Group Blog
 
<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
3 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
Che (2008) ...นักปฏิวัติหรือผู้ก่อการร้าย? หนังชีวประวัติเรื่องนี้ไม่มี(และไม่จำเป็นต้องมี)คำตอบให้



ส่วนตัวแล้วถึงจะไม่ได้เป็นแฟนานุแฟนหนังของผกก. Steven Soderbergh แบบจริงๆจังๆ แม้จะเคยผ่านตาหนังของเขามาหลายเรื่อง แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับเกี่ยวกับตัวผู้กำกับคนนี้เลยก็คือเขาเป็นผู้กำกับที่ทำหนังเป็นและทำหนังเก่งหลายแนว เปรียบได้กับเป็นกิ้งก่าเปลี่ยนสีในดงดิบที่มีชื่อว่าฮอลลีวู้ด

ซึ่งในกรณีของ Che หนังชีวประวัติสองภาคจบของนักปฏิวัติผู้โด่งดังเรื่องนี้ก็เปรียบได้กับเป็นขั้วตรงกันข้ามของผลงานหนังแนวฮอลลีวู้ดจ๋าของผกก. Soderbergh อย่าง Erin Brockovich, Ocean’s Eleven ด้วยกลิ่นอายแบบหนังยุโรปมาจากองค์ประกอบต่างๆ ทั้งงานถ่ายภาพป่าเขาลำเนาไพรที่สวยงาม,บทสนทนาภาษาต่างประเทศที่ฟังดูเป็นธรรมชาติ,และการดำเนินเรื่องที่ใช้เวลาทุกวินาทีในการค่อยๆร้อยเรียงเรื่องราวชีวิตของ Che ที่เหมือนราวกับว่าได้ผู้กำกับจากถิ่นฐานนั่น(ยุโรป)มาทำให้เองกับมือ



ตัวหนังนำเสนอเรื่องราวชีวิตของ Che ตั้งแต่ตอนที่เขาขึ้นเรือไปคิวบาพร้อมกับกองทหารกลุ่มแรกของ Fidel Castro ยันตอนที่เขาถูกประหารหลังโดนจับกุมที่โบลิเวียอย่างช้าๆ อัดแน่นไปด้วยรายละเอียดยิบย่อยมากมายจนบางครั้งเหมือนกับเป็นการไม่ปรานีต่อผู้ชมที่ยังใหม่กับเรื่องราวชีวิตของนักปฏิวัติผู้โด่งดังผู้นี้

และที่สำคัญที่สุดก็คือ ตัวหนังไม่ได้เจาะลึกลงไปในตัวตนและ/หรือตีแผ่ห้วงคำนึงของ Che ต่างจากหนังชีวประวัติของฮอลลีวู้ดส่วนใหญ่

ซึ่งในแง่หนึ่งก็อาจทำให้ผู้ชมบางส่วนไม่พอใจตรงที่ตัวหนังไม่ได้เปิดโอกาสให้คนดูได้รู้จักตัวตนของ Che แบบเดียวกับที่หนังชีวประวัติของฮอลลีวู้ดอย่าง Lawrence of Arabia, Gandhi ที่เปิดโอกาสให้คนดูได้รู้จักตัวตนของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์คนนั้นๆอย่างลึกซึ้ง แม้ว่าบางครั้งต้องปรับเปลี่ยนข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์บางส่วนเพื่อเพิ่มสีสันความเป็นตัวละครภาพยนตร์ให้กับบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์คนนั้นๆก็ตาม

แต่ในอีกแง่หนึ่ง การเลือกที่จะไม่เจาะลึกลงไปในตัวตนและ/หรือตีแผ่ห้วงคำนึงของ Che ก็ทำให้หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องราวชีวิตของ Che ได้อย่างตรงไปตรงมาและเป็นกลางในแบบที่ไม่เคยมีหนังชีวประวัติเรื่องไหนทำกับบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ของตัวเองได้มาก่อน

จะเป็นนักปฏิวัติหรือผู้ก่อการร้าย? จะเป็นนักบุญหรือปีศาจ? คำตอบของคำถามเหล่านั้นขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละบุคคลเท่านั้น เพราะหนังเรื่องนี้ก็ได้ประกาศตัวอย่างชัดเจนตลอดระยะเวลา(รวมกันทั้งสองภาค)กว่าสี่ชั่วโมงของมันแล้วว่าหน้าที่ของมันไม่ใช่การตีแผ่ตัวตนของ Che แต่เป็นการนำเสนอวีรกรรม(หรืออาชญากรรม)ของ Che อย่างตรงไปตรงมาและเป็นกลางที่สุดเท่าที่จะทำได้



