Big city, small me 大大的北京与小小的我 หนูน้อยในเมืองหญ่ายยยย
Group Blog
 
 
มกราคม 2550
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
5 มกราคม 2550
 
All Blogs
 

ไหว้พระเก้าวัด-----ที่เมืองโบราณ(ตอนจบ)

มาต่อกันดีกว่านะคะ
ความเดิมตอนที่แล้วให้อ่านเอาใน ////www.bloggang.com/viewdiary.php?id=lesliecheung&month=01-2007&date=05&group=6&blog=1ค่ะจากนั้นก็ข้ามถนนไปที่จุดท่องเที่ยวสุดประทับใจอย่างพระที่นั่งสรรเพชญ จังหวัดอยุธยากันก่อน ที่ว่าประทับใจ ก็คงเป็นเพราะความสวยของพระที่นั่งนั่นหละ ของจำลองนี้ทำขนาดออกมาไม่ใหญ่มาก แต่ก็เทียบเท่ากับวิหารวัดทั่วๆไปแหละนะ ภายนอกก็มีสระน้ำ แล้วก็ศาลาด้วย พอเดินเข้าไปในตัวพระที่นั่ง ก็จะเห็นผนังภายในประดับด้วยลายไทยวิจิตรบรรจงพอสมควร และลายสลักตามขอบประตูหน้าต่าง(นึกถึงวิชาไทยซิฟวล่ะสิ เพื่อนเอ๋ย ชั้นนึกถึงวิชาไทยอาร์ตด้วยว่ะ)ก็งดงามมาก ดูออกว่าไม่ได้ใช้ทองจริง แต่ก็ยังงามอยู่ดี นึกแล้วก็เสียดายว่าถ้าของจริงไม่โดนเผาทำลายไปเสียเมื่อคราวเสียกรุงจะงดงามขนาดไหนกันหนอ

หลังจากอิ่มเอมกับความงามภายในสรรเพชญปราสาทแล้วเราก็ข้ามไปภาคใต้ เพื่อนมัสการหอพระแก้วกัน ไม่เคยไปชมหอพระแก้วของจริงมาก่อน แต่แค่ของจำลองก็สวยตะลึงแล้ว ไม่รู้ว่าลักษณะศิลปะเป็นแบบไหน มีความรู้สึกเหมือนว่าดูเป็นแนวมาเลย์ ปนจีน ปนไทย ลักษณะรูปร่างขององค์เจดีย์ดูคล้ายเจดีย์จีนนิดๆ แต่ลวดลายนั้นแลดูวิจิตรแบบไทยๆผสมผสานกับแบบแขก (ใครรู้ช่วยตอบด้วยนะคะ) ตัวเจดีย์ประธานภายในนั้นสวยงาม พูดกันภาษาชาวบ้านๆก็คือสวยอึ้งค่ะ ตัวพระพุทธรูปประธานเป็นสีทองอร่ามตา ลวดลายรอบๆภายในเจดีย์นั้นก็ละเอียดมาก สีสวยมากด้วย ต้องรีบหยิบกล้องมาชักภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก


ภายในเจดีย์ประธานของหอพระแก้ว


เมื่อไหว้พระแก้วเสร็จแล้วเราก็เดินหน้าไปกันต่อ
คราวนี้เป้าหมายคือส่วนทางซ้ายสุด หรือตะวันออกสุดของประเทศไทยจำลองนี้ อย่างที่ได้เกริ่นไปแล้วว่าส่วนนี้จะเป็นส่วนของเรื่องความเชื่อ ที่เราไปไหว้ก็มีอยู่สองที่คือ ศาลาพระอรหันต์และมณฑปพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร(กวนอิม)
ที่ศาลาพระอรหันต์ ลักษณะเป็นศิลปะจีน ลักษณะกึ่งๆหมู่ตึกแบบที่ในหนังกำลังภายในชอบพูดกัน เป็นศาลาทำจากไม้ล้อมกันเป็นรูปวงกลม ภายในเป็นรูปสลักไม้พระอรหันต์ตามคติความเชื่อของพุทธมหายานในเมืองจีนเขา ด้านในสุดประดิษฐานรูปพระศรีอาริย์อยู่ (มองดูแล้วเอ๊ะ เป็นพระสังกจายนี่นา อ้าว ตกลงพระศรีอาริย์กับพระสังกจายนี่เหมือนกันเหรอ งงจัง) ก่อนออกมาเราแวะซื้อหนังสือนำเที่ยวเมืองโบราณที่จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์สารคดีมาด้วยนะ

