Group Blog
 
 
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
12 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
12 Angry Men (1957) …จะคนสิบสองคนหรือคนทั้งโลก สุดท้ายก็คิดแบบ“คนๆ”เหมือนกันเนื้อเรื่องของหนังว่าด้วยเรื่องราวของลูกขุน12คนที่ได้รับมอบหมายให้มาตัดสินคดีความของผู้ต้องหาที่เป็นเด็กชายคนหนึ่งที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำปิตุฆาต(ฆ่าพ่อตัวเอง)ว่าผิดจริงหรือไม่?

โดยมีกฎว่าคำตัดสินขอลูกขุนทุกคนต้องออกมาเป็นเอกฉันท์เท่านั้นถึงจะตัดสินคดีและลูกขุนทุกคนสามารถออกจากห้องพิจารณาคดีได้ แต่ถ้าเสียงไม่เป็นเอกฉันท์ก็ต้องถกกันไปเรื่อยๆจนกว่าลูกขุนทุกคนจะเห็นพ้องกัน

ซึ่งตอนแรก ลูกขุนส่วนใหญ่ก็ฟังธงกันไปเรียบร้อยแล้วว่าเด็กชายผิดจริงแน่นอนเมื่อดูจากหลักฐานมากมายในชั้นศาล...แต่ผลโหวตกลับออกมาเป็น“ผิดจริง11เสียง ไม่ผิดจริง1เสียง” เพราะหนึ่งในลูกขุนทั้ง12คน ลูกขุนหมายเลข8 (Henry Fonda) เห็นว่ามันยังด่วนสรุปเกินไปที่จะตัดสินประหารชีวิตคนโดยไม่ไตร่ตรองกันเสียก่อน

ทำให้ลูกขุนทั้ง11คนจำต้องหาวิธีพูดโน้มน้าวลูกขุนหมายเลข8คนนี้ให้ได้ว่าผู้ต้องหา(เด็กชาย)ผิดจริงตามที่พวกเขาคิด...ก่อนที่พวกเขาจะพบว่า ยิ่งถกกันมากเท่าไหร่ พยานหลักฐานต่างๆก็ยิ่งมีความขัดแย้งกันเองมากขึ้นเท่านั้น สรุปแล้วเด็กชายผิดจริงรึไม่? โปรดติดตามต่อได้ในหนัง 12 Angry Men …12 Angry Men เป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกของผกก. Sidney Lumet อีกหนึ่งผกก.รุ่นเดอะแห่งวงการผู้มีความสามารถอันจัดจ้านในแง่ของการสร้าง“อารมณ์สมจริง”ในหนังของตัวเอง

เช่นในหนังอีกสองเรื่องของเขาที่ผมเคยดูอย่าง Dog Day Afternoon หนังโจรปล้นธนาคารที่อิงมาจากเรื่องจริงที่สร้างอารมณ์ตื่นเต้นกดดันได้สมจริงราวกับว่าคนดูได้กลายไปเป็นตัวละครโจรของ Al Pacino เสียเอง

หรือในผลงานเรื่องล่าสุดของปู่ Lumet (และอาจจะเป็นเรื่องสุดท้าย) Before the Devil Knows You’re Dead หนังที่ตีแผ่เรื่องราวครามร้าวฉานของครอบครัวธรรมดาๆครอบครัวหนึ่งได้อย่างถึงลูกถึงคน

กับ 12 Angry Men ก็เหมือนกัน...คนดูจะรู้สึกได้ถึงความทั้งร้อนทั้งเครียดทั้งอึดอัดของลูกขุนทั้ง12คนราวกับว่าตัวเองได้ไปนั่งเป็นสักขีพยานการตัดสินคดีความ(และการโต้เถียง)อยู่ในห้องพิจารณาคดีสี่เหลี่ยมเล็กๆแออัดๆยังไงอย่างงั้นทีมนักแสดงที่มาเล่นเป็นลูกขุนทั้ง12คนในเรื่องนี้เป็นทีมนักแสดงที่อยู่ในเกณฑ์“ปึ้กมาก” แม้ว่าจะมีคนที่เด่นกว่าใครเพื่อน(เพราะเป็นดาราที่ดังที่สุดและเป็นพระเอกของเรื่อง)อย่าง Henry Fonda ในบทลูกขุนหมายเลข8 แต่ตัวหนังก็สามารถเกลี่ยบทของตัวละครลูกขุนคนอื่นๆได้อย่างลงตัว ทำให้นักแสดงทุกคนล้วนมีโมเมนต์เด่นๆเป็นที่จดจำของตัวเองนอกจากนักแสดงแล้ว ประเด็นของหนังก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้ยังคงเป็นที่กล่าวขานมาจนถึงทุกวันนี้ ผ่านบทสนทนาอันคมกริบ

