Fourthird Photo
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2555
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
11 มิถุนายน 2555
 
All Blogs
 
ประชุมผู้ปกครองครั้งเเรกในชั้นม.4(ญี่ปุ่น)กับการคาดไม่ถึง

หลังจากผลการสอบครั้งเเรกออกมาเเล้ว ทางโรงเรียนก็นัดประชุมผู้ปกครอง(เเม่) วันประชุมก็ขอหยุดงานภาคบ่าย วันนี้มีผู้ปกครองมาประชุมกัน21คนรวมตัวเราด้วย ห้องลูกมีนักเรียน40คน เเบ่งเป็นชาย25คน หญิ15คน ผู้ปกครองที่มาวันนี้ก็จะเป็นผู้ปกครองของเด็กผู้ชายเสียเยอะ เนื่องจากคะเเนนผลการสอบของห้องนี้เป็นอันดับบ๊วยของชั้นปี วันนี้หัวข้อที่พูดคุยกันก็คือการเรียนการดูหนังสือที่บ้านของเด็ก ผู้ปกครองที่มาวันนี้มีลูกทำกิจกรรมทุกคน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นกีฬาเยอะ18คน  มีดนตรี2คน มีวิชาการ(ฟิสิกส์+คณิตศาสตร์)1คน(ลูกเราเอง)

ผู้ปกครองของเด็กชมรมกีฬาบอกว่าชมรมจะซ้อมหนัก เด็กกลับบ้านก็มีสภาพอิดโรย ทำอะไรไม่ได้ นอนเสียเยอะ หนังสือหนังหาไม่ได้อ่านไม่ได้ดู เหนื่อยขอนอนก่อน ผู้ปกครองบางคนคิดว่เป็นเฉพาะลูกตัวเองหรือเปล่าที่เป็นเเบบนี้ สรุปเป็นเหมือนกันหมด คือ นอนก่อนเเล้วค่อยตื่นมาทำกิจกรรมอย่างอื่น

มาถึงตาเราต้องเล่าบ้างเเล้วว่าลูกกลับบ้านทำอะไรบ้าง พื้นฐานของลูกเป็นเด็กชอบเรียน ชมรมที่ต้องใช้กำลังต้องซ้อมมากจะไม่เข้า เนื่องจากจะกระทบกับเวลาดูหนังสือ จึงเลือกชมรมด้านวิชาการ กลับมาบ้านเเน่นอนต้องอ่านหนังสือ ทำการบ้าน ซึ่งเวลาส่วนใหญ่ก็จะหมดไปกลับการดูหนังสือ เรียกว่าเรียนไม่เก่งเเต่ขยันว่างั้นเถอะ เป็นเด็กชอบถาม อาจจะมีคำถามถามครูเยอะ ก็ต้องรบกวนครูด้วย ครูประจำชั้นก็หัวเราะ

กับการคาดไม่ถึงที่ได้เจอมาคือ

-เด็กส่วนใหญ่ไม่ได้ดูหนังสือหนังหา(ฟังจากที่เเม่ๆเล่าให้ฟัง) วันนี้มา21คน มีเด็กที่ขยันดูหนังสือเเค่คนเดียว(ลูกเรา) มิน่าคะเเนนมันถึงได้ออกมาบ๊วยเเบบนี้ เคยได้ยินหลายคนบอกว่าเด็กที่สอบเข้าโรงเรียนเทศบาล(รัฐ)ได้คือเด็กหัวดี เเต่เมื่อเข้าไปเรียน ส่วนใหญ่ไม่ค่อยตั้งใจเรียน จะเล่นกันมาก พอมาฟังผู้ปกครองพูดวันนี้ก็เลยถึงบางอ้อ เข้าใจเเจ่มเเจ้ง

