Fourthird Photo
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
28 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 
เปียโน(คลาสสิก)ดนตรีที่ไม่น่าจะเหมาะสมกับผู้มีรายได้น้อย


เนื่องจากไปอ่านเจอบทความหนึ่งซึ่งกล่าวไว้ว่าเด็กที่เรียนเปียโนจะมีความสามารถในการเรียนรู้วิชาคณิตเเละวิทย์ได้ดีกว่าเด็กที่ไม่เรียนเปียโน(คนอ่านอาจจะตีความผิดไปเองก็ได้)ก็ฝังใจกับบาทความนี้ มีลูกจะให้เรียนเปียโนเเน่ พอมีลูกก็เลยให้เรียนเปียโนจริงๆ เริ่มให้ลูกเรียนเปียโนตั้งเเต่3ขวบ เรียนกับครูใกล้บ้าน ไม่ได้ตั้งใจเรียนให้เป็นนักเปียโนลิสต์หรอก หวังผลเเค่ให้ลูกเรียนคณิตกับวิทย์ได้ดีก็พอใจเเล้ว เรียนครั้งเเรก จำไม่ได้เเล้วว่าเสียเดือนละเท่าไหร่ เเต่ไม่เเพงมาก จ่ายค่าเรียนไหว เครื่องมือซ้อมครูไม่ซีเรียสคีย์ก็บอร์ดก็ซื้อมาซ้อมได้
-เริ่มเเรก เครื่องมือตัวเเรกก็คีย์บอร์ดคาสิโอสั้นๆราคา2-3พันเยนได้มัง เด็ก3ขวบโดนจับให้หัดเขียนโน๊ต ระบายสีตัวโน๊ต อ่านตัวโน๊ต หัดจิ้มเเกรนด์เปียโน กลับมาบ้านครูก็มีการบ้านให้เขียนตัวโน๊ต ระบายสีตัวโน๊ต ให้ซ้อมเพลง ลูกก็จื้มบ้างไม่จี้ม บางทีเเม่โมโหที่ลูกไม่ซ้อม มีดุกัน ร้องไห้ก็มี เรียนไปเรื่อยๆ ลูกโตขึ้น คีย์บอร์ดอันสั้นไม่พอซ้อม ต้องเปลี่ยนใหม่

-เครื่องมือตัวที่2ยังคงเป็นคีย์บอร์ดคาสิโอเเป้น88ตัวราคาไม่เเพง หมื่นกว่าเยนยังซื้อได้ ค่าเรียนเดือนละ8พันเยนยังจ่ายไหว จ่ายได้ ลูกดูมีความสุขกับการเรียนเปียโนมากขึ้น อ่านโน๊ต เขียนโน๊ตเก่งขึ้น การเรียนวิทย์เรียนคณิตก็ธรรมดาไม่ได้เก่งอะไร ลูกเรียนโรงเรียนใกล้บ้าน ผลการเรียนก็กลางๆขึ้นไปทางดี เริ่มอยากสัมผัสเเป้นที่คล้ายเปียโนจริง ต้องเปลี่ยนอีก

