Life is short, so live it!
Dalat - Ana Mandara Villas & sixsenses spa


Photobucket
คำเตือน : เป็นบล็อกที่รูปเยอะที่สุดเท่าที่เคยเขียนมา เพราะฉะนั้นระวังตาแฉะกันให้ดีนะเคอะ


หลังจากไปเที่ยวมาแค่สัปดาห์เดียว เมื่อคืนกลับบ้านถึงกับนอนหลับฝันขวัญผวา ว่ามีคนโทรฯมาตามงานจนไฟไหม้ก้น...เฮ้อ...โชคดีที่เป็นแค่ฝัน...หรือเปล่า?!

ทริปนี้คือการไปเวียดนามเป็นครั้งที่สอง หลังจากเมื่อปีที่แล้วไปฮานอยกันมา เราเปลี่ยนไป HCMC
(Ho Chi Minh City หรือเมืองลุงโฮ ซึ่งไม่ใช่เมืองหลวง แต่มีสนามบินยิ่งใหญ่และฟู่ฟ่าเฟี้ยวฟ้าวกว่าเมืองหลวงอย่างฮานอยประมาณร้อยเท่า...ให้ตายเถอะพี่เทพ) และดาลัด แต่สิ่งที่ประทับใจที่สุดของทริปนี้ ก็คือการได้ไปพักที่ Ana Mandara Villas & Six Senses Spa ที่ดาลัดเจ้าค่ะ…พูดได้คำเดียวว่าสุดยอดมากๆๆๆๆๆๆ

เมื่อห้าปีก่อนที่นี่ให้ Evason เข้ามาบริหารจัดการ และใช้ชื่อรีสอร์ทว่า Evason Ana Mandara Villas & Six Senses Spa ไอ้ตอนจองเมื่อสองเดือนก่อนก็ยังใช้ชื่อนี้อยู่นะ แต่เมื่อ 31 ตุลาที่ผ่านมา บังเอิญเพื่อนเจ้าบูอยากไปที่นี่บ้าง แต่หา link ใน Evason ไม่เจอ และเห็นเค้าเขียนแจ้งในเว็บไซต์ว่า Evason จะเลิกบริหารที่นี่แล้ว

เจ้าบูเต้นเป็นเจ้าเข้า เพราะคิดว่าเค้าอาจปิดบริการไปเลย...ตอนนั้นเรายังฮุยเลฮุยอยู่ที่พาราดีปากช่องกะคุณนายแม่และอาเจ๊ เจ้าบู text มาบอกว่าอาจต้องเปลี่ยนที่อยู่ ไอ้เราก็ไอ้ยะ จะให้เดี๊ยนมาเปลี่ยนอะไรตอนนี้ไม่เอานะ กว่าจะหาเจอก็เหนื่อยเหลือเกินแล้ว แถมได้โปรโมชั่นสุดเริ่ดขนาดนี้ ห้ามปิดเด็ดขาด!!!!

โชคดีที่นี่ยังไม่ปิดจริงๆ ไม่งั้นเราคงไม่มีโอกาสสัมผัสกับความเริดของทั้งบริการและสถานที่ของที่นี่เป็นแน่ เค้าแค่เอาหัว Evason ออกแต่บริการและทุกอย่างยังเหมือนเดิมจ้ะ!! (โล่ง!!)

อันที่จริงจะบอกว่า สุดยอดดดด ก็คงพรรณนาความรู้สึกของเราได้ไม่หมด เพราะมันยิ่งกว่านั้นมาก ตอนแรกเราสองคนตั้งใจจะเดินเที่ยวรอบดาลัด คิดว่าเป็นเมืองเล็กๆสงบๆ เต็มไปด้วยดอกไม้ ลูกพลับและร้านกาแฟ (ที่นี่มีไร่กาแฟเยอะแยะเต๊มมไปหมด) หาร้านอาหารท้องถิ่นอร่อยๆกินเหมือนที่ทำกันมาในฮานอย และโฮจิมินห์

แต่ตอนนั่งรถผ่าน ปรากฏว่าดาลัดคือเมืองที่ค่อนข้างจอแจ รถราแล่นปรู๊ดปร๊าด เสียงแตรดังปริ๊นปรั๊นไม่ต่างจากHCMC ที่ต่างกันก็คงเป็นขนาด อากาศ แฟชั่นที่คนนิยมใส่เสื้อผ้าหน้าหนาว และความสูงของพื้นที่ ดังนั้นพอมาเห็นความเริดของรีสอร์ทแล้วเราสองคนตัดสินใจเปลี่ยนแผนกะทันหัน ปักหลักมันอยู่ที่นี่ แล้วซื้อทัวร์เที่ยวสักสองสามชั่วโมง ถือว่าเที่ยวชมเมืองก็พอและ

มาเริ่มกันที่ตัวรีสอร์ทและวิลล่ากันก่อนดีกว่า....

