Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
30 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
เดินทาง "ม่อนจอง" สวยมาก

ดอยม่อนจอง
ดอยสูงแห่งลุ่มน้ำปิงที่มีสัณฐานแปลกประหลาด กว่าดอยลูกไหนๆ ในประเทศไทยมีพื้นที่ด้าน ตะวันออกเป็นป่าดงดิบทึบ ในขณะที่ด้านตะวันตกเป็นแนวปราการของหน้าผายาวเหยียดติดต่อกัน หลายกิโลเมตร ที่นี่จึงเป็นถิ่นที่อยู่อาศัย และหลบภัยอย่างดีของกวางผา สัตว์ป่าสงวน ๑ ใน ๖ ชนิด ของประเทศไทย นอกจากนี้ตามไหล่เขาสูงชันยังเป็นแหล่งที่พบ เต่าร้างยักษ์ พืชตระกูลปาล์มที่หายาก ส่วนในช่วงฤดูหนาวบนยอดสูงสุดที่ระดับน้ำทะเลราว ๑,๒๐๐ เมตร จะเต็มไปด้วย กุหลาบพันปี ที่ออกดอกสะพรั่งเป็นสีแดงสดสวย


เรียงลำดับความสูงของดอยต่างๆดังนี้
1. ดอยอินทนนท์ 2,565 ม.
2. ดอยผ้าห่มปก 2,288ม.
3. ดอยหลวงเชียงดาว 2,225ม.
4. ภูสอยดาว 2,102ม.
5. ดอยลังกาหลวง 2,030ม.
6. ดอยอ่างขาง 1,939ม.
7. ดอยม่อนจอง 1,929ม.
8. เขาหลวง 1,835ม.
9. ดอยปุย 1,685ม.
10 เขาสอยดาวใต้ 1,670ม.


วันเวลาที่แนะนำ
ฤดู หนาวจากเดือนตุลาคมเป็นต้นไป คือวันเวลาที่ดีที่สุดที่จะขึ้นไปเที่ยวชมกวางผาดอยหม่อนจอง และสามารถเที่ยวได้จนถึงช่วงต้นฤดูฝน ราวเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงหญ้าอ่อนบนสันดอยระบัด การเดินทางควรไปเป็นหมู่คณะเล็กๆ เพื่อจะได้ไม่รบกวนธรรมชาติจนเกินไป เหมาะสำหรับ ผู้รักการผจญภัย และเข้าใจในธรรมชาติโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต้องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ก่อนเส มการเดินทาง
จาก เชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข ๑๐๘ ผ่านอำเภอฮอดสู่อำเภออมก๋อย แยกทางย่อยสู่บ้านยางเปียง บ้านมูเซอ จากนั้นเป็นทางลำลองที่ต้องใช้รถขับเคลื่อน ๔ ล้อ ขึ้นไปยังไหล่เขาช่วงหนึ่ง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นเดินขึ้นดอย ซึ่งต้องใช้เวลาอีกราว ๓ ชั่วโมงจุดที่น่าสนใจ
เพราะ เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ ่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย เป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน และเป็นเส้นทางที่อันตราย และธรรมชาติ มีความเปราะบางมาก ดังนั้น การเดินทางสู่ดอยม่อนจอง ต้องมีเจ้าหน้าที่ตามไปด้วยทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย บนยอดหัวสิงห์ ซึ่งเป็นจุดชมวิวนั้น สามารถมองเห็นภูมิประเทศรอบด้าน ได้สวยงามมาก และ มีความบริสุทธิ์ ปราศจากการทำลาย แต่การเดินทางขึ้นสู่ยอดดอยนั้น ต้องให้เจ้าหน้าที่นำทางทุกครั้ง เพราะพื้นที่ป่า ไม่ได้เปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว เว้นเสียแต่ว่า นักท่องเที่ยวจะขออนุญาต ขึ้นดอยม่อนจอง โดยจะอนุญาต ให้พักเพียง 1 คืนเท่านั้น เพื่อไม่ให้ธรรมชาติที่เปราะบางอยู่แล้ว ถูกทำลายลงไปมากกว่านี้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงาน ททท. ภาคเหนือ เขต ๑ โทร. 0-5324-8604, 0-5324-8607, 0-5324-1466