เช่นการพิพากษ์วิจารณ์ระบบยุติธรรม(ในแง่ของกฎหมาย)หรือระบอบประชาธิปไตย(ในแง่ของการเมือง)ว่าบางครั้งระบบระบอบเหล่านี้ก็ไม่ใคร่จะโปร่งใสไปเสียทุกครั้ง,

การพิพากษ์วิจารณ์ธรรมชาติของมนุษย์ว่าด้วยเรื่องการแสดงความคิดเห็น,การตัดสินใจ...มีอยู่หลายครั้งหลายคราที่คนเราจำเป็นต้องตัดสินสิ่งต่างๆด้วยการโยนอารมณ์ความรู้สึกทิ้งไปแล้วใช้หลักตรรกะเพียวๆตัดสินเช่นในกรณีของลูกขุนทั้ง12คนในหนังเรื่องนี้

...ด้วยธรรมชาติของปุถุชนที่ยังคงยึดติดอยู่กับ“อารมณ์”(รวมถึง“อคติ”) จะมีสักกี่ครั้งเชียวที่คนเราจะแยก“เหตุผล”ออกจาก“อารมณ์”ได้จริงๆ? (แล้วถ้าแยกได้ แยกได้อย่างหมดจดหรือไม่?)

เหมือนที่ลูกขุนบางคนไม่สามารถทำได้(เช่นลูกขุนคนหนึ่งมีปัญหากับลูกชาย อีกคนหนึ่งมีตั๋วไปดูเบสบอลเลยอยากตัดสินแบบขอไปทีให้มันจบๆไป อีกคนอยากจะรีบกลับไปทำงานต่อและมีอคติว่า“เด็กที่เติบโตมาในย่านสลัมมันก็เลวเหมือนกันหมด” ฯลฯ)

ตัวตนของลูกขุนแต่ละคนจึงถูกปลอกเปลือกผ่านคำพูดและการกระทำของพวกเขา คนดูจึงเห็นได้ชัดว่าในบรรดาลูกขุนทั้ง12คน ใครมีหรือไม่มีอคติบ้าง(เช่นลูกขุนหมายเลข8ที่พยายามใช้หลักตรรกะเหตุผลมาพิสูจน์ว่าเด็กไม่ผิดจริง,ลูกขุนหมายเลข4ที่ตัดสินว่าเด็กผิดจริงอย่างมีหลักการมีเหตุมีผล ฯลฯ)12 Angry Men จึงเป็นหนังที่เข้าข่ายโมเดิร์นคลาสสิก(ทำนองว่าเป็นหนังที่ร่วมสมัย) เพราะถึงอารยธรรมของมนุษย์เราจะก้าวไปข้างหน้ามากเพียงใด แต่ความรู้สึกนึกคิดของมนุษย์ย่อมยังคงย้ำอยู่ที่เดิมไม่มีเปลี่ยน(ไม่สูงส่งขึ้น...แต่อาจจะต่ำทรามลง)

หนังเรื่องนี้จึงเป็นหนังที่ไม่ว่าจะหยิบมาดูในยุคไหน สมัยไหน ต่อให้เป็นในยุคที่โลกเปลี่ยนโฉมหน้าราวจากหน้ามือเป็นหลังมือแล้วก็ตาม ขอเพียงคนดูยุคนั้นใช้จินตนการเสียหน่อย...ผลที่ออกมาก็ยังคงเป็น“อาห์...คนเรามันก็แบบนี้จริงๆแหละน้า”สรุป...เหมาะสำหรับคนที่อยากชิมลางหนังเก่าๆขาว-ดำคลาสสิก เพราะอย่างที่บอกไปว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังโมเดิร์นคลาสสิก ที่ตัวสารสาระของหนังมีความล้ำมากในยุคที่มันออกฉาย(จนทำให้ตัวหนังที่ถึงจะรวยเรื่องคำวิจารณ์แต่ก็จนเรื่องรายรับ) คนดูย่อมไม่รู้สึกว่า“หนังเก่า=ช้า,เชย,น่าเบื่อ”เป็นแน่(อย่างน้อยก็กับหนังเรื่องนี้)

