We choose our choices . เราสามารถเลือกหนทางในชีวิตได้เสมอ...

G7772108-2

แค่รู้...ก็ไม่หลงทางรัก

Photobucketได้อ่านข้อความดี ๆ จาก web ของดังตณ นักเขียนแนวธรรมะที่ผมชื่นชม ผมคิดว่าเรื่องที่ได้อ่านมันคือแก่นแท้ของสิ่งที่เรียกว่า "ความรัก" อ่านและทบทวนอยู่หลายรอบ พยามยามหาข้อแย้ง พยามยามเถียง แต่สุดท้าย เถียงไม่ได้ จนมุม และยอมรับว่า "ใช่" เลยต้องขอเอามาบันทึกไว้เพื่อเตือนใจตัวเอง ว่านี่แหละ "แค่รู้...ก็ไม่หลงทางรัก"

"ทำไมนะคนเราถึงโหยหาที่จะมีความรัก"

นอกจากความเรียกร้องของสัญชาตญาณทางเพศแล้ว คนหนุ่มสาวหลายคนกำลังโหยหาความรัก เพราะไปสำคัญว่าความรักนี่แหละจะช่วยผลักไสให้ความเหงาและความโดดเดี่ยวที่ตนกำลังเผชิญอยู่ห่างออกไปได้ ทั้งที่มีหนุ่มสาวจำนวนไม่น้อย กลับเหงาและโดดเดี่ยวมากขึ้นเมื่อมีความรัก พร้อมทั้งวิตกกังวลและว้าวุ่นใจเพราะคนที่รัก

เมื่อเราปรารถนาให้ใครสักคนมาอยู่ข้างกายหรือเป็นคู่รัก เราไม่มีทางรู้เลยว่าเหตุการณ์ต่อไปในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น พระพุทธองค์ตรัสว่า “ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์” เพราะความรักมีอีกชื่อหนึ่งว่า “กามตัณหา” ซึ่งคือกิเลสอันเจือด้วย ราคะ เฝ้าแต่เรียกร้องต่างๆนานาให้ตอบสนองกันและกันอย่างไม่สิ้นสุด ดังนั้นเมื่อเรากำลังเหงาและว้าเหว่จากการไขว่คว้าหาความรักอยู่ล่ะก็ โปรดตระหนักรู้ว่า เราทุกข์เพราะ “ความเหงา” เท่านั้นเอง มันไม่ได้เลวร้ายอะไรเท่าไหร่เลย ความเหงาเป็นเพียงคลื่นความคิดที่ผ่านเข้ามาเยี่ยมเยือนใจเราและก็ผ่านออกไป ขอให้การตระหนักรู้นี้อาบรดจิตใจของเราอยู่บ่อยๆ


"แล้วเราจะดูแลความเหงาได้อย่างไร"

เรามีวิธีเยียวยา “ความเหงา” ง่ายๆ คือ ไม่ปล่อยให้ตัวเองอยู่ว่าง แต่สร้างกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันให้เป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ จรรโลงใจ และสามารถยกระดับจิตใจให้สูงขึ้น เช่น การเล่นกีฬา พูดคุยเรื่องราวธรรมะ ช่วยเหลือสังคม หรือผู้ด้อยโอกาส เด็กกำพร้า คนชราที่ถูกทอดทิ้ง ทำบุญ ให้ทาน เป็นต้น ไม่ใช่กิจกรรมหรือเรื่องราวที่นำพาจิตใจของเราให้ไหลลงต่ำ หรือเรื่องราวที่วกเข้ามาสู่เรื่องเพศ ซึ่งจะทำให้เรามีจิตใจที่หม่นหมอง ดำมืด และหดหู่เพิ่มมากยิ่งขึ้นบางครั้งจะนำไปสู่ความเคียดแค้น ชิงชัง อันเป็นอารมณ์ทางลบ เพราะโดยปกติผู้ที่มีความหงอยเหงาจากความรักนั้น หากจิตใจฟุ้งซ่านและมีความคิดไหลลงต่ำแล้วมักจะวกหาเข้าสู่เรื่องเพศเสมอ

ความจริงเราได้ลิ้มรสความรักได้โดยไม่ต้องรอคอยให้ใครมาถึงตัวเสียก่อน เพียงเราตระหนักรู้ความคิดของเราให้ไปในทางที่ปรารถนาดีกับสรรพชีวิตอื่นๆได้ เราก็อยู่กับความรักในขณะนั้นๆแล้ว


"หากเรามีรักที่ไม่สมหวัง เราจะดูและความเศร้า ความน้อยอก น้อยใจของตัวเองได้อย่างไร"

