Life is short, so live it!

โฮจิมินห์ - กินกะช้อปจนสะใจ


Photobucket

หลังกลับมาจากเวียดนาม พี่ชายเราถามว่า
“ไปเวียดนาม ได้กินแหนมเนืองป่าว”
..............
งงเจ้าค่ะ...ไม่แน่ใจว่าสิ่งที่กินๆเข้าไปมันใช่แหนมเนืองที่พี่เราหมายถึงหรือเปล่า เพราะหน้าตาแหนมเนืองเวียดนาม กะแหนมเนืองไทยมันค่อนข้างแตกต่างกันแยะเอาการ

แหนมเนืองไทย – น้ำจิ้มข้นคลั่กเหมือนน้ำมะขาม กินกับมะม่วง มะเฟือง กล้วยดิบ พริกสด สมุนไพรนานาชนิด

แหนมเนืองเวียดนาม – น้ำจิ้มเป็นน้ำปลาผสมน้ำตาลใสๆ มีกระเทียมกะพริกลอยด้านใน กินกับผักรสจืดและขนมจีน

ด้วยความที่ค่อนข้างแตกต่างในรายละเอียด ก็ใช้วิจารณญาณในการรับชมนะคะ ว่าระหว่างแหนมเนืองไทย กะแหนมเนืองพี่เวียด อยากชอบอันไหนกันแน่ แต่ที่เอ๋น้อยติดใจเอามากๆจนแทบซื้อติดกระเป๋ากลับบ้านมาก็คือ ”น้ำปลา” เจ้าค่ะ

ได้ยินแล้วเจ้าบูถึงกับร้องแว้ก...ไม่กลัวจะแตกหรือไงจ๊ะหนู...แหมก็น้ำปลาเวียดนามหอมกรุ่น เค็มกำลังดี สีใสแจ๋ว น่าเก็บกลับมาทำกับข้าวที่ซู้ดดดดด ส่วนใหญ่พี่เวียดเค้าจะเอามาผสมกับน้ำตาลเพื่อเจือจาง โรยพริกสดลงไปนิด ใช้เป็นน้ำจิ้มกับอาหารแทบทุกอย่างในเมนู ถ้าลองแวะเข้าไปดูตามมซูเปอร์มาร์เก็ตก็จะเห็นน้ำปลาผสมเสร็จวางขายในราคาย่อมเยา

ไปเมืองลุงโฮฯคราวนี้ เรากะเจ้าบูพลิกไกด๊บุ๊คบ้าง หรือไม่ก็อาศัยอ่านจากนิตยสารแล้วก็เดินผ่านๆ ดมกลิ่นแล้วคิดว่าน่าจะอร่อยก็พุ่งตัวเข้าไปเสี่ยงชิมกัน อย่างร้านแรก Nhu Lan ได้มาจากนิตยสาร OOM ฉบับเวียดนาม

Nhu Lan อาหารท้องถิ่น ราคามิตรภาพ

Photobucket

Photobucket

Nhu Lan เป็นร้านขายอาหารท้องถิ่นแท้ๆขึ้นชื่อที่เปิดขายมานาน จานหลักเป็นบาร์เก็ตต์สอดไส้หมูยอ หรือเนื้อ และเฝอค่ะ บรรยากาศในร้านซึ่งเป็นหัวมุมพอดีค่อนข้างคึกคัก มีคนแวะเวียนเข้ามานั่งกินหรือไม่ก็จอดมอไซค์ซื้อบาร์เก็ตต์ที่เขาอบวันต่อวันกลับบ้านกันอย่างต่อเนื่อง เราไปนั่งกินในร้านแล้วหลุดปากออกมาว่า แหม...เหมือนบรรยากาศร้านก๋วยเตี๋ยวไก่แม่ศรีเรือนไม่มีผิด

ร้านนี้เป็นร้านแรกๆในเวียดนาที่เริ่มทำไส้กรอกเองเสียด้วย...เจ๋งป่ะล่ะ เราสองคนเข้าไปทำคอยาวมองคนอื่นว่าเขาสั่งอะไรกัน แต่ก็ไม่อยากกินเฝอ เลยสั่งข้าวเกรียบปากหม้อและบาเก็ตต์ไส้เนื้อมาลองกินกัน

ตลกตอนอาหารมานั่นแหละที่ไม่แน่ใจว่า ข้าวเกรียบปากหม้อที่เสิร์ฟมาพร้อมกับหมูยอสองชิ้นนั้นน่ะควรจะกินยังไง พี่สาวชาวเวียดข้างตัวเลยยื่นจานพริกกะกระเทียม ทำท่าบอกให้ตักใส่ในถ้วยน้ำปลาที่เสิร์ฟมาพร้อมกันสิ เรารีบขอบอกขอบใจ และกินข้าวเกรียบปากหม้อกะน้ำปลาเวียดหมดจานอย่างรวดเร็วชนิดทำลายสถิติ...อร่อยมาก!

