ไม่เจอกับตัวเองถึงจะเชื่อ

ในแผ่นดินของไทยที่มักมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับพระสงฆ์พระภิกษุที่บวชนานและมีพรรษามาก มักจะได้รับการเรียกขานกันว่าหลวงพ่อ หลวงปู่มาตั้งโบราณ ทั้งพระในอดีตที่ล่วงลับและพระในปัจจุบัน ต่างได้รับการกราบไหว้บูชา เชื่อว่าพระเหล่านี้บางรูปเป็นพระอรหันต์มีญาณและได้รับการบอกล่าวกันว่าพระองค์นี้ศักด์สิทธ์

ผมนั้นได้อ่านและรับรู้เรื่องนี้มาตลอดชีวิตจนถึงปัจจุบัน เรื่องราวประสบการณ์เหล่านี้ แต่ไม่เคยเจอกับตัว ก็เช่นเดียวกันกับชาวไทยทุกคนที่มักจะแขวนพระคล้องคอ มีพระอยู่บนหิ้งในบ้าน อยู่ในรถ เพื่อเป็นศิริมงคลคุ้มครองและป้องกันและให้ระลึกถึงการทำดีและละอายต่อการทำบาป

กระนั้นก็ไม่เคยจะพบพานกับสิ่งที่เรียกว่าความศักดิ์สิทธิ์เหมือนคนอื่นเขาที่มักจะนำมาเล่าให้ฟัง หากจะมีที่พอจะพูดได้ คือ การรอดจากอันตรายมาแบบที่ตัวเองก็หาคำตอบที่เรียกว่า ความบังอิญ หรือเปล่า อย่างการเดินทางโดยรถยนต์ ที่ผมมักมีคนอื่นมารับเคราะห์แทน จนอดคิดว่าสักวันมันคงจะไม่แคล้วคลาดไปเสียทุกครั้ง แต่กระนั้นขอแคล้วคลาดดีที่สุด อย่างให้ชนกันแล้วรอดเลย ไม่รู้ว่าจะรอดมาในสภาพไหน

แต่ที่จะเล่าเป็นเรื่องการถ่ายภาพที่วัดแห่งหนึ่ง วัดคลองเรียน วัดเก่าแก่แรกเริ่มนี้อยู่ที่หาดใหญ่
วันที่ไปวัดคลองเรียนนั้นตรงกับที่วัดจัดงานสวดพระอภิธรรมสมเด็จพระสังฆราชที่สวรรคต ผมได้รับการเชื้อเชิญจากพระในวัดว่าให้มาถ่ายรูปในช่วงกลางคืนที่มีงานในวิหารนี้ ซึ่งผมรับปากและมาร่วมงานคืนวันที่ 5 พ.ย.56

การถ่ายรูปก็เป็นไปตามปกติดี บรรยากาศภายในวิหารแห่งนี้ทำให้ผมสำรวม เพราะประชาชนที่เป็นรับเป็นเจ้าภาพเป็นบริษัทมีชื่อเสียง จัดในวิหารในอดีตคือโบสถ์เดิมแรกเริ่มของวัด ที่ปัจจุบันได้บูรณะใหม่ได้อย่างสวยงามเดินหามุมถ่ายไปทุกมุมที่ไม่ให้รบกวนงานพิธีในวิหารมากนัก จนมาที่มุมตรงนี้ ผมนั่งคุกเข่าเข้าไปเพื่อจะจับภาพประธานที่ข้างๆมีพระภิกษุอายุมากท่านหนึ่งนั่งบนรถเข็น จังหวะที่ผมกดชัตเตอร์ลงไปนั้นเอง มีเสียงดังแว่วขึ้นท่ามกลางความเงียบจากพระภิกษุชรารูปนั้นว่า "ทำอะไรกัน"  จนทำให้ท่านมรรคนายกผู้เป็นโฆษกงานรีบเดินไปที่พระภิกษุชรานั้นทันที และได้ยินเสียงแว่วพูดกับหลวงพ่อว่าไม่มีอะไร
ผมนั้นตกใจและรู้สึกใจเสียอย่างไรไม่รู้ จึงรีบหลบมานั่งพักที่เก้าอี้หลังสุด แต่ก็ยังอดลุกขึ้นถ่ายในอีกมุมหนึ่ง แต่ขณะยกกล้องขึ้นปรับเพื่อจะกดถ่ายภาพ ภาพวิวไฟเดอร์ในกล้องเกิดมืดผิดปกติ ปรับอย่างไรกล้องยังมืดอยู่อย่างนั้น ผมรีบกลับไปนั่งและตรวจกล้องว่าเกิดอะไรขึ้น ทั้งที่ไฟถ่ายยังติดและฟังชั่นทำงานปกติ เพียงแต่ไม่สามารถปรับเปลี่ยนหน้ากล้อง เท่ากับว่ากล้องได้หยุดการทำงานไปโดยปรียาย

