Group Blog
 
 
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
8 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
Vertigo (1958) ...หรือนี่จะเป็นหนัง Romantic - Drama ของ Alfred Hitchcock ?เนื้อเรื่องของหนังว่าด้วยเรื่องราวของ John 'Scottie' Ferguson (James Stewart) อดีตสารวัตรนักสืบผู้เป็นโรคกลัวความสูงเนื่องด้วยประสบการณ์สมัยยังเป็นตำรวจที่เขาเป็นเหตุทำให้เพื่อนร่วมงานตกตึกตายขณะกำลังไล่ล่าคนร้ายScottie ได้รับคำขอให้ช่วยสืบคดีเป็นครั้งสุดก่อนที่เขาจะปลดเกษียณตัวเองจากเพื่อนเก่าของเขาที่เป็นเศรษฐีเจ้าของกิจการต่อเรือ Gavin Elster (Tom Helmore)

Gavin ขอ(และว่าจ้าง)ให้ Scottie คอยสอดส่อง Madeleine (Kim Novak) ภรรยาสาวสวยของ Gavin ที่มักออกไปข้างนอกยังสถานที่ซ้ำๆกันบ่อยๆจนเป็นกิจวัตรว่าเธอไปทำอะไรกันแน่? เธอกำลังแอบคบชู้? หรือว่า...เธอโดนผีสิง?และแล้ววันแห่งชะตากรรมก็มาถึง...เมื่อ Scottie ช่วยชีวิต Madeleine ที่พยายามกระโดดน้ำตายไว้ได้ทันท่วงที เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ Scottie ได้รู้จักและใกล้ชิดหญิงสาวที่ชื่อ Madeleine Elster ผู้นี้มากขึ้น...จนก่อเกิดเป็นความรักแต่...ภายให้รูปโฉมที่งดงามของหญิงสาว มีสิ่งใดซุกซ่อนอยู่กันแน่? ความรักของพวกเขาจะไปได้ตลอดรอดฝั่งหรือไม่? โปรดติดตามต่อได้ใน Vertigo ...หนังเรื่องนี้ได้รับการจัดอันดับจาก AFI (สถาบันภาพยนตร์อเมริกัน) ให้ติดอันดับที่ 9 จากร้อยอันดับภาพยนตร์อเมริกันที่ดีที่สุดในรอบร้อยปีตอนปี 2007 (AFI's 100 Years…100 Movies (10th Anniversary Edition))

และติดอันดับที่หนึ่งจาก 10 อันดับภาพยนตร์อเมริกันแนว Mystery ตอนปี 2008 (AFI's 10 Top 10)

พอจะสรุปได้ว่าในสายตาของกรรมการ AFI ... Vertigo คือหนังของ Alfred Hitchcock ที่ดีที่สุด

ถ้าเราเอาคำถามนี้ "คิดว่าหนังเรื่องไหนเป็นหนังที่ดีที่สุดของ Hitchcock ?" ไปถามนักวิจารณ์,คอหนังทั้งหลาย...ผลที่ได้คงให้คำนิยามได้สั้นๆว่า"ตีกันไม่รู้จบ"

เพราะหนังทุกเรื่องของ Hitchcock ตั้งแต่ The Bird, Psycho ยัน The 39 Steps, The Lady Vanishes มันก็เป็นงานชิ้นที่ดีที่สุดของ Hitchcock ได้ทั้งนั้นแหละครับ ขึ้นอยู่กับว่าถามใคร

แต่ถ้าถามผมนะ...คำตอบที่ได้ก็สั้นๆเลยว่า"ผมเห็นด้วยกับกรรมการ AFI ว่า Vertigo คืองานที่ดีที่สุดของปู่ Hitchcock"(นี่สั้นแล้วใช่มั้ย? )ผมพอจะสรุปประเด็นโดยรวมของ Vertigo ได้ดังนี้...หนังเริ่มต้นด้วยจิตวิทยา - ไปต่อด้วยการสืบสวนสอบสวน - สิ้นสุดลงที่ความโรมานซ์ - ย้อนกลับไปข้อแรกใหม่...

Vertigo ไม่ได้เป็นหนังที่เน้นหนักไปที่เรื่องของอาชาญกรรม,การสืบสวน,หรือจิตวิทยาแบบหนังเรื่องอื่นๆของปู่ Hitchcock อย่าง Rear Window, North By Northwest, Psycho ประเด็นพวกนั้นมันเป็นแค่พล็อตรองของ Vertigo เท่านั้น

พล็อตหลักของ Vertigo คือเรื่องราวของ"ความรัก"และ"โศกนาฏกรรม"ต่างหาก(ตามที่ผมจั่วไว้ตรงหัวบทความว่านี่อาจจะเป็นหนัง Romantic - Drama ของปู่ Hitchcock)หากเปรียบเทียบอย่างเว่อร์ๆเลย เรื่องราว"ความรัก"และ"โศกนาฏกรรม"ในหนังเรื่องนี้มีความงามและเศร้าโศกไม่แพ้บทละครอมตะทั้งหลายของเชคสเปียร์เลยด้วยซ้ำ ด้วยการแสดงอันยอดเยี่ยมของสองนักแสดงนำ (James Stewart กับ Kim Novak)และดนตรีประกอบของอันแสนจะไพเราะและแสนจะกัดกินหัวใจของ Bernard Herrman