Benicio Del Toro อาจไม่ใช่นักแสดงที่หน้าตาเหมือน Che Guevara ตัวจริงมากที่สุดในโลก แต่ด้วยทักษะทางการแสดงของเขาที่มักจะไม่เน้นการระเบิดอารมณ์แต่ค่อยๆปล่อยไปทีละนิดๆอย่างเป็นธรรมชาติแบบเดียวกับที่ทำให้เขากวาดรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม(รวมถึงรางวัลออสการ์)จากการร่วมงานกันครั้งก่อนกับผกก. Soderbergh ในหนังเรื่อง Traffic ก็ทำให้เขาเป็นตัวเลือกที่เหมาะกับการรับบทเป็น Che ในหนังชีวประวัติที่นำเสนอเรื่องราวของ Che อย่างเป็นกลาง

การแสดงของ Del Toro ทำให้คนดูสามารถเชื่อได้ว่าคนๆนี้เป็นทั้งนายแพทย์ผู้คอยดูแลรักษาผู้คนและผู้นำทหารผู้เข้มแข็งที่ลูกน้องใต้บังคับบัญชาพร้อมที่จะไปตายดาบหน้าด้วยทุกเวลา

เป็นการสวมวิญญาณทำนองเดียวกับที่ Frank Langella แสดงเป็นประธานาธิบดี Richard Nixon ในหนังเรื่อง Frost/Nixon คือถึงจะหน้าตาไม่เหมือนตัวบุคคล แต่ก็สามารถแสดงเป็นตัวบุคคลได้ในทุกย่างก้าวจน Del Toro ได้รับรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ไปครองอย่างสมศักดิ์ศรี



สรุป...ควรทำการบ้านก่อนดูด้วยการหาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับประวัติชีวิตของ Che Guevara มาก่อนดูหนังเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะตัวหนังนอกจากจะไม่ตีแผ่ตัวตนของ Che แล้ว ยังเลือกที่จะกระโดดเข้าสู่การเล่าเรื่องราวโดยไม่เสียเวลาอธิบายเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ต่างๆให้กับคนดูเลยแม้แต่น้อย

(อีกหนึ่งคำแนะนำที่พอจะให้ได้ก็คือ นอกจากตัว Che เองและ Fidel Castro แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องเสียพื้นที่ให้สมองจำชื่อและหน้าของตัวละครอื่นๆให้มากนักเลยก็ได้)

นอกเหนือไปจากนั้นแล้ว นี่ก็เป็นหนังที่ชีวประวัติที่ถือได้ว่าเป็นงานมือขึ้นอีกเรื่องหนึ่งของผกก. Soderbergh ร่วมด้วยอีกหนึ่งการแสดงชั้นดีของ Del Toro แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นหนังที่เรียกร้องสมาธิจากคนดูด้วยการดำเนินเรื่องช้าๆสไตล์หนังยุโรปของมันด้วยเช่นกัน




7.5/10


Create Date : 03 กันยายน 2554
Last Update : 3 กันยายน 2554 3:15:55 น. 2 comments
Counter : 2235 Pageviews.

 
เคยดูภาคแรกภาคเดียวครับ สรุปว่าเชยังไม่ตายแบบที่คาราบาวบอกใช่มั้ยครับ? อิอิ


โดย: Nanatakara วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:16:10:48 น.  

 
^
^
^
ถูกต้องแล้วครับ เขามีชีวิตอยู่ท้ายรถสิบล้อนั่นเอง

แต่ถ้าตอบแบบจริงๆจังๆเลยก็คือ...ตราบใดก็ตามที่โลกนี้ยังมีประชาชนที่ถูกกดขี่ เช...ผู้เป็นสัญลักษณ์ของการปฏิวัติ ก็จะยังมีชีวิตอยู่เสมอครับ(จากมุมมองของคนที่มองว่าเชเป็นวีรบุรุษ)


ป.ล. Che ภาคสองก็ดีพอๆกับภาคแรกนั่นแหละครับ(เอาจริงๆก็คือ มันก็คือหนังเรื่องเดียวกันนั่นแหละ) ถ้าชอบภาคแรกก็หาภาคสองมาดูต่อเถอะครับ


โดย: Apple101 วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:17:20:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Apple101
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]




เอาบทความที่เคยเขียน(และแชร์)ลงกระทู้มาลง(และแชร์ต่อใน)บล็อก...
Friends' blogs
[Add Apple101's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.