BeeJang
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
Group Blog
 
 
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
3 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add BeeJang's blog to your web]
Links
 

 

Clash of the Titans - Perseus' Quest

เอาไงดีล่ะ จะเรียกว่าสปอยหรือไม่สปอยดีหว่า เอางี้ ถ้าตรงสปอยจะปาดสีทึบเอาไว้ละกันค่ะ

ช่วงนี้มีอะไรเกี่ยวกับตำนานกรีกจังวุ้ย ก็เพิ่งเล่น God of War จบไป อะไร ๆ มันก็ยังคุอยู่ในใจ มาต่อกันที่หนัง Clash of the Titans ก็ตั้งความหวังไว้เยอะ เพราะ Trailer มันไฮโซน่าดูอย่างแรง

บอกก่อน บีจังพอมีความรู้ตำนานกรีกพอสมควร จากทั้งการอ่านหนังสือ ค้นคว้า ดูหนัง ดูเซนต์เซย่า (อย่าเถียง เดี้ยนรู้ว่าหลายคนก็ดู และได้ความรู้จากการ์ตูนเรื่องนี้เยอะ) รวมทั้งตอนเด็ก ๆ เคยได้ดูหนังเวอร์ชั่นก่อน ที่สมัยคุณแม่เรียกว่า 'ศึกมหัศจรรย์' น่ะค่ะ (ตอนนี้ก็หาซื้อได้นะ มีค่ายเอามาอัดแผ่นขายใหม่ แนะนำอย่างแรงเพราะสนุกมาก~) จากที่ตัวเองรู้ตำนานกรีก พอได้ดูหนังเวอร์ชั่นนี้ ก็เลยฟันธงได้ว่า มันเอาตำนานมายำจนเละไปเลยค่ะ มันไม่ถูกต้องตามตำนานเลยค่ะ เดี๋ยวจะว่ารายละเอียดในส่วนของสปอย แต่บอกสั้น ๆ ว่ามันยำตำนานค่ะ

ส่วนเรื่องฉากแอ๊กชั่นที่ดูจะเป็นจุดขายของเรื่่องก็โอเคค่ะ ถ้าคิดว่ามาดูหนังแอ๊กชั่นธีมเรื่องโบราณ ๆ มีสัตว์ประหลาดหรือเทพเจ้า หนังเรืองนี้โอเคมากค่ะ เมืองสวย เทพเจ้าดูอลังการ ฉากแอ๊กชั่นเท่ดีค่ะ แล้วก็พล็อตเรื่องตรงปมเทพเจ้าชิงอำนาจกัน อันนี้ก็โอเคเพราะมันจริง เอิ๊ก ๆ แต่ถ้าจะดูเพื่อศึกษาตำนานกรีก หรือใครที่เคยดูหนังเวอร์ชั่นก่อน หรือมีความรู้มาบ้างแล้ว คงขัดใจแบบบีจังเนี่ยล่ะค่ะ

มันขัดใจจริง ๆ นะคะ ไม่งั้นปกติจะไม่มาตั้งกระทู้รีวิวหนังเท่าไหร่หรอกค่ะถัดจากตรงนี้ ไม่เกี่ยวกับหนัง แต่จะเล่าตำนานกรีก การผจญภัยของเพอร์ซีอุส โดยอ้างอิงจากหนังสือ Mythology ของ Edith Hamilton (แปลไทยชื่อปกรณนัมปรำปรา ของ อ.นพมาศ แววหงส์)

กษัตริย์อคริเรียสแห่งอาร์กอสมีลูกสาวคนเดียวคือดานาย์ แล้วเขาก็ได้รับคำทำนายว่าจะตายด้วยน้ำมือของหลานชาย อคริเรียสหวาดกลัวมาก แต่ก็ฆ่าดานาย์ไม่ลง เลยสร้างเรือนทีทำด้วยทองแดงให้ดานาย์พักอาศัย แต่มันเหมือนห้องขังเพื่อไม่ให้เธอพบกับใคร แต่เรือนดังกล่าวมีช่องเปิดให้แสงแดดลอดส่องลงมา วันหนึ่งซุสลอบมาหาเธอโดยแปลงเป็นฝนทองคำ และรักกับเธอจนมีเพอร์ซีอุส

