Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2549
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
6 สิงหาคม 2549
 
All Blogs
 
Here Comes Metal: Getting Fucked Up and Updated Heaviness

SLAYER – Christ Illusion
Genre: Thrash metal
Country: USA
Slayer..rrrRrr..rRRRrr.rRrrrRRRR!!!
หลังจากที่ได้ฟังเพลงสามสี่เพลงเรียกน้ำย่อยกันไปแล้ว อัลบั้มที่คุ้มค้าแก่การรอคอยของแฟน ๆ ก็คลอดซะที หายไปห้าปีกลับมาพร้อมกับสิบบทเพลงมรณะที่คุณผู้เป็นแฟนพันธ์แท้ไม่สามารถปฏิเสธได้แน่นอนครับ ริฟเพียบ ๆๆๆ ตามที่น้า King โม้ไว้ก่อนหน้านี้จริง ๆ ครับ ซาวน์ดแบบโอลสคูลแต่แจ่มชัดสดใหม่โซโล่ปาดลูกหูก็มีให้ฟังกันเช่นเคยไม่อั้น ใครที่ยังยึดติดอยู่กับ Reign In Blood หรือ Season In The Abyss แล้วล่ะก็ เจอ Christ illusion เข้าไปอาจมีหงายหลังครับ แทร็คปิดอัลบั้ม Supremist นั้น Dave Lombardo โชว์เก๋าสุดเหวี่ยงประกาศให้รู้ว่าข้ากลับมาแล้วนะเฟ้ย Slayer เป็นยิ่งกว่าวงดนตรีครับ เรียกว่าเป็นลัทธิหนึ่งไปเลยดีกว่า ฟังแล้วน้ำตาซึม... เตรียมตัวไว้ให้ดีสาวกทั้งหลาย พวกเขากลับมาแล้วจริง ๆ


VADER – Impressions In Blood
Genre: Death Metal
Country: Poland
พูดถึง Slayer แล้วไม่พูดถึง Vader ก็กะไรอยู่ อัลบั้มใหม่นี้พวกเขายังคงรักษามาตรฐานการทำงานไว้ได้อย่างคงเส้นคงวา แทบจะทุกอัลบั้มเลยครับที่ได้รับการตอบรับที่ดีจากแฟน ๆ อัลบั้มนี้ก็น่าจะเหมือนกันนะผมว่า ขึ้นชื่อว่าเป็น Slayer ในสายเดธเมทัล แล้วล่ะก็คงไม่ต้องบรรยายให้มากความครับว่าสัดส่วนทางดนตรีจะออกมาเป็นแบบไหนเปิดตัวด้วยเพลงอินโทรเป็นมุขที่หากินได้อยู่ตลอด Between Day And Night ก่อนที่จะเร่งสปีดตามอย่างซาวน์ดแบบดั้งเดิมของวงด้วย Shadow Fear ความโหดดุของพาร์ทกลองและโซโล่ที่แสนเฟี้ยวฟ้าวนั้นยังเป็นจุดขายในการทำเพลงได้เช่นเคยครับ Field Of Heads อธิบายได้ดีเลย Helleluyah (God is Dead) สร้างความแปลกใหม่ด้วยซาวน์ดแบบแบล็คเมทัลที่ฉาบด้วยคีย์บอร์ดสวย ๆ เพลงอื่น ๆ ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน ไม่เสียชื่อรุ่นใหญ่ครับ

CELTIC FROST – Monotheist
Genre: Doom/Gothic metal
Country: Switzerland
เมื่อ vocalist/guitarist Tom Gabrielle Fischer ตกลงปลงใจกับ bassist Martin Eric Ain แล้วลากคอมือกลองคนใหม่ Franco Sesa มาเสริมทัพ กลับมาจากอเวจีเพื่อสร้างงานอัลบั้มใหม่ หากคุณรู้จัก Celtic Frost คุณก็คงรู้จักอัลบั้มมาสเตอร์พีชของทางวงอย่าง Morbid Tales (1984) แต่อย่าหวังว่าอัลบั้มล่าสุดที่คลอดออกมาหลังจาก re-union นี้จะเป็นแธรชเก๋า ๆ แบบนั้นนะครับ เพราะอัลบั้มลำดับที่เจ็ดนี้ไม่ได้ควบกันมันส์หยดย้อยขนาดนั้น ตรงกันข้ามกลับกลายเป็นอัลบั้มที่มีซาวน์ดมืด ๆ หนืด ๆ แน่น ๆ หนึบ ด้วยริฟแบบ doom/gothic ไปซะงั้น หวังว่าแฟนเก่า ๆ คงไม่หนีหนีกระเจิงไปคนละทิศละทาง หรือง่วงหงาวหาวนอนกันครับ ถ้าฟังหลาย ๆ รอบอัลบั้มนี้ถือเป็น dark metal มี่มีจุดเด่นอยู่หลายอย่างเลยทีเดียว ดนตรีหนักกบาลแน่นอนไม่ต้องห่วงแต่ซาวน์ดแบบโอลสคูลนั้นหาแทบไม่มีถือว่าเป็นอัลบั้มที่กล้าทำออกมาให้คุณ ๆ ได้ลองสัมผัสล่ะครับ