ไม่เพียงแต่ความเหงา ความโกรธ ความน้อยใจ ก็ดี เราสามารถใช้อารมณ์เหล่านี้มาเป็นตัวตั้งในการเริ่มฝึกสร้างความปรารถนาดีได้ เมื่อไรก็ตามที่อารมณ์ด้านลบเหล่านี้เกิดขึ้น ขอให้เราเพียงแค่ตระหนักรู้เท่านั้นว่าอารมณ์ด้านลบเหล่านี้ได้เกิดขึ้นมาแล้ว ทำความรับรู้ถึงอารมณ์นั้นไปตรงๆ ทำความรู้สึกบ่อยๆ เราก็จะเลิกยึดอารมณ์ด้านลบเหล่านั้นไปเองโดยไม่ต้องข่มหรือพยายามใดๆ ยิ่งฝึกบ่อยๆก็จะยิ่งเห็นอารมณ์ด้านลบหายไปเร็วขึ้น เราจะไม่ปล่อยให้อารมณ์ด้านลบนี้ออกมาทางวาจาและการกระทำ ปล่อยให้เป็นเพียงควันที่ลอยฟุ้งอยู่ในความคิดเท่านั้น ไม่คิดถึงเรื่องต้นเหตุ แล้วในที่สุดมันจะหายไปให้ดูต่อหน้าต่อตา

ขอให้เราฝึกเช่นนี้ เราจะกลายเป็นนักดูอารมณ์ ไม่ถูกอารมณ์ครอบงำ ไม่แม้กระทั่งไปครอบงำอารมณ์ด้วย เหมือนแยกเป็นคนละฝ่าย ฝ่ายหนึ่งแสดงอารมณ์ให้ดู อีกฝ่ายรู้อารมณ์ไป ฝ่ายแสดงไม่ชอบให้มารู้ เมื่อมีฝ่ายมารู้ก็จะรีบหนีไปทันที เมื่อเราฝึกเช่นนี้จนถึงจุดหนึ่งเราจะรู้สึก “โล่งอก” ขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์ เป็นความโล่งอกสบายๆ อยู่เรื่อยๆ ไม่อยากเอาเรื่องเอาราวกับใคร มีความสุขกับใจของตนเองได้


"จริงๆแล้ว รักแท้มีจริงหรือเปล่า"

หนุ่มสาวเมื่อตกลงมาอยู่ในสภาวะคู่กัน ต่างต้องตระหนักรู้ว่าแต่ละคนแตกต่างกันเปรียบได้กับชิ้นส่วนอุปกรณ์ในโรงงานที่ต่างกัน แต่เมื่อนำมาประกอบกันแล้วจะต้องสามารถใช้การได้ดี ดังนั้นทั้งสองฝ่ายจะต้องเต็มใจที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เข้ากันได้

ธรรมชาติการคบกันของหนุ่มสาวนั้น แตกต่างจากการคบกันแบบเพื่อน แบบพ่อ แม่ ญาติพี่น้อง ดังนั้นความดึงดูดกันจะมีอายุจำกัดจึงต้องเฝ้าเติมเหตุปัจจัยที่จะรักษาความดึงดูดเอาไว้ เฝ้าเติมไปจนล้าเมื่อใด ในที่สุดมันจะหมดลง เพราะความรักแบบนี้มีอายุได้นานเท่าที่เหตุปัจจัยยังคงอยู่

สิ่งที่ทำให้คู่รักดำรงอยู่ด้วยกันได้ คือบุญที่ทำให้ต่างฝ่ายต่างรู้สึกกลมกลืน กลมเกลียวกัน เป็นหนึ่งเดียวกัน หรือใกล้เคียงความเป็นหนึ่งเดียวกันมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

บุญในที่นี้คือ การคิด การพูด การทำในสิ่งที่จะทำให้ความรู้สึกมีความดึงดูดต่อกัน ไม่ใช่การใส่บาตรหรือถวายสังฆทานเพราะสิ่งนี้จะสร้างอารมณ์หวานขึ้นมาได้ชั่ววูบใหญ่ๆ แต่ความรู้สึกที่เป็นรากแก้วหยั่ง ลึกลงไปอยู่ด้วยกัน ต้องอาศัยความคิด คำพูด และการกระทำที่ดีต่อกัน ในทางที่มีความนุ่มนวล ในทางที่เป็นมิตร โดยทั้งคู่ต้องปรับตัวเข้าหากัน ปรับคลื่นความคิด ปรับคำพูด และปรับการกระทำให้กลมกลืน กลมเกลียว และหยั่งรากอยู่ด้วยกัน นั่นคือความหมายของคู่รักที่แท้ ซึ่งไม่ได้มีอยู่อย่างถาวร มันมีการดำรงอยู่แค่อายุของบุญอันเกิดจากการปรับได้แล้วของความคิด คำพูด และการกระทำเท่านั้น นี่คือสิ่งที่พระพุทธศาสนาสอนไว้ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างมีรากมาจากความคิด คำพูด และการกระทำ

