แรกเริ่มที่สนใจดนตรีสายไอดอล

คิดแล้วทุกวันนี้ยังงงๆแปลกใจกับตัวเองว่าอะไรทำไมถึงได้มาสนใจในงานดนตรีป๊อปแบบไอดอลญี่ปุ่น แต่อะไรมันก็มีที่มาจนได้ ซึ่งมันมาแบบไม่ได้ตั้งใจ เริ่มจากการติดจานสีแดงของทรูในปี 2544 ใจจริงที่ติดเพราะต้องการจะอัดสารคดีของแนชั่นเนลยีโอกาฟี่เป็นเบื้องต้น คือต้องการเท่านั้นจริงๆ เพราะติดรายการแนวนี้ ซื้อดีวิดีมาส่วนใหญ่จะมีเสียงภาษาอังกฤษ จึงคิดว่าบันทึกจากรายการโทรทัศน์ดีกว่า เพราะบรรยายไทยและมีให้ชมหลายรายการหลายช่อง

จากช่องทรูนี้เอง ไปพบกับรายการของญี่ปุ่นเฮโลมอร์นิ่ง สนใจว่าเด็กกลุ่มนี้เป็นใครนะ ทำไมมันเก่ง จะให้ทำอะไรได้หมด ร้องรำเต้นเล่นละคร แล้วทำได้สนุกน่าติดตาม หารู้มั๊ยว่านั้นคือกลุ่มวงดนตรีมอร์นิงมุซุเมะที่โด่งดังของญี่ปุ่นสายไอดอล
ไม่เคยสนใจและรู้มาก่อนว่าญี่ปุ่นมีสายดนตรีแนวนี้ด้วย

อะไรคือดนตรีสายไอดอล พูดอย่างคนที่พึ่งมาสนใจ ไม่ค่อยจะมีพื้นฐานมาเลย คงจะบอกอะไรไม่ได้ลึกซึ้งแบบคนที่ติดตามมานานไม่ได้นัก

จริงๆแล้วดนตรีประเทศญี่ปุ่นนี้มีสายดนตรีเยอะมาก เอาเท่าที่รู้และสนใจที่มีชื่อเสียงเท่าที่ท่องเนทฟังเพลงมา คงจะประมาณได้ว่ามีสายเจ-ร็อคอย่าง B’z (บีส) L'Arc~en~Ciel (ลักอ็องเซียล) LUNA SEA หรือ GLAY (เกล์) สายเจ-ป็อบอย่างกลุ่มชาย EXILE (เอกไซน์) กลุ่มหญิง speed นักร้องเดี่ยวฮักกี้ Hikaru Utada สายไอดอลอย่าง morning musume (มอร์นิงมุซุเมะ) akb48 สายวิชอลร็อค อย่าง x-japan หรือดนตรีนิวเอชอย่าง kitaro นอกนั้นก็แบ่งเป็นกลุ่มสายหญิง สายชายอีก เช่นถ้ากลุ่มวงดนตรีก็มีทั้งดนตรีของหญิงที่ฝีมือเก่งไม่แพ้ชาย เช่น princes princes หรือกลุ่มนักดนตรีชายที่มีนักร้องหญิงคนเก่งผู้ล่วงลับอย่าง zardแล้วไอ้สายดนตรีไอดอลนี้มันคืออะไรกัน และจริงๆแล้วส่วนตัวรู้แค่ 2 วงเท่านั้น วง มอร์นิงมุซุเมะ และ akb48 ทั้ง 2 ค่ายมีที่น่าสนใจว่าอะไรทำไมถึงทรงอิทธิพลสร้างพลังวงการอุตสาหกรรมเพลงให้เกิดมูลค่ามหาศาล

