BeeJang
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
27 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add BeeJang's blog to your web]
Links
 

 
[How to Quilling] ศิลปะการม้วนกระดาษ

Quilling นะคะ ไม่ใช่ Quilt เขียนคล้าย ๆ กัน แต่คนละเรื่องค่ะ

Paper Quilling หรือ Paper Filigree เป็นการนำเอาเส้นกระดาษมาม้วน บีบจัดรูปทรง แล้วนำมาประกอบรวมกันให้ได้ผลงานตามต้องการ .. บ้านเรา ไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่ หรืออาจจะไม่ทราบกันก็ได้ เลยไม่มีกลุ่มทำงาน Quilling เป็นจริง ๆ จัง ๆ (แบบกลุ่มทำ Quilt หรือตุ๊กตาถักน่ะค่ะ) แต่เมืองนอกนี่ เป็นกลุ่มคอมมูนิตี้ใหญ่พอสมควรค่ะ .. บีจังรู้จัก Quilling หลายปีแล้ว ก็เพราะ TM ไปจัดบูธเล็ก ๆ ที่ห้างแถวที่ทำงาน เลยไปเดินเล่นดูแล้วพนักงานเค้าก็แนะนำให้สอน จนทำเป็น จากนั้นก็ทำมาเรื่อย ๆ ค่ะ

Quilling เป็นงานประดิษฐ์ที่ไม่ยากและไม่ง่าย ต้องการความใจเย็นและเบามือค่ะ อุปกรณ์ก็เป็นของหาได้ในบ้าน ไม่ค่อยสิ้นเปลืองด้วยค่ะ .. อุปกรณ์หลัก ๆ คือกระดาษและเครื่องเขียนอื่น ๆ เช่นกรรไกร กาว คัทเตอร์ แผ่นรองกรีด ไม้บรรทัด ไม้จิ้มฟัน เข็ม ..- กระดาษที่ใช้ทำควรเลือกที่ไม่หนา ไม่ควรเกิน 100g เพราะจะม้วนไม่ได้ค่ะ บ้านเรา่หาซื้อกระดาษทำ Quilling โดยตรงไม่ค่อยได้ (แต่ร้าน ภ. ที่มีสาขาใหญ่ที่ ซ.ท.ว. มีเป็นแพ็ค ๆ ขาย แต่ไม่เยอะค่ะ) ปกติบีจังจะซื้อตามแผนกเครื่องเขียน ที่ขายเป็นแพ็ค ๆ สี ๆ ที่เป็นกระดาษทำหน้าปกน่ะค่ะ แต่ต้องเลือกที่ g น้อย ๆ ไม่หนาค่ะ แล้วก็ต้องเลือกที่สีตรงขอบกระดาษไม่ใช่สีขาวด้วยนะคะ เช่นกระดาษสีโปสเตอร์ จะใช้ไม่ได้ค่ะ

- กาว ปกติใช้กาวลาเท็กซ์ธรรมดานี่ล่ะค่ะ

- ไม้บรรทัด ตามรูปน่ะค่ะ เอาไว้แทนแผ่น Quilling ที่บ้านเราไม่มีขาย เลือกแบบที่มีวงกลมน่ะค่ะ เอามาวัดขนาดน่ะค่ะ

- กรรไกรปลายแหลม คัทเตอร์ แผ่นรองกรีด

- ไม้เอาไว้ป้ายกาว

- เข็มเอาไว้ม้วนกระดาษ หรือจะใช้ไม้จิ้มฟันผ่ากลางแล้วทำเป็นเครื่องม้วนกระดาษก็ได้ (จริง ๆ ร้าน ภ. มีขายค่ะ แต่บีจังใช้เข็มสะดวกกว่า)

- เข็มหมุด เอาไว้จัดกึ่งกลาง

- แผ่นฟองน้ำ (ไม่รู้เข้าเรียกว่าอะไรน่ะค่ะ เดี๋ยวดูในภาพละกันค่ะ)ตัดกระดาษให้เป็นเส้นแถบ ๆ ยาว ๆ ค่ะ ความกว้างที่ใช้กันปกติ คือ 3 มิลหรือ4 มิลค่ะ ความยาวตามชอบ ปกติจะใช้ขนาดความยาวของกระดาษ A4 น่ะค่ะ แบ่งครึ่งบ้างแล้วแต่ชิ้นงานค่ะ ความยากมันอยู่ตรงที่ตัดยังไง ให้มันเท่ากัน บีจังใช้คัดเตอร์ไม่เก่ง กรีดกระดาษเบี้ยวทุกทีค่ะ เหอเหอ ในหนังสือแนะนำให้ใช้เครื่องทำลายเอกสารแบบเล็ก ๆ ก้ได้ค่ะ จะได้กระดาษเส้น ๆ เท่า ๆ กัน (แต่ขอบอาจไม่เรียบเนียนนะ)