ETERNAL TEARS OF SORROW – Before The Bleeding Sun
Genre: Melodic death metal
Country: Finland
วงเมทัลที่เหนียวแน่นหนึบอยู่กับ Spinefarm และสั่งสมชื่อเสียงมานมนานถึงสิบสองปีแล้วสมาชิกยุคดั้งเดิม Jarmo Puolakanaho (guitar) Altti Vetelainen (vocals&bass) และ Petri Sankala (percussion) รวบรวมเพื่อนใหม่มาได้อีกสองคนคือ Risto Ruuth (guitar) และJanne Tolsa (keyboards) ดนตรีเป็นเมโลดิกเดธที่เนื้อหาเข้มข้นไปทาง epic กีตาร์คู่มันส์เฟี้ยวฟ้าวสมชื่อ ซาวน์ดคีย์บอร์ดนั้นช่วยดำเนินเรื่องขับกล่อมในทุก ๆ เพลงครับไม่ใช่เป็นแค่ส่วนประกอบเล็ก ๆ เท่านั้น ซาวน์ดของพวกเขามาในแบบเดียวกับ Children Of Bodom ครับ ผสมกับ Dark Tranquility และ Nightwish ประมาณนั้นครับถ้าจะพูดให้เห็นภาพคร่าว ๆ นะครับ โดยเฉพาะแทร็คเปิดอัลบั้ม Sweet Lilith Of My Dreams นั้นออกมาเพื่อฆ่าเลยทีเดียว แล้วตบซ้ำ ด้วย Another Me แต่ดันตามด้วย Red Dawn Rising ที่กลายเป็น power ballad ไปซะอารมณ์กระตุกนิดหน่อย ด้วยเสียงร้องแบบ clean เกือบทั้งหมดแถมด้วย female vocal เป็นคอรัสครับ แต่กระนันก็ยังคงทรงพลังอยู่แน่นอนครับ ท่อนโซโล่นั้นเป็นการประชันกันเล็ก ๆ ระหว่างกีตาร์กับคีย์บอร์ดให้ฮึกเหิมกันหน่อย ผมว่าคีย์บอร์ดแย่งงานของกีตาร์ไปเยอะครับอัลบั้มนี้ Sakura No Rei (ขออภัยแปลไม่ออก) และSinister Rain นั้นซาวน์ดของพวก goth หึ่งเชียว อัลบั้มนี้ได้เพื่อน ๆ จากวง Sonata Arctica และNighwish มาช่วยด้วยครับ งานเหมือนจะเบาลงจากอัลบั้มเก่าก่อน แต่ก็ไม่น่าเกลียดครับ ฟังง่ายขั้นก็ดีไปอีกแบบแต่ยังคงความสวยงามในแบบ Finnish Metal ไว้ได้อย่างลงตัวครับ

SATURNAS - Veronika Decides To Die
Genre: Melodic doom/death metal
Country: Denmark
Veronika Decides To Die นั้นคือชื่องานประพันธ์ของ Paulo Coelho นักเขียนชาวบราซิลครับและ Saturnas ก็ขอยกมาสร้างเป็นคอนเซปต์อัลบั้มที่แสนคลาสสิคชิ้นนี้ล่ะครับ หกปีเต็ม ๆ ที่หายหน้าหายตาไปหลังจากออกอัลบั้ม Martyre พวกเขาคือวงหกชิ้นที่ยังคงแนวทางดนตรีอันมืดหม่นเศร้าสร้อยและความเยือกเย็นแต่แฝงไปด้วยความหนักหน่วงไว้เช่นเคย ไม่เหมือนวงดูมดัง ๆ หลายวงที่ชอบพัฒนาหรือเปลี่ยนแนวทางของตนออกไปในแต่ละอัลบั้มจนกลายเป็นดาบสองคมทำให้วงเหล่านั้นถูกลืมไปในที่สุด เพลงแต่ละเพลงยาวโคตร แค่แทร็คเปิดอัลบั้ม I Long ก็ยาวถึง 10:53 นาทีแล้วครับ ซึ่งจริง ๆ แล้วก็เป็นเรื่องปกติครับสำหรับวงประเภทนี้ ดนตรีเป็นดูมเมทัลช้า ๆ เนิบ ๆ แต่ฟังดูเก๋ามากครับ ท่อนลีดกีตาร์ยาวเหยียดอันแสนเศร้าสร้อยของ Peter ใน Pretend นั้นสะกดอารมณ์ผมได้ชะงักเลยครับ เท่านั้นยังไม่พอแทร็คถัดมา Decending ยังลีดกันต่อด้วยท่อนอินโทรสองนาทีเป๊ะ ๆ ครับ ขณะที่เสียงร้องของ Thomas ออกกดต่ำไปทางทางเดธเมทัลครับ ทำให้ดนตรีที่หนักแน่นของพวกเขาไม่ละลายหายไปกับความพริ้วไหวจาก atmosphere เสียงร้องใน To The Dreams นั้นดุดันและทรงพลังอย่างเห็นได้ชัดกว่าเพลงไหน ๆ ครับ ภาคกีตาร์คือจุดแข็งที่เห็นได้ชัดของอัลบั้มนี้เลยครับ ไม่เพียงท่อนริฟดุ ๆ หนืด ๆ ที่ปูทางให้กับเครื่องดนตรีชิ้นอื่น ๆ เท่านั้น แต่ยังอุดมไปด้วยท่อนลีดโซโล่เนียน ๆ เคลียร์คมชัดด้วยเมโลดี้เพราะ ๆ นั้นน่าหลงไหลยิ่งนัก ภาคอคูสติคใน All Alone ก็ฟังแล้วรันทดหดหู่เหลือเกิน ดนตรีของ Saturnas น่าจะจัดอยู่ในหมวดหมู่เดียวกับวง My Dying Bride, Swallow The Sun และอัลบั้ม Wild Honey ของวงTiamatได้ครับ ทั้งอัลบั้มไม่มีความคึกคักเร้าใจใด ๆ ให้ได้ยินเลยครับ แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่ามันสะกดผมไม่ให้ทำอะไรอื่นเลยตลอดเวลา 59:10 นาที ให้ตายเหอะอัลบั้มไร้ที่ติแบบนี้เอาไปเลยดีกว่า 10/10