มอร์นิงมุซุเมะ สังกัด hello project มี ซิงกุ (Tsunku) นักดนตรีนักแต่งเพลงวง SharamQ เป็นมันสมองโปรดิวส์เซอร์ โดยยังมีวงในสังกัด คือ เบอรีคูโบ Berryz Kobo วงคิวโต๊ะ cuteซิงกุ กับสมาชิกยุคใหม่วงมอร์นิงมุซุเมะ
มอร์นิงมุซุเมะ ก่อตั้งมานานกว่า 17 ปี เริ่มขึ้นในปี 2540 (1997) แนวคิดของ ซิงกุ ต้องการทำดนตรีกลุ่มเด็กสาวเรียกว่ากลุ่มมอร์นิงมุซุเมะที่แปลว่าเด็กสาวแห่งรุ่งอรุณ โดยเริ่มต้นออดิชั่นประกาศรับเด็กอายุวัย 13 -17 มาทดสอบแข่งขันคัดเลือก จนได้มา 5 คนยุคเริ่มต้น ซึ่งจะต้องฝ่าฟันให้ชื่อกลุ่มประสบผลสำเร็จได้ว่าทำอย่างไรก็ได้ให้แผ่นของพวกเธอขายได้ 5 พันแผ่นนั้น จึงจะตั้งกลุ่มให้พวกเธอเป็นการถาวรและสนับสนุนให้มีชื่อเสียงในวงการดนตรีจากการท้าทายของซิงกุนี้เอง ที่เป็นแรงผลักดันให้พวกเธอสามารถประสบสำเร็จในการขายแผ่นได้ตามเป้า จนต่อมาก็มีการออกซิงเกิล และสร้างคอนจนประสบความสำเร็จตลอดมา ผูกขาดงานสายดนตรีไอดอลอยู่ฝ่ายเดียว และจุดเด่นของวงคือ การเปลี่ยนสมาชิกเป็นรุ่น ซึ่งการเปลี่ยนสมาชิกนี้เรียกการจบการศึกษา และจะมีการจัดคอนเสิร์ตให้กับสมาชิกที่ประกาศจบการศึกษา จนเป็นประเพณีของมอร์นิ่งมาตลอดจนถึงปัจจุบัน

จากความสำเร็จของซิงกุในการสร้างมอร์นิงมุซุเมะ จึงมีหลายค่ายพยายามเข้ามาขอส่วนแบ่งตลาด  ดังนั้นเองจากการคิดวางแผนของชายใส่แว่นคนหนึ่ง อากิโมโตะ ยาสุชิ นักแต่งเพลงนักการตลาดได้สร้างแนวคิดถึงไอดอลที่สัมผัสได้ โดยเริ่มเช่าชั้น 8 บนตึกดองกี้โฮเต้ ในย่านอากิฮาบาระ โตเกียว สร้างเวทีโรงละครเล็กๆความจุคนดู 250 คน ขึ้นในปี 2005 ให้สมาชิกที่อากิโมโตออดิชั่นไว้จำนวน 24 คน มาแสดงเป็นประจำตอนค่ำทุกวันในเวทีแสดงแห่งนี้ เรียกว่ากลุ่มดนตรี akb48อากิโมโต ยาสุชิ กับสมาชิกส่วนหนึ่งวง akb48

แต่การจะสร้างวงดนตรีแนวคิดนี้ให้ติดตลาดได้ มันก็ไม่พ้นการฝ่าฟันอดทนและพยายาม เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายเหมือนกับทุกวงดนตรีที่ตั้งขึ้นมาใหม่ไม่ต่างกัน แต่ที่หนักหนาคือไม่มีใครยอมรับที่ให้เด็กสาวนักเรียนมาแสดงบนเวทีที่ย่านนี้ ไม่ได้รับความสนใจแล้ว ยังดูถูกว่านักแสดงนักเรียนกลุ่มนี้ก็เป็นเพียงกลุ่มนักร้องใส่กระโปรงสั้นเต้นเปิดโชว์กางเกงในเท่านั้น ไม่มีค่าจะเป็นนักร้องที่มีคุณค่าได้ทำนองนั้น ความกดดันนี้ทำให้เด็กหลายคนลาออก เพราะคิดว่าคงไม่มีประโยชน์ที่จะมองเห็นความฝันได้ จนอากิโมโตต้องเปิดรับมาอีกรุ่นเพื่อเพิ่มจำนวนให้เท่าเดิม

