yui ความภูมิใจครั้งใหม่ของญี่ปุ่น (ตอนที่ 2)ต้องยกประโยชน์สิ่งอัศจรรย์ของโลกข่าวสารยุคใหม่อย่างอินเตอร์เนทที่พาเราไปค้นหาทุกสิ่งบนโลกใบนี้ พามารู้จักกับสาวเก่งมากความสามารถคนนี้ เธอคือ ยูอิ โยชิกาวะ หรือชื่อที่ใช้ในวงการเพลง ทุกคนจะรู้จักชื่อสั้นว่า ยูอิ

ยูอิ เกิดที่จังหวัดฟุกุโอกะ เมื่อ 26 มีนาคม 1987จากเด็กที่ขาดพ่อ รักการแต่งกลอนร้องเพลงมาแต่เด็ก เธอจึงได้รับการสนับสนุนจากแม่ให้เข้าโรงเรียนดนตรีที่เมืองฟุกุโอกะบ้านเกิดของเธอ เมื่ออายุ 16 ปี ที่นี่เธอฝึกร้องเล่นกีต้าร์และแต่งเพลง

ในขณะเรียนหนังสือไปด้วย เธอหารายได้พิเศษทำงานในร้านอาหารที่พอมาแบ่งเบาค่าเล่าเรียน และงานอดิเรก คือ การออกร้องเพลงเปิดหมวกข้างถนนตามแถวชายหาดในเมืองชินกุหรือกลางทุ่งนาในเมืองคามิโนฟุ

จนจบการศึกษาและฝีมือแกร่งกล้าจึงเข้ามาโตเกียวมาออดิชั่นกับค่ายโซนี่มิวสิคประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนมีนาคมในปี 2004 เธอเป็นผู้ชนะในการออดิชั่นครั้งนั้น ได้เซ็นสัญญาเป็นนักร้องภายใต้สังกัดได้ออกแผ่นซีดีซิงเกิ้ลในแนวอินดี้ คือ "It's Happy Line" และมีเพลงรองอย่าง "I Know"

ยูอิได้แต่งเพลง "Feel My Soul" ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลเปิดตัวของเธอครั้งแรก ออกวางขายในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ปี 2005 โดยสามารถเปิดตัวที่อันดับที่ 8 ของออริกอนชาร์ต โดยมียอดขายมากกว่า 1 แสนแผ่น เพลงนี้ยังถูกนำไปใช้ประกอบละครในช่วงไพรม์ไทม์ของฟูจิทีวี

สามซิงเกิ้ลถัดมาของเธอ "Tomorrow's Way", "LIFE" และ "Tokyo" กลับทำยอดขายได้ไม่ดีนัก ซึ่งเพลง "LIFE" ได้เป็นเพลงประกอบการ์ตูนเรื่องเทพมรณะด้วย

ในปี 2006 ยูอิออกอัลบั้มแรกของเธอ คือ From Me To You ได้วางขายและทำยอดขายรวมกว่า 245,000 แผ่น และซิงเกิ้ล "Good-bye Days" เป็นซิงเกิ้ลแรกที่ทำยอดขายได้มากกว่า 2 แสนแผ่น โดยเปิดตัววันแรกที่อันดับ 1 ออริกอนชาร์ต และยังส่งผลให้ซิงเกิ้ลถัดมา "I Remember You" เปิดตัวแรกขึ้นอันดับ 1 เช่นกัน

ปี 2007 เริ่มต้นปีด้วยการออกซิงเกิ้ล "Rolling Star" ซึ่งเป็นเพลงเปิดเพลงที่ 5 ของการ์ตูนเรื่องเทพมรณะ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับซิงเกิ้ล "LIFE" ที่เป็นเพลงปิดที่ 5 ของการ์ตูนเรื่องเทพมรณะ

วันที่ 4 เมษายน ปี 2007 อัลบั้มที่ 2 ที่ชื่อว่า Can't Buy My Love ได้เปิดตัวที่อันดับ 1 ออริกอนชาร์ตถึง 2 สัปดาห์ซ้อน และมียอดขายรวม 592,000 แผ่น ต่อมาในเดือนมิถุนายนได้ออกซิงเกิ้ลล่าสุด "My Generation / Understand" โดยเป็นซิงเกิ้ลแรกของเธอเปิดตัวที่อันดับ 1 ออริกอนชาร์ตได้สำเร็จ

==================

ยูอิ ออกแสดงคอนเสิร์ตร้องเพลงของเธอด้วยกีต้าร์โปร่งคนเดียว สลับกับการออกคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบมีวงเล่น back up เก็บเกี่ยวประสบการณ์ สะสมความรักความชื่นชอบ และเริ่มเป็นที่รู้จักของแฟนเพลงเพิ่มชึ้นเรื่อยมา
คอนเสิร์ตวงครั้งแรก ปี 2005 ที่ shibuya