GOD AMONG INSECTS – Zombienomicon
Genre: Death metal
Country: Sweden
Swedish Death Metal วงนี้คือศูนย์รวมของยอดฝีมือแห่งวงการเลยทีเดียซึ่งได้แก่ Emperor Magus Caligula (DARK FUNERAL - vocals), Lord K (THE PROJECT HATE - guitar), Tomas Elofsson (SANCTIFICATION - bass) และTobias Gustafsson (VOMITORY - drums) ดนตรีเป็นแบบกึ่ง ๆ brutal กึ่ง ๆ oldschool ครับ แม้ว่าสมาชิกชิกจะเป็นที่รู้จักกันดีในวงการเมทัล แต่ภาพลักษณ์ของวงนี้คือวงอันเดอร์กราวน์ดมหาโหดครับ แค่ cover หน้าปกก็เหลือแดกกันไปละ (ไม่แน่ใจว่ามีกี่เวอร์ชั่น) ซาวน์ดเปี่ยมไปด้วยคุณภาพขนาดนี้หาฟังค่อนข้างยากยิ่งครับในปัจจุบันนี้ถ้าเทียบกับวงอันเดอร์กราวน์ดที่รู้จักกัน จะไม่ให้มันเยี่ยมยอดก็คงยากครับเพราะอัลบั้มนี้ฝากฝีมือไว้กับ Abyss Studio โดย Tommy Tägtgren น่ะดิ่ เนื้อหาสาระของอัลบั้มนี้ไม่ต้องพูดถึงครับไม่มีการพูดยกย่องถึงความดีงามประการใดเลย beat ไม่ปั่นกันเร็วจี๋มากออกจังหวะปานกลางครับเทคนิคไม่เน้นแต่ขอสะใจพี่ ๆ เค้าล่ะ ซาวน์ดกีตาร์แบบ down-tuned เพิ่มความหนาแน่นของริทึ่มได้เจ๋งเป้ง แต่หนวกหูชิบเป๋ง ขณะที่ EMC โชว์พลังเสียงสำรอกในแบบเดธได้ไม่ใช่ขี้ ๆ ครับ ทุกเพลงครบถ้วนความเป็นเดธเมทัลชัวร์ ๆ แต่อย่าเงี่ยหูรอโซโล่ละกันครับ...เก้อครับ

DIM MAK – Knives Of Ice
Genre: Death metal
Country: USA
ชื่อวงนี้หมายถึงวิชาการต่อสู่อย่างหนึ่งของชาวจีนครับ ส่วนด้านดนตรีนั้นเป็นเดธเมทัลที่เน้นเทคนิคแพรวพราวมีกลิ่นไอของโอลสคูลจาง ๆ หอมกรุ่น เกิดจากการรวมตัวกันของ สมาชิกเก่า ๆ จาก Ripping Corpse ครับ อัลบั้มนี้ได้ John Longstreth มือกลองชั้นเซียน (Angel Corpse, Origin และSkinless) มาช่วยเสริมความหนักหน่วงครับ อัลบั้มนี้มีอิทธิพลของ Hate Eternal ครอบคลุมอยู่ทั่วแน่นอนเพราะว่าได้ Erik Rutan มาช่วยโปรดิวซ์ให้ (Rutan เองก็เคยเป็นอตีตสมาชิก Ripping Corpse) ภาครึทึ่มแน่น ๆ และลูกรับ-ส่งแบบ jazz ยังคงมีให้ฟังตามสไตล์ของวงเทนิคัลเดธ ว่ากันว่า Dim Mak เป็นวงที่มีอิทธิพลสำคัญต่อวงรุ่นหลัง ๆ อย่าง Human Remains, Dilling Escape Plan และBurnt By The Sun ครับ เครื่องดนตรีทุกชิ้นเน้นสปีดและบดขยี้กันมันส์มาก Scott Ruth โชว์เสียงสำรอกสุดโหดคลอเคลียกับริฟและริทึ่มได้อย่างเนียนเชียว ผมไม่เคยฟังอัลบั้มเก่า ๆ ของ Dim Mak ครับจึงไม่สามารถเปรียบเทียบถึงความแตกต่างกันได้ แค่สำหรับอัลบั้มล่าสุดนี้แล้วคุ้มค่ากะตังค์ของชาว extreme metal แน่นอนครับ

