Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
31 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
10 อันดับหนังที่ชอบที่สุดประจำปี 2010 ของข้าพเจ้า...

เชิญชมและแชร์กันได้ตามสะดวก...


*****


10. The A-Teamไม่ต้องอะไรมาก ไอ้ที่ผกก. Joe Carnahan พูดเอาไว้ในบทสัมภาษณ์นี่แหละที่ตรงที่สุด...

“ถ้าคุณคิดว่าการที่รถถังติดร่มชูชีพที่กำลังจะโหม่งโลกสอยเครื่องบินขับไล่สองลำให้ลงไปโหม่งก่อนเป็นอะไรที่ไม่เข้าท่าละก็...งั้นนี่ก็ไม่ใช่หนังสำหรับคุณแล้วละ”

คือ...อยากจะบอกพี่แกจริงๆว่าผมว่ามันเข้าท่านะ ไม่ใช่แค่รถถังติดร่มชูชีพสอยเครื่องบินขับไล่สองลำอย่างเดียว...แต่ทั้งรถถังบินได้,หนังสามมิติในหลังคาแดง,แผนถล่มท่าเรือตอนท้าย ฯลฯ...เข้าท่าหมด


*****


9. The Townคราวที่แล้วกำกับ/เขียนบทหนังนักสืบนิ่งขรึมอย่าง Gone Baby Gone ไปแล้ว คราวนี้หนุ่ม Ben Affleck หันมาลองกำกับ/เขียนบท/แสดงนำในหนังโจรขึงขังดูบ้าง ผลที่ออกมาก็คือการพิสูจน์ตัวเองในฐานะผู้กำกับ/มือเขียนบทเป็นครั้งที่สองของ Affleck

ทั้งบทที่เขียนมาอย่างลึกซึ้ง ชาลฉลาด(ออสการ์ที่ได้มาจากคราว Good Will Hunting ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ),ทีมนักแสดงชั้นดี โดยเฉพาะนักแสดงหน้าใหม่ต่อจอเงินอย่าง Rebecca Hall, Jon Hamm,และ Blake Lively ที่ทำหน้าที่ในส่วนของตัวเองได้ดีมาก,และฉากแอ็คชั่นโจรกรรมที่ทำออกมาได้ถึงเครื่อง น้องๆฉากแอ็คชั่นโจรกรรมในหนัง Heist film รุ่นพี่อย่าง Heat

แม้จะยังมีจุดที่ชวนขัดใจอยู่บ้าง(นักแสดงรุ่นเก๋าอย่าง Chris Cooper กับ Pete Postlethwaite ไม่ได้ทำอะไรมากมายอย่างที่คิด,ตอนจบของหนัง ฯลฯ) แต่คนระห่ำคนฉบับ Ben Affleck ก็มีดีมากพอที่จะเป็น“หนึ่งในหนังดีแห่งปี 2010”

และถ้าหากหนุ่ม Ben สามารถคุมคุณภาพงานของตัวเองให้อยู่ในระดับนี้ต่อไปได้เรื่อยๆละก็ อนาคตที่เขาจะได้เป็นอย่างนักแสดงที่ผันตัวไปเป็นผู้กำกับฝีมืออย่าง Robert Redford, Warren Beatty หรือแม้กระทั่ง Clint Eastwood ก็ไม่ใช่เรื่องที่ใกล้เกินเอื้อมแต่อย่างใด


*****


8. Unstoppableปีนี้ Ridley ผู้เป็น Scott ผู้พี่ทำเอาผมผิดหวังพอสมควรกับหนัง Epic กำเนิดใหม่ Robin Hood ของเขา

Tony ผู้เป็น Scott ผู้น้องผู้มักจะโดนแขวะอยู่บ่อยๆว่าด้อยกว่าพี่กลับสามารถสับรางรถไฟ ปล่อยหัวรถจักรแรงสูงที่มีสไตล์การกำกับและการเล่นมุมกล้องสุดเหวี่ยงของลุง Tony บวกกับเคมีแมนๆที่เข้ากันได้ของนักแสดงคู่บุญรุ่นเก๋ามากประสบการณ์ของลุง Tony อย่าง Denzel Washington กับสุดหล่อที่เพิ่งแจ้งเกิดไปกับการเป็นกัปตันยาน Enterprise อย่าง Chris Pine เป็นเชื้อเพลิง

