Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
5 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
valkyrie : อย่างน้อยก็มีอีกหนึ่ง

valkyrie : อย่างน้อยก็มีอีกหนึ่ง


ได้มีโอกาสได้ดูหนังเรื่องนี้นานแล้วแต่ยังไม่ได้โอกาสพูดถึงสักที ไม่ค่อยได้มาดูบล็อก วันนี้เลยปลีกเวลามาได้
ผมชอบดูหนังที่เป็นประวัติศาสตร์ เวลาดูแล้วมันได้ความรู้ การนำเค้าโครงเหตุการณืที่เคยเกิดขึ้นจริงๆเอามาเขียนบทสร้างเป็นภาพยนตร์จึงค่อนข้างท้าทายของผู้สร้างนะผมว่า ว่าจะทำอย่างไงได้น่าสนใจเมื่อเอาเหตุการณ์มาเป้นภาพเคลื่อนไหลบทแผ่นฟิล์ม


นับตั้งแต่ฮิตเล่อร์ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีของเยอรมันนี เมื่อ 30 มกราคม 1934 ก็มีการสั่งฆ่าผู้นำกองกำลัง saและศัตรูการเมื่อคนอื่นๆ 18 สิงหาคม 1938 หัวหน้ากลุ้มนายพลทหารลุดวิท เบ็ค(ทอเรนซ์ แสตมป์) ลาออกจากราชการเพื่อประท้วงฮิลเลอร์ในการในความรุนแรงในทางทหารแล้วในวันที่ 9 พฤศจิกายน 1938 ก็เกิดเหตุการณ์คืนแห่งผลึก (kristallnacht) ที่ชาวยิวในเยอรมันนีถูกประทุษร้ายอย่างรุนแรงทั่วทั้งประเทศ
1 กันยายน 1938 สงครามโลกครั้งที่ 2 ได้อุบัติขึ้นเมื่อเยอรมันนียกกองทัพบุกโปแลนด์ กองทัพเยอรมันนีในขณะนั้นได้ชื่อว่ามีศักยภาพสูงของโลก ได้สร้างความหวาดเกรงให้กันประเทศต่างๆในยุโรป

24 มกราคม 1943 ประธานาธิปดีแฟรงคลิน ดีรูสเสท์ และนายพลวินสตัน เชอร์ชิล เรียกร้องให้เยอรมันนียอมแพ้อย่างไม่มีเงื่อนไข แต่ว่ากองทัพเยอรมันนีที่มีนายทหารที่ได้เคยกล่าวปฎิญาณต่อหน้าที่ว่าจะต่อสู้รับใช้ประเทศชาติ จงรักภักดีต่อผู้นำฮิตเล่อร์ ไม่ทรยศหักหลัง กำลังเผชิญภาวะที่ต้องเชื่อฟังผู้นำการรักษาสัจจะ แต่หากว่าคำสั่งที่ทหารต้องปฏิบัติตามเกิดไม่ชอบธรรมขัดต่อความรู้สึกศีลธรรมตามธรรมชาติ ล่ะเขาเหล่านั้นจะต้องปฏิบัติตามหรือว่ากระนั้นหรือความคิดดังกล่าวจึงเป็นต้นกำเนิดของทหารกลุ่มหนึ่งทีเกิดควมคิดดังกล่าว
นายพันเอกเคล้าส์ ฟอน สเต๊าฟ์เฟนแบร์ก (ทอม ครูซ) เป็นข้าราชการทหารผู้องอาจ และสาบานตนรับใช้ประเทศยิ่งชีพ ทั้งยังหวังให้ใครสักคนเข้ามายุติความบ้าระห่ำของฮิตเลอร์ (David Bamber) ก่อนที่ทั้งทวีปยุโรป และประเทศเยอรมันนี เองจะถูกทำลายย่อยยับ เพราะเขาประเมินแล้วว่าต่อไปเยอรมันนีคงต้านทานแรงรวมกำลังของอังกฤษและอเมริกา และก็เริ่มมีแววส่องเค้าแห่งการพ่ายแพ้ในอนาคตข้างหน้า