ARCANE NECROSIS - Arcane Necrosis
Genre: Black metal
Country: Australia
งานดนตรียอดเยี่ยมที่ผลิตจากวงโนเนม (จริง ๆ แล้วเป็น one man band โดย Nagoth) อย่างวงออสซี่วงนี้นั้น การเสาะหามาฟังเพื่อการศึกษามันช่างเป็นการเปิดโลกทรรศน์ของเราได้อย่างดีเลยครับ ดนตรี black metal ของพวกเขามีเสน่ห์อย่างบอกไม่ถูก แม้ว่ากลองจะเป็นกลองโปรแกรมก็ตามแต่ฝีมือในการมิกซ์นั้นถือว่าใช้ได้เลยทีเดียวครับ เอ๊ะแต่ช้าก่อน ถึงจะเป็น raw black ก็ตามครับ ซาวน์ดเอฟเฟ็คและซาวน์ดคีย์บอร์ดบาง ๆ เพื่อ atmosphere นั้นทำให้ดนตรีของพวกเขาฟังละเมียดละมัยขึ้นซะ มีหลาย ๆ ช่วงที่ถูกเสริมขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างเช่นในเพลง From The Forest Depths และBeyound The Vast Cold แต่พอในเพลงถัดมา Black Clairvoyance นั้นแหละแบล็คเมทัลทั้ง แบบ raw เร็วจี๋ และจังหวะผ่อนแบบ symphonic สลับสับเปลี่ยนกันไป ท่อนริฟแจ่ม ๆ โซโล่นัวเนียถูกเอามายัดใส่ไว้ในเพลง ๆ เดียวที่มีความยาวถึง 10:41 นาที อืม....สุดยอดครับ ถ้าซาวน์ดแน่นกว่านี้หน่อย เพลงนี้เพลงเดียวก็คุ้มค่าแก่การควักกระเป๋าแล้ว เพลงอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ก็มีจุดเด่นในตัวมันเองทั้งนั้นครับ มีเพลงบรรเลงในแบบอคูสติดด้วยแฮะ อัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกของ Arcane Necrosis นี้หากได้รับการตอบรับที่ดี ในอนาคตไม่แน่อาจจะเห็นวงเต็มรูปแบบกว่านี้ครับ

AGALLOCH – Ashed Against The Grain
Genre: Progressive black/doom metal
Country: USA
วงอเมริกันสี่ชิ้นวงนี้เล่นดนตรี dark metal ครับ ด้วยส่วนผสมที่หลากหลาย progreesive, doom, gothic, black และfolk เป็นหนึ่งในวงอเมริกันเพียงไม่กี่วงที่เล่นดนตรีแบบนี้แล้วเป็นที่ยอมรับกันในระดับสากล Ashed Against The Grain เป็นอัลบั้มที่เปี่ยมไปด้วยอารมณ์ที่หลากหลายครับ ทั้งสวยงามและโหดเหี้ยมบรรจบกันได้อย่างสร้างสรรค์ เนื้อหาเป็นแบบ epic แบบไตรภาคเพลงแต่ละเพลงยาวเหยียดครับ แต่ละภาคก็ค่อนข้างแตกต่างกันไปทั้งเรื่องราว (ทำความเข้าใจค่อนข้างยาก) และภาคดนตรี การเป็นวงอเมริกันแต่ได้ดิบได้ดีกับงานแบบ epic แบบทางยุโรปนั้นไม่น่าจะทำได้ง่าย ๆ เลยครับ Agalloch มาถึงนี่ได้ถือว่าเก๋าพอตัวนะและการทำงานออกมาแบบหลากหลายแต่บนเส้นทางเดียวกันแบบนี้น่าจะสามารถเข้าถึงกลุ่มคนฟังได้มากครับ ไม่ว่าจะเป็นพวก black, goth, doom หรือว่า prog. ก็ปฏิเสธงานนี้ได้ยากครับ งานเก่า ๆ ผมเองไม่เคยฟังเค้าบอกว่ามันแตกต่างจากอัลบั้มนี้ครับ แต่ Ashed Against The Grain โดนครับจึงแนะนำมา

LEGION OF THE DAMNED - Malevolent Rapture
Genre: Thrash metal
Country: Netherlands
อดีตวง Occult จากเมือง Venlo เปลี่ยนชื่อเป็นวง Legion Of the Damned และออกอัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มแรกในปีนี้ก็ยังคงได้รับการยอมรับว่าเป็นอีกหนึ่งวงที่เล่นดนตรีแธรชได้เข้มข้นที่สุดทั้งในบ้านและระดับสากลครับ ภาคดนตรีในทุกเพลงพูดได้ว่ามีเกือบทุก ๆ อย่างที่วงโอสคูลแธรชต้องมีครับแต่ว่ากระเดื่องซอยยิบ ๆ ริฟเจ๋ง ๆ แต่ไม่โหลประเคนกันมาเพียบ แต่เวร......โซโล่เด็ด ๆ หายไปไหนวะ?? แต่อย่ากระนั้นเลยงานนี้คืออีกหนึ่งงานมากฝีมือครับ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับพวก headbanger ไม่ว่าจะผมสั้นผมยาวหรือหัวโล้นหัวล้านก็ตามที่ชอบซาวน์ดแบบโอลสคูลชวนโยกหัวและปลุก mosh ครับ