-คะไดかだい【課題】หลายคนบ่นว่ามีเยอะ ตอนเเรกเราฟังคำนี้ไม่ออกว่ามันหมายถึงอะไร ทำไมไม่ได้ยินลูกบ่นถึงคำนี้ กลับมาบ้านถามลูก คะไดคืออะไร เห็นเเม่ๆเขาบอกครูว่าลูกบ่นว่ามีเยอะ ทำไม่ทัน ทำไมเเม่ไม่ได้ยินเธอบ่นบ้าง ลูกบอก คะไดคือการบ้าน เเบบฝึกหัด หนูทำได้ ทำทันจึงไม่บ่น (เพิ่งทราบเลยนะว่าคะไดก็คือการบ้าน เพราะปกติมักจะได้ยินเเต่คำว่าชุกุไดしゅくだい【宿題】

-ชินดะしんだ【死んだ】ตายคือคำตอบของเด็กที่ตอบเมื่อถูกผู้ปกครองถามว่าวันนี้ทำข้อสอบได้ไหม ช่วงนี้กำลังสอบกลางภาค ลูกกลับบ้านเร็ว คุณเเม่คนหนึ่งเล่าว่าเมื่อถามลูกว่าวันนี้ทำข้อสอบเป็นอย่างไร ลูกเขาตอบ ชินดะ ซึ่งก็ไม่ได้มีเเค่เด็กคนเดียวที่ตอบเเบบนี้  ชินดะก็คือทำข้อสอบไม่ได้ ยังไม่เคยได้ยินลูกพูดคำนี้

-Line ไลน์ ที่มีอยู่ในมือถือสมาร์ทโฟน กำลังสร้างปัญหาให้เด็กผู้หญิงคนหนึ่ง คุณเเม่เหนื่อยใจมาก ลูกเอาเเต่เล่นไลน์ไม่ยอมดูหนังสือ ขอให้ครูประจำชั้นช่วยเตือน ถ้ายึดได้อยากให้ยึดไว้สัก3วัน ผู้ปกครองคนอื่นๆก็เเนะนำ คุณเเม่ต้องใจเเข็ง ถ้าห้ามไม่ได้ก็ให้บอกว่าโทรศัพท์นี้ของเเม่นะ เเม่จ่ายเงิน ให้เเม่กำหนดเวลา ถ้าลูกจะเล่นเเบบนี้ต้องหาเงินมาจ่ายเองนะ  เเต่ดูท่าคงจะเเก้ยาก

-เรียนพิเศษ รู้สึกว่าโรงเรียนนี้จะเเอนตี้การเรียนพิเศษ ครูบอกเเค่ตั้งใจเรียนในห้องก็สามารถสอบเข้ามหาลัยได้ สำหรับเราเเล้วยังกังขากับทางโรงเรียนมาก รอไว้มีประชุมผู้ปกครองตัวต่อตัวจะถามครูตรงๆว่าจริงเหรอ

-ผู้ปกครองหลายคนบ่นว่าลูกไม่ค่อยเล่าเรื่องเกี่ยวกับโรงเรียนให้ฟังเเล้ว บางทีต้องถาม ถามมากๆลูกก็บอกอุรุไซうるさいก็คงประมาณเซ้าซี้น่ารำคราญ สำหรับลูกมักจะเล่าให้พ่อฟัง เพราะเเม่ไม่ค่อยอยู่บ้าน 

พอประชุมผู้ปกครองเสร็จก็สำรวจห้องเรียนลูก 

เจอข้อความลูกที่เขียนเเปะกระดานดำไว้ เกี่ยวกับเรื่องเรียน อนาคต ลูกบอกว่าครูประจำชั้นให้เขียนทุกคนในวันที่ไปโรงเรียนวันเเรก ลูกเขียนว่า

-วิชาที่ชอบ เคมี ฟิสิกส์

-วิชาที่ไม่ชอบ พละ(โดยเฉพาะว่ายน้ำกับยิมนาสติก)