ที่มา : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

รูปสวยๆจากเพื่อนๆที่ไปมาแล้วครับ ตามลิงค์เลครับ

1.สวยงามมากๆเห็นแล้วอยากไปที่สุดเลยครับ

//www.pixpros.net/forums/showthread.php?t=4489

2.อันนี้ก็สวยครับ

//www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E6289224/E6289224.html

3.อันนี้เป็นรีวิว ทำไว้ดีมากๆครับ

//topicstock.pantip.com/camera/topicstock/2007/01/O5012670/O5012670.html

ขอความร่วมมือเผยแพร่ข่าวสาร สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะไปดอยม่อนจอง
ดอยม่อนจอง ตำบล ม่อนจอง อำเภอ อมก๋อย จังหวัด เชียงใหม่
ดอยม่อนจอง สถานที่ซึ่งยังมีความบริสุทธิ์มาก ทั้งทางทรัพยากรป่าไม้ และสัตว์ป่า ตั้งอยู่ในสถานที่ที่อุดมสมบูรณ์ มี ทัศนียภาพที่สวยงาม อากาศเย็นแทบตลอดทั้งปี ชวนให้ผู้คนที่รักการผจญภัย หลั่งไหลสู่ดอยม่อนจองมากขึ้นทุกปี แต่ความสวยงามที่เราพบเห็นในเว็ปโชว์รูปต่างๆนั้น หาได้เทียบเท่ากับความงามที่แท้จริงเลย อีกทั้งความลำบากยากเย็นในการเดินทางก็มีรายละเอียดมากมาย ซึ่งต้องหาข้อมูลกันอย่างจริงจัง และเตรียมพร้อมกันพอสมควรเลยทีเดียว คณะของผมตัดสินใจกันเดินทางไปดอยม่อนจองกันในวันที่ 6 ธันวาคม 2551 ที่ผ่านมา
โดยมีสมาชิกทั้งหมด 9 คน ก่อนออกเดินทางก็ได้ศึกษาข้อมูลกันมาพอสมควร แต่ก็ยังคงมีอีกหลายเรื่องซึ่งเหนือการควบคุม และจำต้องเก็บไว้เป็นประสบการณ์ในครั้งต่อไป
สำหรับท่านที่ยังไม่เคยไป ก็ขอให้บทความ และเรื่องราวนี้เป็นประโยชน์ในการตัดสินใจ และเป็นข้อมูลเริ่มต้น ในการเตรียมตัว และขอให้ช่วยเผยแพร่ ตามเจตนารมณ์ของ พี่สมบัติซึ่งท่านเป็น หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่ามูเซอ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแล และอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว ที่จะขึ้นไปสัมผัสความสวยงามบนดอยม่อนจอง ซึ่งก่อนหน้านี้ การติดต่อกับหน่วยพิทักษ์ป่ามูเซอนั้น ทำได้ยากเพราะต้องอ
โดย: [0 3] ( IP )
ความคิดเห็นที่ 3
าศัยการขออนุญาต ทางจดหมายเท่านั้น ทำให้การสื่อสารนั้นลำบากยากเย็นกว่าจะทราบเรื่องทราบราว ก็ใช้เวลาหลายวันเลยทีเดียว แต่ ปัจจุบัน มีสัญญาณโทรศัพท์แล้วทำให้การติดต่อนั้นง่ายขึ้น และไม่เสียเวลา อย่างไรก็ดี จากการได้พูดคุยกับพี่สมบัติ จึงได้ทราบว่า คนส่วนมากเลยทีเดียวยังไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการขึ้นดอยม่อนจอง และไม่ได้ติดต่อกับทางหน่วยพิทักษ์ป่ามูเซอโดยตรง แต่กลับไปติดต่อกับกลุ่มคนที่เป็นนายหน้า และกลุ่มคนที่รับจ้างขับรถ โฟร์วิลขึ้นดอย ซึ่ง เป็นการผิดขั้นตอน และระเบียบ แต่ ทางพี่สมบัติ เห็นว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาแล้ว ก็ไม่อยากให้ผิดหวังจึง อนุญาตให้ขึ้นได้ ทำให้เกิดปัญหา นักท่องเที่ยวมากเกินไปในแต่ละวัน ทำให้ไม่มีที่นอน บางคณะขึ้นไปแล้ว ก็จำต้องลงมานอนที่ชายป่าด้านล่าง ทำให้การจัดการดูแล ลำบากยากยิ่งขึ้น อีกทั้งสถานที่ ก็ยังไม่กว้างขวางพอสำหรับรองรับนักท่องเที่ยวที่มากมายขึ้นทุกปี เพราะสถานที่ที่ให้พักได้นั้น ในช่วงเวลาที่ดอยปิด ก็เป็นที่อยู่ของสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะช้างป่า และ กวางผา หากนักท่องเที่ยวมากเกินไป สถานที่ก็จะเปลี่ยนแปลง ทั้งขยะ และทัศนียภาพ อาจมีผลกระทบโดยรวมต่อสัตว์ป่า และธรรมชาติโดยตรง สถานที่ ที่ทางหน่วยจัดให้พักได้นั้นจะอยู่บริเวณหุบเขาถัดลงมาทางด้านล่างของ ลานสนามกอล์ฟช้าง ซึ่งจะมีลำธารเล็กๆมีน้ำให้ใช้สอย และทางหน่วยยังได้สร้างห้องน้ำชั่วคราวให้นักท่องเที่ยวได้ใช้ ซึ่งดีพอสมควรเลยทีเดียว เพียงแต่สถานที่ไม่กว้างขวางมากนัก เนื่องด้วยสภาพพื้นที่จำกัด และ ไม้ได้มีการแผ้วถางเพิ่มเติม เพราะต้องการจำกัดนักท่องเที่ยวไม่ให้มากเกินไป ซึ่งอาจไปทำลายที่อยู่ของสัตว์ และทำให้สัตว์เปลี่ยนแปลงพฤติกรรม และอาจทำให้ธรรมชาติเสียหาย