NAPALM DEATH – Smear Campaign
Genre: Grindcore/death metal
Country: UK
คงไม่ต้องเล่าประวัติของวงเจ้าพ่อวงนี้ให้มันเสียเวลาครับ หลังจากทิ่กลับไปหารากเหง้าเดิม ๆ ในอัลบั้ม The Code Is Red…Long Life The Code ที่เพิ่งออกมาเมื่อปีที่แล้วนี้เองและได้รับการตอบรับอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ผ่านไปแค่ปีเดียวก็เตรียมตัวออกอัลบั้ม (ใหม่) นี้กันซะแล้วกับสังกัด Century Media เหมือนกับว่าเป็นวัตถุดิบที่เหลือจาก The Code… มั๊งครับ ผมเดาเอานะ เพราะว่ามาทางเดียวกันครับ เป็นโอลสคูลไกรน์ดคอร์ครับ คือมีส่วนผสมระหว่าฮาร์ดคอร์พังค์ เดธเมทัล และแธรชเมทัลครับ เทมโป้เน้นเร็วปี๊ดแน่นอนหายห่วง แต่กลิ่นฮาร์ดคอร์พังค์และแธรชดูเหมือนจะฟุ้งกระจายกว่าอย่างอื่นนะครับ อย่าง Identity Crisis ออกพังค์จ๋าเลยประมาณว่าเป็นไกรน์ดคอร์ดิบ ๆ เพรียว ๆ ประมาณนั้น ไม่ต้องเน้นเทคนิคัลพาร์ทอะไรให้ยุ่งยากมากมายนัก อัดกันหูดับตับไหม้ด้วยท่อนริฟดิบ ๆ และความต่อเนื่องที่ลงตัวกันในแต่ละเพลงทั้ง 16 เพลงครับ Barney Greenway นั้นยังไม่ยอมแก่ครับยังคงสำรอกและแหกปากอย่างไม่ปราณีลำคอตัวเองครับ พี่ชายท่านนี้เป็นแฟนตัวจริงเสียงจริงของดนตรีประเภท prog rock/metal เลยล่ะจะบอกให้ สำหรับอัลบั้มนี้ Anneke van Giersbergen พี่สาวเสียงสวยจาก The Gathering มาช่วยบ่น (สั้น) ด้วยครับ ในเพลง In Difference อัลบั้มนี้กว่าจะออกก็เดือนกันยายนแน่ะครับ ผมเลยยังไม่รู้เนื้อร้องของแต่ละเพลงเลย แต่พอรู้มาคร่าว ๆ ว่านอกจากเรื่องการเมืองและสังคมแล้วอัลบั้มนี้พวกเขาหันมาตัดพ้อต่อว่าหลักคำสอนของศาสนาซะด้วยจะเข้มข้นมากน้อยไปกว่าภาคดนตรีอย่างไรก็ติดตามกันเอาเองนะครับ สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาว่าไกรน์ดคอร์มิวสิคแบบดั้งเดิมนั้นมันเป็นอย่างไรกันหรอ ก็ขอแนะนำอัลบั้มนี้ครับจากเจ้าตำรับโดยแท้จริงครับ ติดตามย้อนหลังไปฟัง The Code.. และอัลบั้มเก่า ๆ อย่าง Scum และFrost creepiness เลยครับ แฟนเก่า ๆ คงปลาบปลื้มใจกับอัลบั้มนี้แน่นอน ส่วนเยาวชนไกรน์ดคอร์รุ่นหลังก็พลาดไม่ได้เช่นกันครับ

PHOBIA – Cruel
Genre: Grindcore
Country: USA
พูดถึงเจ้าพ่อไกรน์ดจากอังกฤษไปแล้วก็มาถึงเจ้าพ่อสัญชาติอเมริกันผู้ยิ่งใหญ่จาก Orange County บ้างครับ Cruel คืออีกหนึ่งสุดยอดงาน grindcore มาสเตอร์พีซของปีนี้ก็ว่าได้ 20 เพลงในนี้คือดนตรีไกรน์ดของแท้ดั้งเดิม ที่โคตรเร็วรุนแรงและโหดครับ โปรดิวซ์โดย Scot Hull ยอดฝีมือแห่งวงการผู้ฝากฝีมือไว้กับวงดัง ๆ มากมายยิ่งเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับอัลบั้มนี้อย่างแน่นอน Cruel อุดมไปด้วยเรื่องเล่าเกี่ยวกับสังคม การเมือง สงครามและ punk attitudes สำหรับทุกท่านที่แสวงหาความบ้าระห่ำและดนตรีที่อลหม่านก็แนะนำอัลบั้มนี้กันไปครับคงติดใจกันสำหรับใครที่ชื่นชอบ Napalm Death, Nasum, Pig Destroyer, Rotten Sound หรือแม้แต่ฮาร์ดคอร์ก็ตาม