แซงฝีเท้าอาชาของจอมโจรในชุดฮู้ดไปได้ในที่สุดในปีนี้(แม้ว่าจะเจ๊งเรื่องรายรับไปอย่างน่าเสียดายก็ตาม)

Unstoppable คือสิ่งที่คอหนังแอ็คชั่นมิอาจหยุดยั้งใจตัวเองไม่ให้ชอบได้(ยิ่งใครที่ชอบหนังแอ็คชั่นที่แข่งกับเวลาและความเร็วอย่าง Speed ด้วยแล้วจะยิ่งโดน)


*****


7. Buriedเป็นหนังทุนต่ำนอกกระแสแนว Thriller ในที่แคบที่เป็นดั่งงานโชว์ของแกมคารวะหนัง Thriller ในที่แคบของปรมาจารย์ Hitchcock อย่าง Lifeboat, Rope ของผู้กำกับหน้าใหม่เชื้อสายสเปน Rodrigo Cortes

และเป็นงานพิสูจน์ตัวเองอย่างเป็นทางการว่านอกจากหน้าหล่อๆหุ่นเฟิร์มๆถูกใจสาวๆแล้ว... Ryan Reynolds ผู้นี้ก็แสดงเป็น และแสดงได้ดีเสียด้วย


*****


6. Up in the AirJason Reitman คือหนึ่งในผกก.คลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตามอง และงานหนังชิ้นที่สามของเขา(หลังจาก Thank You for Smoking, Juno) ก็ไม่ทำให้เหล่สแฟนายุแฟนของเขาต้องผิดหวัง

เพราะนอกจากนี่จะเป็นงานที่คงเสน่ห์ความมีอารมณ์ขันของตัว Reitman เอาไว้ได้อย่างครบถ้วนแล้ว Up in the Air ยังเป็นหนังที่มีพัฒนาการการ“เติบโต”จากงานสองเรื่องก่อนของเขาจนกลายเป็นงานที่มีความเป็น“ผู้ใหญ่”ที่สุดของเขา

และก็ต้องขอบคุณเสน่ห์อันเหลือล้นของสามนักแสดงนำที่เป็นรุ่นใหญ่เสียสอง (George Clooney, Vera Farmiga) และรุ่นใหม่แกะกล่องอีกหนึ่ง (Anna Kendrick)

ถ้าไม่มีพวกเขา ตัวหนังก็คงจะไม่สุข,เศร้า,เหงา,ซึ้ง,และเป็นที่รักของคนดูได้มากขนาดนี้


*****


5. Kick – Ass & Scott Pilgrim vs. the Wordมาเป็นแพ็คคู่สำหรับ“หนังวัยโจ๋ที่โดนใจผม”ประจำปี ทั้งสองเรื่องเป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนเหมือนกัน,เป็นผลงานของผู้กำกับรุ่นใหม่ไฟแรง(ในที่นี้คือ Edgar Wright และ Matthew Vaughn) เหมือนกัน,และมี“แนว”โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เหมือนกัน

โดย Kick – Ass จะมีความจริงจัง(ในความกวน)และบู๊ได้ถึงเลือดถึงเนื้อมากกว่า ในขณะที่ Scott Pilgrim จะกระหน่ำ CGI ได้บ้าพลังและมุขตลกบั่นทอนปัญญามากกว่า