-อยากเรียนต่อมหาลัยในสายวิทย์เกี่ยวกับเคมี ฟิสิกส์

-อยากทำงานที่ใช้ความรู้ด้านเคมี ฟิสิกส์

ซึ่งก็เก็บเอาไว้มาดูว่าลูกจะทำได้ไหม หรือว่าจะเปลี่ยนใจไปชอบวิชาอื่น ด้านอื่น

โต๊ะ เก้าอี้ ไม่ต่างจากชั้นประถม ม.ต้นเลย ห้องเรียนเล็กๆ ติดเเอร์ไว้ตั้ง3ตัว(เยอะเกินไปมัง)  ตึกเรียนมีอยู่4ชั้น มีลิฟ์ทด้วย ก่อนเข้าเรียนไม่ได้ไปสำรวจโรงเรียน  ก็เเปลกใจนิดหน่อยที่เห็นห้องเรียนมีเเอร์ ตึกมีลิฟ์ท เพราะเป็นโรงเรียนรัฐคิดว่าคงไม่ต่างจากโรงเรียนประถม ม.ต้นที่เจอมามากนัก คงจะอนาถา เเต่เห็นสอบเข้ายากก็เลยคิดว่าน่าจะมีอะไรดีอยู่ สภาพเเวดล้อม บรรยากาศในโรงเรียนน่าจะไม่น่าห่วงมากนัก มีอยู่ครั้งหนึ่ง ลูกบอกเลิก6โมงเย็น ไม่ได้ทำงานตอนเย็นอยากเซอร์ไพส์ลูกไปรอรับลูกที่โรงเรียน เจอเด็กจูงมือออกมาเป็นคู่ๆก็มี (อ่า...โรงเรียนนี้ก็มีด้วยเหรอ เเต่ก็ยังดีที่เห็นไม่เยอะ) รอลูกอยู่นานสองนาน 1ทุ่มลูกยังไม่ออกมา โทรถามพ่อมันลูกกลับถึงบ้านหรือยัง พ่อมันบอกยัง นี่1ทุ่มเล้วนะ ลูกไปไหน ประตูโรงเรียนยังเปิดอยู่ ลูกน่าจะยังอยู่ในโรงเรียน ปรากฏว่าลูกออกมาเวลา1ทุ่ม10นาที เล่นเอาใจหายใจคว่ำ ลูกบอกทำเเลบฟิสิกส์กรังปรีเพิ่งเสร็จ เเม่เป็นห่วงเเทบเเย่ นึกว่าลูกเป็นอะไรไปเเล้ว เนื่องจากลูกยังไม่มีมือถือใช้ ก็เลยติดต่อลูกลำบากหน่อย

เล่าเรื่องประชุมผู้ปกครองให้พ่อลูกฟังด้วย เเล้วก็กำชับลูกอีกทีว่าขอให้พยายามทำคะเเนนให้อยู่ในTop10ของชั้นปีให้ได้นะ เเม่รู้ว่ามันยาก เเต่ก็อยากให้ลูกทำให้ได้

                                              いい勉強になりました!

 

 

 
Create Date : 11 มิถุนายน 2555
Last Update : 14 มิถุนายน 2555 10:11:17 น. 0 comments
Counter : 2463 Pageviews.

Hana*
Location :
Osaka Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]
อาชีพหลัก:เเม่บ้าน ลูกหนึ่ง(ปีที่20ของการใช้ชีวิตอยู่ที่นี่)

อาชีพเสริม:รับจ้างทั่วไป หรือเรียกเก๋ๆหน่อยก็part time
(ตอนนี้วิ่งอยู่2งาน มีงานเสริฟอาหารร้านอาหารไทยกับงานเเม่ครัวในเนอร์สรี่เอกชน)
เคยตกงานอยู่บ้านเลี้ยงลูกถึง7ปีกว่าๆ อาการสาห้สสากรรณ์ ดังนั้น งานอะไรก็ไม่เกี่ยง รับทำหมด

อุปกรณ์สร้างภาพ
กล้อง : โอลิมปัสE-300 ,E-10 ,C-5050,C-2100uz
เลนส์ : 14-45mm F3.5-5.6 ,50-200mm F2.8-3.5 ,8mm F3.5 Fisheye, Sigma Apo 50-500mmF4-6.3 , EC-14 ,jisakulens【自作レンズ】,FL-40
Casio EXILIM EX-F1

ข้อเตือนใจสำหรับตัวเอง.....การไม่เป็นหนี้ ดีที่สุด....
Ameriplan
Ameriplan
Friends' blogs
[Add Hana*'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.