===================
ออกทัวร์คอนเสิร์ตครั้งแรก 7 street-live life love ปี 2006

===================
คอนเสิร์ตส่วนตัวเล็กๆสนับสนุน
อัมบัมแรกของเธอ From Me To You

===================

ทัวร์คอนเสิร์ตอำลาวัยทีนเอจของเธอในปี 2007 เริ่มจากฟูคูโอกะบ้านเกิดไปตามเมืองต่างๆไปจบทัวร์ที่โตเกียว (13 - 30 เมย.)


แต่งเพลง happy birthday to you-you มาให้แฟนเพลงช่วยร้อง


ร้องเพลง thank you my teens ปิดคอนเสิร์ต

===================

คอนเสิร์ตใหญ่ของเธอครับ เปิดแสดงคอนเสิร์ตที่บูโดกันเวทีดังของญี่ปุ่นขนาดใหญ่ช่วงปลายปี 2007 เมื่อปลายๆอายุ 20 ปี กับอัมบั๊ม I loved yesterday เธอกลายเป็นศูนย์กลางของการจัดแสดงคอนเสิร์ต เลยรู้ว่าเธอสะสมบารมีความรักความชื่นชอบเอาไว้เพียบ นักดนตรีหรือนักร้องที่มาแสดงที่นี่จะต้องมีแฟนเยอะมากจริงๆจึงจะจัดสถานที่อย่างนี้ได้บูโดกันคล้ายสนามกีฬาในร่มขนาดใหญ่ความจุดนั้นประมาณสามหมื่นกว่าคน ผู้หญิงตัวเล็กๆคนนี้คือเจ้าของเวที เปิดคอนเสิร์คเธอหิ้วกล่องกีต้าร์มาวางหน้าเวทีนั่งกับพื้น หยิบกีต้าร์ออกมา แล้วจุดเทียนที่ตั้งบนกล่อง ท่ามกลางสายตาของคนดูที่แน่นทั้งชั้นล่างและชั้นบนอัฒจันทร์ เมื่อเธอเล่นเพลงแรก it‘s happy line เพลงที่สร้างชื่อให้เธอ คนดูนี้เงียบกริบมีแต่เสียงกีต้าร์และเสียงร้องออกไปสัมผัสโสตประสาทอยู่ภายในเวทีโดมแห่งนี้หลังจากนั้นเธอก็มาอยู่อีกภาพหนึ่ง จากสาวเรียบร้อยมาอยู่ในร่างสาวร๊อคด้วยกีต้าร์ไฟฟ้า แวดล้อมด้วยมือกลอง มือกีต้าร์ นักดนตรีเล่นแบ็กอัพ แล้วเสียงดนตรีป็อปร็อกก็กระแทกออกมาอย่างทรงพลังไปกับด้วยเสียงร้องใสของเธอเข้ากับเพลงได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ซึ่งน่าทึ่งว่าเพลงที่เธอร้องเธอแต่งเองด้วย อย่างเพลงร็อกชั้นดี Rolling star และเพลง Life


เล่นกับวงเครื่องสายในเพลง Love And Truth
ซึ่งใช้เป็นเพลงประกอบในหนังเรื่อง Closed Note

ช่วงท้ายเธอออกมาเดี่ยวอีกครั้งกับกีต้าร์โปร่งตัวเก่ง คราวนี้ยืนบนเวทีคนเดียวไร้นักดนตรีคนใด แสงไฟสาดเป็นลำแสงจากข้างบนลงมาที่เธอท่ามกลางความมืด เธอกลายเป็นจุดเด่นที่ส่องสว่างจุดเดียวในเวที เพียงเธอกรีดปิกกีต้าร์ออกมาแผ่วเบาเสียงนั้นล่องลอยอบอวลไปทั่ว มันเหมือนมนต์ขลังเมื่อเธอคลอเสียงเพลงออกไปสะกดคนดูทั้งเวที เพลงนั้นชื่อ Tokyo ไพเราะมีเสน่ห์และเศร้าอย่างไรไม่รู้


ท่ามกลางความมืดและความเงียบกล้องจับไปที่คนดู เห็นผู้หญิงน้ำตาไหลรินออกมา บางคนหน้ายิ้มทั้งน้ำตาให้กัน บางคนป้ายน้ำตา และบ้างหยิบผ้าเช็ดหน้าออกมาเช็ดน้ำตา จะด้วยความซาบซึ้งของบทเพลงหรือประทับใจตัวคนร้องก็ไม่รู้ ผมฟังเพลงนี่แล้วขนลุกมันตื้นตันร่วมไปพวกเขา ไม่น่าเชื่อเพลงของเธอมีอิทธิพลเข้าไปจับจิตสกดใจคนทั้งสนามให้มีความรู้สึกอินกันได้ขนาดนี้