พอได้กระดาษแล้ว เรามาม้วนกันค่ะ จับปลายกระดาษมาทาบกับเข็ม แล้วก็ม้วนค่ะ พยายามเริ่มให้มันเล็ก ๆ ที่สุดค่ะ ถ้าไม่ได้ก็ลองใหม่ค่ะ หรือถ้าไม่ใช้เข็ม ก็เสียบกระดาษกับเครื่องม้วนกระดาษก็ได้ (ไม้จิ้มฟันผ่าปลายก็ได้ค่ะ) แล้วก็ม้วน ๆดึงเข็มออก แล้วก็ม้วนจนสุดกระดาษค่ะ ยังไม่ต้องแปะกาว เว้นแต่คุณจะทำทรงทึบแน่น .. ถ้ามันไม่แน่น ไม่เรียบสวย คลายออก แล้วม้วนใหม่ค่ะ กระดาษอ่อน ๆ มันจะม้วนง่ายค่ะ ยิ่งมันเคยม้วนมาแล้วครั้งหนึ่ง จะไม่ค่อยดิ้นค่ะ ม้วนดังรูป แล้ว เอามาวางที่ไม้บรรทัดค่ะ วางในขนาดที่ใหญ่กว่าม้วนกระดาษนะคะ จะเห็นว่ากระดาษม้วนจะคลายออกเป็นวงสวยค่ะ (ถ้าไม่สวย ม้วนใหม่ วางใหม่จนกว่าจะสวยและเราพอใจ อิอิ)สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปแปะปลายกระดาษเลยก็ได้นะคะ ขั้นตอนนี้จะทำให้ได้ชิ้นงานที่สวยค่ะ

จะเห็นว่าบีจังเอาฟองน้ำแบบแผ่นมาวางรองค่ะ (หาซื้อได้ตามแผนกเครื่องเขียนค่ะ ที่เป็นแผ่น ๆ วางขายในจุดเดียวกับกระดาษสีเป็นแผ่น ๆ ใหญ่ ๆ น่ะค่ะ ซื้อมาสักแผ่น บีจังตัดเอามาใช้นิดเดียว) บ้านเราไม่มีแผ่น Quilling ขาย เลยต้องใช้ิวิธีนี้น่ะค่ะ เอาแผ่นฟองน้ำมารอง หรือแผ่นอะไรก็ได้ที่ปัดเข็มหมุดได้น่ะค่ะ ... เอาเข็มหมุดมาเสียบตรงกึ่งกลางม้วนกระดาษ แล้วเลื่อนจุดศูนย์กลางมาที่มุมฝั่งตรงข้ามของปลายกระดาษค่ะ ปัดเข็มหมุดลงไปกับฟองน้ำเลย จะได้ตามรูปนะคะ

จากนั้น ทากาวค่ะ จะใช้ลาเท็กซ์หรือกาวสำหรับงานฝีมือก็ได้ค่ะ ใช้ปลายเข็ม หรือไม้ป้ายตรงที่เรายึดเข็มหมุดเอาไว้ ศูนย์กลางจะได้ไม่เลื่อนน่ะค่ะทิ้งไว้แป๊บนึง ให้กาวแห้ง แล้วก็ดึงออก เอามาทากาวตรงปลายกระดาษ แล้วก็ม้วนปิดค่ะ .. เราจะได้กระดาษม้วนกลม ๆ มาหนึ่งอันค่ะแล้วเราก็บีบกระดาษให้เป็นรูปทรงค่ะ ในที่นี้บีบตรงปลายให้มันแหลม ๆ ค่ะ จะได้รูปหยดน้ำค่ะ .. ทิปมันอยู่ตรงนี้ค่ะ การที่เราเลื่อนจุดศูนย์กลาง จะได้หยดน้ำที่สวย แล้วปลายกระดาษจะอยู่ตรงมุมหยดน้ำ มันจะซ่อนปลายกระดาษไปในตัวค่ะ .. ทำแบบนี้ซ้ำอีกหลาย ๆ อันค่ะแล้วก็เอามาประกอบกันเป็นดอกไม้ค่ะ ติดกาวตรงขอบแล้วเอาแต่ละชิ้นมาติดกัน ทำม้วนกระดาษแบบทึบแล้วเอามาแปะตรงกลางเป็นเกสรค่ะ

