Photobucket
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
4 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
Heaven's Bookstore แรงบันดาลใจให้ชีวิต
จะทำสิ่งเล็กสิ่งน้อย เรื่องใหญ่เรื่องสำคัญ สิ่งสำคัญหนึ่งคือการให้ใจกับสิ่งที่ทำ สิ่งนั้นจะออกมาดีที่สุด ที่สำคัญผลของสิ่งที่ทำจะออกมาได้ดี หากมีคำว่าแรงบันดาลใจ ทฤษฎีแรงบันดาลใจ จึงมีทุกหนทุกแห่ง คนเราจะทำอะไรได้ดี หรือกล้าลุกขึ้นมาทำอะไรบางอย่าง นั่นเพราะมีแรงบันดาลใจ คำถามที่ว่า...คุณสามารถทำอะไรได้ดีโดยไม่มีแรงบันดาลใจได้หรือไม่ คำตอบมีอยู่ใน Heaven"s Bookstore ภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่ดัดแปลงมาจากนิยายที่เป็นที่รู้จักกันดีของญี่ปุ่น เมื่อเช้าวันหนึ่ง นักเปียโนหนุ่มตื่นขึ้นมาพบว่าเขาอยู่ในสวรรค์- -เขาไม่ตาย ยังคงมีชีวิต เพียงแต่ผู้ดูแลที่นั่นพาเขามาเพื่อ "ภารกิจ" เยียวยา

ที่นั่นเขาได้พบกับความอัศจรรย์ใจมากมาย เมื่อผู้ดูแลบอกเขาว่าคนเรามีอายุ 100 ปี หากผู้ใดมีชีวิตอยู่บนโลกยังไม่ครบ 100 ปี คนคนนั้นจะต้องใช้ชีวิตที่เหลืออยู่บนสวรรค์จนกว่าจะครบ 100 ปี และได้ไปเกิดใหม่ ขณะเดียวกัน แม้คนที่ยังมีชีวิตอยู่ก็สามารถมาที่สวรรค์นี้ได้ โดยจะถูกพามาทำงานในร้านหนังสือบนสวรรค์ ซึ่งมักจะรับคนที่พยายามจะฆ่าตัวตาย หรือกระทำอะไรบางอย่างที่ทำลายตัวเองโดยไม่รู้ตัว ทั้งที่ยังไม่ถึงฆาตมาทำงานพิเศษในร้านหนังสือบนสวรรค์ ที่เป็นเสมือนแหล่งพบปะชุมชนขนาดใหญ่ ผู้คนบนสวรรค์เข้ามายืม หรือซื้อหนังสือ

แต่ความพิเศษของที่นี่คือบริการอ่านหนังสือให้ลูกค้าฟังตามที่ร้องขอ ไม่ว่าจะมีลูกค้าเพียงคนเดียวก็ตาม- -"บางครั้งการอ่านหนังสือคนเดียวเงียบๆ ในใจก็เหงาได้ คุณไม่อยากได้ยินตัวอักษรถูกอ่านออกเสียงดังๆ หรือบางครั้งมันก็รู้สึกดีนะ" หญิงสาวที่เข้ามาใช้บริการห้องสมุดสวรรค์บอกกับชาวหนุ่มนักเปียโน และเมื่อชายหนุ่มได้ลองอ่านออกเสียงหนังสือเล่มหนึ่งให้หญิงสาวฟัง เขาก็เริ่มค้นพบบางสิ่งที่เป็นความทรงจำในวัยเด็ก เมื่อหญิงสาวที่นั่งฟังอยู่นั้นคือ นักเปียโนที่เป็นแรงบันดาลใจของความมุ่งมั่นจะเป็นนักเปียโนของเขาเสมอมา

ขณะที่เขาพบนักเปียโนที่เป็นแรงบันดาลใจสมัยเด็ก แต่เธอผู้นั้นกลับไม่เล่นเปียโนอีกแล้ว...ด้วยการขาดแรงบันดาลใจ...

จากนั้นหนังเล่าเรื่องสลับระหว่างสวรรค์กับโลกมนุษย์ และบอกเล่าถึงสาเหตุแรงบันดาลใจที่หายไป เมื่อในโลกมนุษย์กำลังมีเทศกาลดอกไม้ไฟในย่านหนึ่ง และดอกไม้ไฟที่ขึ้นชื่อนั่นคือดอกไม้ไฟวาบิ หรือดอกไม้ไฟแห่งความรัก ซึ่งเป็นชุดดอกไม้ไฟที่ทำได้ยาก มีคนทำได้น้อย หนึ่งในนั้นคือชายคนหนึ่งที่เลิกอาชีพทำดอกไม้ไฟไปนานแล้ว ด้วยสาเหตุในอดีตเคยเกิดอุบัติเหตุทำให้มีผลต่อคนที่เขารัก...แต่เขากลับไม่รู้ว่าอันที่จริง ดอกไม้ไฟแต่ละชุดที่เขาได้สร้างขึ้นกลายมาเป็นโน้ตดนตรีของคนรักที่เป็นนักเปียโนผู้นั้น...ได้แต่งขึ้นก่อนจะจากไป แม้เพลงที่เธอแต่งจะไม่จบ ไร้บทสุดท้าย เพราะดอกไม้ไฟแห่งความรักชุดสุดท้ายจากชายคนรักไม่ถูกจุดขึ้น เธอจากไปโดยที่ยังมีความติดค้าง