ในจำนวนรุ่นหนึ่งที่อดทนและไม่ยอมแพ้นั้นเหลือเพียง 6 คนเท่านั้น ที่จับมือกันตั้งหน้าซ้อมกับสมาชิกรุ่นใหม่  ทำการแสดงอย่างไม่ท้อถอยออกแผ่นซีดี จนในที่สุดปี 2009 ด้วยซิงเกิลที่ 4 ชุด river กลายเป็นเพลงฮิตยอดขายแผ่นเหยียบล้านชุด และนับว่าได้แจ้งเกิดให้สร้างความสนใจต้องพากันไปหาซิงเกิลก่อนมาฟัง จน akb48 โด่งดังเป็นที่นิยมรู้จักได้เสียที


แต่กระนั้นก็ยังไม่มีใครยอมรับว่านักร้องกลุ่มนี้มีความสามารถ แม้จะขายแผ่นได้ถึงล้านแผ่น นั้นจนกว่าจะได้รางวัลการประกวดผลที่หนึ่งของเทศกาลดนตรี นั้นถึงจะยอมรับได้ว่า akb48 เป็นดนตรีไอดอลที่ไม่เพียงแต่ขายแผ่นได้มากเท่านั้น จะต้องขึ้นเป็นที่หนึ่งให้ได้ ปี 2544 (2010) akb48 เริ่มเข้าชิงชัย แต่ผลที่ได้มาที่ 2 จนปีถัดมา 2011 ส่งเพลง Flying Get เข้าประกวด ปีนี้เองที่ความฝันของพวกเธอถึงฝัน เมื่อได้ประกาศให้เพลงชุดนี้เป็นอันดับหนึ่งของประเทศ และนั้นคือการประกาศศักดิ์ศรีว่าพวกเธอคือไอดอลแห่งชาติของญี่ปุ่นอย่างเต็มภาคภูมิใจ

จากความสำเร็จนี้เองทั้งยอดขายแผ่น รางวัลที่หนึ่งของประเทศ ทำให้อากิโมโต ยาสุชิ ไม่รอช้ารีบสร้างอาณาจักรให้ เติบโตแตกขยายสายสาขาออกไปเกิดกลุ่มย่อยประจำเมืองต่างๆ เช่น SKE48 เมืองนาโงย่า HKT48 เมืองฟุกุโอกะ NMB48 เมืองโอซาก้า หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า นัมบะ JKT48 เมืองจาร์กาต้า ประเทศอินโดนีเซีย SNH48 เมืองเซี้ยงไฮ้ ประเทศจีน


ske48 คือ กลุ่มศิลปินไอดอลสาวชาวญี่ปุ่น ซึ่งมี  อากิโมโตะ ยาสุชิ เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นโปรดิวเซอร์ ซึ่งเป็นการขยายความสำเร็จจาก AKB48  SKE ย่อมาจาก SaKaE: ซากาเอะ ซึ่งเป็นชื่อเขตหนึ่งในเมืองนาโงย่า จังหวัดไอจิ SKE48 มีการออดิชั่นและเดบิวต์ในช่วงเดือนตุลาคมปี 2008 โดยแบ่งทีมออกเป็น Team S Team KII และ Team E และ เด็กฝึกหัด  SKE48 มีการแสดงของตัวเองในโรงละครแห่งใหม่ที่อาคาร Sunshine Sakae ชั้น 2F เมืองนาโงย่า จังหวัดไอจิ และปัจจุบันได้สังกัดค่ายเพลง avax trax ให้เป็นผู้ดูแลในการออกซิงเกิ้ลและอัลบั้มต่างๆ