เมื่อเกิดปัญหาในภาวะคู่ขึ้นมา เราต้องตระหนักรู้ว่านั่นเป็นความผูกพันระดับหนึ่ง มีความอดทนต่อการแตกร้าวระดับหนึ่ง เราควรมองให้ถูกจุดว่าเรากำลังยึดถือในสิ่งที่ไม่สามารถยึดถือได้ เราต้องทำความเข้าใจตั้งแต่ต้นว่าเราต่างเป็นคนแปลกหน้าที่มาคบกัน เป็นความตกลงร่วมกัน สิ่งที่เกิดขึ้นสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา


"เราควรปฏิบัติอย่างไรกับรักที่ไม่ราบรื่น สมหวัง"

ในอีกทางหนึ่ง เรารู้แล้วว่าภาวะคู่ผูกพันด้วยสายใย จึงเป็นไปได้ที่จะสร้างเสริมสายใยขึ้นมาใหม่อย่างไม่จำกัด

เดิมมีสายใยที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่าอยู่ก่อน จากบุญเก่าในอดีตที่ทำไว้ระหว่างกัน เราจะวัดระดับว่าสายใยหนาแน่นแข็งแรงเพียงใด ก็ด้วยการลองเจอปัญหา หรือเจอสิ่งที่ไม่ชอบในตัวอีกฝ่าย แล้วดูว่าสามารถรับได้แค่ไหน โดยเฉพาะที่ต้องเจอซ้ำๆ ถ้าความอดทนต่ำก็แปลว่าสายใยผูกพันไม่ได้เหนียวแน่นหรือแข็งแรงอะไรเลย แต่หากยังรักมากอยู่อีก ใจเราจะยิ่งอดทนสู้มากขึ้น

แต่หากหมดแรงที่จะรัก ก็ไม่มีเหตุผลใดที่จะต้องฝืน เพราะฝืนแล้วเราจะต้องทุกข์ เป็นธรรมชาติที่หลังจากร่วมคบหากันไปสักระยะตัวตนของทั้งคู่จะแสดงออกมา ตรงนั้นเราต้องเชื่อสามัญสำนึกแล้วว่าเราสามารถที่จะรับได้ไหม เมื่อหลังจากพยายามอดทนกล้ำกลืนระยะหนึ่งแล้วไม่มีอะไรดีขึ้น บางทีการลองห่างกันไปบ้างเพื่อรักษาจิตใจก็อาจเป็นวิธีรักษาความรักไว้ แต่ถ้ากลับมาร่วมทางกันอีกครั้ง ให้ต่ออายุรักด้วยความตื่นรู้ที่จะละบาป ละเวร เลิกแล้วต่อกัน เปลี่ยนเป็นคิดดี พูดดี ทำดีต่อกัน การจากกันชั่วคราวของเรา จะเท่ากับเป็นการปล่อยให้ความรักตายไป เพื่อให้มันเกิดใหม่อย่างไร้มลทินในวันหนึ่ง

เราสามารถพัฒนาความรักฉันคู่รักขึ้นมาได้ ด้วยการพยายามตื่นรู้ที่จะแปรเปลี่ยนทุกเรื่องราว ทุกการกระทำต่อกันให้ดีขึ้น เมื่อละความหลงออกแล้วความตระหนักรู้ในสัจธรรมแห่งความเปลี่ยนแปลงก็จะเข้ามาแทนที่ คุณค่าสูงสุดของรักแท้ คือการมีกันและกัน เตือนสติกันและกัน ประคับประคองและเกื้อกูลกันบนเส้นทางที่สูงขึ้น จนกว่าจะถึงความสิ้นสุดแห่งทุกข์คือพระนิพพาน การพากันรักพระนิพพานนั่นแหละคือรักอันเหนือรักอย่างแท้จริงอันเป็นความรักที่จะพัฒนาตัวมันเองให้แผ่กว้างไปสู่สรรพชีวิต ไม่จำกัดอยู่แต่กับคู่รักเท่านั้น จึงมีแต่ได้กับได้ เพราะแม้ยังไปไม่ถึงฝั่ง อย่างน้อยที่สุดก็ได้ชื่อว่ารักจะเป็นสุข ไม่ใช่รักจะเป็นทุกข์เยี่ยงคนหลงทาง หาทางออกยังไม่เจอ

การที่จะให้คนอื่นมีความสุขนั้น การกระทำที่สำคัญคือการให้


ความรักยังเป็นสิ่งสวยงาม เพียงแค่เราเข้าใจ เรียนรู้ และอยู่กับความรัก โดยไม่ปิดประตูตายสำหรับมัน แล้วบางทีความรักจะทักทายและส่งรอยยิ้มและความสุขให้กับเรา

แค่รักตัวเองให้เป็น ก็มีค่ามากพอแล้วสำหรับผม.

