Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
12 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
Boogie Nights (1997) ...ค่ำคืนแห่งดาวโป๊โดยผกก. P.T. Andersonเนื้อเรื่องของหนังดำเนินเรื่องราวในช่วงปลายยุค 70’s ว่าด้วยเรื่องราวของ Eddie Adams (Mark Walhberg) บริกรหนุ่มผู้เรียนไม่จบสักทีที่ได้รับการชักชวนจาก Jack Horner (Burt Reynolds) ผกก.หนังโป๊ชื่อดังให้มาแสดงหนังให้เขาเพราะเขาเห็นแววดาราใหญ่ในตัว Eddie

Eddie ยังไม่รับข้อเสนอของ Jack ในทันที...จนกระทั่งวันที่เขาทะเลาะขั้นแตกหักกับแม่ตัวเองจนต้องออกจากบ้านไป นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา Eddie ได้เปลี่ยนชื่อตัวเองไปเป็น Dirk Diggler และตกลงปลงใจเป็นนักแสดงหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงในสังกัดของ Jack

หนทางแห่งการเป็นนักแสดงใหญ่ของ Dirk ตั้งแต่ยุครุ่งโรจน์ในยุค 70’s ยันยุครุ่งร่วงในยุค 80’s แห่งวงการหนังผู้ใหญ่ได้เริ่มขึ้นแล้ว เรื่องราวจะเป็นยังไงต่อไปนั้น? โปรดติดตามต่อได้ใน Boogie Nights …ปีค.ศ. 1997 ...ปีที่มีหนังรางวี่รางวัลฟอร์มดีมาแต่ไกลอย่าง Titanic, L.A. Confidential, Good Will Hunting, As Good as It Get แห่กันมาทำศึกบนเวทีออสการ์...ยังมีหนังฟอร์มเล็กๆโดยผู้กำกับเนมน้อยๆ(ในตอนนั้น)ได้เฉิดฉายเปล่งประกายอย่างเงียบๆด้วยการเข้าชิงสามรางวัลออสการ์(นักแสดงสมทบชาย,นักแสดงสมทบหญิง,บท)

นามของหนังเรื่องนั้นคือ Boogie Nights และนามของผู้กำกับคนนั้นคือ Paul Thomas Anderson …

ก่อนหน้า Boogie Nights ผมเคยดูหนังของผกก. P.T. Anderson มาแค่เรื่องเดียวคือ There Will Be Blood ซึ่งผมชอบมาก ตอนดูผมรู้สึกได้เลยว่าผู้กำกับคนนี้มีความละเอียดถี่ถ้วนในทุกๆองค์ประกอบและเป็นผู้กำกับมี“ของ”

และหลังจากที่ได้ดู Boogie Nights งานชิ้นแรกๆของเขาเป็นเรื่องที่สอง...แม้จะต่างกันกับเรื่องก่อนที่ผมได้ดูราวฟ้ากับเหว…แต่ผมก็ยังคิดอยู่เหมือนเดิมว่าผู้กำกับคนนี้“เก่ง”ตัวหนังสามารถเนรมิตฉากอเมริกายุคปลายปี 70’s – ต้นปี 80’s ออกมาได้อย่างสมจริง ไม่แพ้การเนรมิตฮอลลีวู้ดยุค 50’s ของพี่ใหญ่ในปีเดียวกันอย่าง L.A. Confidential

บวกด้วยเพลงประกอบที่เป็นเพลงดิสโก้และเพลงฮิตๆฮิปๆในยุคนั้น ช่วยดึงอารมณ์คนดูให้เหมือนกับได้นั่งไทม์แมชชีนกลับไปยังยุคทรงแอฟโฟร่ครองเมือง...แต่องค์ประกอบเหล่านั้นก็เป็นแค่เรื่องรอง เพราะสิ่งที่พลักดันให้หนังฟอร์มเล็กแต่ใจใหญ่เรื่องนี้เป็นที่จดจำมาจนถึงทุกวันนี้ก็คือความกล้า,ลีลา,และทีมนักแสดงชั้นดีความกล้า คือ“ความกล้าที่จะแหวก”...โลกนี้อาจมีหนังตีแผ่วงการบันเทิงมานับสิบๆเรื่อง(ที่ดังๆก็อย่างหนังของ Robert Altman เรื่อง The Player)

แต่ไม่มีเรื่องไหน(อย่างน้อยก็เท่าที่ผมรู้)ที่กล้า...จนถึงขั้นบังอาจพอที่จะเอาวงการหนังโป๊มาตีแผ่ แถมยังดีแผ่กันได้แบบถึงกึ๋น ปนฮามืดมนไปในทีเสียด้วย

ลีลา คือ“ลีลาการกำกับ&เขียนบท”ของ P.T. Anderson …ฉาก Long take ต่างๆที่เหมือนเป็นการโชว์เหนือของตัวผู้กำกับในการเล่นมุมกล้อง,กำกับนักแสดง