เมื่อ สเต๊าฟ์เฟนแบร์ก ตระหนักแล้วว่า เวลาช่างเหลือน้อยลงทุกที ก็จึงตัดสินใจลงมือปฏิบัติการอุกอาจด้วยตนเอง และร่วมกับกองกำลังชาวเยอรมันนี ที่กระจายตัวในหน่วยงานและฐานกำลังในส่วนต่างๆผู้ต่อต้านการปกครองของกองทัพนาซี เขาอาศัยจังหวะที่มีการประกาศใช้แผนฉุกเฉินของฮิตเล่อร์ เองที่เรียกขานกันว่า ปฏิบัติการวัลคีรี่ ผู้ร่วมก่อการกองกำลังของพวกเขานี้ มุ่งวางแผนลอบสังหารผู้นำจอมเผด็จการและโค่นล้มรัฐบาลนาซีของเขาจากวงในหลังจากการลอลสังหารเสร็จ เมื่อทุกอย่างเป็นไปตามแผนการที่คาดหวังไว้ ชะตากรรมของผู้ต่อต้านหากไม่สำเร็จ ผลสุดท้ายคงไม่ต้องเดาว่าจะจบแบบใด ผู้ที่ปฏิบัติการคิดคำนึงถึงชะตากรรมกของผู้คนนับล้านที่ต้องเผชิญกระการกระทำของฮิตเลอร์

จากการดูหนังของผมเรื่องนี้ทำให้รู้ว่ามีคนเยอรมันนีไม่เห็นด้วยกับความคิดของฮิตเล่อร์ จนนำไปสู่การลอบสังหารไปแล้วกว่า 20 ครั้ง มีการพยายามแต่ก็ไม่สำเร็จ เมื่อสถานการณ์ดำเนินต่อๆ มาความยากลำบากในการก่อการ คนอื่นๆถูกจับได้และถูกกันออกไป นายพันเอกเคล้าส์ ฟอน สเต๊าฟ์เฟนแบร์ก (ทอม ครูซ) เป็นนายทหารที่ปฏิบัติราชการทหารมีโอกาสเข้าใกล้ฮิตเล่อร์ได้ ด้วยโอกาสและสถานการณ์ เขาจึงก้าวข้ามจากคนที่เคยคิดต่อต้านฮิตเลอร์มาเป็นคนที่จะต้องลงมือสังหารผู้นำจอมโหดด้วยตัวเอง โดยที่มีชีวิตลูกเมียของฟอน สเต๊าฟ์เฟนแบร์กเป็นเดิมพันการดำเนินเรื่องในแผนการลอบสังหารที่หนังทำออกมาได้ตื่นตื่นลุ้นระทึกดีทำให้สนุกและตื่นเต้น การสร้างบรรยากาศ ด้วยจังหวะดนตรี การตัดต่อภาพทำให้อยากรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไป แม้ว่าเราจะได้ทราบจากประวัติศาสตร์ว่าในท้ายที่สุดแล้วฮิตเลอร์ไม่ได้ตายจากการฆ่าโดยคนอื่นเมื่อเยอรมันนีแพ้สงคราม
สำหรับผมแล้วการได้ดูหนังเรื่องนี้ก็เป็นความรู้ใหม่ว่ามีความคิดของคนเยอรมันนีเองที่ไม่ได้ชอบเห็นด้วยกับความคิดเผด็จการของฮิตเลอร์ ที่ทำลายล้างเพื่อนมนุษย์ และมีถึงขนาดผู้เป็นนายพลทหารร่วมกับทหารที่มีอุดมการณ์คิดการใหญ่ลอบสังหารด้วยซ้ำแม้ว่าจะรู้ว่าหากพลาดก็มีจุดจบโดยประหารชีวิต


หนังทำให้เห็นว่าอย่างๆน้อยๆก็มีคนเยอรมันนีกลุ่มหนึ่งที่มีความรักชาติ รักแผ่นดิน คิดภถึงลูกหลานของพวกเขาที่จะเจริญเติบโตในประเทศต่อไปไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งความการรุกรานทำลายคนผู้บริสุทธ์ของผู้นำ ที่แสดงให้โลกและคนประเทศอื่นๆว่า"เราก็มีความต่างจากเขา"
เวลาตอนนั้นที่พวกเขาก่อการไม่สำเร็จถูกจับได้กลายเป็นผู้ทรยศ แต่แวลาหลังจากนั้นพวกเขากลายเป็นวีรบุรุษ ไม่ได้แบกรับความอับอายไว้อย่างเช่นผู้ที่เห็นด้วยกับความการรุกรานทำลายคนผู้บริสุทธ์ของผู้นำ พวกเขาเป็นผู้กอบกู้ชื่อเสียงของคนเยอรมันนีไว้ ไม่ใช่ทหาร ประชาชนทุกคนจะเห็นดีกับการกระทำอยุติธรรมของผู้นำตลอด