ที่มา : //dungtrin.com/index.php?option=com_content&view=article&id=809:%E0%B9%81%E0%B8%84%E0%B9%88%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89-%E0%B8%81%E0%B9%87%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81&catid=80:scoop&Itemid=283


เรื่องที่รู้วันนี้ตอนนี้ ฉันก็มีแต่ความอุ่นใจ
รักที่เราให้กันคือสิ่งดีงาม
แม้สุดท้ายจะเหลือพียงฝัน หรือจะเป็นอย่างไรก็ตาม
ฉันจะทำวันนี้ให้ดีดังใจ

 

Create Date : 10 กันยายน 2553
45 comments
Last Update : 10 กันยายน 2553 7:33:06 น.
Counter : 3443 Pageviews.

 

เจิมค่ะ

ชอบคุณดังตฤณค่ะ
ข้อคิดของคุณดังตฤณกินใจและเข้าใจได้ง่ายเสมอ

คนที่โหยหาความรัก
อาจต้องการความสุขใจแค่มีใครให้คิดถึง...กระมังคะ อิอิ
(นอกเรือ่งๆๆๆ ) แฮ่ๆๆ

 

โดย: ณ ปลายฉัตร 10 กันยายน 2553 7:40:46 น.  

 

อืมม
รู้สึกหายหมองไปได้บ้าง

ขอบคุณฮะ ทั้งเจ้าของบทความ และ ผู้แบ่งปัน

 

โดย: U can call me anytime 10 กันยายน 2553 7:52:30 น.  

 

ยังไม่เคยอ่านงานของคุณดังตฤณเลยครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 10 กันยายน 2553 8:01:13 น.  

 

เห็นด้วยเลยค่ะ
ฉะนั้น..อยู่อย่างเหงาๆดีกว่าที่จะเป็นทุกข์ ว่าไหมคะ?

 

โดย: fonrin 10 กันยายน 2553 8:11:45 น.  

 


บทเรียนนอกตำราน่ะ
ใครสักคนที่จะคิดได้ คิดเป็นและทำดังที่คิดดีได้
น่าจะผ่านการฝึกฝนในการรู้ทันจิตที่ไหลไปตามสิ่งเร้าที่เข้ามากระทบ (เราฟังท่านปราโมทย์บ่อยๆน่ะ)

คนที่ผิดหวังเพราะรัก จะมีขั้นบันไดในการทำใจน่ะค่ะ
การที่เศร้าเพราะยังอยากให้คืนวันเก่าๆกลับมา
การที่เหงาเพราะไม่ออกจากห้วงภาวะเดิมๆที่ทำร่วมกันแล้วต้องมาทำคนเดียว บางคนดูหนังคนเดียวในโรงยังไม่ได้เลยค่ะ

ความรักมันหอมหวาน เย้ายวน
ชวนให้เราดื่มด่ำไปกับรักอย่างลืมนึกไปว่า
ไม่มีธรรมชาติใดที่นิรันดร์

แต่เราเองก็เป็นคนหนึ่งที่เชื่อว่ารักแท้ "มีจริง"
แต่รักไม่ได้หมายความว่าอยู่ร่วมกัน

รักต้องส่งเสริมให้คนที่รักมีศีลที่ดี
เรื่องความรักมักมีหลักไม่กี่ประเด็น
แต่แยกตามรายละเอียดของแต่ละคน

เรารู้สึกเสมอว่ารักเป็นแรงผลักดันให้การ "สร้าง"

รักตัวเองดีแล้วค่ะ
เรามีความสุข แล้วความสุขนั้นจะส่งต่อถึงคนรอบข้าง
บางทีเราเองอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ

อ่อ เราชอบงานเขียนพี่ aston27 ม๊ากกกก

สวัสดีวันศุกร์ befor the holiday ^^

 

โดย: ละอองเวลา 10 กันยายน 2553 8:28:47 น.  

 

สวัสดีจ้าพี่ลิงค์

บางครั้งเราไม่ได้เลือกที่จะรัก แต่ความรักกับเลือกเรา

อยากโสดนะแต่ทำไม่ได้สักที

สงสับ ยังชดใช้กรรมไม่หมด

ความรักทำให้เราทั้งสุขทั้งทุกข์

อยู่แบบมีหัวใจแต่ไร้ความรู้สึกก็ดีนะค๊า

ไม่ต้องคิดถึง ไม่ต้องเป็นห่วงใคร เนอะ

 

โดย: แฟนหล่อ 10 กันยายน 2553 8:42:53 น.  

 

สวัสดีค่ะ

ไม่แน่ใจว่า
ทุกข์เพราะมีรัก
กับ
ทุกข์เพราะไม่มีรัก

อันนั้นมันจะทุกข์กว่ากันนะคะ

เห็นเพื่อนๆ บางคนพยายามที่จะแสวงหารัก
แต่เมื่อยังไม่ได้
กับทุกข์ทนเหลือเกิน

 

โดย: chenyuye 10 กันยายน 2553 8:53:02 น.  

 

แวะมาอ่านบทความดีๆค่ะ
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: kapeak 10 กันยายน 2553 8:53:30 น.  