เสร็จแว้ววววว ง่ายนิดเดียวเนอะ (หรือเปล่า?)บ้านเรามีหนังสือเกี่ยวกับ Quilling ขายค่ะ แต่มีไม่กี่เล่ม .. สองเล่มล่างสัญชาติไทยแท้ เล่มขวาบนลูกครึ่งญี่ปุ่น เล่มบนซ้ายชาวต่างชาติค่ะ สามเล่มแรกน่าจะพอหาซื้อได้ค่ะ แต่เล่มชาวต่างชาตินี้อาจจะยากนิด บีจังเกือบจะสั่ง Amazon แล้วล่ะ แต่ก็ผลัด ๆ มาเรื่อย จนร้านหนังสือเจ้าประจำที่ห้างหรูแถวสยามนำเข้ามาพอดี เป็นบุญไม่ต้องสั่งเอง 55 เลยไปตบมาทันทีค่ะ แบบสวยทั้งเล่ม ไม่ผิดหวังจริง ๆ

ในหนังสือพวกนี้จะแนะนำเยอะค่ะ ทั้งรูปทรงต่าง ๆ (ที่บีจังทำทีไรออกมาประหลาดทุกที เลยทำแต่ทรงหยดน้ำ กับใบไม้แหลม ๆ ) มีการทำกุหลาบแบบ Quilling แล้วก็ดอกไม้แบบขลิบปลายกระดาษ รวมทั้งการดีไซน์ผลงานค่ะจากนี้คือผลงานบางส่วนของบีจังนะคะ อันไหนทำให้คนอื่นไปแล้ว ไม่ทำลายน้ำค่ะ เพราะถือว่าให้เป็นของขวัญ หรือให้ตามเทศกาลไปแล้ว ใครจะทำตามก็เชิญค่ะ การม้วนกระดาษ ม้วนยังไงก็ไม่เหมือนเดิมค่ะ บีจังม้วนหยดน้ำสิบอัน ไม่เหมือนกันสักอัน 555 เลยไม่กลัวการลอกเีลียนค่ะ แล้วจะให้บีจังทำซ้ำให้เหมือนเดิมเป๊ะ ๆ คงไม่ได้เหมือนกัน 555

อย่างในภาพนี้ พี่สาวขอให้ทำให้เพื่อนน่ะค่ะ .. เพื่อนพี่สาวชอบแมว เลยไปหารูปแมวมาปรินต์ใส่กระดาษมัน แล้วแต่งขอบด้วย Quilling ค่ะการ์ดปีใหม่เมื่อปีก่อนค่ะ ทำแจกเพื่อน ๆ ทั้งไทยและต่างชาติ .. คือธรรมเนียมฝรั่งเขามักจะให้ของขวัญคริสต์มาสกันใช่ไหมคะ แล้วใน LiveJournal บีจังมีเพื่อนต่างชาติหลายคนเหมือนกัน แล้วช่วงปลายปี เค้าจะส่งการ์ดหรือของขวัญให้กันค่ะ ก็เลยทำการ์ด Quilling กับของขวัญเล็กน้อยทำไปให้ค่ะ อันนี้ถ่ายก่อนเขียนคำอวยพรตรงกลางค่ะการ์ดปีใหม่ปีที่แล้วค่ะเหมือนกันค่ะ การ์ดปีใหม่ปีที่แล้วการ์ดปีใหม่ปีก่อนค่ะ ให้พี่สาวที่นับถือมาก ๆ คนหนึ่งค่ะ จะเห็นว่าโทนฟ้าเยอะมาก เพราะบีจังชอบนั่นเองค่ะ 555อันนี้ทำลายน้ำนิดนึง ถ่ายออกมาแล้วมันลงตัวสวยดีค่ะ สามชิ้นงานนะคะ การ์ดหนึ่งใบอันที่ดอกใหญ่ตรงกลางน่ะค่ะ ยัังนอนอยู่ในตู้ ไม่ได้ให้ใครเลยขอทำลายน้ำนิดนึงค่ะ แล้วก็กระถางต้นไม้ Quilling แบบสามมิติลอยตัว ตัวกระถางนี่ก็กระดาษสีน้ำตาลแบบหนา เอามาม้วนทึบแล้วกดเป็นตัวกระถางค่ะ อันนี้มีแบบในหนังสือลูกครึ่งญี่ปุ่น ส่วนดอกไม้ที่มีก้านสีเขียวม้วน ๆ แบบก็มาจากเล่มลูกครึ่งเหมือนกันค่ะ แต่เลือกสีคนละแนวนี่คือแบบในหนังสือลูกครึ่งญี่ปุ่นค่ะ สีโทนฟ้าหวาน ๆ เรียบ ๆอันนี้คือที่บีจังทำค่ะ ให้คุณแม่ตอนวันเกิดคุณแม่เมื่อตอนกลางปีนี้น่ะค่ะ .. แบบเดียวกันเลยค่ะ แต่เลือกสีคนละแนว ให้ความรู้สึกต่างกันเยอะเลยเนอะ .. จะเห็นได้ว่า ดอกอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ลายหยดน้ำ จะเบี้ยว ๆ พิกล ๆ 5555ไปเห็นแบบแก้วกาแฟมา เลยบ้าจี้ทำบ้าง .. ในภาพนี้ยังไม่เสร็จนะคะ แต่ค้างมาหลายเดือนแล้ว ไม่ได้ทำต่อซะที เลยคงไว้แบบนี้นั่นแล 555

