวน์ดของพวกเขามีเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัวอย่างนี้มาตั้งแต่ไหนแต่ไร Warrel Dane ยังคงยึดหลักการร้องในสไตล์เคลียร์แบบเมโลดิก/เพาเวอร์ที่ให้ความสำคัญกับการคอรัสอยู่ตลอดเช่นเคยครับ ขณะที่ดนตรีนั้นยืนพื้นด้วยเมโลดิกแธรช โพรเกสซีฟที่มีเทคนิคซับซ้อน ไปจนเดธเมทัลดุ ๆ ที่บรรจุไปด้วยริฟกีตาร์แปดร้อยเล่มเกวียน ดนตรีโดยเฉพาะภาคกีตาร์ริฟหนา ๆ ตึ๊บ ๆ ที่ซับซ้อนขโยกกันไปมาระหว่าง กับ Steve Jeff (Loomis) สร้างสีสรรค์ได้อย่างเยี่ยมยอด ขณะที่กระเดื่องโหดของ Van Williams นั้นทำให้ดนตรีดุดันขึ้นไม่เลี่ยนเอียนไปกับเมโลดี้ที่มีอยู่ตลอดทั่วพื้นที่อัลบั้มครับ Godless นี้มาแปลกครับเพราะว่ามีเพลงบัลลาดด้วยในแทร็คที่ห้า (Sentient 6) และแปด (Sell My Heart For Stones) ซึ่งทำได้เจ๋งเป้งเลยทีเดียวครับ ส่วนเพลงไตเติ้ลแทร็คเป็น epic metal ความยาวเก้านาที น่าจะเป็น abstract ของอัลบั้มก็ว่าได้ Godless Endeavor คืองานมาสเตอร์พีซอย่างไม่มีข้อกังขาครับ ไม่เชื่อลองได้ด้วยตัวคุณเองครับ

Despised Icon-The Healing Process (Deathcore/grindcore)อัลบั้มสุดมันส์จากหกหนุ่มเมทัลเฮดไฟแรงแห่งประเทศแคนาดาที่เติบโตมากับดนตรีฮาร์ดคอร์และเดธเมทัล ดนตรีของพวกเขาจึงเป็นประเภท deathcore โจ๊ะ ๆ แต่ผสมผสานความอลหม่านอื้ออึงในท่วงทำนองแห่ง grindcore หากคุณนึกไม่ออกก็ลองนึกถึงวงอเมริกันอย่าง Dying Fetus หรือSkinless ได้ครับ อัลบั้มนี้มีความเข้มข้นทั้งด้านเนื้อหาและดนตรีครับ น้องร้องนำสองคนผลัดกันแหกปากสำรอกในแบบฮาร์ดคอร์และเดธเมทัล/ไกรน์ด ดนตรีก็เช่นกันครับนอกจากจะมีท่อนริฟโจ๊ะ ๆ มันส์ ๆ อย่างฮาร์ดคอร์แล้ว ยังผสมผสานไปด้วยเทคนิคัลบรูตัลเดธ/ไกรน์ดที่มากฝีมือครับ พวกเขาเริ่มโด่งดังมาจากการเป็นวงอันเดอร์กราวนด์และออกอัลบั้มมาแล้วสี่ชุดด้วยกัน อัลบั้มล่าสุดนี้เข้ามาอยู่กับสังกัดใหญ่อย่าง Century Media ทำให้ทางวงเริ่มเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นในหมู่เมทัลเฮดและฮาร์ดคอร์ครับ ดนตรีจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับพวก mosher โดยความคิดเห็นของผมนะ ดนตรีประเภทนี้ดูแล้วมันจิ๊กโก๋ ๆ ยังงัยไม่รู้ว่ะเหมือนพวกหาแนวทางของตัวเองไม่เจออะไรประมาณนั้น อาจจะไม่เป็นที่ถูกใจสำหรับพวกที่ชอบอวดอ้างว่ากุของแท้เก๋าเกมส์.....อืม....ใครเกลียดก็เกลียดไปละกันแต่ให้ตายเหอะผมโคตรชอบเลยครับ