Ana Mandara เป็นที่พักที่สร้างขึ้นตั้งแต่ยุค 20s-30s มี Villa ทั้งหมด 17 หลัง ซึ่งแต่ละหลังสร้างตามลักษณะทางสถาปัตยกรรมประจำทั้ง 17 แคว้นของฝรั่งเศส ก่อนไปเราอ่านบทความจาก Elle Decoration มีตอนหนึ่งเขียนไว้ว่า “ที่นี่เป็นแห่งเดียวในเอเชีย ที่คุณจะสามารถสัมผัสกับบรรยากาศและเสน่ห์แบบฝรั่งเศสได้อย่างเต็มที่ จนอาจทำให้ลืมนึกไปว่าคุณกำลังพักผ่อนอยู่ที่เวียดนาม”
เราไม่ค่อยจะปักใจเชื่อเท่าไหร่หรอกว่าจะเป็นจริง แต่พอได้มาอยู่ที่นี่ท่ามกลางอากาศต่ำกว่ายี่สิบองศาแล้ว หืมม์.... มันสุดยอดสมคำร่ำลือเจงๆ

กลับมาเรื่องที่พักต่อดีกว่า จาก Villa ทั้ง 17 หลังนั้น เค้าปรับให้เป็นที่พักแค่ 15 หลัง อีก 2 หลังใช้เป็น Six Senses Spa และห้องอาหาร Villa@9

Villa แต่ละหลังมีจำนวนห้องไม่เท่ากัน อย่างหลังเรามี2 ชั้น รวมทั้งหมด 4 ห้อง และแต่ละห้องก็มีการตกแต่งที่แตกต่างกันออกไป และมีบัตเล่อร์ประจำบ้านแต่ละหลัง

เราชอบอย่างนึงก็คือ ที่นี่จะไม่จัดแขกให้อัดรวมกันในบ้านหลังเดียว เท่าที่สังเกตเห็นมีคนไปประมาณ 5-6 คู่ (ใครไปที่นี่คนเดียวอาจเกิดอาการวิปลาสทางจิตได้ง่ายๆ เพราะมองไปทางไหนก็โรแมนติกไปเสียทั้งนั้น) แต่วิลล่าที่เราอยู่แค่แชร์กับหนุ่ม-สาวชาวแขกจากประเทศอังกฤษแค่คู่เดียว นอกนั้นเขากระจายไปตามวิลล่าหลังต่างๆ ไม่ให้แออัดกัน

Photobucket Photobucket
ตาปิด – ตาเปิด ถ้าอยากบอกว่า “Do not disturb” ก็ให้ปิดตาลง น่ารักเนาะ อันนี้มีขายที่ร้านขายของที่ระลึกในรีสอร์ทด้วยล่ะ

Photobucket
Villa

Photobucket
นี่ก็วิลล่า

Photobucket
นี้ก็วิลล่า

Photobucket
นี่ด้วยจ้า

Photobucket
ทางเดินในรีอสร์ท ขึ้นเขา-ลงเขาตลอดทาง

Photobucket
วิวหนึ่งที่เจ้าบูบอกว่าเหมือนเป็นโบสถ์ร้าง ท่ามกลางทุ่งบัวตอง

Photobucket
วิลล่าอีกแร้น

Photobucket
ประตูเปิดไป Villa 11 ของเฮา

Photobucket
มีเก้าอี้นั่งเล่นหน้าบ้านให้ด้วย

Photobucket
ประตูออกจากห้องอีกทางนึง ถึงห้องเราอยู่ชั้น 2 แต่ก็มีทางออกได้ด้วย เริ่ดน้ออออ

Photobucket
วิลล่า

Photobucket
วิลล่าด้วย

Photobucket
นี่ก็ใช่

Photobucket
ทางเข้า

Photobucket
มีรถโบราณให้เช่าด้วย

Photobucket
ห้องรับแขกในบ้านหลังหนึ่ง

Photobucket Photobucket
เดินไปเดินมาเจอดงต้นพลับด้วย ตอนแรกนึกว่าเป็นพลับที่ใช้เป็นผลไม้ต้อนรับในห้อง แต่สาวหงอบบอกว่านั่นมาจากตลาดจ้ะ...ป้าดดดด จะปลูกไว้ทำไมเนี่ย แต่เจ๊แกก็บอกให้เก็บไปกินได้ตามสะดวกนะ

Photobucket
วิวเมืองจากรีสอร์ท

Photobucket
มีสวนผักออการ์นิกเล็กๆ ให้เข้าไปเดินเล่นได้ มีบ่อน้ำเก่าแก่ในนั้นด้วย

Photobucket
ร้านขายของที่ระทึก

บัตเล่อร์ประจำบ้านเราชื่อ “สาวหงอบ”
เป็นสาวชาวเวียดที่พูดภาษาอังกฤษสไตล์เวียดนามคล่องปรื๋อ
สาวหงอบพาเราทัวร์วิลล่า ห้องกินข้าว ห้องนั่งเล่น และห้องครัวที่ต้องแชร์กับคู่รักแขก จากนั้นก็ส่งเราเข้าห้อง บอกว่ามีอะไรเธอจะอยู่ที่นี่ถึง 4 ทุ่ม กด 0 เรียกได้เลย