ทำให้เห็นว่าคนๆหนึ่งอาจจะถูกมองว่าทรยศหักหลังจากมุมหนึ่ง แต่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนกระแสเปลี่ยน กลับกลายเป็นคนสำคัญเป็นแบบอย่างน่ากล่าวถึง คนกล้าหาญทำในสิ่งที่ถูกต้องตายแต่ชื่อนั้นยังอยู่คงต่อมา


ทุกอย่างล้วนมีจุดกำเนิดเหตุผลการดำเนินอยู่ จุดเริ่มต้นชองหนังเรื่องนี้ทำให้ผมหวนคิดรู้ได้ว่ามีบางอย่างได้เกิดขึ้นและได้ดำเนินมาถึงปัจจุบันได้
บางอย่างก็เกิดขึ้น บางอย่างก็จบลงโดยที่เราพยายามครุ่นคิดก็ยังไม่ทราบเหตุผลว่าเพราะอะไร.........

อ้างอิงข้อมูลและภาพจาก //valkyrie.unitedartists.com
Create Date : 05 พฤษภาคม 2552
Last Update : 25 พฤษภาคม 2552 22:03:05 น. 16 comments
Counter : 1683 Pageviews.

 

Comment Hi5 Glitter


ว้าวได้เจิมด้วย
แวะมาทักทายกันในวันที่แสนดีวันนี้อีกวันจ้า
ขอบคุณที่ไปทักทายกันเด้อ
ประวัติศาสตร์ในวันหน้าจะดีหรือร้าย อยู่ที่ว่าวันนี้คุณทำร้ายหรือดีจ้าโดย: หอมกร วันที่: 19 พฤษภาคม 2552 เวลา:7:02:18 น.  

 
อืมม์..ไม่เคยได้ยินชื่อหนังเรื่องนี้มาก่อนเลยค่ะ เพิ่งรู้จักก็จากบล็อกนี้แหละค่ะ

น่าสนใจดีนะคะนี่

ขอบคุณที่แวะไปหากันด้วยนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 19 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:31:33 น.  

 
ป้ามดไม่ค่อยชอบดูหนังสงคราม เพราะต้องเผชิญกับความสูญเสีย
แต่ถ้าเป็นสงครามแบบโรแมนติกก็ชอบนะ
แม้กระทั่งเรื่อง The Pianist เนี่ย ดูแล้วต้องลุ้นสุดๆ ไม่ให้มีฉากสูญเสียมากนั้ก หวังว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นเรื่องที่ประทับใจอีกเรื่องหนึ่ง คงต้องติดตามดูซะแล้ว


โดย: ป้ามด วันที่: 19 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:50:36 น.  

 
เพิ่งเขียนลงบล็อคในหมวด Movie ไว้เหมือนกันครับโดย: joblovenuk วันที่: 19 พฤษภาคม 2552 เวลา:13:23:16 น.  

 


ชอบดูหนังแบบนี้มากค่ะ
แต่เรื่องนี้ยังไม่ได้ดูเลย

สบายดีนะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 21 พฤษภาคม 2552 เวลา:4:09:36 น.  

 
ว้าว ความรู้แน่นปึก


โดย: Sheikha Diana Simpson วันที่: 24 พฤษภาคม 2552 เวลา:15:35:13 น.  

 
ตัวหนังสือที่บล๊อกมันใหญ่หรือค๊ะ พอดีคอมพ์ที่บ้านจอมันใหญ่อ่ะค่ะ ก็เลยไม่รู้ว่าตัวอักษรมันจะใหญ่โตมากมาย หุหุ


โดย: fuku วันที่: 24 พฤษภาคม 2552 เวลา:18:47:59 น.  

 
ชอบดูหนังสมัยสงครามอย่างนี้ค่ะ ดูแล้วสลดหดหู่แต่ก็ดู ถ้าห้องสมุดเอาแผ่นมาวางจะต้องยืมมาดูบ้างค่ะ


โดย: ปูขาเก เซมารู วันที่: 24 พฤษภาคม 2552 เวลา:19:14:34 น.  

 
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ


โดย: น้ำหวานหัวใจ วันที่: 24 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:40:21 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ


โดย: khunnuamp วันที่: 25 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:20:51 น.  

 
เรื่องของฮิตเลอร์นั้นน่าสนใจทีเดียวค่ะ ไม่น่าเชื่อว่าเขาจะสามารถผลักดันตัวเองให้ขึ้นมาเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่และมีอิทธิพลมากที่สุดของเยอรมันได้ ทั้งๆที่เขาไม่ใช่คนเยอรมัน..