ขณะที่บาเก็ตต์นั้นขนมปังอร่อยไม่แพ้กัน เจ้าบูการันตีว่าของเค้าดีจริงๆ กรอบกรุบด้านนอก ด้านในนุ๊มนุ่ม สอบผ่านจ้ะ...และดียิ่งกว่านั้นเสียอีกคือ นอกจากอาหารท้องถิ่นจะอร่อยแล้ว ราคาก็ถูกแสนถูก เหมาะจะมาลิ้มลองด้วยประการทั้งปวง

Quan An Ngon ฟู้ดคอร์ตไร้แอร์

Photobucket

Photobucket
เฝอเมืองเว้เขาล่ะ...บึ๋ยๆ

Photobucket
เนื้อจิ้มกะพริกเกลือ เมนูใหม่ในชีวิต

Photobucket
เนื้อสารพัดปรุง กินกับผักสารพัดอย่าง

ส่วนร้านเหลืองนี้ขอบอกว่าคนแยะมาก มาทีไรก็มักต้องต่อคิวรอทุกที แต่แค่ไม่เกิน 5 นาทีก็จะได้คิวเจ้าค่ะไม่ต้องห่วง เพราะโต๊ะเค้าแยะมาก ไม่รู้น้องสาวที่เป็นคนจัดคิวทำได้ยังไงเพราะแกไม่เห็นจดชื่อแซ่เลยสักคน อาศัยจำเอาว่าใครมาก่อนมาหลัง

ถ้าใครคิดไม่ออกว่าจะกินอะไรขอแนะนำให้แวะมาร้านนี้ เพราะเจ้าของที่เป็นคนต่างชาติ เดินท่อมๆไปทั่วโฮจิมินห์เพื่อตามหาร้านอร่อยกว่า 20 ร้านซึ่งเมนูแตกต่างกันออกไป ถูกใจร้านไหนก็จ้างเชฟประจำร้านมาทำอาหารให้ที่นี่ เพราะฉะนั้นบรรยากาศของร้านก็จะเหมือนฟู้ดคอร์ทที่ไม่มีแอร์ และมีอาหารอร่อยๆให้เลือกกินมากมายไม่รู้จบ

ไปสองครั้งเราสั่งอาหารไม่ซ้ำกันเลยสักเมนู แต่ที่แปลกคือของย่างที่นี่มีให้เลือกว่าอยากเสิร์ฟกินพร้อมกับพริกและเกลือหรือน้ำจิ้มอย่างอื่น เราเลยลองสั่งเนื้อย่างมากินกะพริกเกลือ ซึ่งเป็นรสชาติที่ค่อนข้างประหลาดล้ำ เพราะที่เห็นคือพริกผสมกับเกลือเพียวๆ(อาจมีผงชูรสบ้างเล็กน้อย ชูกำลัง) รสออกเค็มอย่างเดียว มีผักชีกองใหญ่กับขนมปังทามาการีนมาให้แนมลดระดับเกลือในเลือดเล็กน้อย กว่าจะกินหมดเล่นเอาแทบจุก เพราะจานใหญ่มากกกกกกก

ถ้าใครเกลียด “กะปิ” ล่ะก็ อย่าได้พยายามสั่งอาหารที่ลงท้ายด้วยคำว่า “Hue Style” เพราะอาหารเมืองเว้มักใส่กะปิปะปนมาด้วย ไอ้เราก็ไม่รู้ อยากลองกินเฝอแบบอื่นบ้าง ปรากฏว่าเฝอแบบ “Hue Style” นั้นมีหมูสามชั้นก้อนบึ้ม เลือดหมูขนาดมหึมา และเส้นหมี่ลอยคออยู่ในน้ำซุปที่กลิ่นกะปิหึ่งฉึ่ง! กินกับหัวปลีหั่นฝอยกองโต...จำได้ว่ากว่าจะกินถ้วยนั้นหมด พะอืดพะอมเสียแทบแย่ (แต่ก็ยกให้เจ้าบูกินซะส่วนใหญ่น่ะนะ)

Quoc Ky…ริมทางสุดเริด

Photobucket

อย่างที่เคยเขียนไว้ว่าพวกเราชอบกินเฝอกันมาก โดยเฉพาะเฝอริมทางที่มักจะอร่อยล้ำกว่าเฝอฟู้ดคอร์ท เจ้าบูเลยแยงๆให้ลองชิมเฝอร้านนี้ดู ซึ่งเห็นแล้วก็ต้องบอกว่าระดับความสะอาดสูงกว่าร้านริมทางทั่วๆไปแยะเอาการ นั่งๆไปเห็นมีคนโลคอลมากินกัน ไม่มีเจ็กจีนพูดภาษาเวียดไม่ได้อย่างเราสองคนโผล่มาให้เห็น คุณป้าคุณน้าก็เลยพูดภาษาอังกฤษกันไม่ค่อยได้ แต่ไม่เป็นไร ทุกคนน่ารักมาก พอลองกินแล้วน้ำซุปหอมอร่อย เจ้าบูซดเสียเกลี้ยงชาม แถมยังมีปาท่องโก๋ให้กินแนมด้วยHuong Lai Restaurant อาหารเวียดนามเจ้าของเป็นญี่ปุ่นใจดี

ที่รู้จักร้านนี้เพราะเห็นแผ่นพับโฆษณาเล็กๆวางไว้ที่ร้านเสื้อโปรดของเรา Theu Theu เค้าโฆษณาไว้ว่าที่นี่ทำอาหารเวียดนามเรียบง่าย เน้นความสดและอร่อย เสิร์ฟอาหารเป็นคอร์สทั้งตอนกลางวันและเย็น (ไม่คอร์สก็มีแต่แบบคอร์สคุ้มกว่าแยะค่ะ) ก็เลยขอแวะไปเสียหน่อย ก็คนมันใจง่าย แถมน้องๆร้าน Theu Theu น่ารักมาก ดูแลลูกค้าแบบไม่ทำให้เรารู้สึกอึดอัดและนอบน้อมสุดริด ติดใจค่ะเลยตั้งใจไปกินร้านญาติโยมของร้านน่ารักๆแบบนี้ให้ได้