SLEEP TERROR - Probing Tranquility
Genre: Experimental death metal
Country: USA
อัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกของวงอเมริกันหน้าใหม่ที่ทำดนตรีได้ออกมาอย่างน่าทึ่งอึ้งปากค้างกันไป ผมไม่มีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับวงดูโอวงนี้มากนัก lnstrumental band วงนี้เริ่มเป็นที่กล่าวขวัญกันตั้งแต่ปล่อยเดโมสี่แทร็คออกมาให้ชาวเมทัลได้ตะลึงกันของความสุดยอดแห่งเทคนิคที่ซับซ้อนเหนือคำบรรยายของภาคดนตรี (แน่นอนว่ามีแต่ดนตรีครับไม่มีเนื้อร้อง) อัลบั้มเต็มนี้ความยาวครึ่งชั่วโมงบรรจุไปด้วยเทคนิคัลโน๊ตเต็มอิ่มทุก ๆ เม็ด กลิ่นไอของวงต้นตำรับอย่าง Death นั้นฟุ้งกระจาย ความลงตัวที่ผสมผสานกันด้วยความหลากหลายทางอารมณ์ดนตรีระหว่าง progressive, funk, jazz, และtechnical death metal นั้นบอกได้คำเดียวว่าสุดตีนจริง ๆ ครับ พาร์ทกลองอาจจะฟังแล้วเสียอารมณ์ไปบ้างครับเพราะว่าอัดด้วยกลองโปรแกรมเนื่องมาจากข้อจำกัดทางด้านเวลา แต่จริง ๆ แล้วพวกเขาเล่นกลองสด ๆ จริง ๆ แน่นอนตอนโชว์ กีตาร์เวิร์ค (โดย Luke) คือจุดเด่นโดยรวมของอัลบั้มครับ

PSYCROPTIC – Symbol Of Failure
Genre: Technical/brutal death metal
Country: Australia
วงออสซี่วงนี้คือหนึ่งในขวัญใจของผมเลยล่ะครับ กลายเป็นวงดังเปรี้ยงปร้างไปแล้วในวงการเมทัลทั้งในบ้านและระดับสากล น่าจะเป็นเพราะดนตรีคุณภาพและซาวน์ดที่เป็นเอกลักษณ์ส่วนตัวของพวกเขานั่นเองครับอัลบั้มที่แล้วนั้น (The Scepter of the Ancients) มีส่วนผลักดันให้วงนี้ก้าวมาไกลถึงจุดนี้ครับ พวกเขามาจากรัฐ Tasmania ครับวงการเมทัลอันเดอร์กราวน์ดที่นั่นกำลังบูมเลยครับ และนอกจากนี้ Tasmanian Metal Sound หรือTassie Metal Sound นั้นได้กลายเป็นชื่อเรียก genre ของวงที่มาจากรัฐนี้ไปโดยปริยายครับ Psycroptic คือหนึ่งผู้บุกเบิกที่สำคัญของวงการเค้าล่ะ Symbol Of Failure คืออัลบั้มเต็มลำดับที่สามที่ยังคงซาวน์ดของพวกเขาไว้เช่นเคย จริง ๆ แล้วอิทธิพลของดนตรีเดธเมทัลของพวกเขามาจากวง technical brutal death อย่าง Incantation ครับ พอมาปรับซาวน์ดให้เป็นของตัวเองจึงออกมามีลักษะเด่นฟังปุ๊บก็พอเดาออกว่าต้อง Psycroptic แน่นอนไม่มีใครที่ไหนเหมือน พูดถึงอัลบัมนี้ครับ เป็นเดธเมทัลคุณภาพระดับห้าดาว ที่เน้นจังหวะจะโคนริฟเจ๋ง ๆ เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดไม่ซ้ำซากแม่ง..โชว์ทักษะทางดนตรีกันสุด ๆ อัลบั้มนี้ได้นักร้องนำใหม่คือ Jason ชึ่งอาจจะทำให้ซาวน์ดของพวกเขาดร็อบลงไปบ้างครับ เพราะนักร้องนำคนเก่า Chalky เหมาะกับซาวน์ดของวงมากกว่าด้วยเสียงร้องแบบเดธและแบล็คสลับกัน ไม่ใช่ว่า Jasonไม่ได้เรื่องนะครับ แต่เป็นเพราะผมเคยชินกับเสียงของ Chalky มากกว่าก็เป็นได้ วงนี้จริง ๆ แล้วเกือบมาโชว์ที่บ้านเราแล้วครับในช่วงที่กอดคอกับ Cryptopsy มาทัวร์เอเชียแต่ด้วยเหตุผลใดไม่ทราบถึงไม่มา เสียดายแทนคอเมทัลบ้านเราจริง ๆ

