Group Blog
 
 
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
7 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
The Ghost Writer (2010) ... Polanski is BACK!เนื้อเรื่องของหนังว่าด้วยเรื่องรางของนักเขียนเงา (Ghost Writer) คนหนึ่ง (Ewan McGregor) ที่ได้รับว่าจ้างให้ไปตรวจทานแก้ไขต้นฉบับหนังสืออัตชีวประวัติของอดีตนายกรัฐมนตรีแห่งอังกฤษผู้มีประวัติการทำงานอันฉาวโฉ่ Adam Lang (Pierce Brosnan) แทนที่นักเขียนคนเก่าที่เสียชีวิตไป

นอกจากความกดดันที่นักเขียนเงาหนุ่มได้รับระหว่างการทำงานแล้ว(ไม่ว่าจะจากตัวแทนของเขาที่อยากให้เขารีบปั่นต้นฉบับให้เสร็จ หรือจากลูกค้าของเขาเองที่หวังว่าหนังสือเล่มนี้จะช่วยกู้ชื่อเสียงให้เขาได้)

นักเขียนเงากลับยิ่งพบว่า ยิ่งตัวเองเข้าไปเกี่ยวข้องกับชีวิตของอดีตนายกฯผ่านต้นฉบับหนังสือเล่มนี้มากขึ้นเท่าไหร่ ความลับดำมืดต่างๆของอดีตนายกฯก็ยิ่งเผยตัวออกมามากขึ้นเท่านั้น

ทั้งจากการตายอันเป็นปริศนาของนักเขียนคนเก่า(“เมาจนจมน้ำตาย”?) ภรรยาของอดีตนายกฯ (Olivia Williams) ผู้กุมความลับ และ“เงื่อนงำ”ที่นักเขียนคนเก่าทิ้งเอาไว้ให้นักเขียนเงา

นักเขียนเงาจะรอดพ้นไปจากสถานการณ์ครั้งนี้ได้หรือไม่? ความลับของ Lang คืออะไร? โปรดติดตามต่อได้ใน The Ghost Writer ...Polanski เป็นผกก.ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความประณีต(ชนิดที่ว่าทำเอานักแสดงบางคนขยาดจนไม่ขอกลับมาเล่นหนังของเขาอีกเลย ลองถาม Johnny Depp ดูสิ) เมื่อดูจากเสียงเล่าลือของนักแสดงแต่ละคนในเรื่อง (“ฉากแรกก็ 22 ชั่วโมงแล้ว” - McGregor, “เขากล้าพอที่จะสั่งรออากาศเป็นวันๆ เพราะเขาต้องการอากาศที่เหมาะสมที่สุด” - Brosnan, “เขาสั่งเทคใหม่เพื่อจัดหมอน” - Williams)

และยิ่งเมื่อรู้ว่า Polanski ตัดต่อหนังเรื่องนี้จากใน...คุก

ฉะนั้นสิ่งแรกที่ผมต้องขอชมเลยก็คือความประณีตของ Polanski นั้นเอง ที่ทำให้การจัดฉากต่างๆในหนังแลดูสมจริงแต่ก็เปี่ยมไปด้วยความประณีตบรรจง และบรรยากาศของเรื่องดูอึมครึมเหมือนฝนจะตก(และบางครั้ง ฝนตก)อยู่ตลอดเวลาในส่วนของนักแสดงนำของเรื่องทั้งสามคน เริ่มจาก Ewan McGregor ในบทพระเอกของเรื่อง นักเขียนเงา

การแสดงของ McGregor ในเรื่องนี้จะไปในรูปแบบ“เรื่อยๆมาเรียงๆ” คือค่อยๆปล่อยพลังดาราไปทีละนิดๆตลอดทั้งเรื่อง ไม่ได้ตูมตามอะไรมากมายจนสมควรได้เข้าชิงออสการ์แต่ก็มากพอที่แบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้อย่างมั่นคง