hkt48 คือ กลุ่มศิลปินไอดอลสาวชาวญี่ปุ่น ซึ่งมี  อากิโมโตะ ยาสุชิ เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นโปรดิวเซอร์ ซึ่งเป็นการขยายความสำเร็จจาก AKB48 SKE48 และ NMB48 มาตั้งที่จังหวัดฟุกุโอกะ ปัจจุบันได้สังกัดค่ายเพลง UNIVERSAL MUSIC JAPAN ให้เป็นผู้ดูแลในการออกซิงเกิ้ลและอัลบั้มต่างๆ HKT ย่อมาจาก HaKaTa: ฮากาตะ ซึ่งเป็นชื่อเขตของย่านการค้าหนึ่งในเมืองฟุกุโอกะ มีความคล้ายคลึงกับย่านอากิฮาบาร่าของโตเกียว โรงละคร HKT48 ตั้งอยู่ที่อาคาร Hawks Town Mall ในเขตฮากาตะ เมืองฟุกุโอกะ จังหวัดฟุกุโอกะ HKT48 มีการออดิชั่นและเดบิวต์ในช่ว เดือนตุลาคมปี 2011 ปัจจุบันมีเพียง 1 ทีม คือ Team H และ เด็กฝึกหัด


nmb48 คือ กลุ่มศิลปินไอดอลสาวชาวญี่ปุ่น ซึ่งมี อากิโมโตะ ยาสุชิ เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นโปรดิวเซอร์ ซึ่งเป็นการขยายความสำเร็จจาก AKB48 และ SKE48 มาตั้งที่เมืองโอซาก้า มีการออดิชั่นและเดบิวต์ในช่วงเดือนตุลาคมปี 2010 NMB ย่อมาจาก NaMBa: นัมบะ ซึ่งเป็นชื่อเขตของย่านการค้าหนึ่งในเมืองโอซาก้า มีความคล้ายคลึงกับย่านอากิฮาบาร่าของโตเกียว โรงละครของ NMB48 ตั้งอยู่ที่ชั้นใต้ดินของอาคาร Yes-Namba ในเขตนัมบะ เมืองโอซาก้า จังหวัดโอซาก้า และ NMB48 ปัจจุบันสังกัดค่ายเพลง laugh out loud records ให้เป็นผู้ดูแลในการออกซิงเกิ้ลและอัลบั้มต่างๆ ปัจจุบัน NMB48 มีทั้งหมด 3 ทีม คือ Team N Team M และ Team BII และ เด็กฝึกหัด


JKT48 คือ กลุ่มศิลปินไอดอลสาวชาวอินโดนีเซีย ซึ่งมี  อากิโมโตะ ยาสุชิ เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นโปรดิวเซอร์ เป็นครั้งแรกที่มีการขยายความสำเร็จของ AKB48 มายังต่างประเทศ โดยเลือกประเทศอินโดนีเซียเป็นประเทศแรกในโครงการนี้ JKT ย่อมาจาก JarKaTar: จาการ์ตา ซึ่งเป็นที่ตั้งของวง JKT48 อยู่ที่เมืองจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เป็นวงน้องสาวของ AKB48 วงแรกที่มีการก่อตั้งนอกประเทศญี่ปุ่น และมีเป้าหมายที่จะแปลเพลงต่างๆ ให้เป็นภาษาอินโดนีเซีย ปัจจุบัน JKT48 มี 3 ทีม คือ Team J Team KIII และ ทีมต่างประเทศ


SNH48 คือ กลุ่มศิลปินไอดอลสาวชาวจีน ซึ่งมี อากิโมโตะ ยาสุชิ เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นโปรดิวเซอร์ เป็นการขยายความสำเร็จจาก AKB48 มายังต่างประเทศเป็นครั้งที่สอง โดยเลือกประเทศจีนเป็นประเทศที่สองในโครงการนี้ SNH ย่อมาจาก ShaNgHai: เซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นที่ตั้งของวง SNH48 อยู่ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เป็นวงน้องสาวของ AKB48 วงที่ 2 ที่ก่อตั้งขึ้นนอกประเทศญี่ปุ่น