และตัวบทที่ได้รับการเขียนมาอย่างดี สามารถทำให้คนดูอิน มีอารมณ์ร่วมไปกับเรื่องราวของเหล่าตัวละครที่ทำมาหากินอยู่ในวงการที่ปกติคนส่วนใหญ่มักจะแหยง มองด้วยสายตาเหยียดหยามได้อย่างน่าประหลาดทีมนักแสดงชั้นดี ก็คือ“ทีมนักแสดงชั้นดี”...นำโดย Mark Walhberg ในวัย 26 แสดงเป็นเด็กมีปัญหาบ้านแตกอายุ 17 ที่ผันตัวไปเป็นดาวโป๊ได้อย่างสมบทบาท แลดูเป็นเด็กมีปัญหาจริงๆ

ในสายตาของผม นี่คือบทบาทการแสดงที่ดีที่สุดของเขา,Burt Reynolds ในบทผกก.หนังโป๊ผู้หลงใหลในศาสตร์ศิลป์แห่งภาพยนตร์และในขณะเดียวกันก็เป็นดั่งหัวหน้าครอบครัว เป็นดั่ง“พ่อ”ของ“ลูกๆ”ในวงการนี้อย่าง Dirk

บทบาทนี้เป็นบทบาทการแสดงที่เหล่านักวิจารณ์ยกให้เป็นบทบาทการแสดงที่ดีที่สุดของลุง Reynolds ซึ่งผมเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเห็นด้วยหรือไม่เดีเพราะนี่ก็เป็นผลงานการแสดงเรื่องแรกของลุง Reynolds ที่ผมได้ดู

ฉะนั้นถ้าตัดสินเอาจากเท่าที่ได้ดูก็คงถือว่าลุงแก“เนียน”และก็“ลื่นไหล”ไปกับบทมากๆ คู่ควรกับตำแหน่งผู้เข้าชิง(แต่ปีนั้น ยกให้ลุง Robin Williams แกไปเถอะ),Julianne Moore แสดงเป็น Amber Waves ดาวโป๊ผู้ยิ่งใหญ่แต่เป็นแม่ที่ไม่เอาไหน แสดงความขัดแย้งในตัวเองได้ดี คู่ควรกับตำแหน่งผู้เข้าชิงเช่นกัน(กรณีนี้ ผมว่า Kim Basinger เฉือนชนะเจ๊ Moore แกไปนิดเดียวจริงๆ),

ส่วนตัวสมทบคนอื่นๆก็ทำหน้าที่ในส่วนของตัวเองได้ดี ทั้ง John C. Reilly, Don Cheadle, William H. Macy, Heather Graham, และ Philip Seymour Hoffman (โดยเฉพาะคนหลังนี่ โผล่มาทีไรก็แย่งซีนได้ทุกเม็ดจริงๆกับบทคนกองแต๋วตุ้มตุ้ยที่แอบชอบพ่อพระเอกของเรา)สรุป...เป็นหนังดีที่อาจไม่ถึงขั้นมาสเตอร์พีซของ P.T. Anderson เทียบเท่า There Will Be Blood แต่ก็ยังเป็นหนังดีที่เนี้ยบในแทบทุกๆองค์ประกอบ

ผมยังไม่ได้ดู Magnolia กับ Punch-Drunk Love ที่ว่ากันว่าเป็นงานของ P.T. Anderson ที่มาแนวเดียวกันกับเรื่องนี้

เอาเป็นว่าใครที่เคยดูสองเรื่องนั้นแล้วก็ขอเชียร์ให้ดูเรื่องนี้ ส่วนใครที่ดู There Will Be Blood แล้วติดใจ อยากไปหาผลงานเรื่องก่อนๆของ P.T. Anderson มาดู(เหมือนผม)ก็ขอเชียร์ให้ดูเรื่องนี้เหมือนกันครับ
8.0/10


Create Date : 12 ธันวาคม 2553
Last Update : 4 มกราคม 2554 12:49:03 น. 2 comments
Counter : 2607 Pageviews.

 
เข้ามาดูหนัง(โป๊)ดี ด้วยคนจ้า

ทักทายเช้าๆของที่นี่ค่ะคุณเปิ้ล เมื่อวานเข้าหน้าบล็อกตัวเองไม่ได้ วันนี้ก็ยังเข้าไม่ได้อีกโดย: มะฮอกกานีใบใหญ่ วันที่: 12 ธันวาคม 2553 เวลา:15:42:01 น.  

 
แวะมาอ่านครับ

ตอนไหนท่าน App จะจัดเกม อีกครั้งน้ออ


โดย: DarkJomega IP: 223.207.111.95 วันที่: 12 ธันวาคม 2553 เวลา:16:38:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Apple101
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เอาบทความที่เคยเขียน(และแชร์)ลงกระทู้มาลง(และแชร์ต่อใน)บล็อก...
Friends' blogs
[Add Apple101's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.