Me, Myself and Formula 1
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2562
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
5 พฤษภาคม 2562
 
All Blogs
 

ทิศทางของฟอร์มูล่าวันปี 2021

ปี 2021 จะเป็นปีที่ฟอร์มูล่าวันมีการเปลี่ยนแปลงกฎด้านเทคนิคขนานใหญ่อีกครั้ง หลายเดือนที่ผ่านมา บรรดาผู้บริหารของฟอร์มูล่าวันและเอฟไอเอทำงานกันอย่างหนักเพื่อกำหนดกรอบที่เหมาะสมสำหรับทุกคนที่เกี่ยวข้อง เรามาฟังจากปากของรอส บรอว์น บอสดูแลด้านการแข่งขันฟอร์มูล่าวันของลิเบอร์ตี้มีเดีย พูดถึงแนวโน้มของฟอร์มูล่าวันปี 2021 กันค่ะ

- เพิ่มโอกาสในการแซง

คำวิจารณ์หลักๆ เรื่องหนึ่งในฟอร์มูล่าวันหลายปีหลังมานี้เป็นเรื่องของการขาดโอกาสแซงกัน เรื่องนี้จึงเป็นหัวใจหลักของโปรเจกต์ปี 2021 จากการทดลองในอุโมงค์ลมขณะนี้ เมื่อรถตามคันหน้าจะเสียดาวน์ฟอร์ซ 5% ซึ่งเป็นอัตราที่น้อย เมื่อเทียบกับรถที่แข่งขันในปัจจุบัน หากรถตามกัน คันหลังจะเสียดาวน์ฟอร์ซถึง 50% การแก้ไขเรื่องนี้คือเล่นกับใต้ท้องรถ (ground effect) ให้มากขึ้นและทำให้ร่องอากาศที่รถคันหน้าแหวกไว้ราบเรียบขึ้น ทำให้รถตามติดกันได้ง่ายขึ้น


- หาความลงตัวสำหรับหน่วยเครื่องยนต์ (Power Units)

หน่วยเครื่องยนต์ของฟอร์มูล่าวันในปี 2021 จะแรงขึ้นและเสียงดังขึ้น กฎที่จะออกมาจะทำให้ทีมลูกค้า (ทีมที่ต้องซื้อเครื่องจากทีมผู้ผลิต) มีความเท่าเทียมมากขึ้น พวกเขาจะได้เครื่องสเป็กเดียวกันกับทีมผู้ผลิต รวมถึงมีการควบคุมค่าใช้จ่ายสำหรับทั้งทีมลูกค้ากับผู้ผลิตเครื่อง นอกจากนั้น จะเน้นให้นักขับมีโอกาสควบคุมระบบบางอย่างในหน่วยเครื่องยนต์มากขึ้น เช่น energy recovery ซึ่งมาจากแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฮบริด เมื่ออยู่ในความควบคุมของนักขับเองมากขึ้นก็จะทำให้ใช้เป็นกลยุทธ์เพื่อการแซงได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ได้รับความเห็นชอบร่วมกันระหว่างผู้ผลิตเครื่องยนต์ในปัจจุบันแล้ว ทั้งเมอร์เซเดส เฟอร์รารี่ เรโนลต์ และฮอนด้า


- ควบคุมค่าใช้จ่าย

ในเรื่องนี้ผู้บริหารฟอร์มูล่าวันพยายามควบคุมค่าใช้จ่ายในการทำทีม โดยพิจารณาว่าสิ่งใดใช้ร่วมกันเป็นมาตรฐานกลางของฟอร์มูล่าวันได้ ทีมจะได้หันไปลงทุนกับชิ้นส่วนที่มีผลกับประสิทธิภาพรถโดยตรงมากกว่า และต้องไม่ให้กระทบคุณค่าของการแข่งขันฟอร์มูล่าวัน ตัวอย่างเช่น อุปกรณ์ทำงานพิต ซึ่งมีหลายอย่างที่แต่ละทีมใช้เหมือนกันอยู่แล้ว แต่บางอย่างทีมทำกันเองอย่างอุปกรณ์ดับเพลิง ถึงแม้จะมีความท้าทายด้านเทคนิคแต่ไม่ได้ช่วยอะไรในเรื่องของประสิทธิภาพ ทางฟอร์มูล่าวันสามารถช่วยลดต้นทุนตรงนี้ได้ด้วยการทำให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานกลาง
 


- เฟอร์รารี่ยังได้โบนัสประจำปีจากการเป็นทีมเก่าแก่หรือไม่?