และพอเราไปที่ร้านจริงก็รู้สึกชอบมาก เพราะนอกจากน้องๆจะบริการดี เอาใจใส่เหมือนน้องๆที่ร้าน Theu Theu แล้ว หน้าแรกของเมนูเค้าเขียนบอกไว้ว่าเด็กที่ร้านบางคนเป็นเด็กข้างถนนไม่มีโอกาสในชีวิต เค้าจะเอาเด็กพวกนี้มาเทรนงานในร้าน ฝึกอาชีพให้ แล้วก็ส่งเสียให้ได้เรียนหนังสือ พอเรียนจบใครอยากทำงานที่ร้านต่อก็ได้ หรือจะไปทำอย่างอื่นก็ไม่มีปัญหา ... อ่านแล้วยิ่งรักมากขึ้น อ้ะ...เจ้าบูสั่งอาหารซิ!!

แค่เครื่องดื่มเสิร์ฟมาเราก็สนุกแล้ว เพราะเจ้าบูสั่งน้ำมะนาวซึ่งมาแบบแยกมะนาว แยกน้ำเชื่อม โซดา และน้ำแข็งให้เรามาชงเอง...เจ๋งอ้ะ DIY น้ำมะนาว
ที่เซอร์ไพรส์คือร้านนี้อาหารอร่อยแทบทุกอย่าง...ทุกอย่างจริงๆ คือตอนแรกไม่ได้ตั้งความหวังอะไรมาก คิดว่าคนญี่ปุ่นมาทำอาหารเวียดนามมันจะไปอร่อยเท่าคนเวียดจริงๆได้ไง ปรากดว่าเรารักร้านนี้สุดๆ และเสียดายที่กินเป็นมื้อสุดท้ายในเมืองลุงโฮฯ โดยเฉพาะหมูและไข่ต้มซีอิ๊วเราแย่งกินกะเจ้าบูขนาดไม่ให้เหลือน้ำซุป มะเขือยาวโรยต้นหอมที่ปกติเราไม่ชอบก็ตักเขาปากไม่ยั้ง ซุปเผือกแบบเค็มนิดๆ ลื่นๆหน่อยเราก็ยังซดจนหมด โอย...คิดถึง ขอยกให้เป็นร้านสุดเริ่ดประจำใจเลยทีเดียว

Photobucket

Photobucket
DIY น้ำมะนาว

Photobucket
อาหารอร่อยทุกเมนู


The Refinery ฝรั่งเศสต้นฉบับในโฮจิมินห์

ทริปนี้ถ้าเป็นไปได้เราสองคนจะเลือกกินอาหารเวียดนามก่อนเสมอ แต่มื้อหนึ่งก็รู้สึกถูกใจร้าน The Refinery จนต้องขอแอบโกง กินอาหารฝรั่งเศสบ้าง ดูทางเข้าแล้วก็โหย...ร้านนี้ยังเปิดอยู่หรือเปล่าฟระ เพราะรกร้างเหมือนตึกโดนทุบเหลือเกิน

แต่พอไปนั่งแล้วคนเต็มร้านเชียวค่ะ ส่วนใหญ่ก็ฝรั่งมังค่าทั้งนั้น ที่สำคัญคืออาหารฝรั่งเศสร้านนี้เขาอร่อยได้ใจได้จิตจริงๆ บาเกตต์ที่เสิร์ฟมารองท้องก็ไม่หนอน ซุปหัวหอมกะชีสจานแรกนี่เรียกว่าไม่เหลือน้ำซุปติดก้นจานค่ะ อร่อยมากกกกกก

เราสั่ง Chicken & Avocado อกไก่เสิร์ฟพร้อมอะโวคาโดและมันบดชีส (ฟังแล้วอ๊วนอ้วนเนอะพี่ทั่น) แต่ก็มีผักย่างสารพัดชนิดกองมาให้ด้วย เป็นจานที่หอมครีมเอามากๆ แต่ด้วยความที่ลิ้นไม่คุ้นเคยกับของพรรค์นี้ กินได้แค่ครึ่งจานก็ขอบายเจ้าค่ะ …

ส่วนเจ้าบูสั่ง Steak Frites สเต็กกับเฟรนช์ฟรายส์ มีมะเขือเทศโรยโรสแมรี่มาให้ลูกนึง กินแล้วเข้ากันดี๊ดี แย่งเจ้าบูกินนิดๆหน่อยๆนี่มันอร่อยจัง (แต่ของตัวเองยังเหลือแหะๆ)

Photobucket
ทางเข้าขวามือเหลืองๆจ้ะ...ยังกะถูกทุบไปแล้วงั้นน่ะ

Photobucket
ซุปหัวหอมอร่อยมากกกกก

Photobucket
ยัม ยัมชอบแบบไหนสไตล์ไหนก็เลือกรับประทานกันได้ตามสบายใจชอบนะเคอะ แต่ถ้าใครอยากนั่งดื่มอะไรชิลล์ๆตอนกลางคืนล่ะก็ ขอแนะนำดาดฟ้าตึกโรงแรม Caravelle เพราะเค้ามีบาร์สุดฮิปอยู่ตรงนั้น มองลงมาก็จะเห็นวิวเมืองลุงโฮฯใน district 1 ได้เกือบหมด คืนที่เราไปเป็นละตินไนท์ ก็จะมีนักร้องละตินมาร้องให้ลุงๆป้าๆ ออกมาแด๊นซ์กระจายกันเป็นที่สนุกสนานครื้นเครง