ซึ่งวงแต่ละกลุ่มต่างก็มีแฟนเพลงของกลุ่มแยกกันสนับสนุน จนสร้างให้ฝ่ายรับผิดชอบตามมาหลายฝ่ายกลายเป็นธุรกิจบันเทิงอุตสาหกรรมใหญ่ดนตรีที่ทำเงินมหาศาล เข้าถึงแพร่หลายจากทีวี หนังสือ โฆษณา จากดาราหรือดาวเด่นของแต่ละกลุ่มออกไปสู่วงการหลายๆในครอบคลุมไปถึงสื่ออีกมากมาย

มาที่ hello project กำลังอยู่ในช่วงถดถอย วงหลักอย่างมอร์นิงมุซุเมะเองก็ประสบสมาชิกรุ่นอายุ 20-24 ออกกันไปจนแทบหมดแทบจะทดแทนเสริมเข้ามาไม่ทันการ แม้จะออดิชั่นเข้ามาใหม่ก็ทันแล้ว แม้จะตั้งหวังไว้ที่ กลุ่มเบอรีส์คูโบ และคิวโต๊ะ ที่โตเข้ามาแทนขึ้นทันมารอให้มอร์นิงมุซุเมะผลัดใบก่อน แต่นั้นลืมไปว่าแฟนเพลงส่วนใหญ่รู้จักและติดตามแต่มอร์นิงมุซุเมะ เพราะความที่แฟนเพลงติดกับความเป็นมอร์นิงมุซุเมะ กว่าที่รุ่นใหม่จัดตั้งตัวได้ แฟนเพลงก็หันไปสนใจดนตรีฝั่งอื่นไม่น้อย


วงเบอรีส์คูโบ berryzkobo


วงคิวโต๊ะ c-ute

แต่กระนั้นความภักดีของแฟนเพลงก็ยังเหนียวแน่นกับเฮโลโปรเจ็กไม่เสื่อมคลาย เพราะจุดแข็งที่สร้างความเชื่อมั่นและแฟนๆยอมรับ สร้างมาตรฐานไว้สูง และรักษามาตรฐานนี้มาตลอด นั้นคือ การแสดงสด live ของวงในสังกัดของ hello project ที่สนุก ดูเพลิน ทำดนตรีดี เพลงเพราะ จังหวะสนุก แต่นั้นก็เพียงเท่ากับทรงอยู่กับที่ จุดอ่อนของ ซิงกุ คือ ไม่ค่อยจะรุกด้านการตลาด ลงทุนด้านสื่อและโหมโปรโมท หรือการสร้างกิจกรรมมาชักจูงแฟนเพลงเท่าไรนัก อย่างที่ akb48 ทำ เช่น งานจับมือ


นี้คือปี 2003 อาเบะเป็นหัวหน้าวง เป็นยุคที่มอร์นิงมุซุเมะแสดงสด live ได้สนุก
มาตรฐานนี้ได้สืบทอดตลอดมาจนถึงไอหัวหน้าวงในปี 2011


ซึ่งเป็นจุดที่มองข้ามของ ซิงกุ คือการเลือกตั้งสมาชิกของกลุ่มขึ้นเป็นดาวเด่น ตัวชูโรง ที่กลายเป็นจุดแข็งที่สร้างกระแสเพิ่มมูลค่าส่วนการตลาดที่ไม่เพียงจะทำยอดขายแผ่นขายของ แล้วยังสร้างความตื่นตัว สร้างความสนใจให้คนสนใจว่าไอ้การเลือกตั้งมันคืออะไรกัน จนแม้แต่รายการทีวีก็ออกข่าว และกลายเป็นรายการถ่ายทอดออกทีวีไปจนได้ เพราะคนชอบดูการแข่งขัน