ณ บนสวรรค์ นักเปียโนหนุ่มทำหน้าที่บริการอ่านหนังสือให้ลูกค้า และใช้เวลาว่างไปพบนักเปียโนที่เป็นแรงบันดาลใจของเขาในวัยเด็ก ก่อนจะรับรู้เรื่องเล่าในการขาดแรงบันดาลใจของเธอจนเลิกเล่นเปียโนไป เธอมอบโน้ตเพลงที่มีแรงบันดาลใจจากดอกไม้ไฟให้เขาเล่น นักเปียโนหนุ่มที่เมื่อยังอยู่บนโลกเขาคือคนที่เล่นเปียโนตามใจตัวเองโดยไม่สนใจความเป็นทีม ค่อยๆ เข้าใจความรักในดนตรีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และรู้จุดมุ่งหมายของตัวเองอย่างแท้จริงก่อนจะกลับไปเผชิญความจริงอีกครั้งในโลกมนุษย์ ขณะที่เรื่องราวของนักเปียโนสาวที่ยังแต่งบทเพลงสุดท้ายให้คนที่รักไม่ครบยังคงดำเนินต่อไป กับการพยายามเอาชนะใจตัวเองของชายนักทำดอกไม้ไฟว่าเขาจะกล้าทำดอกไม้ไฟชุดวาบิ เพื่อหญิงอันเป็นที่รักบนสวรรค์หรือไม่

ถ้าสวรรค์เปรียบเหมือนความสงบที่เกิดขึ้นในจิตใจทำให้นักเปียโนหนุ่มได้ค้นพบและแสวงหาจนกลับมาสร้างแรงบันดาลใจได้อีกครั้ง ดังนั้น ชีวิตคนเราหากได้ค้นพบตัวเองจากจุดที่สงบที่สุด และหาแรงบันดาลใจให้ตัวเองเจอก็ทำให้เราก้าวไปข้างหน้าได้อย่างใจสมบูรณ์<BR>


Create Date : 04 พฤษภาคม 2551
Last Update : 4 พฤษภาคม 2551 10:49:54 น. 7 comments
Counter : 1172 Pageviews.

 
เรื่องนี้ได้ดูมาสักสอง-สามปีแล้ว
ช่วงแรกของหนังนี่ ออกจะทำให้รู้สึกว่าเบื่อ
แต่พอเดินเรื่องไปสักพัก ก็น่าติดตามขึ้น
แล้วแบบว่าจบได้ประทับใจมากๆ
กลายเป็นว่าชอบเรื่องนี้ไปเลย

เพลงที่เล่นในเรื่องก็เพราะมากๆเลยนะคะ ชอบค่ะ


โดย: cottonbook วันที่: 4 พฤษภาคม 2551 เวลา:19:49:30 น.  

 
หวัดดีครับ
ไม่ค่อยได้อัพบล็อกเลยนะ

ชอบยูโกะ แต่เรื่องนี้ยังไม่เคยดู


โดย: แค่เพียงรู้สึกสุขใจ วันที่: 6 พฤษภาคม 2551 เวลา:5:21:57 น.  

 
หวัดดีค่ะตุ๊ดตู่น่าสนใจนะคะ....จะลองหามายลบ้างค่ะโดย: Nankipooh IP: 203.107.219.234 วันที่: 8 พฤษภาคม 2551 เวลา:12:55:03 น.  

 
น่าสนใจมากทีเดียว..


โดย: Untrue วันที่: 13 พฤษภาคม 2551 เวลา:13:00:12 น.  

 
เคยอ่านพลอตแหละ แต่ไม่เคยดูเลย จริงๆก็น่าสนใจดี

แรงบันดาลใจกับแรงผลักดันเหมือนกันเปล่า
แรงบันดาลใจสำหรับเรามันดูฟุ้งๆ แต่แรงผลักดันนี่เป็นเหมือนสภาวะบังคับหน่อยๆ เราเลยคิดว่าอยู่ได้ถ้าไม่มีแรงบันดาลใจ แต่อาจจะแห้งแล้งหน่อย


โดย: DropAtearInMyWineGlass วันที่: 28 พฤษภาคม 2551 เวลา:6:18:22 น.  

 
น่าสนใจครับเรื่องแรงบันดาลใจ
แล้วจะหามาดูนะครับ
เคยจดไว้เรื่องหนึ่งเกี่ยวกับแรงบันดาลใจ ชื่อ The Muse ยังหาดูไม่ได้เลย เคยดูไหมครับ


โดย: คนขับช้า IP: 203.130.145.98 วันที่: 15 กรกฎาคม 2551 เวลา:21:14:26 น.  

 
เพื่อนรักนอกจากเราจะไม่ค่อยได้เจอกันเเร้ว....เรายังไม่ค่อยได้คุยกันด้วยนะ 55 ลืมกรูไปหรือยัง..พอดีไปขุดเจอว่าเรายังมีบล๊อกอยู่ก็เลยเข้ามาเล่นซักกะหน่อยอ่ะ...


โดย: niteerakan (niteerakan ) วันที่: 16 กันยายน 2551 เวลา:16:42:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

tistoo
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ติสตู...เริ่มเขียนบล๊อกที่นี่ตั้งแต่ปี 2549 (ก่อนการปฏิวัติรัฐประหาร) และทิ้งบล๊อกบ่อยๆช่วงนี้มึนงงกับ House M.D. และชอบเสียงแหบๆของ Sophia Bush รวมทั้งพยายามคิดๆๆในโปรเจคเรื่องสั้นของคนข่าว 12 Months
Friends' blogs
[Add tistoo's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.