Photobucketสำหรับสาวนักช้อป ที่นี่คือสวรรค์ย่อยๆเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะสาวหวานทั้งหลาย เพราะเมืองโฮฯเป็นแหล่งลูกไม้ขึ้นชื่อ เมื่อมันมารวมกับวิธีการตัดเย็บละเมียดละไมของคนญี่ปุ่นที่เข้ามาอยู่แล้วล่ะก็ เอ๋น้อยแทบหมดตัวออกจากร้านเลยก็ว่าได้เจ้าค่ะ ขอเรียงลำดับความเริดตามความคิดเลยก็แล้วกัน

Theu Theu
ชอบตรงบริการน่ารัก อบอุ่นแต่ไม่อึดอัด กระเป๋าผ้าใบจิ๋วจ้อยปักลายให้เลือกหลายแบบ มีผ้ากันเปื้อน ที่รองแก้ว และเสื้อสไตล์ญี่ปุ่นจ๋าวางขาย แต่ข้อไม่ดีของร้านนี้มีอย่างเดียว ราคาไม่ถูกนะเคอะ เหอๆๆ

Song
ตั้งใจว่าอยากไปซื้อเดรสจากร้านนี้สักตัว แต่ปรากดว่าคอลเลคชั่นนี้ไม่ถูกจริตเอ๋น้อยเจ้าค่ะ (ดีแล้ว เพราะราคาก็ใช่ย่อยน่ะค่ะพี่น้อง) เลยได้แต่หมอนปัก กระเป๋าถือเล็กๆจิ๋วๆมา เจ้าบูยังได้กูกูนูผ้าฝ้ายสีขาวสะอาดบริสุทธิ์มาถึงสามตัว ร้านนี้ค่อนข้างอินเตอร์กว่าร้านอื่นๆ เพราะคุณ Valerie Gregorie McKenzie ดีไซเนอร์ฝรั่งเศส ที่ลงหลักปักฐานในโฮฯ ทำทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของแต่งบ้านแบรนด์ Song ด้วยวัสดุที่มีในเวียดนาม จนทุกวันนี้ได้ไปวางขายใน Saks Fifth Avenue นิวยอร์กปู้นนู้น และกำลังจะมาเปิดร้านที่เมืองไทยด้วยจ้ะ ถ้าใครผ่านตานิตยสาร Elle Decoration จะเห็นว่าบ้านพี่แกสุดยอด…น่ารักมากๆ แถมยังติดริมน้ำอีกตะหาก

Liti
ร้านนี้ผ้าปักลูกไม้สไตล์ฝรั่งเศสแยะมาก รวมถึงของใช้ในบ้านกระจุกกระจิก กระจ๊อกกระแจ๊ก ผ้าเช็ดหน้าลายจุดตรงขอบเป็นลูกไม้ กระเป๋าเด็ก เสื้อเด็กน่ารักสุดๆจนอยากซื้อมาเก็บไว้ก่อน (ทั้งที่ยังไม่มีแผนการมีเบบี๋) กระเป๋าปักลายก็น่ารักใช่ย่อย เราได้ของฝากจากร้านนี้แยะเอาการอยู่

Nagu

ร้านนี้เราติดใจมาตั้งแต่แวะไปที่ฮานอย ขายตุ๊กตาหมีน่ารัก ผ้ากันเปื้อน กระเป๋า ของใช้จุกจิกทำจากผ้าลายดอกและหนัง รองเท้าแตะใส่ในบ้านน่าร๊ากกกสุดๆ (ซึ่งบัดนี้ใส่จนเน่าเปื่อย) แต่แวะเข้าไปเที่ยวนี้ค่อนข้างเหี่ยว เพราะไม่มีอะไรใหม่ๆให้สอยมาใช้เลย แถมของน้อยกว่าที่ฮานอยหลายเท่า ...

Dogma
ตัดอารมณ์นิดหน่อยกับ Dogma ดีไซเนอร์มาแรงชาวเวียด ที่หยิบเอาอารมณ์จากสงครามมาทำเป็นลายผ้ายืดสีแรง เส้นสายเป็นเอกลักษณ์ แต่เห็นแล้วจับไม่ค่อยลง เพราะเสื้อยืดผ้าธรรมดาๆ ราคาก็พันกว่าเข้าไปแล้ว

La Bella
ร้านนี้อ่านจาก Oom แล้วบอกว่า คัตติ้งเสื้อผ้าเค้าเนี้ยบจริงๆ แต่ส่องๆเข้าไปเป็นเสื้อผ้าออกแนวผู้ใหญ่หน่อยเลยไม่ได้เข้าไป


Photobucket

Photobucket
Theu Theu

Photobucket

Dogma
Shopping :
Dogma : 29A ถนน Dong Khoi, District 1
Song : 76D ถนน Le Than Ton, Distric 1
Liti : ติดกับร้าน Song เด๊ะเลย