อีกสิ่งหนึ่งที่ผมต้องขอชมพี่ Ewan แกเป็นพิเศษก็คือน้ำเสียงและสำเนียงการพูดของแกครับ เป็นดาราที่มีน้ำเสียงที่น่าฟังมาก (สำหรับผม ดาราชายในวงการฮอลลีวู้ดที่มีน้ำเสียงที่น่าฟังที่สุดมีอยู่สามคน หนึ่งคือ Liam Neeson สองคือ Daniel Day-Lewis และสามก็คือ Ewan McGregor นั้นเอง)Pierce Brosnan ในบทอดีตทั่นผู้นำท.ผู้หนีคดีไปอยู่ที่ประเทศ Casino Royale ...เอ้ย!!? ผมหมายถึง อดีตนายกฯแห่งเกาะอังกฤษ Adam Lang (ประโยคแรกอย่าถือเป็นจริงเป็นจังไปเลยนะครับ )

นับว่าเฮีย Pierce แกสลัดคราบ James Bond ไปเป็นอดีตนายกฯผู้ฉุนเฉียว อีโก้จัด และปากจัดได้อย่างสนิทใจ(แม้จะยังหลงเหลือมาดกรุ่มๆกริ่มๆตามสไตล์ 007 อยู่บ้าง) แต่เรื่องนี้ใครที่กะจะไปดูเฮีย Pierce อย่างเดียวอาจจะผิดหวังซักหน่อยเพราะบทเฮียแกก็ไม่ได้เยอะอะไรมากมาย

(เกือบลืมบอกไป Adam Lang ในเรื่องนี้เป็นตัวละครที่เขียนขึ้นมาเพื่อล้อเลียนเสียดสีอดีตนายกฯตัวจริงของอังกฤษอย่าง Tony Blair นะครับ)Olivia Willaims ในบท Ruth Lang ภรรยาของอดีตนายกฯที่ความสัมพันธ์ช่วงหลังๆเริ่มสั่นคลอด

ตัวละครของ Williams ในเรื่องนี้จะออกแนวหญิงสาวผู้ชาญฉลาด ดูมีความไร้เดียงสาพอๆกับที่ดูมีเล่ห์นัย คล้ายๆพวกตัวละครแนว“สาวอันตราย (femme fatale)” ในหนังฟิล์มนัวร์ (ซึ่งก็มีความเป็นไปได้อยู่ เพราะ Polanski เองก็เคยกำกับหนังฟิล์มนัวร์มาก่อน (Chinatown))The Ghost Writer เป็นหนังที่โดดเด่นในเรื่องของการดำเนินเรื่องแนว Thriller-การเมือง-สืบสวนสอบสวน โดยมีการแสดงของพี่ Ewan กับพล็อตหนังที่เขียนเอาไว้อย่างดีเป็นตัวผลักดันหนังไปข้างหน้า

ฉากที่มีความรุนแรง โหดๆ น่าหวาดเสียวต่างๆจึงไม่มีให้เห็นในหนังเรื่องนี้เลยแม้แต่ฉากเดียว(บอกแล้วว่าเน้นการเมือง ไม่ได้เน้นการเฉือน) ใครที่หวังจะได้ดูหนังแบบ Se7en อาจจะผิดหวังเอาได้...ผมสังเกตมานานแล้วว่าพล็อตหนังส่วนใหญ่ของ Polanski มักจะมีแนวทางเป็นสูตรสำเร็จของตัวเองอยู่เสมอๆ นั้นคือตัวเอกของเรื่องที่เป็นคนธรรมดาๆคนหนึ่งที่ต้องเจอกับ“เรื่อง”อะไรเข้าซักอย่าง

เรื่องที่ว่าก็อย่างเช่น “ลัทธิบูชาซาตาน” (Rosemary’s Baby, The Ninth Gate) “คดีปริศนา” (Chinatown) “การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิว” (The Pianist) เป็นต้น

หนังของ Polanski จึงมักจะสร้างอารมณ์ร่วมระหว่างคนดูกับตัวละครนำในหนังได้อย่างไม่อยากเย็น เพราะยังไงซะตัวละครนำของเรื่องก็เป็นเพียงแค่“คนธรรมดา” ไม่ใช่แอ็คชั่นฮีโร่มาจากไหน การที่คนดูจะแทนที่ตัวเองกับตัวเอกในหนังจึงไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรสรุป... The Ghost Writer เป็นการคืนฟอร์มอีกครั้งของผกก. Polanski ที่อาจจะไม่เกริกไกรเท่าคราว The Pianist แต่ก็ยังไว้ลายอดีตผู้กำกับ Rosemary's Baby, Chinatown