ต่อจากนั้นก็ขับรถไปจอดที่มณฑปเจ้าแม่กวนอิม ตอนนี้มณฑปไม่มีแล้ว สงสัยคงกำลังบูรณะอยู่ ตอนนี้เริ่มจะบ่ายๆ ดอกไม้ที่ใช้ไหว้เริ่มจะเหี่ยวๆ เสียดายจัง แต่จะว่าคุณพี่คนเตรียมดอกไม้ก็เดี๋ยวโดนว่า อะนะ
รูปเจ้าแม่กวนอิมองค์นี้ดูไทยดี สวยดีเหมือนกัน ที่นี่มีเรื่องขำเล็กน้อยเกิดขึ้น คือเราเห็นกระบอกเซียมซีปุ๊บก็แหม อยากเสี่ยงทายดู (อีกแล้ว) แต่ว่าหลังจากเขย่ากระบอกไปด้วยจิตอันตั้งมั่นไปได้สักห้านาที ก็ยังไมมีติ้วอะไรหล่นลงมาสักที(ไม่เป็นมืออาชีพเลยชั้น) จนสมาธิเริ่มจะแตก อย่างนี้ก็ไม่ศักดิ์สิทธิ์สิเนอะ สุดท้ายหล่นมาทีเดียวสามติ้ว เออ พอแล้ว ไม่ดูก็ได้ (เริ่มเหนื่อย หงุดหงิด หุหุ)
สุดท้ายท้ายสุด เราขับรถกันไปจนถึงสุดเขตทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองโบราณเพื่อมาไหว้พระที่วิหารล้านช้างและหอไตร ยังไม่ทันลงจากรถก็ได้ยินเสียงดนตรีพื้นบ้านอีสานลอยมาแต่ไกล ดนตรีอีสานนี่มันจริงๆ ได้ยินแล้วพลอยอยากจะขยับแข้งขยับขาตามเสียงดนตรีไปด้วย
วัดนี้เป็นวัดเดียวที่เป็นศิลปะแบบอีสาน ที่จำได้แม่นหน่อยคือเขาให้ไหว้พระประธานเสร็จแล้วเอาธูปและดอกไม้มาวางด้านนอก ผลคือชั้นกับป๊าม้าต้องไหว้พระแบบไม่จุดธูปจุดเทียน เพราะเห็นคนอื่นเขาทำกันแบบนั้น เลยแอบสงสัยว่าอย่างนี้จะถือว่าไหว้ไหมนี่ วัดนี้

เมื่อไหว้พระที่วิหารล้านช้างเสร็จแล้ว ก็เป็นอันว่าในวันสิ้นปีจอนี้ เราได้มาไหว้พระเก้าวัดเป็นที่เรียบร้อย รู้สึกจิตใจสงบ ปีหมูนี้มันจะหมูไฟหรือหมูอะไรก็ช่างมันเถอะ ชั้นมีกำลังใจจะสู้แล้วย่ะ
เพื่อนๆพี่ๆจ๊ะ เอาไว้ไปเมืองโบราณกัน(อีก)เถอะ ป๋วยอยากไปขี่จักรยานเที่ยว คงสนุกน่าดู แต่ก็นะ ฤดูที่เหมาะจะเที่ยวที่นี่ คงต้องเป็นเมื่อไหร่ก็ได้ที่แดดไม่แรงจนเกินไป(แล้วมันมีด้วยเหรอ อากาศแบบนั้นในประเทศของเรา)ไว้มา around Thailand in one day กันเถอะ พวกเรา


มีลิงค์เวบไซต์เมืองโบราณมาฝากด้วย //www.ancientcity.com
 

Create Date : 05 มกราคม 2550
10 comments
Last Update : 5 มกราคม 2550 9:52:42 น.
Counter : 620 Pageviews.