พูดถึงนี่ก็ลืมถ่ายรูปกะสาวหงอบมาเลย เพราะเธอเหมือนมีชีวิตเพื่อสอดส่องดูแลเราตลอดเวลา ตอนค่ำพอเราออกไปกินข้าว กลับมาถึงมุ้งก็ถูกปลดลง มีซองชาวางไว้บนหมอนให้เรียบร้อย ตอนเช้าพอก้าวเท้าออกจากบ้านท่ามกลางฝน เธอก็พุ่งตัวเข้ามาหาเหมือนกับรอท่ามานาน เพื่อบอกว่าวันนี้ขอยกเลิกทัวร์เพราะอากาศหนาวจัด ขณะที่วันสุดท้ายพอเราตื่นได้ไม่ถึง 5 นาทีสาวหงอบก็มาเคาะห้องบอกว่า วันนี้จะไปทัวร์กี่โมงดีคะ สงกะสัยจะดูจากแสงไฟที่ลอดออกจากห้องแน่เลย (บัตเล่อร์จะไม่โทรฯหาเรา แต่จะคอยดูจังหวะแล้วเป็นฝ่ายเข้ามาหาเราโดยที่เราไม่รู้สึกโดนรบกวนเลยสักนิด สุดยอดจริงๆ)

สรุปก็คือเธอเป็นบัตเล่อร์ที่เอาใจใส่ดีมากๆ อยากได้อะไรแค่บอก สาวหงอบจัดการให้หมด จะไปสปาก็ถามโปรโมชั่นให้ อยากได้รถแท็กซี่หรือรถจากรีอสร์ทไปส่งสนามบิน เธอไม่เกี่ยงขอให้บอกมาเท่านั้น อิฉันยินดีทำตามเจ้าค่ะ รักอ่ะ

ขณะที่เรากิ๊วก๊าวกับห้องพัก เจ้าบูก็นั่งสร้างมลภาวะอยู่ในห้องน้ำ ด้วยความที่ๆนี่อากาศค่อนข้างหนาวตลอดปี ในห้องเลยไม่มีแอร์ มีแต่ฮีตเตอร์ตั้งไว้หนึ่งเครื่อง และมีเตาผิงไว้ให้จุดไฟผิง นั่งอ่านหนังสือด้านหน้าด้วยนะเจ้า...น่ารักมากๆเลย

Photobucket
ห้องนอน
Photobucket
ห้องนอน

Photobucket
ห้องน้ำ

Photobucket
ห้องน้ำPhotobucket
ฮีตเตอร์ไฟฟ้า

Photobucket
ห้องน้ำ

Photobucket
โต๊ะทำงานPhotobucket
ห้องรับแขกแชร์

Photobucket
ห้องครัว

Photobucket
ห้องกินข้าว แต่ไม่ได้ใช้ที่นี่เพราะไม่ได้หนาวขนาดนั้น

Photobucket
ชาสมุนไพรก่อนนอน หอมเหมือนเก๊กฮวยผสมหล่อฮังก้วย

อีกอย่างนึงที่เราประทับใจก็คือห้องอาหาร Villa@9
ที่ฝากท้องไว้ที่นั่นจนครบทุกมื้อ (2 วันครึ่ง) เป็นอาหารรีสอร์ทที่อร่อยมาก เราบริโภค Pho Bo หรือเฝอเนื้อ
ที่นี่ไปทั้งหมด 3 ชามถ้วน และแต่ละชามก็ซดจนน้ำแห้งเหือด การได้ซดน้ำซุปร้อนๆท่ามกลางอากาศหนาวๆที่มันสุดยอดจริงๆเลยครับพี่เทพ!!

Photobucket
ห้องอาหารด้านนอก สำหรับวันที่อากาศดี

Photobucket
ห้องอาหารด้านใน สำหรับวันที่อากาศหนาวจัด (นั่งในนี้เกือบตลอดเลยเฮา)

Photobucket
เฝอสุดเลิฟของเอ๋น้อย

Photobucket
สลัดเนื้อสไตล์เวียดนาม

เราชอบช่วงเวลาอาหารเช้าที่นี่มาก เพราะเป็นเวลาที่สบายๆไม่รีบร้อน เราจะนั่งโต๊ะติดกับประตูกระจกขนาดใหญ่ ที่มองออกไปเห็นวิวเมืองดาลัดสีสันสดใส
สั่งอาหารที่มีวาไรตี้ให้เลือกมากมายมานั่งง่ำทีละจาน คุยกะเจ้าบูเรื่องนั้นเรื่องนี้ (เบาๆ)

ต้นมื้อจะเริ่มที่เข่งผลไม้พื้นเมืองหลายชนิด ตามด้วยน้ำผลไม้แปลกๆอย่างส้มผสมสตรอเบอรี่ หรือน้ำส้มจี๊ดเปรี้ยวปี้สส ใครอยากกินน้ำแตงโมไร้น้ำตาลเค้าก็มีเติมให้
ไข่ก็มีวาไรตี้หลากหลายอยู่นา...นอกจากไข่ omelette, scramble แล้วก็ยังมีไข่ดาวแบบเวียดนาม ที่เสิร์ฟมาพร้อมซอสถั่วเหลืองผสมพริก (พริกที่นี่เผ็ดปี้สมากๆ) ไข่ทอดแบบเวียดนาม หรือแม้แต่poached eggs ก็มีด้วยเหมือนกัน

Photobucket
ไข่ดาวเวียดนาม หน้าตาเหมือนอุลตร้าแมนไหม...