ถึงแม้หนังจะยังมีข้อเสียอยู่บ้างตรงการเฉลยปมต่างๆที่ดูเร่งรีบเกินไปจนคนดูตามแทบไม่ทัน แต่นอกนั้นหนังเรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้“ดีอย่างลงตัว”ครับ
8.0/10

ป.ล. ขอขอบคุณนิตยสาร BIOSCOPE สำหรับข้อมูลเล็กๆน้อยๆประกอบการเขียนบทความนี้นะครับ


Create Date : 07 กันยายน 2553
Last Update : 11 กันยายน 2553 11:25:14 น. 6 comments
Counter : 1190 Pageviews.

 
จะเข้าเป็นคนแรกซะหน่อย รู้สึกมีคนตัดหน้าไปแล้ว
ส่วนตัวแล้วไม่เคยดูหนังของปู่ Polanski ซักเรื่อง

มีคำแนะนำไหมครับว่า ควรเปิดซิงด้วยเรื่องอะไร


โดย: navagan วันที่: 7 กันยายน 2553 เวลา:14:39:43 น.  

 
อ้าว กลายเป็นว่ามีคำหยาบซะงั้น Comment ของผม

ช่วยปล่อยผ่านด้วยนะครับ


โดย: navagan วันที่: 7 กันยายน 2553 เวลา:14:40:51 น.  

 
^
^
^ผมปล่อยผ่านให้แล้วนะครับ

หนังของลุง Polanski ที่เป็นแนว"Polanski แท้ๆ"ที่ผมแนะนำให้เปิดซิ...อุ๊บส์(ถ้าเจ้าของบล็อกพิมพ์เองจะโดนบล็อกมั้ยเนี่ย? )ก็ Rosemary’s Baby, Chinatown (ชอบมากเลยเรื่องนี้ เป็นหนังฟิล์มนัวร์ มีลุง Jack Nicholson สมัยยังหนุ่มๆแสดงนำ),และก็ The Ghost Writer เนี่ยแหละครับ

หลังจากนั้นถ้าเริ่มสนใจอยากตามงานของลุง Polanski แบบจริงๆจังๆขึ้นมา ก็ลุยพวก Knife in the Water, Repulsion, The Tragedy of Macbeth (หนังดัดแปลงจากบทละครแม็คเบ็ธของเชคสเปียร์เวอร์ชั่นลุง Polanski ซึ่งเวอร์ชั่นของลุงแกนี่ก็หลอนได้ใจ...), Death and the Maiden ต่อเลยครับ

ว่าแต่...ไม่เคยดู The Pianist จริงๆเหรอครับ?


โดย: Apple101 วันที่: 7 กันยายน 2553 เวลา:15:25:25 น.  

 
อยากดูเรื่องนี้มากกกกกก...

dvd เรื่องนี้ออกรึยังน๊า??...

เดี๋ยวต้องไปหาดูบ้างแล้ว..

ขอบคุณมากคะ


โดย: ไก่กา อาราเร่ IP: 125.24.34.120 วันที่: 9 กันยายน 2553 เวลา:23:20:24 น.  

 
^
^
^
สวัสดีครับ คุณไก่กาฯ ^^

ดีวีดีเรื่องนี้น่าจะออกแล้วนะครับ(แต่เป็นของค่ายโรสนี่สิ...เอาเถอะ หนับหนุนของแท้)


โดย: Apple101 วันที่: 10 กันยายน 2553 เวลา:2:54:32 น.  

 
ลุงคนจีน(หรือป่าว)ที่คอยกวาดลานนอกบ้าน เค้าต้องการจะสื่ออะไรเหรอคับ


โดย: qbert IP: 122.29.100.181 วันที่: 20 กันยายน 2553 เวลา:23:53:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Apple101
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เอาบทความที่เคยเขียน(และแชร์)ลงกระทู้มาลง(และแชร์ต่อใน)บล็อก...
Friends' blogs
[Add Apple101's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.