มีการสันนิษฐานว่าหลังจากแพ้สงครามโลกแล้ว เขาฆ่าตัวตายโดยการจุดไฟเผาบ้านตัวเอง(หรือระเบิดบ้านตัวเองนี่แหละค่ะไม่แน่ใจ) แต่ก็ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าเขาตายไปจริงหรือเปล่า เพราะหาศพของเขาไม่เจอในที่เกิดเหตุ...

***************************

ตั้งแต่เราเลิกทำบล็อกแล้ว นานๆเราถึงจะเข้าไปที่บล็อกของตัวเองทีนึงค่ะ

วันนี้เพิ่งจะแวะเข้าไป จึงเพิ่งจะมีโอกาสได้มาเยี่ยมบล็อกของคุณ

ขอบคุณที่ยังแวะไปเยี่ยมเยียนกันค่ะ...

รักษาสุขภาพเช่นเดียวกันนะคะ..


โดย: คนร่วมชายคา วันที่: 29 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:13:05 น.  

 
แวะมาทักทาย และบอกข่าวว่าอัพบล๊อคแล้วนะคะ


โดย: littlephantom วันที่: 29 พฤษภาคม 2552 เวลา:12:55:13 น.  

 
สวัสดีอีกรอบนะคะ

ขอบคุณที่แวะไปกินอะไรที่บล็อกนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 30 พฤษภาคม 2552 เวลา:15:12:49 น.  

 
หนังเรื่องนี้ถือว่าโอเคครับผมไปดูมาแล้ว ชอบปฏิบัติการวัลคีรี่มาก เสียดายฮิตเลอร์ดันดวงแข็ง ดูหนังเรื่องนี้แล้วทำให้รุ้สึกว่าช่วงสงครามโลกเยอรมันก็ยังมีคนดีเหลืออยู่


โดย: 1 IP: 113.53.165.8 วันที่: 9 มิถุนายน 2552 เวลา:20:27:46 น.  

 
ขอบคุณที่เข้ามาเจิมให้คะและขอบคุณสำหรับการต้อนรับสมาชิกใหม่คะ หวังว่าคงไปเยี่ยมเยียนกันอีกนะคะ


โดย: อยู่ในกระป๋องตั้งนาน วันที่: 12 มิถุนายน 2552 เวลา:9:19:53 น.  

 
แค่อ่านก็เครียดแล้วค่ะ แต่น่าดูนะเรื่องนี้

ขอบคุณด้วยนะคะที่แวะไปบล็อกส้มค่ะ


โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 14 มิถุนายน 2552 เวลา:17:30:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

เพกร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคนคนหนึ่งที่อยากจะรู้ความเป็นไปของโลก จึงพยายามจะรับรู้ เรียนรู้ รับฟังความคิดเห็นใหม่ๆ จากคนทั่วไป ทำงานที่ต้องใช้ความละเอียดเกี่ยวข้องกับเอกสาร มองตนเองเป็นคนที่ชอบอยู่อย่างเงียบๆ เรียบง่าย สบายๆ สมถะ อิสระ


ทุกวันนี้สังคมเมืองอยู่อย่างแออัด ต่างคนต่างแข่งขันต้องปากกัดตีนถีบ ในบรรยากาศที่อยู่อย่างตัวใครตัวมัน จนเราอาจจะหลงลืมความงดงามที่อยู่ในจิตใจ วิถีชีวิตเป็นความไทย รอยยิ้ม ของคนรอบข้างและแม้กระทั้งในตัวเราเอง ที่กำลังเหลือน้อยลงไปทุกที !


Color Codes ป้ามด
=ช่วงนี้เช้าสู่บรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ขอความสุขสวัสดี สุขภาพ เย็นทั่วหล้า จงมีกับพี่เพื่อน น้อง ชาวเวบพันทิพย์ ทุกท่านทุกคนครับ ................................... อากาศจะร้อนก็ยังดีที่มีสายน้ำโปรยปราย น้ำสาดไหลรินได้ร่มเย็นชุ่มฉำทั้งกายใจ มีหลายคนได้กลับบ้านภูมิลำเนาต่างจังหวัด ก็ขอให้สนุกสนานและก็เดินทางด้วยความปลอดภัย ................................... ถึงจะเจออากาศร้อนๆ สลับเย็นๆ ปรวนแปรบ้าง ขอให้รักษาสุขภาพเข้าไว้นะครับ


;
Friends' blogs
[Add เพกร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.