Photobucket
อาหารเช้า

Photobucket
Poached eggs ของเจ้าบู


อีกอย่างที่เราติดใจมากๆก็คือ ขนมปัง ciabutta ขนาดจิ๋ว
ที่มักจะเสิร์ฟมาก่อนอาหารมื้อกลางวันและเย็น (ตอนเช้าไม่ยอมเสิร์ฟง่ะ เพราะเจ้าบูบอกว่ามันเป็นขนมปังที่ต้องดิปกับอะไรสักอย่าง หรือเป็นขนมปังที่เค้าไม่กินกันตอนเช้าอะไรนี่แหละ)

ขนมปังที่นี่จะเสิร์ฟมาในตะกร้าสภาพอุ่นกรุ่น เนื้อนุ่มหยุ่นกำลังดี ทำให้อร่อยมากๆจนอยากขอซื้อกลับบ้านสักตัน
มื้อเช้าจะมาพร้อมแยม 3 ชนิด คือ หม่อน/ แครอทผสมขิง (จริงๆ!) / สตรอเบอรี่ จริงๆแล้วเจ้าบูบอกว่ามันไม่ใช่แยม แต่เหมือนเป็น compote มากกว่า เพราะแยมต้องใส่อะไรหลายอย่าง แต่ compote ที่ว่าแค่เอาผลไม้หรือผักไปเคี่ยวกับน้ำตาล เนื้อเลยไลท์ๆ ไม่หนึบเท่า

ส่วนมื้อกลางวันขนมปังจะมาพร้อมกับ olive oil และ basil (mint dip)
มื้อเย็นพิเศษสุดๆ เพราะจะมาพร้อม ดิปผักท้องถิ่น
แตกต่างกันออกไปในแต่ละวัน อย่างวันแรกเป็น ดิปมะเขือยาวปั่นกับครีม รสชาติหอมนุ่มละมุนเสียจนเราจ้วงเกือบหมด แทบอิ่มก่อนอาหารจานแรกจะมาถึงด้วยซ้ำไป ส่วนวันที่สองเป็น ดิปบีทรูท ออกหวานๆหน่อย ให้รสชาติแปลกไปอีกแบบ

Photobucket
ขนมปังกะ Compote 3 ชนิด

Photobucket
Ciabutta...แค่เห็นก็อยากกินอีกแง้วววว

ส่วนใหญ่แขกที่มาพักจะกินข้าวกันในรีสอร์ต เนื่องจากที่ตั้งอยู่บนเขาสูง และส่วนใหญ่ก็จะวนเวียนป้วนเปี้ยนเดินเล่นอยู่ในรีสอร์ทไม่ค่อยไปไหนกันเหมือนเราสองคน โห...ก็เนื้อที่ตั้งเกือบ 35 เอเคอร์ จนผจก.รีสอร์ทเค้าบอกว่า ไม่มีจุดไหนที่สามารถมองเห็น villa ทั้ง 17 หลังของรีสอร์ทได้หมดแน่ เพราะฉะนั้นเดินยังไงก็ไม่มีทางชนกัน

ส่วนพนักงานที่ร้านอาหารนั้นน่ารักและกระตือรือร้นแทบทุกคน แค่ได้ยินเสียงเปิดประตูรู้ว่ามีแขกเข้า เค้าจะรีบเดินมาทักทาย ถ้ารู้ว่าอาหารจานไหนเราสั่งมาแชร์กัน เค้าจะจัดแยกให้เป็นสองจานเล็กให้เสร็จสรรพโดยไม่ต้องบอก

เช้าวันนึงที่เรากินโยเกิร์ตลูกหม่อนโฮมเมดสุดเริดและอาหารต่างๆนานาจนเกือบอิ่ม แต่อยากซดน้ำซุปร้อนๆของเฝอ แต่ขอเส้นแค่ครึ่งเดียวจากปกติก็พอ แค่เราออกปากสั่งและตามด้วยคำว่า but… น้องสาวรีบชิงพูดขึ้นมาว่าเอาเป็น small size ใช่ไหมคะ แหม้…รู้ใจอย่างนี้...รักอ่ะ

เราบอกเจ้าบูว่า เราขอเรียกห้องอาหารที่นี่ว่าห้องลดระดับเสียง เพราะคนนั่งกินส่วนใหญ่มักจะพูดคุยกันเบาๆ มีมารยาทไม่ล้งเล้งเลยสักนิด มองไปทางซ้ายก็เป็นลุงป้าชาวอังกฤษที่ยิ้มแย้มให้ทุกครั้งที่เจอ ทางขวาเป็นคู่รักผู้ใหญ่วัยดึกชาวญี่ปุ่น...นี่ยิ่งขรึมเข้าไปใหญ่

Photobucket
บรรยากาศด้านนอกห้องอาหาร

Photobucket Photobucket
Home made Yoghurt รสหม่อนและสตรอเบอรี่
ตัวโยเกริ์ตเปรี้ยวจี๊ดซาบซ่าน พอกินกะ compote หวานๆแล้ว หืมมม์...ยัม!