ไอ้การคัดเลือกดาวของกลุ่มสมาชิกนี้เองเป็นไม้ตายที่ ซิงกุ คิดไม่ถึง และคงไม่คิดทำ เพราะจำนวนสมาชิกต่างกัน อากิโมโตะจริงๆแล้วก็ไม่ได้คิดมาก่อน มันมาจากความต้องการของแฟน akb48 เองต่างหากที่ต้องเลือกดาวหรือสมาชิกหรือศัพท์ว่า โอชิ คนที่ชอบมากที่สุดของตนเองมากกว่าจะให้อากิโมโตเลือกเอง จากความต้องการนี้เองที่อากิโมโตะต้องตามใจแฟนเพลงถึงกับจัดให้มีการเลือกตั้ง โดยแฟนเพลงต้องส่งรายชื่อโหวดผ่านการซื้อแผ่นใครอยากใครได้คะแนนมากก็ต้องซื้อแผ่นมาโหวตให้มากเท่านั้น ได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง 

ผลจากการเลือกตั้งในปี 2009 นั้นเอง akb48 ได้สร้างดาวขึ้นดวงหนึ่งไม่เพียงแต่เป็นของวงเท่านั้น แต่ยังได้ชื่อว่าเป็นดาวของคนญี่ปุ่น ทั้งยังนิยมข้ามไปในอีกหลายประเทศของเอเซีย ดาวคนแรกคนนี้ก็คือ อัตจัง อัตสึโก๊ะ มาเอดะ นอกจากเป็นที่ชื่นชอบของแฟนเพลงจำนวนมหาศาลแล้ว อัตจังยังยืนตำแหน่งเซ็นเตอร์เป็นตัวเด่นของกลุ่มมาตลอด ก็คงยืนมาตั้งแต่ต้นเริ่มตั้งวงนั้นแหละ เพราะเธอคือ 1 ใน 6 คนที่ถือได้ว่าสมาชิกแรกเริ่มของวงที่สู้ไม่ถอย จากเริ่มที่มีคนดูเพียง 7 คน จนมาถึงปัจจุบันที่สร้างฐานคนดูได้จำนวนหมื่นจำนวนแสนได้ จนตั้งหลักมั่นคงให้กับอากิโมโตทั้งตัวเองที่สร้างฝันให้พวกเธอได้สำเร็จในขณะที่วงกำลังขึ้นขีดสุดนั้นเอง ข่าวอัตจังประกาศอำลาออกจากวงในปี 2012 กลายเป็นข่าวใหญ่โด่งดัง นี้เองทำให้คนหันมาสนใจว่าอัตจังคือใคร เพราะเธอคือหน้าตาของวง ดาวเด่นของวงที่มีชื่อเสียงที่สุด แล้วมาประกาศขอลาออกในขณะที่ความนิยมมากอย่างนี้ มันจึงเป็นข่าวสั่นสะเทือนไม่เพียงเกาะญี่ปุ่นแต่ส่งผลไปยังนานาประเทศเอเชีย ต่างหันมาสนใจ ใครที่ไม่เคยสนใจไม่เคยรู้จักอัตจัง ต่างเข้ามาสืบหาและค้นหาข้อมูล จนเกิดกระแสที่เรียกว่าอัตจังฟีเวอร์ขึ้น

จากที่ไม่เคยสนใจกลายเป็นจุดสร้างกระแสให้ ทวีความนิยมจากคนที่ไม่เคยสนใจให้ใครก็ก็ยอมรับว่ามารู้จักก็สายไปแล้ว เมื่ออัตจังไม่อยู่วงอีกต่อไปแล้ว จนที่สุดก็กลายมาเป็นแฟนเพลงวงนี้โดยปริยายแบบไม่ตั้งใจ จับตาความเป็นไปของวงนี้ต่อในอนาคตที่ปราศจากอัตจัง ผู้จุดประกายส่วนหนึ่ง ทำให้ akb48 ได้กลายเป็นที่รู้จัก และนี้คือจุดหักเหที่ทำให้ต้องมองย้อนไป เพื่อหาคำตอบให้ตัวเองว่าสาเหตุใด ที่มารู้จักดนตรีสายไอดอลได้ในที่สุดนั้นเองCreate Date : 19 มกราคม 2558
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2558 13:53:18 น. 0 comments
Counter : 3805 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ปางนู
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
hello travel ก.พ.58 fair & festival
facebook
Group Blog
 
 
มกราคม 2558
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
19 มกราคม 2558
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ปางนู's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.