อคริเรียสโกรธมาก เลยเอาดานาย์กับเพอร์ซีอุสจับใส่โลงแล้วทิ้งทะเล แต่อาจเพราะโชคชะตาหรือซุสเมตตาเมียกับลูก ชาวประมงที่ชื่อ Dictys ช่วยแม่ลูกเอาไว้ Dictys กับภรรยาช่วยเหลือพวกเขาและรักดั่งลูกจนเพอร์ซีอุสเติบโตเป็นหนุ่ม

Dictys มีพี่น้องที่ชื่อ Polydectes เป็นผู้ครองเกาะเล็ก ๆ และเขาดันหลงรักดานาย์ แต่ไม่อยากได้เพอร์ซีอุส เขาเลยวางแผนไปคุยกับเพอร์ซีอุสว่าสิ่งที่เขาอยากได้ทีุ่สุดคือหัวของกอร์กอน วันหนึ่งเขาก็เชิญเพอร์ซีอุสมางานวันเกิด และเป็นธรรมเนียนว่าแขกจะมีต้องของขวัญมาให้ แต่เพอร์ซีอุสไม่มีของขวัญ เขาเลยประกาศว่าจะเอาหัวของกอร์กอนที่ Polydectes อยากได้มาให้เป็นของขวัญ

แล้วเพอร์ซีอุสก็ออกเดินทาง ด้วยความช่วยเหลือของเฮอร์มีสและอธีน่า เขาไปหา The Gray Women พี่น้องแม่มดสามคนที่มีดวงตาแค่ดวงเดียว เพื่อถามว่าเขาจะตามหากอร์กอนได้ที่ไหน แล้วเขาก็เดินทางไปยังเกาะของกอร์กอนด้วยรองเท้าบูตมีปีก

กอร์กอนทั้งสามกำลังหลับอยู่ เพอร์ซีอุมสวมหมวกเกราะล่องหน อธีน่ากระซิบบอกเขาว่าตัวไหนคือเมดูซ่า เพราะเมดูซ่าสามารถถูกสังหารได้ แต่ตัวอื่นเป็น Immortal หมด เพอร์ซีอุสใช้โล่ห์อธีน่าเป็นกระจกส่องดู ใช้ดาบของเฮอร์มีสตัดศีรษะเมดูซ่า แล้วใส่ไว้ในถุงวิเศษ

ระหว่างทางกลับ เพอร์ซีอุสผ่านไปยังเมืองเอธิโอเปีย และพบกับหญิงสาวที่ถูกล่ามโซ่กับหินผาเพื่อสังเวยกับปีศาจท้องทะเล เธอคืออันโดรเมด้า เพราะความโง่เขลาและปากพล่อยของมารดา ราชินีคาซิโอเปียอาที่เคยกล่าวว่า อันโดรเมด้างดงามกว่าบุตรสาวของเทพเจ้าท้องทะเล ทำให้เทพเจ้าโกรธ

เมื่อเพอร์ซีอุสเห็นอันโดรเมด้าก็ตกหลุมรักเธอทันที เขาแอบอยู่ข้างหิน รอจนปีศาจโผล่ขึ้นมาจากทะเล ก่อนจะใช้หัวของกอร์กอนทำให้มันเป็นหิน แล้วก็ช่วยอันโดรเมด้า พาเธอกลับเมือง และสู่ขอเธอกับราชาราชีนี ซึ่งก็มอบเธอให้กับเขา

เพอร์ซีอุสพาอันโดรเมด้ากลับไปยังเกาะ แต่ไม่พบดานาย์กับ Dictys ดานาย์์ปฏิเสธการแต่งงานและทำให้ Polydectes โกรธมาก ดานาย์กับ Dictys จึงหลบซ่อนตัว เพอร์ซีอุสเข้าไปยังวังของ Polydectes ที่กำลังมีงานเลี้ยงกันอยู่ เขาชูหัวของกอร์กอนแล้วทุกคนในนั้นก็เป็นหิน สุดท้ายเขาก็พบดานาย์กับ Dictys และให้ Dictys เป็นผู้ครองเกาะ

