**เล็งไปที่ดวงจันทร์ ถึงแม้คุณจะพลาด คุณก็ยังอยู่ในหมู่ดวงดาว**

aod100
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
: ผู้มาเยือนตอนนี้

108 อาชีพเสริม

 ธุรกิจทำเงินทันใจ

 เงินด่วน เงินกู้ ทันใจ
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
21 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add aod100's blog to your web]
Links
 

 
อาชีพล่าปลาน่าสนใจ... "ตบปลา"

เมื่อปีใหม่ไปเยี่ยมครูชัช ที่จริงต้องเรียก ผอ.ชัช อดีต ผอ.โรงเรียนสลักเพชร เจ้าของเรือโดยสารช้างแดงที่ใคร ๆ ต้องรู้จัก เพราะเมื่อ 20 ปีก่อน ใครที่อยู่สลักเพชรจะไปตัวจังหวัดตราดก็ต้องเดินทางกับเจ้าช้างแดงผู้มีพระคุณลำนี้นี่เอง ครูชัช เป็นคำเรียกเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ที่เรียกตลอดมาท่านไม่ว่า ก็เลยเรียกต่อไปครูชัชพูดถึงมีคน "ตบปลา" ขึ้นมาเลยสนใจมากครูอาจจะพูดเชิงให้น่าสนใจ แต่ก็น่าสนใจจริง ๆ จึงเดินไปพบกับเจ้าของเรื่องด้วยความสนใจและอยากรู้


เรือนักเครง

เรือนักเครง


?นั่งคุยกับคุณตุ้ แฟนกำลังผัดเผ็ดกลิ่นหอมฉุยอยู่บนเตา คุณตุ้มเล่าให้ฟังว่า มาด้วยกัน 4 ลำ จากแสมสาร ชลบุรี อาจเป็นเพราะทะเลแถบนี้ยังมีปลามากมาย เหมาะกับอาชีพของคุณตุ้มก็ว่าได้ เสียดายที่วันนั้นคุณตุ้มดูจะไม่ค่อยสบาย แต่ก็นั่งคุยได้ระยะหนึ่ง คุณตุ้มเล่าให้ฟังว่า ตนออกหากินด้วยเรือเล็ก แบบที่เห็นในรูป เป็นเรือไฟเบอร์ ติดเครื่องท้าย Yamaha 40 แรง แต่นั่งที่หัวเรือ อาวุธประจำกายคือไฟที่ติดอยู่ที่หัว กับสวิงตาห่าง ขนาดประมาณฝาถัง 200 ลิตร ด้วยความอยากรู้อยากเห็นก็ถามไปเรื่อยตามประสาคนไม่รู้ สรุปได้ว่า คุณตุ้ม ออกหาปลาจากสลักเพชร จนถึงเกาะกูด เคยนั่งเรือใหญ่ ๆ ไปแถว ๆ เกาะหมาก เกาะรัง ถ้ามีคลื่น ก็จะเมาเรือตายอยู่แล้ว แต่นี่เรือคุณตุ้มเล็กนิดเดียว แถมหันมายิ้ม แล้วบอกเคล็ดลับอีกว่า ต้องมีคลื่นลม ปลามันจะลอย ช้อนง่าย เรียกภาษานักเครงว่า "ตบง่าย" อีกเสียด้วยซ้ำ

ตักปลา?? ตักปลาปลาที่ตบได้มาก ๆ คือปลากระบอก ตัวเล็ก ๆ ก็กำลังกิน 6 - 7 ตัว/กิโลกรรม ไปจนถึง 2 - 3 ตัว/กิโลกรรม ลองมาคิด ๆ ดูเล่น ๆ ว่าจะได้วันหนึ่งสูงที่สุดกี่กิโลกรัม ........ คงทายไม่ถูกหรอก เพราะคุณตุ้มฟาดไปเกิน 100 กิโลกรัม แถม เคยตบได้แม้กระทั่งปลาอินทรีย์ น้ำหนักเกิน 10 กิโลกรัม, ปลาฉลาม, ปลากระเบน, ปลาโฉมงาม วันที่ไปคุยกับคุณตุ้ม กลุ่มเพื่อนร่วมอาชีพคนอื่นไม่อยู่ แต่ก็บอกว่าอีกหน่อยก็จะมาอยู่ร่วมกัน มีคุณเกียรติ (ที่จำชื่อได้) ลองนึกภาพดูว่า เมื่อลมจัด คลื่นจัด เรือเล็ก ๆ มีคนนั่งหัวเรือ บนเก้าอื้พลาสติกเบา ๆ มัดไว้ โยงคันไม้ไผ่ท่อ เอสล่อน เกียร์และคันเร่งมาไว้ข้างตัว มือสองข้างต้องจับสวิงขนาดใหญ่ คอย่ช้อนปลา และยังต้องบังคับเรืออีกด้วย จะวุ่นวายขนาดไหน แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาของมืออาชีพ

ตักปลา?? ตักปลาเคยสอบถามพี่สมหมาย เจ้าของ สมหมาย สลักเพชรโฮมสเตย์ ด้วยเหมือนกันว่า คนในบ้านสลักเพชร มีทำอาชีพนี้ด้วยหรือไม่ พี่สมหมายก็บอกว่ามี จึงอยากคุย พี่สมหมายก็โทรให้มานั่งคุยด้วย ยังเป็นคนหนุ่มอยู่แต่ก็ตบได้คืนละประมาณ 10 - 20 กิโลกรัม ไม่ได้ออกไปไกลเหมือนคุณตุ้ม ก็อยู่แถว ๆ เกาะพร้าว เกาะเหลายา ใช้เรือหางยาว ซึ่งการบังคับไม่คล่องตัวเหมือนเรือเครื่องท้าย แต่ก็ถือว่าเก่งแล้วสำหรับอาชีพ ช้อนปลา หรือตบปลา ข้อดีก็คือ ได้ปลาสด ๆ ที่ไม่ช้ำมาทำอาหารให้กับโฮมสเตย์สลักเพชร ไว้บริการกับแขกบ้านแขกเมืองโดยทั่วหน้ากันในโอกาสหน้าจะไปคุยมาเขียนเพิ่มเติมเพราะคิดว่าเป็นอาชีพที่น่าสนใจ ซึ่งคุณตุ้มบอกว่าไม่เคยหวงวิชา บอกได้หมดทุกอย่าง แต่คิด ๆ ไปแล้วไม่ใช่เรื่องธรรมดาเลยสำหรับอาชีพนักเครง "ตบปลา"


ที่มา คลิ๊กตามลิ้งค์


Create Date : 21 มิถุนายน 2552
Last Update : 21 มิถุนายน 2552 23:00:59 น. 0 comments
Counter : 1623 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.