แต่ถึงกระนั้น... Vertigo ก็ไม่ได้เป็นหนังที่ละทิ้ง"สไตล์"ของ Alfred Hitchcock ไปแต่อย่างใด ฉากการสะกดรอยตาม/สืบสวนสอบสวนของหนังยังคงน่าลุ้นระทึก และการวิเคราะห์ประเด็นทางจิตวิทยาผ่านทางโรคกลัวความสูงและความรักอันบิดเบี้ยวของ Scottie (ต้องขอชมการแสดงอันยอดเยี่ยมของ James Stewart อีกครั้ง)ตัวหนังสามารถแสดงอาการทางจิตของ Scottie ผ่านฉากต่างๆในหนังได้เป็นอย่างดี เช่นโรคกลัวความสูงของ Scottie ที่สื่อผ่านทางการเล่นมุมกล้องแนว "Vertigo Shot"

(เวลาที่ Scottie มองลงมาจากที่สูงๆ มุมกล้องของหนังจะซูมลงไปข้างล่างทำให้ระดับความสูงในสายตาของ Scottie (และสายตาของคนดู)ดูสูงกว่าเดิม(หรือก็คือสูงกว่าความเป็นจริง))แต่ฉากที่สื่อในส่วนนี้ได้ดีที่สุดคงเป็นฉาก"ฝันร้ายของ Scottie" (เชื่อว่าใครที่เคยดูหนังเรื่องนี้แล้วคงติดตากับฉากนี้เหมือนผมเป็นแน่)และฉากไคลแม็กซ์ที่หอระฆังตอนท้ายเรื่อง


(ปู่ Hitchcock กับนางเอกของเรื่อง Kim Novak ...ปู่แกดูเป็นกันเองดีจัง)

สรุป... Vertigo กลายเป็นหนังของปรมาจารย์ Alfred Hitchcock ที่ผมชอบที่สุดเป็นอันดับ 1 แทนที่ North By Northwest ไปแล้ว

ถ้าว่ากันตามตรง ประเด็นที่ผมหยิบยกมาพูดถึงในบทความนี้เป็นเพียงแค่ประเด็น"ขี้ปะติ๋ว"เท่านั้นเอง(คือใครๆเขาก็ตีความได้ อีแบบนี้น่ะ) เพราะ Vertigo เป็นหนังที่ล้ำลึกครับ เหมือนหนังอย่าง The Matrix, Fight Club, หรือหนังเรื่องอื่นๆของปู่ Hitchcock เอง

ทุกวันนี้ก็ยังคงมีคนพยายามวิเคราะห์เจาะลึกในส่วนองค์ประกอบต่างๆ,ประเด็นต่างๆของหนังอยู่เรื่อยๆ ทำให้ Vertigo เป็นหนังคลาสสิกที่ stood the test of time มาจนถึงปัจจุบันครับ...
9.0/10


Create Date : 08 กันยายน 2553
Last Update : 4 ตุลาคม 2553 9:07:43 น. 4 comments
Counter : 5296 Pageviews.

 
ตามมาอ่านคะ

เพราะหลาย ๆ เรื่องที่คุณ แอ๊ปเปิ้ลเอามาลงในบล๊อคให้อ่านเนี่ย

ยังไม่เคยดูเลยคะ..

อันที่จริงได้ดูแต่เรื่อง inception กะ Goodfellasเองคะ..-*-

เดี๋ยวต้องไปหามาดูบ้างแล้วคะ..

ขอบคุณมากนะคะ..^^โดย: ไก่กา อาราเร่ IP: 125.24.34.120 วันที่: 9 กันยายน 2553 เวลา:23:05:48 น.  

 
^
^
^
สวัสดีครับ คุณไก่กาฯ ^^

ไม่เป็นไรครับ ผมเป็นคนหัวอนุรักษ์นิยม(นิดๆ)อยู่แล้ว ก็จะพยายามเขียนถึงหนังเก่าๆดีๆที่ตัวเองได้ดูอยู่เรื่อยๆครับ

ส่วนหนึ่งก็เพราะเราสนุกที่จะเขียน และที่อีกส่วนหนึ่งก็เพราะว่าหนังเขาดีจริงๆ อยากจะแนะนำให้คนอื่นๆที่เป็นคอหนังทั้งหลายได้ดูบ้าง ประมาณ"นี่...ผมดูเรื่องนี้มาแล้วนะ หนังดีจริงๆนะขอบอก ลองไปหามาดูสิ "


โดย: Apple101 วันที่: 10 กันยายน 2553 เวลา:3:03:15 น.  

 
เท่าที่ดูงาน Hitchcock มา 3 เรื่อง Rear Window, Psycho กับเรื่องนี้ ผมชอบเรื่องนี้ที่สุด รองมาก็ Rear Window เทพทั้งสามเรื่องที่ได้ดูเลยครับ จะพยายามหางาน Hitchcock มาดูอีกครับ


ป.ล. หนัง Hitchcock นี่อย่าได้โดนสปอยล์หรือรู้ล่วงหน้า หรือไปอ่านชื่อตัวละครใน imdb เชียว


โดย: Nattersweet IP: 124.120.19.105 วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:1:07:36 น.  

 
เป็นภาพยนตร์ที่สมบูรณ์มาก ๆ เหมือนพระเอกถูกเล่นกับความรู้สึก


โดย: Kavin IP: 114.109.53.110 วันที่: 14 มกราคม 2557 เวลา:5:21:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Apple101
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เอาบทความที่เคยเขียน(และแชร์)ลงกระทู้มาลง(และแชร์ต่อใน)บล็อก...
Friends' blogs
[Add Apple101's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.