เพอร์ซีอุส อันโดรเมด้าและดานาย์กลับไปยังอาร์กอส คิดว่าหลายปีที่ผ่านไปอาจทำให้อคิเรียสใจอ่อนลงบ้างแล้ว แต่กลับพบว่าอคิเรียสถูกผู้คนเนรเทศจนไม่รู้ว่าไปไหน ตอนนั้นเพอร์ซีอุสได้ข่าวมีการจัดแข่งขันกีฬาที่เมือง Larissa ทางเหนือ เขาเลยไปเข้าร่วมแข่งขัน จนถึงกีฬาขว้างจักร เพอร์ซีอุสที่มีพละกำลังมากขว้างจักรแรงจนไปตกตรงผู้ชม แล้วบังเอิญว่าอคิเรียสอยู่ตรงนั้นพอดี จักรกระแทกเขาอย่างแรงจนเสียชีวิต คำทำนายของอพอลโล่ก็เป็นจริง

แล้วเพอร์ซีอุสครองรักกับอันโดรเมด้าอย่างมีความสุขตลอดไปส่วนหนังเวอร์ชั่นเก่าคงไม่เล่าล่ะนะ เพราะมันยาวเกิน แต่ก็ค่อนข้างอิงกับตำนานพอสมควร แม้จะมีแต่งเสริมมาบ้าง แต่ก็ไม่หลุดเท่าไหร่ค่ะ หนังเก่าซุสจะลำเอียงและรักเพอร์ซีอุสออกนอกหน้า สั่งให้เทพคนโน้นคนนี้ช่วยลูกชายตลอด ตัวเองก็แอบโกงช่วยลูกด้วยซ้ำ แต่หนังเวอร์ชั่นใหม่จะออกเย็นชาห่างเหิน เหมือนครอบครัวคนสมัยนี้เลยค่ะ

เพอร์ซีอุสในหนังเก่า (และเป็นภาพติดตาในความคิดของบีจัง) เป็นหนุ่มน้อยหล่อเหลาน่ารัก และนอบน้อม ผิดกับเพอร์ซีอุสในเวอร์ชั่นใหม่ที่ออกจะดื้อเงียบ ต่อต้านเทพเจ้า (แต่ในหนังสร้างปมเอาไว้ในต่อต้านดังนั้นก็ถัว ๆ ไปละกัน) ก็น่ารักกันไปคนละแบบค่ะ

แต่ที่ไม่ชอบมาก ๆ คือเรื่องที่เปลี่ยนนางเอกไปเป็นไอโอแทนอันโดรเมด้าค่ะ ไอโอไม่มีบทบาทอะไรเลยในตำนานของเพอร์ซีอุสค่ะ ไอโอเป็นหญิงสาวคนหนึ่งที่ซุสหลงรักและถูกซุสสาปเป็นโคเพื่อไม่ให้เฮร่าจับได้ว่ามีกิ๊ก มันคือคนละตำนานกันน่ะค่ะ ไม่น่าดึงไอโอมาเกี่ยวกับเพอร์ซีอุสได้เลย แล้วคือบีจังจะมีภาพในใจคือเพอร์ซีอุสต้องคู่กับอันโดรเมด้าเท่านั้นค่ะ มันเป็นตำนานรักที่โรแมนติกมากนะ เจ้าชายขี่ม้าขาวไปช่วยเจ้าหญิงเนี่ย เพอร์ซีอุสกับอันโดรเมด้าก็คล้าย ๆ กันนี่ล่ะ และเธอเป็นรักแรกพบด้วย ยิ่งน่าประทับใจสุด ๆ ดันมาเปลี่ยนนางเอกแบบนี้ ขัดใจมากค่ะ~

แต่ไอโอในหนังก็สวยเหลือเกิน ดูแล้วเพลินตาน่ามองดีค่ะ ก็เลยให้อภัยได้ ฮ่าฮ่า

เรื่องชาติกำเนิด หรือที่ยกเอาการชิงอำนาจในโอลิมปัสมาเป็นปม อันนั้นก็โอเค เพราะมันก็ชิงกันจริง ๆ

แล้วอีกที่ก็คือเรื่องที่ให้ดานาย์ แม่ของเพอร์ซีอุสเป็นเมียอคริเรียสแทนที่จะให้เป็นลูกสาวแบบในตำนานที่เล่าค่ะ มันเลยสร้างปมไปว่าเทพเจ้าแก้แค้นมนุษย์ แ้ล้วมนุษย์ก็ชิงชังเทพเจ้า เพอร์ซีอุสไม่ได้เกิดมาเพราะความรักของซุสกับดานาย์ แต่กลายเป็นความเข้าใจผิดของดานาย์ไปแทน เพอร์ซีอุสก็เลยไม่ได้นับถือเทพเจ้าไปด้วย แล้วก็ทำให้บีจังไม่ได้เห็นเพอร์ซีอุสผู้อ่อนน้อมน่ารักไปด้วยเลย เอิ๊ก ๆ