 

สวัสดี...เจ้า...

แวะมาทักทาย

มาเม้น ก่อนนะ เด่ว ขอกลับมาอ่านใหม่ ชอบๆเริ่มต้นสิ่งดีๆ ด้วยใจ ~ เบิกบาน ~
เล็กๆ น้อย ๆ เราช่วยกันได้ เพื่อโลกของเรา
ถึงเวลา ต้อง ถอด เราอยากให้คุณร่วมกัน ถอด พร้อมกับเรา
ถอดเพื่อปฏิวัติพลังงานของประเทศไทย..

www.greenpeace.or.th

~ ~ (-`๏’•ิ__•ิ`๏’-)~ ~

 

โดย: บ้าน-หวาน-หวาน (kwan_chat ) 10 กันยายน 2553 9:01:59 น.  

 

สวัสดีค่ะ ตามเข้ามาจาก Blog ปลายแป้นพิมพ์ ค่ะ
เคยได้ยินไหมค่ะ....ความรักถ้าเราตามมันจะหนี...แต่ถ้าเราอยู่เฉยๆมันจะอยู่รอบๆตัวเรา ...

 

โดย: แม่หมู (jamaica ) 10 กันยายน 2553 10:52:38 น.  

 

สวัสดีครับคุณลิ้งค์.....................

ผมชอบตรง ตัวอักษรสีดำ เป็นคำจำกัดความที่เข้าใจง่าย

ความรักเป็นสิ่งที่สวยงาม. โดยไม่ปิดประตูตายสำหรับมัน

สำหรับคุณดังตฤณ ผมได้ยินมานานแล้วครับ แต่ยังไม่ได้

อ่านติดต่อกัน พอได้อ่านข้างบนเป็นจริงมากครับ.

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 10 กันยายน 2553 11:48:14 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ลิ้งค์

การเริ่มต้นที่ดีที่สุดของความรัก คือการรักตัวเองนี่แหละค่ะ

มีความสุขกับวันสุดท้ายของการทำงานค่ะพี่

 

โดย: หัวใจแก้ว 10 กันยายน 2553 12:44:26 น.  

 

สวัสดี...เจ้า...

แวะมาทักทาย

กลับมาอ่านแล้ว

Song: ไม่มีพรุ่งนี้
Album: The Winner Project
Artist: นัท ณัฐ ศักดาทร

ทุกวินาทีที่มีอยู่
ทุก ทุกนาทีที่อยู่เคียงข้างกัน ฉันและเธอ
ทุกวินาทีฉันรู้อยู่
ทุก ทุกนาทีต่างมีความสำคัญ

(*) จะทำตอนนี้ดี ดี ตราบที่เรายังคงมีกัน
จะไม่มัวฝันไปแสนไกล ขอดูแลแค่นาทีนี้จนสุดใจ

(**) ไม่มีพรุ่งนี้ รักเราจะมีเพียงวันนี้รออยู่
ปล่อยวันพรุ่งนี้ ให้ฟ้านำทางต่อไป
หน้าที่ของฉัน แค่เพียงรักเธอวันนี้ ทั้งหัวใจ
ทำเวลาเท่าที่มี ให้เป็นความทรงจำจากวันนี้.. ถึงจนวันตาย

แค่ฉันยังกุมมือเธออยู่
แค่ฉันมีเธอให้กอดนอนทุกคืน ก็ดีใจ
และแม้วันใดฉันไม่ตื่น
ฉันก็ไม่มีสักสิ่งใด ให้เสียใจ

ซ้ำ (*,**)

หน้าที่ของฉัน แค่เพียงรักเธอวันนี้ ทั้งหัวใจ..
ทำเวลาเท่าที่มี ให้เป็นความทรงจำจากวันนี้..

ไม่มีพรุ่งนี้ รักเราจะมีเพียงวันนี้รออยู่
ปล่อยวันพรุ่งนี้ ให้ฟ้านำทางต่อไป
หน้าที่ของฉัน แค่เพียงรักเธอวันนี้ ทั้งหัวใจ
ทำเวลาเท่าที่มี ให้เป็นความทรงจำจากวันนี้..เริ่มต้นสิ่งดีๆ ด้วยใจ ~ เบิกบาน ~
เล็กๆ น้อย ๆ เราช่วยกันได้ เพื่อโลกของเรา
ถึงเวลา ต้อง ถอด เราอยากให้คุณร่วมกัน ถอด พร้อมกับเรา
ถอดเพื่อปฏิวัติพลังงานของประเทศไทย..

www.greenpeace.or.th

~ ~ (-`๏’•ิ__•ิ`๏’-)~ ~

 

โดย: บ้าน-หวาน-หวาน (kwan_chat ) 10 กันยายน 2553 14:10:20 น.  