-เครื่องมือตัวที่3 เปียโนไฟฟ้าYamahaCLP240 ซื้อเป็นของขวัญวันเกิดให้ตอนลูกอยู่ป.4 เห็นเขาสนุกกับการเล่นเปียโน ค่าเปียโนไฟฟ้ารุ่นกลางๆราคาก็ไม่ค่อยเบาเท่าไหร่ ตัวนี้ซื้อมา2เเสนกว่าเยนมัง จ่ายได้เพราะมีทำงาน งานยุ่ง รายได้ดี ค่าเรียนก็ยังจ่ายได้ เพราะลูกไม่ได้เรียนพิเศษอะไร เรียนเปียโนอย่างเดียว ป.4 เริ่มมีปัญหาทางคณิตศาสตร์ ลูกบวก-ลบเลขไม่ค่อยได้ ตีโจทย์เองไม่ค่อยได้ อ่านนาฬิกาบอกเวลาไม่ออก เออนะลูกฉัน ทำไมทึ่มอย่างนี้ เเต่ลูกก็ยังชอบเปียโน เรียนมาเรื่อย ค่าเรียนเพิ่มเป็น8500เยนตอนไหนไม่รู้ ยังจ่ายไหว เเต่ผลการเรียนลูกในวิชาคณิตศาสตร์เริ่มหลุดวงโคจรจากกลุ่มเรียนดีตอนชั้นม2.เทอม1 จนต้องส่งเรียนพิเศษคณิตศาสตร์ เเม่เป็นคนเเอนตี้เรีื่องการเรียนพิเศษ ไม่ชอบ มันเปลืองตังค์ เเต่ขืนปล่อยไปเเบบนี้ไม่ไหว ก็ยอมส่งเรียนพิเศษคณิต-อังกฤษ(เขาสอนพ่วง ต้องจ่าย) ก็เจอค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เเต่ยังจ่ายไหว ก็เรียนเปียโน+คณิต+อังกฤษมาเรื่อยจนถึงม.3เทอม2 ลูกขอหยุดเรียนเปียโนเอง เพราะต้องเตรียมตัวสอบเข้าม.4 หยุดก็หยุด สอบเข้าม.4ได้จะกลับไปเรียนใหม่ก็ไม่ว่า ลูกก็หยุดเรียนเปียโน เเต่ลูกยังเล่นเปียโน ยังขอเเสดงเปียโนในงานโรงเรียนบ้าง เล่นเองซ้อมเอง ซ้อมจนเปียโนไฟฟ้าพังเมื่อราวๆปลายเดือนกันยา เรียนเครียดมา สอบเครียดมาก็จะมาเล่นเปียโนคลายเครียด พอมันพังเล่นไม่ได้ลูกดูทุกข์ๆ เเต่ก็ไม่กล้าขอเเม่ซื้อเปียโนอันใหม่(เเม่ขี้งก ขี้บ่นเรื่องการใช้เงินในบ้าน) ลูกไปบอกพ่อ เปียโนเล่นไม่ได้เเล้ว ช่วยซื้ออันใหม่ให้ที ลูกก็บอก เอาเปียโนไฟฟ้าเหมือนเดิมก็ได้ ไม่ต้องเอาเเพงหรอก เอาพอเล่นได้ก็พอ ตอนเเรกขอสเปกมาเเค่นี้ เพราะรู้ว่าเเม่หมดตังค์ไปกับค่าเรียนพิเศษในชั้นม.ปลายเยอะ เเถมไหนจะต้องเตรียมเงินสำหรับเรียนมหาลัยด้วย เมื่อมันเสียเล่นไม่ได้ก็ต้องซื้อใหม่ เปลี่ยนใหม่