FALKENBACH - Heralding - The Fireblade
Genre: Viking black metal
Country: Germany
ปกติผมไม่ค่อยได้สนใจหางานแบบ one man band มาฟังมากนักครับเพราะกลัวเสียรสชาตและจินตนาการที่ผมมักจะให้ไว้กับพวก full band ทั้งหลายครับ Vratyas Vakyas (Markus Tuemmers) จากเยอรมัน (แต่ไปใช้ชีวิตอยู่ใน Iceland) คือข้อยกเว้นสำหรับกรณีนี้ครับ เพราะผลงานทุก ๆ ชิ้นที่เค้าทำมามันถูกยกย่องว่าเป็นงานของพวกอัจฉริยะปานนั้น อย่างนี้ใครจะอดใจไหววะ??? ผมได้ฟังบางเพลงจากอัลบั้มที่แล้ว Ok Nefna Tysvar Ty งานระดับมาสเตอร์พีซของพวก pagan เค้าจึงเกิดความสนใจใคร่รู้ในอัลบั้มล่าสุดนี้ครับ บอกได้เลยว่า Heralding - The Fireblade อัลบั้มที่สี่นี้นั้นเป็นงานเมทัลที่น่าฟังมาก ๆ อาร์ทเวิร์คสวยงาม แม้ตัวงานโดยรวมจะเบาลงกว่างานเก่าที่ออกสำเนียง black metal จ๋า ๆ อัลบั้มนี้ยังคงความเป็น epic ไว้เช่นเคยเนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษเฮ่อ....โชคดีไปพอจะฟังออกบ้างครับ เล่าเรื่องราวของพวก Norse Mythologyและ pagan/Viking แน่นอนว่าคงไม่ญาติดีกับพวกคริสเตียนเป็นแน่แท้ แต่ก็ไม่ใช่พวกฟาสซิสต์แน่นอนVratyas ร้องแบบ clean น่าฟังเชียวในสามเพลงแรกซึ่งดนตรีเป็นแบบ Viking/folk metal ครับเพลงค่อนข้างเบาบางฟังง่ายแต่ละเมียดละมัยอร่อยหู พอถึงแทร็คที่สี่ Roman Land เท่านั้นแหละครับพี่แกอัดด้วย raw black metal กระจายจนจบม้วน แต่ไม่ใช่ว่าจะหนักกบาลพาลขี้แตกนะครับ เสียงเครื่องดนตรี folk ยังคงขับกล่อมร่วมด้วยอยู่ตลอดรวมไปถึงอคูสติคกีตาร์หรือเครื่องสายอย่างไวโอลินด้วย ประมาณว่ากูเริ่มทำสงครามแล้วโว๊ย เพลงเบา ๆ มันจะสื่อได้งัยวะ ดนตรีของอัลบั้มนี้แน่นอนว่าเป็น full band lineup ครับเพราะ Vratyas เกณฑ์ไพร่ผองเพื่อนมาขับกล่อมอุดมการณ์ด้วยกันโดยตัวเขาเองเล่นกีตาร์ ร้องนำ และคีย์บอร์ด Hagalaz เสริมภาคกีตาร์ (และอคูสติค) Trollhorn กระหน่ำกลองสุดยอดครับ pucussion เจ๋ง Skirnir เพลงปิดอัลบั้มนั้นมีเสียงนักร้องหญิง (แต่พูดครับไม่ได้ร้อง) โผล่ขึ้นมาด้วยแต่เพียงสั้น ๆ ครับ Heralding - The Fireblade คืออีกงานหนึ่งสุดยอดอัลบัมอัลบั้มในสายพันธ์นี้ครับ

GOATWHORE - A Haunting Curse
Genre: ฺBlack metal
Country: USA
แค่เครดิตของ producer อย่าง Erik Rutan ก็เป็นแรงจูงใจให้คุณอยากค้นหาแล้วครับ วงแบล็คเมทัลจาก New Orleans วงนี้เกิดจากการรวมตัวของผู้คร่ำหวอดในวงการเมทัลของ Louisiana metal ล่ะครับ Ben Falgoust คือนักร้องนำ (จากวง Solient Green ด้วย) Sammy Duet (จาก Crowbar/Acis Bath) รับหน้าที่กีตาร์ Zack Simmon หวดกลอง Nathan Bergeron (bass) มาเสริมทัพทีหลัง จากวงโปรเจ็คกลายเป็นวงแบล็คเมทัลชั้นแนวหน้าของอเมริกาไปแล้วครับ อัลบั้มนี้เรื่องฝีมือหายห่วงเลย ตอนนี้ไปอยู่ใต้ชายคาของ Metal Blade เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยเครื่องไม้เครื่องมือคงเพียบ ๆๆ ๆ จริง ๆ แล้ว อัลบั้มนี้จะถูกปล่อยออกมาวันที่ 5 กันยายนนี้แล้ว (แต่ขอฟังก่อนอ่ะอยากรู้อยากเห็น) ดนตรีโดยรวมเป็น black/death metal ที่ดุเดือดเลือดพล่านสุดตีนครับ ส่วนเนื้อหาเป็น satanic black metal ที่เข้มข้น เปิดอัลบั้มด้วย Wear These Scars Of Testimony แบล็คเมทัล blast beat หนักหน่วงท่อนริฟฟังกันจุใจเลย มิกซ์กับสัดส่วนของเดธเมทัลฮาร์ดคอร์และแธรชแบบนิวสคูลด้วยซะหน่อย กีตาร์พาร์ทในอัลบั้มนี้มีกลิ่นไอของ Crowbar อยู่ด้วยไม่ใช่น้อย Alchemy Of The Black Sun Cult คือเพลงที่ทางวงโพสต์ไว้ให้โหลดฟังกันได้อย่างถูกกฎหมาย เพลงนี้ออกไปในทางส่วนผสมของดนตรีฮาร์ดคอร์พังค์เยอะหน่อยครับเข้าท่าดีเหมือนกัน พวกเขาได้อิทธิพลจากวง oldschool black มาค่อนข้างเยอะครับ ซาวน์ดแบบ Venom, Darkthrone, Bathory และDestroyer 666 ขณะที่สำเนียงพังค์นั้นมาจากวงอย่าง Discharge ครับ ถ้าจะควานหาแบล็คเมทัลดี ๆ เจ๋ง ๆ จากอเมริกาแล้วล่ะก็ Goatwhore อยู่ในลิสต์อันดับต้น ๆ แน่นอน และอัลบั้มนี้ก็คืองานชิ้นสำคัญสำหรับคุณผู้พิศมัยหรืออยากลองเมทัลแนวทางแบบนี้ครับ