เอาเป็นว่า ยังไงซะก็ยังให้หนังเรื่องนี้สอบผ่านละกันค่ะ ถึงจะมีเรื่องขัดใจตรงตำนานที่ไม่ตรงกับที่เคยอ่านเยอะพอสมควร แต่แอ๊กชั่นโอเค ภาพโอเค ไอโอสวยสง่ามาก

อ้อ อย่าดูแบบ 3D นะคะ เสียดายเงิน เพราะมันไม่ได้มีอะไรให้สามมิติตื่นตามากกว่าซับลอย ๆ แล้วก็คนสองคนที่ดูแล้วเห็นชัด ๆ ว่ายืนอยู่หน้าอยู่หลังเท่านั้นน่ะค่ะ
 

Create Date : 03 เมษายน 2553
13 comments
Last Update : 3 เมษายน 2553 17:35:02 น.
Counter : 5739 Pageviews.

 

อยากดู ภาคเก่าจังครับ

ไม่เคยดูเลยยย

แต่สงสัยชื่อเรื่องแหละครับ มันเกี่ยวอะไรกะไททันหว่า

ใช่ครับ ไม่ชอบตรงที่เอาไอโอมาเป็นนางเอกแทนแอนโดรเมด้าเหมือนกัน

แวะไปเยี่ยมที่บ้านบ้างแล้วกันครับ

 

โดย: คนชอบเทพนิยาย (Sleeping_prince ) 3 เมษายน 2553 20:37:18 น.  

 

ขอบคุณที่แนะนำว่าอย่าดู 3d

 

โดย: zxc IP: 10.0.1.198, 192.168.1.254, 110.164.242.62 3 เมษายน 2553 23:39:35 น.  

 

Titans แปลว่ายักษ์ ในหนังคือการปะทะกันระหว่างยักษ์ 2 ตัวคือ คราเคน กับ หัวเมดูซ่า ครับ คือเมดูซ่าสามารถใช้ต่อกรกับคราเคนได้ จึงถือว่าเป็นยักษ์ล้มยักษ์ครับ

 

โดย: Clash IP: 118.172.17.168 4 เมษายน 2553 1:16:18 น.  

 

รู้สึกเหมือนเจ้าของกระทู้เปี๊ยบเลยครับ

ส่วน 3D คงเพราะหนังเรื่องนี้ไม่ได้กะทำระบบ 3D แบบจริงจังเหมือน Avatar ก็เลยเป้นแบบนั้นล่ะมั๊งครับ ถอดแว่นออกมาก็ดูได้รู้เรื่องนะ ภาพไม่เหมือนเรื่องอื่นๆ ที่ถอดแว่นดูไม่ไ้ด้เลยเพราะภาพมันจะซ้อนเยอะไปหมด

 

โดย: DarthTrowa 4 เมษายน 2553 1:33:25 น.  

 

เห็นด้วยกะเรื่องไอโอ ไม่น่าเอามาแทนอันโดรเมด้า
แต่ไอโอก็ดูสวยมาก สวยทั้งเรื่อง จะฝ่าป่าเขายังไงแบบแบบไหน ไอโอก็ดูแบบสวยลอยๆอ่ะ ให้อารมณ์เทพดี

 

โดย: TheCracyGamer IP: 116.68.144.9 4 เมษายน 2553 10:18:44 น.  

 

ผมเคยดูทั้งเวอร์ชั่นเก่าและใหม่
และผมเรียน greek mythology ที่มหาลัย ผมว่าทั้งสองเวอร์ชั่นก็ยำตำนานพอๆกันล่ะครับ มันก็เป็นธรรมดาของหนัง แต่ชอบมากไปดูมาวันแรกเลย