========================

หลังจากนั้นผมไล่เสิร์ทหาเรื่องของ yui พบว่าเธอไม่ธรรมดาเลย มีคนมารายรอบเธอ กล้องตามติดให้เราเห็นไปในที่ต่างๆ ออกไปสัมภาษณ์ พบแฟนเพลง อัดเสียง และออกแสดงคอนทั้งเล็กใหญ่เดินทางไปแสดงตามที่ต่างๆ

ถึงรู้ว่า yui นี้เป็นที่รักของทุกคน โดยเฉพาะนักดนตรีมืออาชีพที่เล่นเป็น Backup ให้เธอนั้น ดูจะยอมรับเธอทั้งๆที่ฝีมือพวกนี้ขั้นมหากาฬ แสดงว่าเธอคงจะเก่งเกินตัวและมีความเจนจัดในเรื่องตนตรีใช่น้อย เพราะนอกจากเธอจะร้องเล่นกีต้าร์เองแล้ว เธอยังแต่งเพลงเอง และไพเราะแทบทุกเพลง ไม่ว่าจะภาคอคูสติกหรือภาคเครื่องดนตรีมากชิ้น เพลงเธอจับใจคนไปทุกเพลง พร้อมๆกับหน้าตาที่น่ารักด้วยแล้ว ล้วนสร้างให้เธอกลายเป็นขวัญใจคนใหม่

จุดเริ่มต้นจากหนังเรื่องหนึ่งกับตามดูชีวิตฟังเพลงของเธอแล้วเหมือนรู้จักตัวตนของเธอ อดชื่นชมไปถึงแม่ของเธอไม่ได้ ว่ามีลูกสาวที่ทั้งหน้าตาน่ารักและทั้งเก่ง คนญี่ปุ่นก็คงจะภูมิใจไปกับเธอที่มีคนคุณภาพอย่างนี้ จึงเรียกเธอว่าความภาคภูมิใจใหม่ของญี่ปุ่น เราซึ่งเป็นคนต่างชาติรู้สึกเหมือนว่าเราผูกพันและรักเธอไปด้วย อยากให้เด็กไทยได้มีความสามารถอย่างนี้บ้าง

ผมรู้สึกทึ่งในความสามารถเกินตัว อายุขนาดนี้สร้างงานออกมาได้ขนาดนี้ มันไม่ใช่ธรรมดาเลยจริงๆ เธอน่าจะเป็นไอดอลหรือแรงบันดาลใจให้แก่เด็กหลายๆคน กล้าลุกขึ้นมาทำสิ่งที่ตัวเองชอบและรักและประสบความสำเร็จ
 

Create Date : 26 สิงหาคม 2552
3 comments
Last Update : 4 พฤษภาคม 2554 3:28:42 น.
Counter : 1705 Pageviews.

 

กำลังจะบอกว่า นามสกุลของYUiคือ โยชิโอกะค่ะ ไม่ใช่โยชิกาวะ5555

อื้ออ เราก็ทึ่งมากๆ กับความสามารถของYUI

ตอนนี้ยกให้เธอไปไอด้อลเลยแหละ

ทั้งน่ารัก เก่ง ความสามารถมาก แต่งเพลงเอง ร้องเอง เล่นกีต้าร์เอง นอกจากนั้น ยังเล่นเบส กับเปีญโนได้อีก

เฮ้อออ คนเราจะเก่ง มันก็เก่งไปเลยอะ

เสียดายที่คนไทย หลบกันอยู่แต่ในหลืบ

คลั่งบอยแบรนเกิลกรุ๊ปกันไป

หารู้ไม่ พวกนั้น ถ้าไม่มีใครมาแต่งเพลงให้ จะมีเพลงร้องกันรึป่าวก็ไม่รู้

สำหรับเรา YUiนี่แหละ ที่สุดของที่สุดแล้วล่ะค่ะ

 

โดย: Mijung_devil IP: 125.25.236.174 14 ตุลาคม 2552 17:59:35 น.  

 

....

 

โดย: Look IP: 223.207.89.226 4 กุมภาพันธ์ 2554 16:14:43 น.  

 

ถูกใจความคิดเห็นแรกอ่ะครับ +1

 

โดย: Look IP: 223.207.89.226 4 กุมภาพันธ์ 2554 16:15:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ปางนู
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
hello travel ก.พ.58 fair & festival
facebook
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2552
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
26 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ปางนู's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.