Dining :
The Refinery : 74 Hai Ba Trung Street, District 1
Huong Lai : 38 Ly Tu Trong District 1
Caravelle Hotel : 19 Lam Son Square, Dist 1
Nhu Lan : 50 Ham Nghi, Dist 1

คงจบทริปโฮฯ-ดาลัดไว้แค่นี้ก่อนจะมีคนแหวะออกมาเป็นเวียดนามกันเสียก่อน
ใครอยากได้ข้อมูลไปเที่ยวเวียดนาม ฮานอย-โฮฯ-ดาลัด ถามเอ๋ได้นะคะถ้ารู้เต็มใจตอบเจ้าค่ะ และขอบคุณมากที่แวะเข้ามาร่วมแบ่งปันประสบการณ์กันค่ะ

ปล.ขอบคุณกราฟฟิกน่ารักๆจากพี่จิบ - มาเรีย ณ ไกลบ้านค่ะ
 

Create Date : 07 ธันวาคม 2551
35 comments
Last Update : 5 เมษายน 2554 19:43:59 น.
Counter : 6843 Pageviews.

 

อาหารเวียตนามน่าทานค่ะ เคยลองที่เกาะสมุยมีร้านอยู่ร้านนึงสามีเป็นคนต่างชาติ..อร่อยราคาเหมือนเป็นเพื่อนกัน

ยังไม่เคยไปเวียตนามเลย ได้ข่าวว่ามีนักท่องเที่ยวมากขึ้น มีโอกาสขอไปมั่ง
ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับนำเที่ยวครั้งนี้

 

โดย: YUCCA 7 ธันวาคม 2551 23:50:32 น.  

 

อาหารเวียดนามหลากหลายมากเลยอ่ะคะ
เห็นแล้วน่ากินไปหมด แต่ไม่รู้ว่ารสชาติจะเหมือนกับ
ที่เราคิดเล่นๆ เอาไว้หรือเปล่านะ ...


เมื่อก่อนตอนกินอาหารไม่หลาก เค้าบอกว่า
อาหารเวียดนามนั้นเน้นผักเยอะมาก ...
พอได้มาลองก็ใช่เลยค่ะ ผักดูเหมือนว่าจะขาดไม่ได้
เลยนะคะสำหรับอาหารเวียดนาม แต่ว่าก็ไม่
เสมอไปหรอก เพราะบางอย่างในภาพข้างบน
ก็ไม่ได้เน้นผักเลย แต่ว่าก็มีบ้าง ... แงๆ
ทำไงอ่ะ เห็นภาพอาหารแล้วหิวเชียวค่ะ

 

โดย: JewNid 8 ธันวาคม 2551 0:00:38 น.  

 

เฝอนี่ ถ้าเป็นบ้านเราเขาเรียกก๋วยเตี๋ยวป่าวคะ หน้าตามันคล้ายๆ กันเลย

****

มาบล๊อกนี้เหมือนได้เที่ยวได้กินไปด้วยเลย รายละเอียดเยอะดีค่ะ ป้าลิอยากไปลาวอ่ะค่ะ ตัวเอง
เคยไปยัง ถ้ามีรายละเอียดมาเล่าให้ฟังด้วยนะคะ


เดี๋ยวป้าลิขอแอดบล๊อกด้วยค่ะ

 

โดย: ป้ามะลิกับลุงมะระ 8 ธันวาคม 2551 0:10:13 น.  

 

ป้ามะลิกับลุงมะระ :

ยินดีเป็นอย่างยิ่งเจ้าค่ะ

เฝอนี่เอ๋ว่าเหมือนก๋วยเตี๋ยวน้ำใสบ้านเราค่ะ ที่ใส่เฉพาะเส้น เนื้อวัว แล้วก็ผัก น้ำซุปเค้าจะเบาๆ ไม่มัน รสไม่จัด ซดได้จนหมดชามสบายๆเหมือนแกงจืดน้ำซุปหวานนิดๆ เพิ่มความหอมด้วยการโรยต้นหอมกับหอมเจียวเสียหน่อย....อร่อยเหาะมากมาย โอยอยากกินอ้ะ ยิ่งตอนนี้กรุงเทพฯอาการเย็นๆสบายๆซะด้วย

เอ๋ยังไม่เคยไปลาวเลยค่ะ แต่ได้ข่าวว่าหลวงพระบางกะลังเป็นที่หมายตามองของหลายๆคน ตั้งใจกะเจ้าบูอยู่ค่ะว่าอยากไปหลวงพระบางก่อนที่ความน่ารักแบบบ้านๆจะหายไป แถมที่พักเค้าก็น่ารักนะคะ ราคาไม่แพงด้วย

 

โดย: adaytrip 8 ธันวาคม 2551 0:22:12 น.  

 

โหๆ ... น้ำลายไหลเลย อยากได้ชามที่มีปาท่องโก๋น่ะค่ะ

พอดีที่เมลเบิร์นนี่คนเวียตนามเยอะ ...เพื่อนสนิทชาวเวียตนามเค้าพาไปทาน ... ก๋วยเตี๋ยว เฝอนี่เราไม่โปรด แต่เพื่อนที่พาไปทานเค้าสั่ง เป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำซุปใสๆ แต่น้ำหวานมากมากกก ชื่อ "อู๋ติ้ว" อร่อยมากกกกกก... ถ้ามาเมลเบิร์นล่ะ จะพาไปทานนะคะ

 

โดย: ขนมจั้ง IP: 220.244.198.2 8 ธันวาคม 2551 5:55:04 น.  