KORPIKLAANI - Tales Along This RoadProper
Genre: Folk metal
Country: Finland
ผมเพิ่งเคยฟังวงนี้เป็นครั้งแรกก็อัลบั้มที่สามนี่แหละครับดนตรีสนุกสนานและแปลกดีครับเป็นดนตรีสำหรับงานรื่นเริงประมาณนั้น ด้วยส่วนผสมระหว่าง heavy metal กับ Finnish folk music ซึ่งประกอบด้วย flute, accordion และviolin ครับ ออกแนวขี้เมาหน่อยเนื้อร้องเป็นภาษาฟินแลนด์ปนกันกับภาษาอังกฤษครับเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ Middle Earth ครับเน้นหนักไปในทางปาร์ตี้แปลกดีครับ ไม่มีความดุเดือดโหดร้ายในแบบ extreme metal อย่างวงประเภท pagan หรือ Viking เลยครับฟังแล้วก็สบายหูดีอีกแบบ เห็นว่าแปลกและเข้าท่าดีครับเลยแนะนำมา

Infected Malignity - The Malignity Born From Despair
Genre: brutal death metal
Country: Japan
อัลบั้มแรกของสามหนุ่มญี่ปุ่นกับดนตรีเดธเมทัลพันธ์โหดเน้นท่อนเทคนิคัลริฟดุ ๆ และกระเดื่องตึ๊บ ๆ ฟังแล้วจุกหน้าอกตามสไตล์แบบวงอเมริกันอย่าง Suffocation, Dying Fetus และDisgorged เสียงร้องกดต่ำอ๊วกแตกอยู่ตลอดทั้งอัลบั้มครับ โซโล่อาจจะไม่มีให้ฟังครับแต่ท่อนริฟในแต่ละเพลงนั้นฟังไม่เลี่ยนครับแม้ว่าจะคุ้น ๆ หูอยู่หลายช่วงบ้าง เป็นอัลบั้มที่เจ๋งใช่ย่อยเลยทีเดียวหวังอย่างยิ่งว่าพวกเขาจะก้าวไปได้ไกลในระดับสากลครับ ดนตรีผลิตจากชนชาติเอเชียมีดีเยอะเหมือนกันครับอย่าปิดกั้นตัวเอง

Sadus – Out For Blood
Genre: extreme thrash metal
Country: U.S.A.
พี่ ๆ แกงค์นี้หายหน้าหายตาไปเจ็ดปีแล้วก็ออกอัลบั้มเพราะเต็มไปด้วยความอัดอั้นทางดนตรีหรืออย่างไรไม่ทราบ ดนตรีเป็น thrash-death เก๋ามาก ๆ แม้ว่าจะเป็นวงสามชิ้นแต่พวกเขาก็โชว์ฟอร์มป๋าสุดตีนครับ เครื่องดนตรีทุกชิ้นบดขยี้กันแหลกแค่ In The Name Of … นั้นก็ดึงคุณสู่ห้วงลึกของความบ้าระห่ำ โยกหัวกบาลปานผีสิง ดนตรีสดใหม่เร้าใจไม่ล้าสมัยครับ ครบเครื่องทุกขบวนความเป็นเมทัล โซโล่เจ็บจี๊ดหาฟังกันได้เต็มที่ กลับมาได้สมศักดิ์ศรีรุ่นใหญ่จริง ๆ
Create Date : 06 สิงหาคม 2549
Last Update : 4 ตุลาคม 2549 22:57:11 น. 4 comments
Counter : 844 Pageviews.

 
มากี่ครั้งก็ไมเคยผิดหวัง ครับ สุดยอด จริงๆ ครับ


โดย: หงา คารูวาน (อ้อย โอเมก้า ) วันที่: 20 สิงหาคม 2549 เวลา:7:45:33 น.  

 
ลัทธิสเลเยอร์ อืมมม...ฟังดูดีมากๆ


โดย: กี๋พกแป้ง วันที่: 14 กันยายน 2549 เวลา:12:22:49 น.  

 
อะหึ๋ย บางวงรู้จักเเค่ชื่อ
ได้มารู้เพิ่มเติมก็จากที่นี่ล่ะครับ


โดย: Dark Secret วันที่: 25 กันยายน 2549 เวลา:20:57:38 น.  

 
น่าหามาลองฟังครับ โอวว แต่เลือกยากเหลือเกิน งบก็จำกัด เอิ๊กๆๆ


โดย: DarkLord IP: 125.26.238.80 วันที่: 24 พฤษภาคม 2550 เวลา:23:22:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Metallurgist
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Friends' blogs
[Add Metallurgist's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.