น่าเสียดายที่ทั้งสองเรื่องนี้ นอกจากจะคล้ายๆกันในหลายๆด้าน หลายๆองค์ประกอบแล้ว ยังต้องประสบพบเจอชะตากรรมเดียวกันนั่นก็คือการเป็นหนังฟอร์มดีที่กินแกลบ(จนเรื่องหนึ่งอดฉายในโรงบ้านเราไปอย่างน่าเสียดาย)


*****


4. The Ghost Writer & The Girl with the Dragon Tattooแพ็คคู่อีกแล้วสำหรับ“หนัง Thriller – Suspense ที่โดนใจผม”ประจำปี

เรื่องหนึ่งเป็นการกลับมาคืนฟอร์มอีกครั้งของผกก. Roman Polanski ที่อาจจะไม่เกริกไกรเท่าคราว The Pianist แต่ก็ยังไว้ลายอดีตผู้กำกับ Rosemary’s Baby, Chinatown

ส่วนอีกเรื่องหนึ่งเป็นหนังภาคแรกและเป็นภาคที่ดีที่สุดในไตรภาค Millennium Trilogy ไตรภาคหนัง Thriller – Suspense สัญชาติสวีเดนที่ดัดแปลงมาจากไตรภาคนิยายรหัสคดีในชื่อเดียวกันของนักเขียนผู้ล่วงลับ Stieg Larsson

โดยตัวหนังเป็นหนังที่ยาวสมกับที่เป็นหนังต่างประเทศ(สองชั่วโมงครึ่ง) เป็นหนังที่ครึ่งแรกเปิดตัวได้ช้าแต่ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยความแรงสมกับที่เป็นหนังต่างประเทศ...และเป็นหนังที่ครึ่งหลังดำเนินเรื่องได้อย่างรวดเร็ว ลุ้นระทึก และแรง สมกับที่เป็นหนังแนว Thriller – Suspense ชั้นดีจากต่างประเทศ

และที่ไม่พูดถึงไม่ได้... Noomi Rapace ในบท Lisbeth Salender “อีสาวลายสักมังกร”

ผมขอยกให้เธอเป็นนางเอกหนังแนว Thriller – Suspense ที่ดีที่สุดนับตั้งแต่ Jodie Foster ในบท Clarice Starling จาก The Silence of the Lamb ไปเลย


*****


3. The Social Networkถามจริงๆเถอะว่าใครจะไปคิดว่าหนังที่เกี่ยวกับ Facebook มันจะออกมาเวิร์ค? ตอนนั้นคงไม่มีใครคิด(ผมเองก็ด้วยแหละ) ต่อให้ตอนนั้นจะรู้ทั้งรู้ว่าคนที่จะมานั่งแท่นกำกับคือ David Fincher ก็ตาม

แต่ตอนนี้...ไม่ว่าใคร(รวมถึงตัวผมเอง)ก็“ต้อง”เปลี่ยนความคิด เมื่อหนังเรื่องนี้กำลังตระเวนเก็บรางวัลต่างๆรวมถึงติดอันดับเป็นภาพยนตร์แห่งปีจากสำนักวิจารณ์ทั่วสารทิศ และนำสิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นของ David Fincher สมัยทำ Se7en, Fight Club มาคืนให้เขา...“ฟอร์ม”

ด้วยการกำกับสุดเฟี้ยวฟ้าวของ Fincher,บทอันแน่นปึ้กของ Aaron Sorkin, และการประชันฝีมือการแสดงของทีมนักแสดงดาวรุ่งยุคใหม่ไฟแรงที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยดูมา

หนังเรื่องนี้อาจจะไม่ได้เป็นอันดับที่หนึ่งของการจัดอันดับครั้งนี้ แต่ถ้าไม่ให้ติดอันดับเลย...นั่นมันก็บ้าเกินไปแล้ว