นอกจากคนที่อยากชิมลางแล้ว ก็ขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชอบดูหนังแนวสนุกคิด มีบทสนทนาคมๆฉลาดๆ,หนังศาล (Courtroom Drama) แบบ To Kill a Mockingbird, A Few Good Men แต่ไม่แนะนำสำหรับคนที่ไม่ชอบดูหนัง“พูดเยอะ”หรือกะดูเอาบันเทิงเต็มขั้น

แต่สุดท้าย...ถ้าจะให้สรุปแบบตามใจฉันเลย ก็ขอบอกว่า“คนรักหนัง ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง”ครับ
8.5/10


Create Date : 12 กันยายน 2553
Last Update : 13 กันยายน 2553 14:36:25 น. 7 comments
Counter : 4750 Pageviews.

 
เนื้อเรื่องน่าสนใจครับ ..แต่ผมไม่ค่อยถูกกับหนังขาวดำด้วยสิ
พอเห็นเป็นขาวดำแล้วรู้สึกว่าความอยากดูมันลดลงไปครึ่งนึงเลยอ่ะ

..แต่ยังไงถ้ามีโอกาสก็จะหาดูครับ เนื้อเรื่องน่าสนใจดีโดย: เด็กส่งแก๊ส วันที่: 12 กันยายน 2553 เวลา:5:10:50 น.  

 
^
^
^
give it a chance ลองหามาดูเถอะครับ หนังดี การันตีกันขนาดนี้แล้ว


โดย: Apple101 วันที่: 12 กันยายน 2553 เวลา:5:41:13 น.  

 
เรื่องนี้ก็มีอยู่ครับแต่ไม่ได้ดูซะที เพราะเป็นโรคคล้ายๆ กับคุณเด็กส่งแก๊ส คือดูหนังขาวดำแล้วพาลจะง่วงทุกที แต่ในฐานะคนรักหนังอีกคนหนึ่ง จึงเห็นทีคงต้องหยิบมาดูซะแล้วครับ
ปล.เมื่อไหร่จะถึงคิว Citizen Kane ซะทีหนอ รออ่านอยู่ครับ อิอิ


โดย: Nanatakara วันที่: 12 กันยายน 2553 เวลา:10:51:30 น.  

 
^
^
^
Citizen Kane นี่ผมคงจะไม่เขียนหรอกครับ เพราะมัน...ไม่รู้จะเขียนอะไรน่ะครับ

หนังส่วนใหญ่ที่ผมหยิบมาเขียน ถ้าไม่ใช่เพราะเป็นหนังเก่าที่คนไม่ค่อยรู้จักแล้วอยากจะแนะนำให้ลองไปหามาดูกันก็เพราะใจเรามันอยากเขียนเองน่ะแหละครับ

แต่กับ Citizen Kane นี่ก็อย่างที่บอกคือ...ไม่รู้จะเขียนอะไรจริงๆครับ


โดย: Apple101 วันที่: 12 กันยายน 2553 เวลา:11:15:35 น.  

 
หนึ่งในเรื่องที่อยากดูครับ ไม่พลาดแน่ในอนาคต


ปล. ดู There will be Blood แล้วครับ สมคำร่ำลือ


โดย: navagan วันที่: 13 กันยายน 2553 เวลา:2:46:26 น.  

 
^
^
^
บอกแล้วครับว่าไม่มีผิดหวัง ความคิดตกตะกอนเมื่อไหร่ก็อย่าลืมขีดๆเขียนๆน้อ ผมรออ่านอยู่


โดย: Apple101 วันที่: 13 กันยายน 2553 เวลา:11:45:48 น.  

 
อยากรู้หนังในดวงใจคุณครับ ของผมนะ
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=amp-atom&month=10-2007&date=09&group=2&gblog=45


โดย: คนขับช้า วันที่: 14 ตุลาคม 2553 เวลา:20:22:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Apple101
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เอาบทความที่เคยเขียน(และแชร์)ลงกระทู้มาลง(และแชร์ต่อใน)บล็อก...
Friends' blogs
[Add Apple101's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.