 

โหหหหหหหหหหหหห น่ากิน น่าเที่ยว น่าช๊อปมากเลยค่ะ แบบว่าเป็นอะไรที่ชอบมาก ๆๆเลย

เดี๋ยวจะเก็บข้อมูลเอาไว้ไปเที่ยวบ้างดีกว่าค่ะ

 

โดย: ความเจ็บปวด 8 ธันวาคม 2551 6:04:29 น.  

 


เพิ่งรู้แฮะ ว่า hue เนี่ยใส่กะปิ

ปกติชอบอาหารเวียดนามมาก

เอ หรือว่าที่่เวียดนามใส่ แต่ที่ US ไม่ใส่

ก็ฝรั่งที่ไหนจะไปกินกะปิได้หล่ะ


Pho เนี่ยเลิศจริงๆ มีปาท่องโก๋โรยหน้าด้วย

ซุปหอมฝรั่งเศส ไม่ต้องบรรยายก็ได้ เห็นรูป before กะ after เป็นอันเข้าใจ

 

โดย: Flying Dragon of WDC 8 ธันวาคม 2551 10:35:36 น.  

 


ลืมตอบคำถามครับ


เวลาเทศกาลแบบนี้เค้ามักจะมี christmas blended เหมือนกันหมดหรือเปล่า แล้วเค้าชอบบีบบังคับให้เราสะสมแต้มด้วยการกินกาแฟคริสมาสต์กะทอฟฟี่นัท เพื่อแลกเอา next year journal เหมือนกันหรือเปล่า


มี christmas blended ครับ

แต่ไม่มีการสะสมแต้มครับ

ตอนนี้เขาปิดร้านที่ไม่กำไรลงไปเยอะ

ทำให้ร้านที่เหลือขายได้เยอะขึ้น

คงเลยไม่ต้องบังคับมั้งครับ

 

โดย: Flying Dragon of WDC 8 ธันวาคม 2551 10:52:33 น.  

 

น้ำยายหยายยยยยยยยยยยยยยย

อยากลองกินแหนมเนืองอ่ะ
เหมือนจิ้มน้ำปลาเฉยๆเลยแหะ

 

โดย: กระเพราไก่...ไม่ใส่กระเพรา 8 ธันวาคม 2551 14:31:55 น.  

 

Tiens เทียนส์

 

โดย: Tiens เทียนส์ (mlmboy ) 8 ธันวาคม 2551 17:44:43 น.  

 

เดี๋ยวนี้ถ่ายรูปสวยจังเลยนะครับ
เห็นเเล้วอยากบินไปกินซะเดี๋ยวนี้เลย

บาเก็ตน่ากินจัง

เนื้อจิ้มก็แปลกดี

น่ากินทุกร้านเลยครับ

ถ้าไปเวียดนาม ต้องเข้ามาดูบ้านนี้ซะแล้ว

ขอยกให้เป็นเซียนเวียดนามเลยครับ

อ้อ..วันนี้ชวนมาเที่ยวกรุงต่อกับ season 2ครับ

 

โดย: chalawanman 8 ธันวาคม 2551 18:36:23 น.  

 

โอ้โฮ หน้าตาน่าอร่อยทั้งนั้นเลยค่ะ

เวียดนามดีอย่าง รสชาติอาหารใช้ได้ ไม่ค่อยมีปัญหาในการทานเท่าไหร่ แต่อย่างไรก็คิดถึงอาหารไทยที่สุดค่ะ

 

โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) 8 ธันวาคม 2551 18:45:11 น.  

 

สวัสดีค่ะ
นั้นแนะ อาหารเยอะแยะหน้าทานทั้งนั้นเลยนะค่ะ
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ เวียดนามเป็นอีกประเทศที่อยากไปเที่ยว แต่ไม่รู้เมื่อไรจะได้ไปบ้าง ตอนนี้ยังไม่ได้ไปก็ขอดูจากบล็อก ๆ เพื่อนไปก่อนแล้วกัน

 

โดย: paerid 8 ธันวาคม 2551 20:45:46 น.  

 

ไปด้วยกันมะคะ ไว้จะไปอีก แต่เวียตนามนี่ ก้อของน่ากินจังเลยยยย

เพิ่งไปดู บล๊อก chalawanman มา

วิ่งออกมาไป มอลล์บางกะปิ เดิน 4 ชั้น หาร้าน ขาย หนมจีนซาวน้ำ ซัดไปซะจุกเลยมานี่ หิวแหนมเนืองอีกแว้ววว

 

โดย: แซลลี่ (lazypiggy ) 8 ธันวาคม 2551 22:09:32 น.  

 เห็นแล้วหิว ตาลายยย น่ากินมากๆจ้า...

น่าอิจฉา มีแต่ของอร่อยๆ ทั้งนั้นเลยเนอะ...
 

โดย: merecat 8 ธันวาคม 2551 23:20:59 น.  

 

ขอบคุณที่แวะมาเยี่มนะคะ...

อาหารเวียดนามน่าทานมากๆเลย
เราอยากทานก๋วยเตี๋ยว..จังแปลกดีเน๊าะ
ใส่ปลาท่องโก๋....ด้วย

 

โดย: คนชุมแสง 9 ธันวาคม 2551 8:04:08 น.  