เรื่องของส่วนแบ่งรายได้เป็นอีกหัวข้อที่ถกเถียงกันตลอด โดยเฟอร์รารี่เป็นทีมที่ได้ส่วนแบ่งหมวดของโบนัสมากที่สุดจากการเป็นทีมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานในฟอร์มูล่าวัน ซึ่งอยู่ร่วมการแข่งขันมาตลอดตั้งแต่ฤดูกาลแรก ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนเจรจากันว่าจะออกมาอย่างไรในฤดูกาล 2021 แต่อย่างหนึ่งที่ทุกทีมต้องยอมรับคือเฟอร์รารี่เป็นทีมเก่าแก่ที่สุด เป็นแบรนด์ใหญ่ที่สุดของฟอร์มูล่าวัน ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่บางทีมยังลงแข่งขันในฟอร์มูล่าวันต่อไป แต่ทุกอย่างก็ต้องเหมาะสมและมีความสมดุล


- ต้องพิจารณาใหม่สำหรับโมเดลความเป็นพันธมิตรระหว่างฮาสกับเฟอร์รารี่

นับตั้งแต่ฮาสก้าวเข้ามาเป็นน้องใหม่ในปี 2016 พวกเขาเป็นพาร์ตเนอร์ของเฟอร์รารี่ในแง่ที่ซื้อชิ้นส่วนทุกชิ้นที่เอฟไอเอไม่ได้กำหนดว่าต้องผลิตเองจากม้าลำพอง นั่นเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ฮาสมีพัฒนาการดีขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งจบฤดูกาลที่แล้วด้วยอันดับที่ 5 ในขณะที่ทีมอย่างแม็คลาเรนหรือวิลเลียมส์ยังทำชิ้นส่วนรถกันเองเป็นส่วนใหญ่เพื่อให้เป็นทีมผู้สร้างรถอย่างแท้จริง ฟอร์มูล่าวันเห็นว่าโมเดลของฮาสเป็นสิ่งที่น่าสนใจ แต่ต้องให้ทีมอื่นหมดข้อกังขาในความร่วมมือกับทีมใหญ่ซึ่งเป็นเฟอร์รารี่ด้วย เพราะข้อบังคับบางอย่างอาจยังคลุมเครือ

- ความเป็นไปของสุดสัปดาห์การแข่งขัน

การเปลี่ยนแปลงจะเป็นเรื่องของการพัฒนามากกว่าการพลิกโฉม โดยจะปรับปรุงเพื่อให้เกิดความสนุกสนานยิ่งขึ้น จะมีการปรับรูปแบบการควอลิฟายให้เข้มข้นตลอด 1 ชั่วโมง และช่วยปรับปรุงสภาพการทำงานของทีม เพื่อให้รองรับกับปฏิทินการแข่งขันที่อาจมากกว่า 21 สนามต่อปีอย่างปัจจุบัน เช่น การกำหนดเวลาทำงานใหม่สำหรับคืนวันศุกร์และวันเสาร์ โดยไม่มีเคอร์ฟิวในคืนวันพฤหัสบดี เพื่อให้สามารถทำงานในคืนแรกได้เต็มที่ นอกจากนั้น ฟอร์มูล่าวันจะดูแลเรื่องการขนส่งชิ้นส่วนรถตลอดสุดสัปดาห์การแข่งขันอย่างเข้มงวดขึ้น จากที่ทุกวันนี้จะมีกล่องสินค้าที่บรรจุชิ้นส่วนของรถมาเพิ่มตลอดเวลาระหว่างสุดสัปดาห์ ทั้งนี้เพื่อเป็นการลดค่าขนส่ง

สำหรับการสรุปกฎด้านเทคนิคของฟอร์มูล่าวันฤดูกาล 2021 ขั้นสุดท้าย ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งทางผู้บริหารฟอร์มูล่าวัน เอฟไอเอ และทีมแข่งจะพยายามสรุปออกมาให้ได้ภายในช่วงกลางปีนี้ เพื่อให้ทุกทีมมีเวลาเตรียมตัวทัน อย่างไรก็ตาม ข่าวล่าสุดจากเว็บไซต์ motorsport.com รายงานว่าในส่วนของกฎที่เกี่ยวกับแชสซีส์อาจออกมาล่าช้ากว่าที่วางแผนไว้ คือเลื่อนจากมิถุนายนไปเป็นราวตุลาคม ซึ่งทีมต่างๆ น่าจะเห็นด้วย เพื่อไม่ให้ทีมใหญ่ที่มีเงินทุนหนาได้เปรียบจากการที่กฎออกมาเร็วแล้วแบ่งทีมงานไปพัฒนารถของปี 2021 ตั้งแต่เนิ่นๆ*ข้อมูลจาก formula1.com
 

Create Date : 05 พฤษภาคม 2562
0 comments
Last Update : 5 พฤษภาคม 2562 0:20:23 น.
Counter : 324 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


finishline
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 110 คน [?]
ในประเทศไทยหาข่าวฟอร์มูล่าวันอ่านได้ยากเหลือเกิ๊นนนน...เขียนเองเลยดีกว่า!

**เจ้าของบล็อกเขียนข่าวขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลข่าวและแปลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือของต่างประเทศเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์แก่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ ท่านใดที่นำข้อความในบล็อกไปเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาให้เครดิตบล็อกด้วยนะคะ**
Friends' blogs
[Add finishline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.