ผมวิตกว่าแย่แล้ว กล้องเครื่องมือหากินทำไมต้องมาเสียในคืนนี้ด้วย ตลอดเวลากว่า 5 ปีที่ใช้กล้องคู่มือตัวนี้ ทุกครั้งถ่ายมาไม่เคยรวนสักครั้งเดียว

อดคิดไม่ได้ว่าหรือจังหวะถ่ายภาพพระภิกษุชราท่านนั้นเกิดออกเสียงแบบคนชราที่หลงๆลืมเลอะเลือนก็เป็นได้ ท่านคงไม่ได้ทักผมที่ถ่ายภาพหรอก ด้วยความสงสัยจึงแอบเข้าไปกระซิบถามพระที่นั่งริมสุดว่าหลวงพ่อชราภาพองค์นั้นเป็นใคร ได้รับคำตอบว่า ท่านเจ้าอาวาสวัดคลองเรียน 

กลับมานั่งยังนำกล้องมาเปิดปิดถอดเปลี่ยนเลนส์เข้าออกไปมา แต่ก็เหมือนเดิม ปรับหน้ากล้องไม่ได้ ผมจึงตัดใจเก็บกล้องและเข้าไปนั่งร่วมจนจบพิธี แอบเข้าไปถามมท่านมรรคนายกว่าที่ท่านเดินไปหาที่หลวงพ่อนั้นท่านเอ่ยว่ากระไร ก็ได้รับตอบว่าไม่มีอะไร หลวงพ่อว่าทำอะไรกันอยู่ ผมว่ากล้องผมเสียแล้วครับ ตอนที่คลานเข้าไปข้างท่านและยกกล้องลั่นชัตเตอร์ ตอนที่หลวงพ่อส่งเสียงคำนั้นออกมาพอดี  ท่านก็ตกใจมองหน้าผมแล้วบอกว่าหลวงพ่อท่านนี้ท่านศักด์สิทธิ์ อายุกว่า 100 ปี

ไม่ทันที่จะพูดกันต่อ มีสียงบอกออกมาว่าใครต้องการกราบหลวงพ่อ ผมรีบเดินเข้าไปร่วมกลุ่มกับหลายคนที่นั่งก้มกราบและหลวงพ่อให้พร ผมนึกขอให้พรจากหลวงพ่อขอให้กล้องของผมกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมทีเถิด เอากล้องออกมาเปิดปิดดูก็เหมือนเดิม 

ตลอดที่ขับรถมาคิดในใจว่าคงต้องยอมรับกล้องเสียแล้วจริงๆ และเตรียมใจส่งซ่อม มันคงถึงเวลาอายุการใช้งาน ที่จะต้องเสื่อมเสียไปเป็นธรรมดา

มาถึงบ้านอาบน้ำแล้วเอากล้องไปเก็บ จังหวะที่ผมถอดเลนส์ออกเพื่อจะเปลี่ยนเลนส์ตัวใหม่นั้น ลองเปิดหน้ากล้องดูแบบถอดใจไปแล้ว ผลปรากฏว่ากล้องกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม ผมนี้ดีใจไม่รู้จะพูดยังไง คิดว่ามันคงจะเกิดลัดวงจรอะไรสักอย่าง แต่ทำไมที่วัดนั้นผมก็ถอดเปลี่ยนเลนส์แล้วทำไมใช้ไม่ได้

ด้วยอารมย์ดีใจจึงขึ้นไปเล่าให่แม่ฟัง ท่านว่าพระภิกษุอายุมากจำพรรษานานรักษาศีลได้อย่างหมดจรดทั้งกายและใจนั้น มักจะมีญาณอภิญญา ผมก็ชวนแม่ว่าจะไปกราบท่านที่วัดอีกสักครั้ง คราวนี้คงจะไม่พกพากล้องไปอีกแล้วละครับ
 

Create Date : 22 พฤศจิกายน 2556
0 comments
Last Update : 20 มกราคม 2558 16:45:57 น.
Counter : 2723 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ปางนู
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
hello travel ก.พ.58 fair & festival
facebook
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
22 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ปางนู's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.