 

ปายก็ชอบอ่านงานคุณดังตฤณค่ะ

เรื่องเตรียมเสบียงไว้เลี้ยงตัว แต่มีหลายเล่มหน่อย

อ่านไว้เพื่อเตรียมตัว เพื่อทำตัว และทำใจค่ะ

 

โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด 10 กันยายน 2553 14:12:46 น.  

 


 

โดย: หน่อยอิง 10 กันยายน 2553 14:14:17 น.  

 

สวัสดีค่ะ^^
คนบางคนก็อยากได้ความรักมาเติมเต็มส่วนที่ขาดค่ะ
แต่ในความเป็นจริงมันยากค่ะ เพราะจะคาดหวังมากเกิ๊นน

 

โดย: หมีสีชมพู 10 กันยายน 2553 15:16:06 น.  

 

ทักทายยามบ่ายๆวันศุกร์ ง่วงได้อีกครับ ชอบประโยคนี้จังครับ
"การปล่อยให้ความรักตายไป เพื่อให้มันเกิดใหม่อย่างไร้มลทิน" ว่าแต่กับคนใหม่ หรือว่า คนเดิมอะครับ

 

โดย: pragoong 10 กันยายน 2553 15:41:16 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณCEO นิ้วก้อย กลับมาแล้วค่ะ บ่ายนี้พอว่างก็แวะมาเยี่ยมค่ะ ตอนแรกคิดว่าจะไม่มีเวลาแล้วเพราะงานเข้ามาเยอะมากค่ะและก็คิดจะปิดบล็อกแล้วแต่ก็ยังมีทุกท่านแวะมาเยี่ยมเสมอซึ้งในน้ำใจมากค่ะ
ตอนนี้พองานเบาลงบ้างจึงกลับมาตามเดิมแล้วค่ะ บทความของคุณเป็นบทความสอนใจดีๆอีกเช่นเคยนะคะ หนังสือของดังตฤณ เคยอ่านอยู่เล่มหนึ่งค่ะเรื่อง "เสียดายคนตายไม่ได้อ่าน" เนื้อหาดีมากค่ะอ่านแล้ววางไม่ลงต้องอ่านให้จบเล่มเลยค่ะ
สำหรับวันนี้ขอบคุณนิยามความรักที่ช่วยให้ได้แง่คิดดีๆนะคะ ขอให้มีความสุขในการทำงานนะคะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 10 กันยายน 2553 15:46:09 น.  

 

สำหรับผมแล้ว พูดเรื่องความรัก พูดไม่ออกเลย ความคิด
ความรู้สึกที่มันเกี่ยวกับความรักมันหลากหลายเหลือเกินครับ
ความรักเป็นสิ่งสวยงาม.......ในความหมายแห่งสุข
ความรักคือนรก......ในความหมายแห่งทุกข์
ความรักคือความเห็นแก่ตัว..ในความหมายเมื่อต้องการความรักคือความเสียสละ...ในความหมายเมื่ออิ่ม
ความรักคือความรักที่มีความหมายไปในทางที่แตกต่าง
.........................................................................
แต่ความหมายของความรักถูกแบ่งเป็น 2 ความหมาย
หมวดแห่งความทุกข์ที่ต้องผิดหวังจากความรัก
หมวดแห่งความสุขเมื่อสมหหวังในความรัก
****ผมเข้าใจถูกมั้ยยังไม่ทราบครับ****
.........................................................................
[ Please click me tender ]
[ Please click me tender ]


 

โดย: panwat 10 กันยายน 2553 15:49:35 น.  

 

เพื่อนของฉันชื่อความ เ ห ง า ~~

^o^

 

โดย: Life & Learn 10 กันยายน 2553 16:57:04 น.  

 
อากาศเปลี่ยนดูแลสุขภาพด้วยนะคะ

 

โดย: แอ๊ปเปิ้ลโบราณ 10 กันยายน 2553 17:01:21 น.  

 

รักนั้นเป็นฉันใด ใครใครบ้างจะรู้
รักคือความเป็นอยู่ คู่ตรงกลาง ระหว่างหัวใจ

รักที่ใครใฝ่ฝัน ชั่ววัน รักอาจร้างไกล
รักแม้เกิดจากใจ แล้วใคร ใครเล่าจะมอง

รักไม่ใช่สิ่งผิด ที่จะคิด ให้ใครหมายปอง
รักต้องมีเจ้าของ มีคู่ครอง ปองกายและใจ

รักนั้นมีมนต์ ผู้คนแย่งกันไขว่หา
รักเพียงเวลา รักลอง
รักนั้นมีมนต์ ผู้คนแย่งกันจับจอง
รักที่ฉันปอง รักจริง

ใช่ครับท่านพี่ ต้องรอ

 

โดย: eroz_killer 10 กันยายน 2553 17:05:52 น.  

 

อยู่แบบมีหัวใจ แต่ไร้ความรู้สึกด้วยคน


แต่อีกใจก็อยากให้ความรักมาทักทาย และส่งรอยยิ้มและความสุขให้กับเราบ้าง ....