 

น่าไปจัง เคยไปแต่ฮานอยค่ะ


thanks.jpg

 

โดย: Summer Flower 9 ธันวาคม 2551 9:57:32 น.  

 

จ๊ะเอ๋ น้องเอ๋จ๋า แหม อัพบล็อคแต่ล่ะทีทำเอาพี่หัวใจวายน่ะ
เดี๋ยวๆก็ดาลัด เดี๋ยวก็อาหารเวียด ... แบบว่าโปรดมั่กๆๆๆเลยล่ะ ทั้งหมู่ย่างเส้นหมี่ ทั้งปากหม้อ ทั้งพิซซ่าเวียด (แถวบ้านฝั่งธนพี่มีเมนูนี้ด้วย อร่อยมั่กๆๆ แผล่บๆๆ)
ทั้งกุ้งพันอ้อย ทั้งแหนมเนือง ... โอ๊ยยย โปรดโลด

แล้วนี่เอ๋ไม่ไปเที่ยวที่ไหนเหรอเนี่ย เป็นไปได้ยังไง ? เดี๋ยวพรุ่งนี้ก็หยุดอีกแระ พี่อาจจะไปดูดอกทานตะวัน
หรือไม่ก็นอนอยู่บ้านเพราะเราเพิ่งกลับมาจากภูทับเบิกกันดึกวันอาทิตย์ พอตีสามเช้าวันจันทร์ก็ต้องตื่นไปขึ้นเครื่องอีก เดี๋ยวจะกลับมาคืนนี้ พรุ่งนี้อาจให้พ่อบ้านพักผ่อนซักวัน แล้วค่อยลุยกันต่อเสาร์อาทิตย์ดีกว่า (เก็บเปรี้ยวไว้กินหวานสุดฤทธ์ อิอิ )

 

โดย: มาเรีย ณ ไกลบ้าน 9 ธันวาคม 2551 10:09:50 น.  

 

คุณเอ๋
เล่าละเอียดดีค่ะ ไปช็อปและหาที่ๆ น่านั่งทานอาหารทั้งนั้นเลย
หากมีโอกาสไปอีกครั้งจะไม่ลืมน้องเอ๋แน่ๆ เลย
คราวก่อนที่ไปโฮจิมินห์ เหมือนไปพัก แล้วก็ออกตะลอนที่ดาลัดเลย
ไม่มีโอกาสไปตามท้องถนนมากมายเลยค่ะ
ความทรงจำของเวียดนาม คือเสียงแตร เป็นเสียงนาฬิกาปลุกอย่างดี
เจ้านายพี่บอกว่า รู้มั้ยว่าทำไม รถยนต์ที่นั้นจึงแพงกว่าที่ไทย
เพราะมันแพงที่แตร

อิอิ สงสัยจะจริง

 

โดย: Jiji&Kaka 9 ธันวาคม 2551 11:18:53 น.  

 

ยังไม่เคยไปดาลัดเลย...อยากไปจัง

ไปเวียดนามทีไร มักมีเหตุให้ทริปไม่สมบูรณ์ทุกที แต่ความฮา เต็มที่

อุ้ยลืม..เอารูป นู๋วิวมาให้ดูจ้า

 

โดย: เหนือฟ้า พาไป 9 ธันวาคม 2551 12:15:57 น.  

 

น้ำมะนาว ดีไอวายนี่เข้าท่าดีครับ ปกติผมคุมบาร์น้ำอยู่แล้ว แบบนี้ประหยัดเวลาดี

อาหารเวียตนามหน้าตาหลากหลายดี เห็นท่าจะลองหาสูตรมาดัดแปลงเป็นอาหารไทยดูบ้าง

ทริปนี้กินจริงๆเลย กว่าจะอ่านจบ เล่นเอาหิว

 

โดย: Tangible 9 ธันวาคม 2551 14:24:14 น.  

 

ถ่ายรูปสวยจัง...ขอบคุณนะค๊ะที่แวะไปทักทายกัน...นอนหลับฝันดี และก็มีความสุขมากๆค๊า

 

โดย: Why England 9 ธันวาคม 2551 22:07:21 น.  

 

อยากไปดาลัดเหมือนกันค่ะ

จะไปๆ แต่ก็พลาดไปซะทุกทีเลยง่ะ งือๆๆ

เห็นรูปแล้วอิจฉาตาร้อน...

มาชวนไปดูนกด้วยกันค่ะ

Photobucket

 

โดย: TweetyFly 10 ธันวาคม 2551 0:53:02 น.  

 

วันหยุดหลายวันนี่ช่วงนี้ ซักพักหลายๆบล็อคคงจะอัพแหละครับ ผมทำงานแบบนี้อยู่โยงลุกเดียว

เซ็งชีวิตจริงๆ

 

โดย: Tangible 10 ธันวาคม 2551 12:40:43 น.  

 

ขอบคุณนะคะคุณเอ๋ ที่แวะไปเยี่ยมบลอก

เข้ามาเห็นรูปแล้วหิวอีกแระ

อยากกินอาหารเวียดนามแบบต้นตำหรับอ่ะ

 

โดย: TweetyFly 10 ธันวาคม 2551 21:49:01 น.  

 

เวียตนาม อยากไปด้วยจังค่ะ เป้นอีกประเทศหนึ่งที่คิดว่า ต้องไปให้ได้ ในชีวิตนี้

 

โดย: วินนี่ย์หมีพูห์ 11 ธันวาคม 2551 9:43:26 น.  