-เครื่องมือตัวที่4 Upright piano ตัวที่ทำให้รู้สึกว่าเปียโนเป็นดนตรีที่ไม่เหมาะสมกับฐานะคนหาเช้ากินค่ำอย่างเราโดยเเท้ เปียโนจริงราคาเริ่มต้น4-5เเสนเเยน โอ้เเม่เจ้า ตอนให้ลูกเรียนก็ไม่เคยสนใจดูราคาเปียโนจริงเพราะว่าจุดประสงค์ไม่ได้ตั้งใจให้ลูกเป็นนักเปียโน เเค่เล่นได้ อ่านโน๊ตออกก็พอเเล้ว เปียโนไฟฟ้าตัวเก่าก็ดันมาเสียเอาตอนนี้ ตอนที่ต้องใช้เงินเยอะ ความรู้สึกบอกไม่ถูกว่าเป็นอย่างไร เเน่นอนรู้สึกเสียดายตังค์ จะไม่ซื้อ ลูกก็ไม่มีเล่น จะเอาเปียโนไฟฟ้าเหมือนเดิม ซ้อมไปเล่นไปจะเก่งขึ้นไหม ลูกจะเล่นเพลงยากๆได้คล่องไหมในเมื่อสัมผัสมันเเตกต่างกัน เริ่มทุกข์ คิดอยู่นาน เงินมีพอจ่ายได้ เเต่รู้สึกว่ามันเกินฐานะเราไปหน่อย รู้สึกว่าตัวเองจะกลายเป็นพวกรายได้ต่ำเเต่รสนิยมสูง(เว่อร์)
ลูกก็ดูเหงาๆไม่ได้เล่นเปียโนมาเกือบ2อาทิตย์เเล้ว สงสัยต้องยอมใช้จ่ายเกินตัวซื้อUpright pianoใหม่เลือกเอารุ่นที่ถูกที่สุดในร้านให้ลูก ลองให้เขาเล่น ลูกชอบ เล่นเเล้วความรู้สึกมันก็ต่างจากการเล่นเปียโนไฟฟ้า ลูกก็ถามเเม่จ่ายได้เหรอ ไม่รู้จะตอบลูกอย่างไร ถามลูกชอบตัวไหนมากกว่ากัน ลูกก็บอกถ้าเลือกได้ก็อยากได้upright เข้ามหาลัยเเล้วอยากไปลองสอบเอาเกรดเปียโนกับเขาดูบ้าง เอาuprightก็เอา ตอนนี้ยังจ่ายได้ก็จ่ายไปก่อนเเล้วกัน ตอนไหนจ่ายไม่ได้ค่อยมาคิดกันอีกที
ก็ได้Upright pianoมือ1 รุ่นที่ถูกที่สุดในร้านมา
Upright piano K2 Kawai ราคา+ค่าเทียบปรับเสียงก็5เเสนเยน เงินหายไปอีกเเล้ว

เเล้วจุดประสงค์เเรกที่ตั้งใจให้ลูกเรียนเปียโนนั้นผ่านไหม มาถึงตอนนี้ชักไม่เเน่ใจว่าเรียนเปียโนมันช่วยให้ลูกเรียนวิชาคณิต วิทยาศาสตร์ดีขึ้นไหม
ผลสอบปลายภาคเทอม1 ม.5
-คณิต เเอลฟ่า 91/100คะเเนน
-คณิต เบต้า 84/100คะเเนน
-ฟิสิกส์ 75/100คะเเนน
-เคมี78/100คะเเนน
-ภูมิศาสตร์(ซึ่งก็น่าจะจัดว่าเป็นวิทยาศาสตร์) โหลยโท่ยมาก48/100คะเเนน
น่าจะยืนยันได้ว่าไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร(เท่าที่ลงทุนไป) ซึ่งคงโทษใครไม่ได้ นอกจากตัวเองเพราะเข้าใจผิดเอง........Create Date : 28 ตุลาคม 2556
Last Update : 28 ตุลาคม 2556 21:27:17 น. 0 comments
Counter : 2395 Pageviews.

Hana*
Location :
Osaka Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]
อาชีพหลัก:เเม่บ้าน ลูกหนึ่ง(ปีที่20ของการใช้ชีวิตอยู่ที่นี่)

อาชีพเสริม:รับจ้างทั่วไป หรือเรียกเก๋ๆหน่อยก็part time
(ตอนนี้วิ่งอยู่2งาน มีงานเสริฟอาหารร้านอาหารไทยกับงานเเม่ครัวในเนอร์สรี่เอกชน)
เคยตกงานอยู่บ้านเลี้ยงลูกถึง7ปีกว่าๆ อาการสาห้สสากรรณ์ ดังนั้น งานอะไรก็ไม่เกี่ยง รับทำหมด

อุปกรณ์สร้างภาพ
กล้อง : โอลิมปัสE-300 ,E-10 ,C-5050,C-2100uz
เลนส์ : 14-45mm F3.5-5.6 ,50-200mm F2.8-3.5 ,8mm F3.5 Fisheye, Sigma Apo 50-500mmF4-6.3 , EC-14 ,jisakulens【自作レンズ】,FL-40
Casio EXILIM EX-F1

ข้อเตือนใจสำหรับตัวเอง.....การไม่เป็นหนี้ ดีที่สุด....
Ameriplan
Ameriplan
Friends' blogs
[Add Hana*'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.