 

โดย: Megeroo 10 กันยายน 2553 18:00:40 น.  

 

สวัสดีครับ

ช่วงนี้ชีวิตวุ่นวาย

หันหน้าเข้าหาความสงบหน่อยก็ดีครับ

 

โดย: อิ ส ร ะ ช น ตั ว โ ต เ ต็ ม วั ย . . ไม่ ใ ช่ ใ ค ร . . . มัน คื อ . . (เป็ดสวรรค์ ) 10 กันยายน 2553 18:30:00 น.  

 

ผมนี่สิ อยากหนีความรักเดิมไปหาความรักใหม่ แต่ก็หนีไม่พ้นซะที ? ขอบคุณที่แวมาเยี่ยม แล้วจะมาทักทายบ่อยๆครับ

 

โดย: โลมาบินได้ (โลมาบินได้ ) 10 กันยายน 2553 18:44:40 น.  

 

ความรัก ... สวยงาม ... เมื่อมันเป็นดั่งที่คิด
ความรัก ... ไม่สวยงาม ... เมื่อผิดหวังจากที่คิด ...

แต่ทุกอย่างโทษอะไรไม่ได้อ่ะค่ะ เราว่านะค่ะ
ถ้าหากว่ารักด้วยสติ เรียนรู้ และเข้าใจ เราว่าแม้จะ
ผิดหวัง มันก็คงทำให้เราแข็งแรงขึ้นกว่าเดิม
รู้และเข้าใจมากกว่าทุกครั้ง ...

แต่ว่ามันก็ยากนะค่ะ แต่ใช่ว่าจะทำไม่ได้เน๊าะ

 

โดย: JewNid 10 กันยายน 2553 19:07:30 น.  

 

ความรักมาคู่กับความเหงาค่ะ ถึงจะมีรักใหม่
แต่ถ้าลืมรักเก่าไม่ได้
เผลอเมื่อไรก้อแอบเหงาคิดถึงรักเก่าทุกทีค่ะ

 

โดย: sweety_pub 10 กันยายน 2553 19:51:46 น.  

 

สายัณห์สวัสดีค่ะน้องนิ้วก้อย(คอยเกี่ยวรัก)
+====================+

ชื่นชมค่ะ

"ดังตฤณ" เป็นนักเขียนนวนิยายคนแรกที่รู้จักผ่านตัวหนังสือ เมื่อปี 2542
พี่สาวฯ ตัดสินใจซื้อหนังสือของเขาโดยไม่เคยคิดเสียดายสตางค์ค่ะ

ปกติไม่ชอบอ่านนวนิยายเรื่องยาววววววววววว (มันยืดเยื้อ)
ชอบอ่านเรื่องสั้น เพราะมีอะไร ๆ ให้คนอ่านได้คิดยาว ๆ อะคึ่ ๆ

 

โดย: สาวบ้านนอก ณ ขอนแก่น 10 กันยายน 2553 20:15:32 น.  

 

"ความรัก" เป็น 1 ในความต้องการพื้นฐานของบุคคลค่ะ
นักปรัชญาเมธี
หรือนักวิทยาศาสตร์เขากล่าวไว้

 

โดย: เริงฤดีนะ 10 กันยายน 2553 21:22:13 น.  

 

"รักตัวเองให้เป็น" => หลายคนทำไม่ได้ รักตัวเองมากเกินไปก็ไม่ได้ รักน้อยไปก็ไม่ดี

 

โดย: ก้างติดคอ 10 กันยายน 2553 21:25:15 น.  

 

เหงาตอนไม่มีรักยังหาทางแก้เหงาได้
แต่พอมีรักแล้วรักจากไปตอนนี้แหละเหงาแบบทรมานมากๆ

 

โดย: ลุงแอ๊ด 10 กันยายน 2553 22:03:08 น.  

 
รัก รัก รัก

ของคุณดังตฤน นี่ออกแนวธรรมะดีนะครับ
ของผมมีเพื่อนส่งเมลล์มาให้อ่านบ่อยๆสวัสดีวันก่อนหยุด ดีใจด้วยครับที่ได้หยุด

 

โดย: กลิ่นดอย 10 กันยายน 2553 22:20:38 น.  

 

ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์

นั่นคือสัจธรรม

 

โดย: In the past 10 กันยายน 2553 22:42:49 น.  

 

ความรักมีทั้งพลัง สร้างสรรค์ และบั่นทอน

สุดแต่ผู้ที่ครอบครอง จะใช้ "เป็น" แค่ไหน

สุข หรือทุกข์ล้วนอยู่ที่ใจ

..


ฝันดีราตรีสวัสดิ์ค่ะ


 

โดย: เก็บดาวที่ราวฟ้า 10 กันยายน 2553 22:56:31 น.  