แขกส่วนใหญ่จะค่อนข้างมีอายุ นอกจากวัยสะรุ่น (คิดว่านะ) อย่างเราสองคนแล้ว ก็มีคู่รักชาวแขกที่แชร์วิลล่ากันอยู่นี่แหละ ที่เด็กสุด พวกเรามักจะเจอกันตามที่ต่างๆเสมอ ทั้งที่ห้องอาหาร สระว่ายน้ำ และสปา

วันที่สองของเราฝนตกปรอยๆตลอดทั้งวัน จนเจ้าบูตั้งชื่อให้ว่าเป็น วันผัก
ที่เอาแต่นอนอืด นำขบวนโดยแครอทอย่างเจ้าบู ฮิฮิ...ส่วนเราขอเป็นสตรอเบอรี่ก็แล้วกัน เพราะใส่เสื้อลายจุด

Photobucket
เจ้าบูดูแลไฟในเตาผิง


แต่เป็นวันฝนตกที่เราไม่เบื่อเลยสักนิด ออกจะมีความสุขมากกว่าปกติด้วยซ้ำไป เรานั่งขดตัวบนโซฟาหน้าเตาผิงอุ่นๆ อ่านหนังสือหรือไม่ก็เขียนไดอารี่ งานหรืออะไรกองไว้ที่บ้านไม่ได้ติดตัวมาซักแผ่น สักพักก็ไปสปาที่ six senses spa ซึ่งวันนี้เค้ามีโปรโมชั่นนวด 80 นาที ฟรีสครับ 30 นาทีเสียด้วย…ฮิๆคิดหรือจะพลาด

เราเลือกนวด Holistic Massage เพราะก่อนไปก็ปวดหลังจี๊ดจ๊าดจนแทบยกแขนไม่ขึ้น ไม่อยากให้ใครมาวุ่นวายนวดเส้นให้มันเพ้อเจ้อไปกันใหญ่ นวดน้ำมันแหละสบายดี ส่วนสครับนั้นขอเลือกVietnamese Coffee Scrub
แหม…ก็อุตส่าห์มาที่นี่ทั้งที ขออะไรที่มันเวียดนามๆหน่อยก็แล้วกัน

แต่ปรากฏว่าเป็นทางเลือกที่ค่อนข้าง เจ็บปวดและแสบสัน
...เพราะกากกาแฟมันหืมม์...เจ็บอ่ะ ตอนแรกนึกว่าจะอยู่ไม่รอดถึง 30 นาทีแล้วตรู หนังเหนิงถลอกปอกเปิกไปหมดแล้วหรือยังเปล่าก็ไม่รู้ ดีนะที่แค่ 30 นาทีไม่งั้นเลือดซิปแน่...

ความฮาอยู่ตรงตอนอาบน้ำหลังสครับนี่แหละ ในห้องสปามีอ่างอาบน้ำเหมือนในห้องอยู่อันหนึ่ง มีม่านบางๆผืนเดียวกันสายตาเราจากน้องสาวนักนวด เจ้าบูรึก็ตัวใหญ่บะเริ่มจะขยับทีก็อายสายตาสาวน่ะ กว่าจะลอกเอากากกาแฟออกจากตัวได้นี่ก็ค่อนข้างวุ่นวายเอาการ ... ขำง่ะ

เรากะเจ้าบูชอบชาที่เค้าเสิร์ฟก่อนและหลังนวด เป็นชาผสมขิงที่ใช้ขิงจริงๆต้ม รสชาติก็เลยซาบซ่านเป็นพิเศษ กินกับผลไม้แห้งอย่างมะเขือเทศอบแห้งแล้วเข้ากั๊น เข้ากัน

Photobucket
Six senses spa

Photobucket
ด้านใน
Photobucket
ห้องนวดเท้า มองออกไปเห็นวิวเมือง

Photobucket
มุมมองจากห้องซาวน่าและสตีมรูม
ด้านซ้ายเป็น outdoor shower สำหรับผู้ชาย
ออกจากสตีมรูมมาอาบน้ำนะ หืมมม์....เย็นเฉียบเชียบได้ใจเอามากๆ


Photobucket
ทางเดินดุ๊กดิ๊กไปห้องซาวน่าและสตีมรูม


อย่างหนึ่งที่น่าลองมากๆก็คือสระว่ายน้ำปรับอุณหภูมิ ที่ตั้งอยู่บนจุดสูงมากๆของรีสอร์ท
จริงๆแล้วมันก็ไม่ได้ปรับอุณหภูมิจนอุ่นจัดหรอกนะ แต่ด้วยความที่น้ำธรรมดาของที่นี่เย็นเฉียบจนอาจทำให้แขนขาชาเอาได้ น้ำในสระก็เลยถูกปรับให้อยู่ในสภาพที่พอลงไปว่ายไหว
ความพิเศษของมันคือ พอลงไปว่ายแล้วเหมือนเรากำลังว่ายน้ำอยู่ในลำธาร ด้วยความที่ใช้หินแกรนิตสีดำๆมาทำเป็นพื้นสระ พอมองขึ้นข้างบนก็โอบล้อมไปด้วยสนสูงสล้าง มีต้นไม้เขียวๆออกดอกสวยๆเต็มไปหมด โอย...อะไรจะสุขเท่านี้อีกหนอขอถามหน่อย เฮ้ออออ