Deathchain-Deatharsh Assault (Thrash/death metal)God Dethroned – The Lair Of The White Worm (Death metal)ขุนพลเดธเมทัลจากฮอลแลนด์ที่โผล่ขึ้นมาจากนรกตั้งแต่ช่วงยุค 90 ออกผลงานเจ๋ง ๆ มาหลายอัลบั้มด้วยกันเล่นกันหลุด ๆ รั่ว ๆ ให้เค้าด่ากันมาก้หลายครั้งเช่นกัน กระทั่งอัลบั้ม Into The Lungs Of Hell ที่ออกมาเมื่อ 2003 นั้นทำให้ Metallurgist เริ่มทำความรู้จักกับพวกเขามากขึ้นเพราะอัลบั้มมาสเตอร์พีซดังกล่าวนั้นมันคือสุดยอดแห่งเดธเมทัลที่สาวกกระโหลกเหล็กต้องก้มหัวคาราวะอย่างไม่มีเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น และแล้วในปีนี้เองพวกเขากลับมาพร้อมกับความสด โหด และเก๋าเกมส์อีกครั้งกับ The Lair Of White Worm ภายใต้ชายคาของ Metal Blade Records เช่นเคยครับ มีการเปลี่ยนแปลงไลน์อัพกันบางส่วนครับ อัลบั้มอาร์ทเวิร์คขาว ๆ เนียน ๆ นี้อวบอิ่มไปด้วยดนตรีแห่งความตายท่ามกลางความมืดหม่น การเลือก Nihilism ให้เป็นเพลงเปิดอัลบั้มนั้นคือกลยุทธ์พิชิตใจสาวกได้อย่างดีเยี่ยมด้วย double kick ที่ทำให้ผมจุกอกสมองเต้นตึ๊บ ๆ ไปได้พักใหญ่ก่อนจะหายมึนแล้วใช้สมาธิในการฟังอยางตั้งอกตั้งใจครับ เกือบทุก ๆ เพลงในอัลบั้มตัวหนอนนี้เป็นเดธเมทัลโหด ๆ แต่แฝงไปด้วยเมโลดี้และโซโล่งาม ๆ เพียบ ๆ ไว้ให้ได้หายใจหายคอกันครับ เนื้อหาสาระนั้นก็มีปะปนคละเคล้ากันไปทั้งการทำลายล้าง สงคราม ประวัติศาสตร์ epic และศาสนา ด้านมืดอะไรประมาณนั้น ถึงแม้จะไม่ได้จรรโลงสร้างสรรค์สังคม แต่ก็อย่าไปสนใจมันครับ ดนตรีแน่นไปด้วยฝีมือโปรดักชั่นเจ๋งแบบนี้คืออีกหนึ่งงาน Death Metal of the Year อย่างไม่ต้องใช้เส้นสาย นอกจากนี้ช่างน่าภูมิใจยิ่งนัก ผมซื้อซีดีอัลบั้มนี้มาจากร้านมือสองแค่ครึ่งราคาเองรักโคตร ๆ ครับPS: This blog is under the construction of a variety of metal stuffs such as The Black Dahlia Murder, Cephalic Carnage, Kill The Client, Cryptopsy, In Flames, Act Of God, The Gatthering, Sonata Actica and many more.

The next issue is coming up very fucking soon!!!


Create Date : 05 ธันวาคม 2548
Last Update : 15 ธันวาคม 2548 1:08:42 น. 9 comments
Counter : 1160 Pageviews.

 
ยังไม่ได้ฟังซักวงเลยคับ แต่อ่านดูแล้วคงต้องไปตามหา 3 อัลบั้มหลังมาฟังให้ได้ โดยเฉพาะ Despised Icon ถ้ามันแนวเดียวกับ Dying Fetus จริงๆ เพราะกำลังชอบมาก ใครจะเก๋าก็เก๋าไป 555


โดย: Nutjung วันที่: 14 ธันวาคม 2548 เวลา:21:25:24 น.  