แค่นี้ล่ะค่ะ เกี่ยวกับงานประดิษฐ์ง่าย ๆ .. ไม่ยากหรอกค่ะ ลองทำดูนะคะ ปีนี้จะได้มีการ์ดสวย ๆ ทำเอง แจกเพื่อน ๆ ปีใหม่ไงคะ

มีลิงค์ที่มีแบบสวย ๆ มาฝากค่ะ

//www.quilledcreations.com//quillingforum/index.php
- Quilled Creation แนะนำในส่วน Forum นะคะ เป็นคอมมูนิตี้ที่ใหญ่มาก ๆ ที่มีสมาชิกทั่วโลกโพสผลงานกันค่ะ (บีจังก็โพสค่ะ แต่โพสนิดเดียว เขิน)

//www.paperquillingart.com/
- เป็นเวปของ Claire เจ้าของหนังสือ The Art of Paper Quilling ที่บีจังซื้อน่ะค่ะ .. ผลงานสวยอลังเลิศเลอหรูหรามาก แค่มองปราดแรกแทบไม่คิดว่านีคืองานกระดาษม้วน ไปดูแบบสวย ๆ ได้ในส่วน Gallery ค่ะ

//www.deborahhartin.com/Home.php
- เวปของคุณเดโบร่าห์ค่ะ ตัวอย่างทำถ้วยกาแฟก็ของคุณเค้านี่ล่ะค่ะ มีผลงานตัวอย่างสวย ๆ เยอะเลยค่ะCreate Date : 27 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 20 ธันวาคม 2550 21:49:51 น. 9 comments
Counter : 22016 Pageviews.

 
สวยมากๆๆๆๆๆๆคร่า........
ชอบแก้วอ่ะค่ะ สีสวยดี


โดย: cotyledon067 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:1:52:54 น.  

 
สวยมากเลยค่ะ เป็นงานที่ละเอียดมากจริงๆ นะคะเนี่ย
ต้องใช้เวลาม้วนแต่ละอัน ถึงจะมาประกอบกันได้
งามจริงๆ ค่ะ


โดย: LuvlyStar วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:8:52:44 น.  

 
สวยจังค่ะ ได้ไอเดียทำการ์ดปีใหม่เลยนะเนี่ย แต่ไม่รู้ว่าทามออกมาแล้วจะสวยเหมือนคุงบีอะเปล่า


โดย: INLovE_doll วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:51:23 น.  

 
ดีจังๆๆๆๆ เอาไว้ทำงานส่งอาจารย์


โดย: ดินสอขี้อ้อน วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:19:56:17 น.  

 
สวยมากเลยค่ะ ชอบชิ้นที่เป็นช่อดอกไม้เป็นพิเศษ
ขอให้ทำแก้วกาแฟเสร็จเร็วๆนะคะ


โดย: tippy-th วันที่: 29 พฤศจิกายน 2550 เวลา:5:54:38 น.  

 
แวะมาเยี่ยมบล็อกคุณบีจังค่ะ

รอดูผลงานใหม่ๆ นะคะ


โดย: Pattylala วันที่: 1 ธันวาคม 2550 เวลา:8:41:03 น.  

 
อยากทราบวิธีม้วนกรดาษแบบทึบค่ะ
ใช้ไม้จิ้มฟันผ่าซีกแทนก็ได้ใช่มั้ยคะ แล้วท่าเกิดไม่มี
ไอไม้กลมๆรูที่ใช้วางกระดาษได้มั้ยค่ะ หรือใช้เป็นอันเล็กได้มั้ยค่ะ


โดย: tanwaratmi วันที่: 13 สิงหาคม 2555 เวลา:9:12:34 น.  

 
ใช่ค่ะ ใช้ไม้จิ้มฟันผ่าซีกก็ได้ ตอนเริ่มมันจะง่ายกว่าใช้เข็มค่ะ แต่ถ้าทำจนชินแล้ว ใช้เข็มตรงกลางจะเป็นรูเล็กกว่าค่ะ

ไม้บรรทัดวงกลม ใช้ขนาดไหนก็ได้ค่ะ เอาไว้วัดขนาดเท่านั้นเองค่า~


โดย: BeeJang วันที่: 14 สิงหาคม 2555 เวลา:23:31:07 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่ะ

สวยมากค่ะ


โดย: เลิฟไชนิส วันที่: 7 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:46:18 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.