 

เจ๊ชอบมากตั้งแต่สมัยเรียนปี 2 โฟโต้ ต้องแบกกล้องถ่ายรูปกับขาตั้งกล้องมาถ่ายรูปขาวดำที่เมืองโบราณ ภูมิใจมากว่านี่เพื่อนๆ จังหวัดชั้น และที่ๆ ทุกคนชอบมากคงเป็นตลาดน้ำ เพราะเดินมาเหนื่อยๆ ได้มากินส้มตำลาบน้ำตกที่นี่แล้วหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง ลมเย็นชื่นใจเจ๊ไปมันมากกว่า 10 หนได้มั้งเนี่ย คราวหน้ากลับไป จะชวนหนูไปเมืองโบราณ ดีมะ อยากไปไหว้พระเก้าวัดที่เมืองโบราณบ้างอ้อ มีสถานที่อีกที่ที่น่าภูมิใจสำหรับชาวสมุทรปราการคือช้าง 3 เศียร (พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ) นะ สวยมาก จะคนละแบบกับเมืองโบราณ เมืองโบราณจะเป็นของจำลอง แต่ที่ช้าง 3 เศียรจะเป็นของเก่าที่เจ้าของ (เจ้าของเดียวกับเมืองโบราณนั่นแหละ) สะสม สวยมากกก สวยอึ้งมากๆๆๆ หนูลองชวนป๊าไปสิ (ม้าไปมาแล้ว แต่ไปอีกก็คงได้ เนอะ)เลิฟยู เลิฟยู

 

โดย: เจ๊นก (bunditz ) 11 มกราคม 2550 20:41:24 น.  

 

แวะมาทักทายครับ สบายดีหรือเปล่าเอ่ย

 

โดย: Hematite 3 กุมภาพันธ์ 2550 10:46:58 น.  

 

พี่เอง
มิน่า เข้ามาอ่านถึงร้อนๆ
เขียนเรื่องเที่ยววันนี่เอง แหะๆ

 

โดย: tempopo (tempopo ) 4 กุมภาพันธ์ 2550 7:10:22 น.  

 

วี้ด วี้ด ซาบายดีมั้ยเนี่ย จากกันไปนาน ไปไหว้พระ 9 วัด 9 วานี่เอง ผลบุญช่วยหนุนส่งให้เลสลี่ของเธอจงนอนหลับอย่างเป็นสุขทุกปี ทุกปี

รับไปด้วยนะ Cruel Tag อัญเชิญไปเยี่ยมหน่อย
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=lamfungpavilion&group=9&month=04-2007&date=07&gblog=18

เอ๊ยยังไม่กลับจากวัดตั้งแต่มกราเหรอ แล้วจะกลับมาเมื่อไหร่อ่ะ

 

โดย: ข้าน้อยคาราวะ (ข้าน้อยคาราวะ ) 8 เมษายน 2550 8:46:18 น.  

 

หวัดดีค่ะ

มาเมนต์แล้วนะ

หลังจากที่หายไปนาน

แพทยังอยู่นะค่ะ หุหุ

 

โดย: Pat_lm 18 พฤษภาคม 2550 23:06:11 น.  

 

แวะมาทักทายครับผม

 

โดย: Hematite 3 มิถุนายน 2550 19:40:28 น.  

 

เป็นไงมั่งเอ่ย คิดถึงๆ

หายไปนานเลยน้าาาาาา

 

โดย: แพนด้ามหาภัย 6 สิงหาคม 2550 12:23:20 น.  

 

แวะมาทักทายครับ หวังว่าคงสบายดีนะครับ

 

โดย: Hematite 13 สิงหาคม 2550 0:56:13 น.  

 

 

โดย: Hematite 27 สิงหาคม 2550 10:38:30 น.  

 

หุหุ เงียบไปเลย

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=muilaukidmanfan&month=06-09-2007&group=3&gblog=4

 

โดย: Pat_lm 11 กันยายน 2550 19:09:08 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


concubine
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บล็อกของหญิงสาว ขาว หมวย ไม่สวยแต่ดุ กินจุ ปากร้าย แต่จริงใจนะเคอะ

ขณะนี้หญิงผู้นี้เรียนจบปริญญาโทด้านการแปลและล่ามจีนไทยเรียบร้อยแล้ว และได้กลายสภาพมาเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยบนดอยแห่งหนึ่ง พร้อมทำงานแปลควบคู่ไปด้วยยามว่างเว้นจากงานประจำ
Friends' blogs
[Add concubine's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.