Photobucket
สระว่ายน้ำปรับอุณหภูมิ

ตอนอยู่สนามบินขากลับจากดาลัดมา HCMC นี่เศร้ามาก ไม่อยากกลับบ้านเลย แต่ถ้าอยู่ต่อก็คงเจ๊งบ๊ง เอาเป็นว่าเก็บความทรงจำดีๆกลับบ้าน เอาเป็นกำลังใจไว้ลุยงานเพื่อจะได้เปิดหูเปิดตา เจออะไรน่ารักๆดีๆแบบนี้อีกดีกว่า ว่าไหม??

Photobucket
กลั้นหายใจถ่ายอ่ะภาพนี้

Photobucket
ตอนแรกนึกว่าจะได้นั่งเครื่องเวียดนามแอร์ไลน์สีเขียว-ทองลำใหญ่ แต่ที่ไหนได้...เป็นเครื่องใบพัดจ้าาาาาา อารมณ์นั่งจากเชียงใหม่ไปแม่ฮ่องสอน

Photobucket
กระต่ายน้อยถึงกับหูตั้ง


Create Date : 21 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 5 เมษายน 2554 19:45:36 น. 38 comments
Counter : 3180 Pageviews.

 

เชื่อแล้วครับว่ารูปเยอะจริงๆ

อ่านซะเมื่อยเลยครับ

villa เขาสวยมีสไตล์ดีนะครับ

ดูแล้วไม่นึกว่ามันอยู่ในเวียดนามจริงๆ

นี่ถ้าให้ผมไปอยู่เลย แบบนี้เอานะเนี่ย


โดย: Flying Dragon of WDC วันที่: 21 พฤศจิกายน 2551 เวลา:11:22:31 น.  

 
เห็นชื่อ Ana Mandara แล้วทำให้ต้องเข้ามาดูค่ะ ของเค้าดีจริงๆ อิ...อิ จริงๆชอ บSix Senses Hideaway Ninh Van Bay ที่ Vietnam มากที่สุด อยากไปพัก Villa on the water ของเค้า ถ้าไม่ติดว่าการเดินทางมันยากลำบากซะเหลือเกิน เพราะต้องต่อเครื่องเล็ก ต่อรถ แล้วยังต่อเรืออีกทีนี่คงได้ไปเยือนแล้วค่ะ...เกือบจองไปตั้งหลายครั้งแล้ว แต่คุณแฟนบอกว่าเก็บเงินรอไป Soneva Kiri ดีกว่า แบบว่าเอาค่าตั๋วมาเป็นค่าที่พักแทน

ที่ Dalat ก็สวยแปลกตาดีค่ะ มีกลิ่นไอของ Sixsense แต่ไม่เหมือนที่อื่นเลย เห็นว่าเค้าจะเปลี่ยนแบรนด์บริหารแล้วนีค่ะ ไม่รู้เริ่มเมื่อไหร่ ยังไม่มีโอกาสได้ไปเยือนเลย...

ขอบคุณนะค่ะ สำหรับภาพที่พักสวยๆโดย: noonagist วันที่: 21 พฤศจิกายน 2551 เวลา:11:26:53 น.  

 
เคยไป Dalat นานมากแล้วค่ะ ไปทำงานและลูกค้าพาเที่ยว
เห็นแล้วคิดถึงเลย วิลล่างามเหมือนๆ กัน ดอกไม้บานใหญ่กว่าหน้าเสียอีกค่ะ
เข้าบล็อคนี้เป็นครั้งแรกขอแอบดูทริปอื่นบ้างดีกว่า


โดย: Jiji&Kaka วันที่: 21 พฤศจิกายน 2551 เวลา:14:34:06 น.  

 
คุณ Flying Dragon of WDC
แหม้...ถ้าเลือกได้ก็อยากอยู่เหมือนกันนะคะ จะได้เป็นผักทู้กกกวัน เพราะนอกจากที่จะสวยแล้ว อากาศยังดีมากๆเลย


คุณ noonagist
เอ...Soneva Kiri นี่เค้ามีให้ช่วยด้วยเหรอคะ อยากไปๆ เห็นเคยได้ยินมาว่าเค้าขายเป็นหลังๆ แถมยังต้องเดินทางไปด้วยเครื่องบินส่วนตัว..หรูเลิศอลังการงานสร้างยิ่งนัก และคิดว่างบประมาณงานสร้างก็คงทะยานบานตะเกียงไม่แพ้กัน ถ้าได้ไปเอารูปมาให้ดูด้วยน้าา

คุณ Jiji&Kaka
จุ๊มๆ ยินดีต้อนรับเจ้าค่ะ


โดย: adaytrip วันที่: 21 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:04:02 น.  