*****


2. Inceptionผมเคยเห็นมีคนที่บอร์ดต่างประเทศโพสเอาไว้ประมาณว่า“ถ้า Inception ประสบความสำเร็จละก็ Nolan จะกลายเป็นผู้กำกับที่ทรงพลังที่สุดในฮอลลีวู้ดพอๆกับที่ Ridley Scott หรือ Steven Spielberg เคยเป็นเลยทีเดียว”

...ตอนนี้คห.ของฝรั่งคนนั้น(ไม่ว่าเขาจะเป็นใครก็ตาม)ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามัน“จริง” กับผลงานล่าสุดของ Christopher Nolan สถาปัตยกรรมทางจิตบนแผ่นฟิล์ม... Inception

Christopher Nolan ได้บรรลุแล้วถึงพลังขั้นสุดยอดแห่งการเป็นผู้กำกับหนังฮอลลีวู้ด(ตอนนี้คนที่พอจะเทียบกันได้ก็คงจะมีแต่ James Cameron) และถึงมันจะดูเว่อร์ แต่ผมก็ขอยกตำแหน่ง Alfred Hitchcock แห่งศตวรรษที่ 21 ให้ Nolan อย่างไม่เป็นทางการไปเลย

มิใช่เพราะเขาเป็นเจ้าพ่อหนังเขย่าขวัญแบบ Hitchcock แต่เป็นเพราะ Nolan ได้ทำในสิ่งที่ผู้กำกับน้อยคนจะทำได้เฉกเช่นเดียวกับที่ Hitchcock เคยทำ...“การกำกับคนดู”นั่นเอง


*****


และอันดับที่หนึ่ง ได้แก่...

.

.

.

.

.

.

.

.

1. Toy Story 3หายหน้าหายตากันไปเกือบสิบปี ปีนี้พลพรรคของเล่นกลับมาอีกครั้ง...เพื่อบอกลาพวกเราอย่างน่าประทับใจ

ฉากไคลแม็กซ์ของหนังตั้งแต่ฉากในเตาเผาขยะยันฉากหน้าบ้าน Bonnie คือฉากที่ทรงพลังที่สุดและบีบน้ำตาลูกผู้ชายของผมมากเท่าที่สุดเท่าที่ผมเคยดูมาในหนังแอนิเมชั่นของ Pixar หรือหนังแอนิเมชั่นเรื่องใดๆของค่ายไหนๆก็ตามไม่แพ้ฉากสิบนาทีแรกของ Up

ไม่มีถ่อยคำใดๆจะเอ่ยได้มากไปกว่า...ขอบคุณที่เล่นสนุกด้วยกันมาตลอดนะ


Create Date : 31 ธันวาคม 2553
Last Update : 4 มิถุนายน 2554 4:25:50 น. 4 comments
Counter : 2236 Pageviews.

 
Photobucketโดย: panwat วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:10:28:22 น.  

 สวัสดีปีใหม่ 2554 ขอให้สุข

หมดสิ้นทุกข์ กายจิต มิผิดผัน

อายุมั่น ขวัญยืน สี่หมื่นวัน

แสนสุขสันต์ สุขภาพดี มีเงินทองโดย: หน่อยอิง วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:13:04:16 น.  

 
ค่อนข้างจะใจตรงกันกับผมเลยทีเดียวครับ จะต่างกันนิดตรงอันดับสามที่ผมว่าถึงหนังจะดีแต่ก็โหนกระแสเสียจนถูกอวยจากคอหนังส่วนใหญ่จนเกินจริง(ความเห็นส่วนตัว)

สวัสดีปีใหม่นะครับ


โดย: Nanatakara วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:13:25:09 น.  

 
ผมยกให้ Shutter Island เป็นที่ 1 ครับ

แต่ Toy Story 3 ก็เจ๋งจริงๆ


โดย: Branelay วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:15:17:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Apple101
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เอาบทความที่เคยเขียน(และแชร์)ลงกระทู้มาลง(และแชร์ต่อใน)บล็อก...
Friends' blogs
[Add Apple101's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.