และขอตอบคุณ Clash นิดหน่อยว่า Titan แปลตรงตัวหมายถึงยักษ์ แต่ถ้าพูดถึง greek myth แล้ว titans จะหมายถึงเทพเจ้าทรงพลังที่ปกครองมาก่อนรุ่นโอลิมปัส รุ่นพ่อรุ่นแม่ของสามพี่น้องซุส โพไซดอนและเฮดิส ที่ยึดอำนาจและฆ่าพ่อแม่ตัวเองภายหลัง ซึ่งผมเองก็ไม่ค่อยเข้าใจชื่อหนังเหมือนกัน แต่ไม่น่าจะใช่แบบนั้นครับ (ในบางครั้ง เทพแห่งดวงอาทิตย์ Helios ก็ถูกเรียกว่าไททันใน Homer ด้วย, บางเวอร์ชั่นว่า Helios กับ Apollo เป็นคนเดียวกัน) สรุปว่า มีอะไรเยอะแยะให้งง

 

โดย: ปอย IP: 124.122.184.11 6 เมษายน 2553 2:52:16 น.  

 

ชอบมากครับ
ผมได้ไปดูในระบบ 3D มาแล้วเมื่อวานนี้เอง ที่ SF บางกะปิ
เสียดายจังหากได้อ่านบทความของคุณบี คงดูแบบธรรมดาไปแล้ว

โดยส่วนตัวคิดว่าหนังทำมาสนุกดีครับ
แต่มางงเรื่องตำนานเทพกรีกนี้แหละครับ
เพราะว่าในเรื่อง เพอร์ซี่ แจ๊คสัน กับสายฟ้าที่หายไป Perseus เป็นบุตรของโพไซดอน (ถ้าเรื่อง Clash of the Titans เป็นการยำ เรื่องอันนี้สงสัยจะมั่ว อิอิ)
ก็เลยกลับมาศึกษาประวัติที่แท้จริงของ Perseus จนได้มาเจอบทความของคุณบีจังนี้ล่ะครับ

จะว่าอะไรมัยถ้าผมจะขออนุญาตเอาลิงค์ไปแปะไว้ให้คนอื่นๆ ได้ศึกษาด้วยครับ

ที่บ้ัานผม ตามนี้ครับ
//dum2515.multiply.com

 

โดย: โด่ง IP: 124.120.229.42 7 เมษายน 2553 14:51:37 น.  

 

^
^
ตามสบายค่า~

 

โดย: BeeJang 9 เมษายน 2553 9:36:07 น.  

 

จริงๆแล้ว Perseus เป็นบุตรของโพไซดอน หรือซุส คะ

 

โดย: อยากรู้จิงๆนะ IP: 58.9.228.221 10 เมษายน 2553 12:53:16 น.  

 

^
^
ถ้าตามตำนานคือซุสค่ะ อย่างที่เล่าไว้ด้านบน ตามในหนังสือ Mythology ของ Edith Hamilton ค่ะ

อย่าไปสับสนกับ Percy Jackson นะคะ Percy เนี่ยแม่เค้าตั้งตามชื่อฮีโร่เพอร์ซีอุสเท่านั้น ไ่ม่ใช่ลูกซุสค่า~

 

โดย: BeeJang 10 เมษายน 2553 16:53:18 น.  

 

เดี๋ยวจะไปเอาตอนเก่ามาดู

ลืมไปหมดแล้วน้องเอ้ย

ตอนใหม่ว่าจะไปดูก็ไม่ว่างไป

รู้สึกว่า หมู่นี้ไม่ค่อยอยากเข้าโรงหนัง

หลังจากที่เข้าโรงพยาบาลเพราะไข้หวัดใหญ่ไป

 

โดย: พี่โบเอง IP: 61.19.222.4 4 พฤษภาคม 2553 16:02:14 น.  

 

ขอบคุณที่แวะไปทักทายนะคะ
ถ้าว่างจะนำแบบสร้อยที่ออกแบบและร้อยเองส่งให้ดูนะคะ
รับรองว่ายังไม่เคยมีแน่ๆเลย
เพราะเรายังไม่เคยรวมเล่มนะคะ

 

โดย: หนูน้อยบาร์บี้ 24 พฤษภาคม 2553 8:12:24 น.  

 

อยากดูเหมือนกันค่ะ แต่ก่อนอื่นขอตัวไปดู "แดจังกึม" "ลีซาน" "ซินยุนบก" และ "รักวุ่นวาย...เจ้าชายปลอมตัว" ก่อนได้ไม๊คะ อิอิๆ

 

โดย: หวาย IP: 110.49.193.119 16 สิงหาคม 2553 16:39:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.