 
ว๊ายยย กรี๊ดด ดาลัด %+!!!!

อยากไปมั่กๆเลยเอ๋ อยากไปมากกกๆๆ

เห็นโรงแรมแล้วอิจฉาอย่างแรง จะได้มีวาสนาได้พักโรงแรมแบบนี้บ้างหรือปล่าวก็ไม่รู้
เพราะบ้านพี่เที่ยวเยอะ เน้นปริมาณน่ะ แบบว่านอนเต็นท์ก็เอา ขอให้ได้เที่ยวก็พอ อิอิ

เดี๋ยวไปอัมพวาก่อนน่ะ แล้วจะกลับมาอ่านอย่างละเอียด แบบว่าสนใจ (เมืองน่ะ) มากๆๆ ส่วนโรงแรมก็คงได้แต่ดุรูปไปพลางๆ อิอิ

เทคแคร์น่ะจ๊ะน้องสาว


โดย: มาเรีย ณ ไกลบ้าน วันที่: 22 พฤศจิกายน 2551 เวลา:1:24:42 น.  

 
มีจ้า แต่ราคาแพงมากกกเลยอ่ะค่ะ ต้องโอกาศพิเศษหน่อยถึงจะได้ไป ตอนนี้ก็เก็บตังกันอยู่รอพอมันเปิด สักพักคงได้ไปเยี่ยมเยือน เห็นว่า สนนราคาคืนละประมาณ 40000 กว่า โอแมเจ้า...เสียดายตังเหมือนกันนะเนี่ยะ

แต่ก็คิดๆดู ชีวิตเดียวเนอะค่ะ ใช้ๆตังไปบ้าง หามาได้ ก็ต้องให้ความสุขกับตัวเองบ้าคิดซะว่าเอาเงินเข้าประเทศ ดีกว่าไปเมืองนอก อิอิ โชคดีที่คุณแฟนเค้าใจดี ชอบอะไรเหมือนๆกัน เลยลงตัวได้ค่ะ


โดย: noonagist วันที่: 22 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:21:33 น.  

 
กลับมาแล้วเหรอครับ

ที่พักสวยจังเลย

อยากกินเฝอเนื้อด้วยอะ

เขียนเป็นแบบไดอารี่ เอาไปพมพ์หนังสือได้เลยนะเนี่ย

รักษาสุขภาพด้วยนะ

Photobucket


โดย: chalawanman วันที่: 22 พฤศจิกายน 2551 เวลา:13:16:06 น.  

 
โอ้โห เวียตนามหรือคะนี่ สวยจังเลยค่ะ น่าไปเที่ยวเชียว

****

คุณป้าเพิ่งจะปล่อยบล๊อก คุณน้องเข้าไปเจิมคนแรก
ไวมั่ก มั่ก

ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ


โดย: ป้ามะลิกับลุงมะระ วันที่: 23 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:41:10 น.  

 
สวย ๆ ต้องหาคนไปด้วยก่อนไม่รู้ชาตินี้จะมีโอกาสได้ไปเยือนหรือปล่าว....อาจจะแค่ดูรูปแถวๆนี้ก็พอแล้ว


โดย: เจ้าหญิงที่เจ้าชายตายจาก (timeofmylove ) วันที่: 23 พฤศจิกายน 2551 เวลา:13:20:00 น.  

 
โอโห ได้ดูรูปจนอิ่มเลยล่ะค่ะ

ชอบบรรยากาศและการตกแต่งของเค้าจังเลย ดูงามแบบเรียบๆ สะอาดสอ้านดี

ที่สำคัญอาหารและขนมดูหน้าตาน่าหม่ำๆมากเลยค่ะ

ไม่เหมือนว่าอยู่ในเวียดนามเลยนะคะเนี่ย


โดย: nLatte วันที่: 23 พฤศจิกายน 2551 เวลา:15:03:28 น.  

 
สวย สวย สวย


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 23 พฤศจิกายน 2551 เวลา:15:36:51 น.  

 
ป้ามะลิกับลุงมะระ
ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันค่ะ
แล้วจะแวะไปอ่านบล็อกคุณป้ามะลิกับคุณลุงมะระอีกนะค้า

คุณ noonagist
เอื้ออกกกกกก...ราคาขนาดนี้คงขอแค่กลืนน้ำลาย กะตามไปดูรูปก็แล้วกันนะคะ แบบว่าแพงได้จิตได้ใจเหลือเกิน ... ส่งข่าวด้วยนาถ้าได้ไปจริงๆ

timeofmylove
ไม่ต้องห่วงฮ่ะ ถึงเวลาได้ไปแน่
เพราะตอนแรกเอ๋ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะไป
search ไปๆมาๆ เจอโปรโมชั่นสุดเริ่ดเข้า
ก็เลยรีบแทงเรื่องเข้าไปขออนุมัติฮ่ะ


โดย: adaytrip วันที่: 23 พฤศจิกายน 2551 เวลา:16:38:46 น.  

 
สวัสดีค่ะ ...