 

ก็รักอ่ะเน๊อะ มีสุขทุกข์ปนกันไป ได้รสชาติ

 

โดย: ทีแปลง 10 กันยายน 2553 23:39:52 น.  

 

ขอบคุณสำหรับกำลังใจจ่ะ พี่ลิงค์
เอิงแย่เลยช่วงนี้ เข้าออกโรงบาลเป็นว่าเล่น
ช่วงนี้หอมกำเริบค่ะ คงเพราะ หลายๆอย่างด้วย นี่แม่สั่งด่วนจากเมื่องกานให้กลับบ้านไม่ได้ทำงานแล้ว เหอๆ ไอ้เราก็ยังทิ้งงานไม่ได้ เห้อ แต่ก็สู้ๆค่ะ

ขอบคุณ สำหรับบทความแห่งความรักนะคะ

จริงด้วยที่ว่า เราต้องการรักเพราะเราแค่เหงา หรือเปล่า

อ่านได้ครึ่งเดียวเอิงทานยาไว้มันง่วงอ่านไม่ไหว อะจ่ะ เลยเม้นๆๆ ก่อนเดวจะหลับซะก่อน ไว้เอิงจะมาอ่านต่อจ่ะ นี่ไม่ไหวนะคะแต่ก็ยังแบกสังขารตัวเองทำงานจนดึกแล้วก็แวะมาอ่านบล้อกนี่แระจ่ะ แหะๆ ดูแลสุขภาพนะคะพี่ลิงค์

คิดถึงและห่วงใยเจ้าค่ะ พี่ชายที่น่ารัก

 

โดย: aungsi 11 กันยายน 2553 0:15:38 น.  

 

อ.สวินัยถึงบอกว่า

แม้ไม่มีคนรัก แต่อย่าได้เป็นคนที่ปฏิเสธซึ่งความรัก

 

โดย: Mr.Chanpanakrit 11 กันยายน 2553 0:46:36 น.  

 

สวัสดีตอนตีหนึ่งนิดๆค่ะพี่ลิ้งค์

คืนนี้ฝันดีนะคะพรุ่งนี้ขอให้มีความสุขกับวันหยุดค่ะ

 

โดย: หัวใจแก้ว 11 กันยายน 2553 1:15:06 น.  

 

ขอบคุณนะครับ ที่แวะส่งกำลังใจไปให้ครับ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆที่มีให้อ่าน
ผมคนหนึ่งครับที่ตามหารักแท้ และก็เคยคิดว่าค้นพบแล้ว
แต่สุดท้ายก็ไม่ใช่อย่างที่คิด
การใช้ชีวิตตามลำพังมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยนะครับ
ต้องทนกับความ เหงา ความเจ็บปวด อยู่ทุกๆวัน
แต่ละวันกว่าจะผ่านพ้น ยาวนานนับเดือน

ราตีสวัสดิ์ หลับฝันดีนะครับ

 

โดย: raknakubkondee 11 กันยายน 2553 1:23:09 น.  

 

มอร์นิ่งค่ะ
ตื่นหรือยังคะ

กาแฟสักถ้วยรับอรุณมั้ยคะ
อ่อ...ต้องชงเอาเองนะคะ อิอิ

 

โดย: ณ ปลายฉัตร 11 กันยายน 2553 7:29:06 น.  

 


หวัดดีค่ะ

เป็นไงบ้าง สบายดีนะ

เด่วพี่กลับมาอ่านนะ

วันนี้คงจะยุ่ง ๆ อีกวันหนึ่งนะค่ะ

ดูแลตัวเองด้วย

 

โดย: reception hall 11 กันยายน 2553 7:55:22 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับ 

โดย: กะว่าก๋า 11 กันยายน 2553 8:10:24 น.  

 

พี่ครับ
ช่วงนี้คุณขวัญใช้คอมไม่ได้
อาศัยผมแทน


มาทักทายยามเช้าแบบแพ็คคู่ครับ


อรุณสวัสดิ์นะครับ/ค่ะ พี่ลิงค์ ^^

รักแท้มีจริงแน่นอนครับ...อิอิ

 

โดย: พระจันทร์ของขวัญ (Great_opal ) 11 กันยายน 2553 8:22:42 น.  

 

สวัสดีเช้าวันหยุดครับ..

มาเยี่ยม ตามมาจากเรื่องผี ๆ...

 

โดย: ไกลเกินใจสายเกินแก้ 11 กันยายน 2553 8:25:08 น.  

 

สวัสดีวันเสาร์ครับ

 

โดย: raknakubkondee 11 กันยายน 2553 8:49:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


CEO นิ้วก้อย
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
วันนี้ยังอยู่ในวังวนของความต้องการ
อยากได้..อยากมี..อยากเป็น..
แต่ไม่เป็นไร...
สักวัน...หวังว่าจะวาง..และว่าง

Group Blog
 
 
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
10 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add CEO นิ้วก้อย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.