 
มากระโดดยันสองเท้า

this godless envdeavor มันเยี่ยมจริงๆ ^^


โดย: ก๊วกกี้ IP: 210.246.70.31 วันที่: 14 ธันวาคม 2548 เวลา:21:38:13 น.  

 
สุดยอดเลยครับท่าน


ว่าแต่บล็อคอ่านยากจังครับ


โดย: Doraemyung IP: 58.10.7.21 วันที่: 14 ธันวาคม 2548 เวลา:23:46:18 น.  

 
ว้าวววว


โดย: saaxx IP: 202.5.83.15 วันที่: 15 ธันวาคม 2548 เวลา:0:33:44 น.  

 
ถูกใจ nevermore มากครับ


โดย: blueframe IP: 61.7.138.109 วันที่: 15 ธันวาคม 2548 เวลา:16:23:22 น.  

 
ถูกใจ nevermore มากครับ


โดย: blueframe IP: 61.7.138.109 วันที่: 15 ธันวาคม 2548 เวลา:16:23:47 น.  

 
สวัสดีครับ ท่านจ้าวลัทธิ วันนี้ก็ยังเด็ดดวงเหมือนเดิมนะครับ

เคยฟังอยู่สองวงเองครับสำหรับคราวนี้ ผมมี Nevermore ชุดนี้ครับ
Warrel Dane เสียงร้องสะใจมากครับ ชอบจริงๆ เคยตามไปฟังงาน
ชุดเก่าของพวกเขา อืม น่าสนใจอ่ะครับ ดนตรีของเขาระบุไม่ได้
จริงๆว่าอยู่ในสาขาไหน ฟังเเล้วมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครเลย
ตามที่ท่านจ้าวลัทธิบอกเลยครับ

วง Sentence นี่ตอนเเรกไม่เคยฟังครับ เเต่เห็นเขาบอกน่าสนใจกัน
ผมก็เลยไปลองหามาฟังบ้างน่ะครับ ก็ดีเลยครับ เเต่น่าเสียดาย
จริงๆนะครับ ประสบการณ์ความสามารถขนาดนี้
ไม่น่าจะรีบยุบวงเลย น่าเสียดายเเทนเเฟนๆเพลงจริงๆ

อีกสามวงยังไม่เคยฟัง เเต่ท่านเจ้าลัทธิให้ความสนใจเเละ
เเนะนำขนาดนี้ ผมคงต้องไปหามาฟังบ้างล่ะครับ


โดย: Dark Secret วันที่: 15 ธันวาคม 2548 เวลา:16:27:59 น.  

 
อัพอีกแระ...ช่วงนี้มาแรงแฮะ

เที่ยวนี้ไม่รู้จักซักวงเลยค่ะทั่น
แต่ Despised Icon น่าสนใจมั่กๆ ท่าทางจะถูกโรค


โดย: กี๋พกแป้ง วันที่: 16 ธันวาคม 2548 เวลา:2:23:58 น.  

 
ฟังมาแล้วคับ Despised Icon จ๊าบมาก โดนใจหลายๆ

ขอบคุณท่านเจ้าลัทธิที่แนะนำสิ่งดีๆ เดี๋ยวนี้ยิ่งไม่ค่อยได้ตามงานใหม่ๆ เลยไม่ค่อยจะรู้จักเท่าไหร่ เห็นงานใหม่ๆ ที่เขาพูดถึงกันก็มีแต่แนวๆ เมโลดิก ไม่ใคร่ถูกโฉลกเท่าไหร่ เราชอบพวกบรูตัล ไกรน์ดคอร์ สาดๆ มากกว่าง่ะ


ยังคงรอติดตามผลงานอยู่เสมอนะก๊า


โดย: Nutjung วันที่: 17 ธันวาคม 2548 เวลา:2:32:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Metallurgist
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Friends' blogs
[Add Metallurgist's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.