อาจรองรับนักท่องเที่ยวได้ไม่เกิน 60 คน ซึ่งนั่นก็คงมากแล้วสำหรับสถานที่ ที่ยังเป็นของสัตว์อยู่ เกือบทั้งปี
ดอย ม่อนจองเที่ยวได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ไปจนถึง กุมภาพันธ์ หลังจากนั้นจะปิดไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้น เพราะพื้นที่จะกลายเป็นที่อยู่ของสัตว์ป่าอย่างเดิม
การขึ้นดอยม่อนจองควรเตรียมร่างกายพอสมควร เตรียมพร้อมการเดินทางที่สมบุกสมบัน ตั้งแต่ เดินทางไปอมก๋อย เดินทางต่อไปยัง หน่วยฯ และการขึ้นรถโฟร์วิล ไปยังจุดเริ่มเดิน รายละเอียดต่างๆย่อยๆนั้นคงไม่ต้องบรรยายเพิ่มเติม เพราะในเวปอื่นๆคงมีไว้ให้เรียบร้อยแล้ว แต่บทความนี้มีเจตนาเพื่อเผยแพร่ ข้อมูลในส่วนที่หน่วยพิทักษ์อยากให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวรุ่น ต่อๆไปได้ทราบกันครับ โดยสรุปคือ
1.ต่อไป(อาจเป็นปีหน้า 2552) จะมีการจัดระเบียบใหม่ และอาจมีการเก็บค่าบริการ หรือ ค่าธรรมเนียมการขึ้นดอยม่อนจอง ซึ่งจะมี บัตรอนุญาต เหมือน แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆตามอุทยานทั่วไป แต่อัตราเท่าไหร่ยังไม่ทราบ
2.นักท่องเที่ยวต้องขอ อนุญาต โดยตรงกับทางหน่วยพิทักษ์ป่า มูเซอ เท่านั้น ซึ่งจะเป็นการง่ายในการจัดระเบียบ
และ จัดเตรียม เจ้าหน้าที่ ที่จะคอยนำทางและดูแล นักท่องเที่ยว แต่ละกลุ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยติดต่อกับทาง หัวหน้าหน่วยโดยตรง ที่เบอร์ 080-769 6160 เรียนสาย หัวหน้าสมบัติ ทั้งนี้ หากมีการเปลี่ยนแปลงเช่น อากาศไม่อำนวย หรือ ทางชำรุด หรือ ยังมีสัตว์หากินอยู่ ทางหน่วยจะได้แจ้งกลับไป จะได้ไม่ต้องเดินทางมาในช่วงนั้นๆ ทำให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสวางแผน และไม่เสียเวลา หรือเสียอารมณ์ เพราะเดินทางไปถึงแล้วขึ้นไม่ได้
3.หากนักท่องเที่ยวร่วมมือกัน ก็จะสร้างมาตรฐานให้กับแหล่งท่องเที่ยวนี้ให้ดีขึ้น เช่น
-ค่า ใช่จ่ายถูกลง เพราะไม่ว่าค่าเหมารถโฟร์วิลขึ้นดอย หรือค่าจ้างลูกหาบ ก็จะอยู่ในการดูแล ของหน่วย ราคาก็จะเป็นมาตรฐาน และบริการ ก็จะได้รับการดูแลโดยตรงจากเจ้าหน้าที่
-ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม เติมจากการหาที่พัก ก่อนขึ้นดอย สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปถึงเย็น และต้องค้างคืน ก่อนขึ้นดอย เพราะที่หน่วยจะได้จัดเตรียมที่พัก สำหรับผู้ที่ติดต่อกับทางหน่วยไว้ให้
-มีส่วนช่วยให้ธรรมชาติ และสัตว์ป่า ดำรงอยู่ได้อีกนานต่อไป การขึ้นไปท่องเที่ยวอย่างมีระเบียบ และการจัดการที่ดีนั้น จะเป็นการรบกวนธรรมชาติ น้อยที่สุด ทำให้คงความสวยงาม และ สมบูรณ์ ให้เราได้กลับมาชื่นชม และนักท่องเที่ยวคนอื่นได้มาพบเห็นความสวยงามอย่างเราบ้าง
-ขจัด พวกหาผลประโยชน์ส่วนตน อย่างเห็นแก่ตัว โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมา โก่งราคาอย่างไม่สมเหตุสมผล และเมื่อเกิดปัญหากับนักท่องเที่ยวก็ไม่สามารถรับผิดชอบ หรือดูแลได้ เพราะถือว่าตนไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ เป็นเพียงแค่คนรับจ้างเท่านั้น นักท่องเที่ยวก็ไม่ได้รับการดูแล เพราะไม่ได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่แต่แรก