 

ฮือ ฮือ.... บล็อกนี้ใจร้าย
ทำเค้าอยากไป อยากไป...... อยากไป~~~

/ดิ้นๆ /ทุบพื้น

 

โดย: แพนด้ามหาภัย 11 ธันวาคม 2551 17:49:12 น.  

 

วันไปกิน ยังมะได้ตัดเสื้อให้น้องเลย

วันเนี้ย เพื่อนมาเที่ยวเล่น เลยไปกิน หนมจีนอีกละ

ออกจืดๆ ต้องปรุงเยอะๆ

แต่เจอ มณีนุช สเมรสุต นั่งกินอยู่ด้วย

 

โดย: แซลลี (lazypiggy ) 11 ธันวาคม 2551 19:19:11 น.  

 

สุดยอดค่ะ อ่านจบแล้วไม่ได้อยากจะแหวะมาเป็นเวียดนามแต่อยากไปเวียดนาม ประเทศที่เราเคยคิดว่าไม่มีอะไรน่าสนใจซักเท่าไหร่
แต่ตอนนี้สนใจข้าวเกรียบปากหม้อ เคยกินฝีมือคนเวียดนามที่มาอยู่ไทยนะ อร่อยชอบ เค้าทำน้ำจิ้มแบบที่บรรยายเลย เฝอใส่ปาท่องโก๋ก็น่าอร่อย อยากจะไปลองน้ำปลาแสนอร่อย อิอิ อยากจะไปลองเนื้อจิ้มพริกกะเกลือ โอ้ คนระยองมีเชื้อสายมาจากทางโน้นหรือเปล่าคะ ทำไมเค้าเรียกน้ำจิ้มซีฟู้ดว่าพริกเกลือ ทั้งๆ ที่มันเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดนั้นแหละ เหอๆ
แต่พริกเกลือในรูปน่าสนกว่า แถมร้านอาหารที่พาเด็กด้อยโอกาสมาทำงานก็น่ายกย่องจัง ถ้ามีโอกาสได้ไปรับรองไม่พลาดที่นี่ ออกจากเรื่องกินหน่อยดีกว่า ที่ช้อปก็น่าสนนะ ชอบอะไรที่เป็นลูกไม้ๆ เราอยู่เซี่ยงไฮ้ ที่นี่ฮิตลูกไม้กันสุดๆ แต่ราคาก็นะ ไม่ถูกเล้ย เราว่าอาหารเวียดนามอร่อยกว่าอาหารจีนนะ เอ้ะไหนว่าจะออกจากเรื่องกินแล้วไง

ขอบคุณนะคะที่มาเล่าให้ฟังซะละเอียด

 

โดย: พื้นที่สีเขียว 11 ธันวาคม 2551 21:49:18 น.  

 

เจอเอนทรี่ภูเรือเลยแวะไปอ่าน เพราะจะไปช่วงต้นปีหน้า

อ่านเรื่องแรกจบแล้ว อยากไปพักที่ภูผาน้ำบ้างจัง (ตอนนี้เล็ง ภูเรือรีสอร์ทกะวรัญญาอยู่ค่ะ) แต่พออ่านอันที่สอง สงสารจขบ. เหอๆ แต่อ่านไม่จบดีนะ เพราะถึงกลางๆ เรื่องแล้วไม่กล้าอ่านต่อ ขวัญอ่อนน่ะ

จขบ. น่ารักจัง

 

โดย: พื้นที่สีเขียว 11 ธันวาคม 2551 22:09:30 น.  

 

น้ำลายหลายยย

 

โดย: มันจะดีเหรอคะ 19 ธันวาคม 2551 23:54:20 น.  

 

ร้านอาหารไหนอยู่ใกล้กับ EMPRESS HOTEL บ้างครับ

 

โดย: ต้อย IP: 192.168.87.76, 202.183.219.43 9 กรกฎาคม 2552 14:27:05 น.  

 

คุณต้อยคะ
เอ๋ไม่ทราบจริงๆค่ะ เพราะไม่ทราบว่า Empress Hotel อยู่ตรงไหน แต่ในโฮจิมินห์เมืองไม่ใหญ่ เดินเล่นได้สบายๆ ค่ะ

 

โดย: adaytrip 21 กรกฎาคม 2552 23:30:17 น.  

 

เรายังสอยซอสพริกเวียดนามมา 8 ขวดเลย
รสชาติพริกของเวียดนามมันแซบหลายจริงๆซร๊วบ

 

โดย: สาวก HANSON 2 ธันวาคม 2552 20:04:28 น.  

 

Hello! I just want to contact you about the newest Jewelry Anti-Theft system and RFID Inventory system like this: You can see how it works VIDEO : https://www.youtube.com/watch?v=zWUzdRmXzzk
If you are interested, please write to this address: info@fresh222.us

 

โดย: Eric IP: 163.172.136.205 22 เมษายน 2562 21:57:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


adaytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
อาโหลๆ สวัสดีจ้ะ!
อยากให้สิ่งที่เขียนในบล็อกนี้มีประโยชน์และเป็นแนวทางในการท่องเที่ยวของเพื่อนๆ ที่เข้ามาอ่านไม่มากก็น้อย แวะมาแล้วก็อย่าลืมทิ้งคอมเมนต์ไว้ให้อ่านกันน้า : )
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
7 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add adaytrip's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.