ส่วนเรื่องอื่นๆนั้นขอให้นักท่องเที่ยวสอบถามได้โดยตรงจากทางหน่วยได้เลย ครับ ส่วนเกร็ดเล็กๆน้อยๆที่อยากบอกไว้ก็มีครับเช่น-รถโฟร์วิล ควรหาแบบที่มีคานเหล็กให้ช่วยจับช่วยยึด เพราะเส้นทางโหดเอาการครับ เหวี่ยงไปเหวี่ยงมา เราจะหมดแรงก็จะเดิน


Create Date : 30 พฤษภาคม 2554
Last Update : 30 พฤษภาคม 2554 22:50:14 น. 6 comments
Counter : 2710 Pageviews.

 
แวะมาเยี่ยมชมครับขอฝากเว็บแนะนำ สถานที่ท่องเที่ยวขอบคุณครับ


โดย: travelplace (loveyoupantip ) วันที่: 1 มิถุนายน 2554 เวลา:17:46:16 น.  

 
ได้ยินชื่อเสียงมานานแล้ว
แต่ไม่มีโอกาสได้ไปซะที
สักวันต้องเป็นวันของเรา...ฮิฮิ


โดย: ON THE WAY (MyEos50 ) วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:12:14:42 น.  

 
น่าไปจังเลยค่ะ ชอบธรรมชาติ ภูเขา ต้องลองศึกษาจริงจังซะแล้ว


โดย: S.Nantana วันที่: 11 มิถุนายน 2554 เวลา:22:03:40 น.  

 
ชอบแอ่วดอยมากค่ะ ที่ว่ามาทั้งสิบน่าจะไปมาแล้ว 6-7 ที่ มันก็นานมาแล้ว ต้องหาเวลาไปอีกค่ะ เที่ยวไทย:))


โดย: prunelle la belle femme วันที่: 16 มิถุนายน 2554 เวลา:2:27:52 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมชมบ้านนู๋แอนนะคะ


โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 20 มิถุนายน 2554 เวลา:12:53:55 น.  

 


โดย: register (nrokas_1 ) วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:14:07:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ATVPUNG
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
My A PUNG ฉันจะก้าวเดินอย่างระมัดระวัง


Winnie The Pooh Glitter
<ความรักเป็นสิ่งที่ทุกคนนั้นต้องการ แต่เคยคิดไหมว่าทำไมเราไม่ให้เขาก่อน> รักน่ะ
Friends' blogs
[Add ATVPUNG's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.