เข้ามาทักทายกันแบบถือว่าเป็นครั้งแรก อ่ะโห .. ไม่อยากบอกเลยค่ะว่าประทับใจกับเรื่องเล่า เรื่องราวการรีวิวที่พักและสิ่งละอันพันละน้อย อ่านแล้วเหมือนว่าตามเพื่อนเที่ยวน่ะคะ เพราะว่าได้รสชาติมาก เพราะว่าละเอียดยิบเลย ..

ชอบใจเรื่องราวและภาพเพราะละเอียดนี่ล่ะคะ อ่านได้ไม่เบื่อ เหมือนอ่านหนังสือเลยล่ะคะชอบมากๆ .. ขอมาตามเป็นแฟนบล็อกแบกเป้เที่ยวด้วยคนนะค่ะ


.............

เราชอบวิวล่าเค้าจัง อารมณ์เห็นตอนแรกไม่นึกว่าจะเป็นเวียดนามเลย เพราะคิดไปถึงวิวแถบๆ บ้านพักชานเมืองฝรั่งเศสอย่างนั้นเลยอ่ะคะ ได้อารมณ์แบบสัมผัสธรรมชาติมากและตัววิลล่าเห็นแล้วก็ถูกใจเพราะว่าแบบและลักษณะรวมๆ ของเค้าดูสบายตา สบายใจไม่ว่าจะนอกหรือว่าในอาคารน่ะคะ ...


ปล. เห็นอาหารก็หิวจัง อยากกินเฝอ


โดย: JewNid วันที่: 23 พฤศจิกายน 2551 เวลา:19:18:16 น.  

 


สวัสดีครับ ขอบคุณที่แวะเข้ามา ผมหวังว่าเราคงได้พบกันอีกนะครับ ผมว่ามันยังไม่มีอะไรที่เปิบพิสดารหรอกครับ เพราะเนื้อแต่ละชนิดมีกลิ่นสาบเหมือนกันเพียงแต่คุณทานบ่อยๆกลิ่นสาบมันก็จะหายไปเองหรือไม่ก็จัดการกับกลิ่นด้วยเครื่องเทศ เหมือนเนื้อหมูมีกลิ่นสาบแต่ทานไปเรื่อยๆกลิ่นมันก็จะหายไปเอง


โดย: veerar วันที่: 23 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:22:46 น.  

 
บรรยากาศน่าไปเที่ยวมากเลยนะค่ะ

ดูแล้วเหมือนอยู่บ้านเลยค่ะ


โดย: ความเจ็บปวด วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:1:32:02 น.  

 


น่าไปจังค่ะ ว้าวเลยแหละ

ดีใจจังทีคุณนึกชอบafrica วันนี้ไก่วางด afriaca มาup fall ถ่ายไว้เมื่อสองอาทิตย์ที่ผ่านมา
มัวแต่up Africa เลยไม่ได้ลงค่ะ
แต่ตอนนี้ที่นี่ใบโกร๋นหมดแล้ว เลยมาลาfall กันหน่อย

โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:2:18:42 น.  

 
โห.....ที่พักสวย น่าไปมากกกกก......

แต่ท่าทางจะแพงอะค่ะ...คงเก็บเงินอีกนาน ไม่เป็นไร สู้ๆๆๆๆ

ปล.ขอบคุณที่เข้าไปเยี่ยมที่บ้านพี่ค่ะ...

...ฉันรักคุณนะ พูดได้ทุกวัน ไม่มีวันหมดอายุ...
เป็นประโยคเด็ดที่เขียนแล้ว ชอบมากที่สุดค่ะ...


โดย: NuHring วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:8:32:04 น.  

 
น่าสนใจมากๆ

ไปโฮจิมินห์หลายรอบแล้ว แต่ไม่เคยไปดาลัดสักที

วิลล่าหลังหนึ่งมี 2 ห้องนอนหรือมากกว่านั้นคะ? คือห้องนอนแยกของใครของมันใช่มั้ย? ต้องมาจอยกันในห้องไหนหรือเปล่าคะ? (เช่นห้องรบแขก ฯลฯ)

เอ่อ..ถามราคาโปรฯ ที่ได้หน่อยสิคะ แหะๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:8:43:09 น.  

 
อ๊ากกกกกก


รีสอร์ทสวยสุดยอดไปเลยครับ....


โดย: guispee (marut_pee ) วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:32:09 น.  

 
เข้ามากรี๊ดดาลัดอีกรอบ .. อิจฉาเจงๆๆเลยเนี่ย

ไปเที่ยวอัมพวาใกล้บ้านดีกว่า คริคริ อิอิ

ทริปหน้าไปไหนอ่ะเอ๋ ..??
โดย: มาเรีย ณ ไกลบ้าน วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:13:15:02 น.  

 
แวะมาขอบคุณที่ไปทักทายไปเยี่ยมชมภาพถ่ายที่ blog มาด้วย
:-ชมรูปภาพที่ถ่ายและนำเสนอเป็นสถานที่ที่น่าไปท่องเที่ยวอีกที่หนึ่ง ชอบภาพห้องนอนที่ดูกว้างๆ และน่าไปนอนพักผ่อนจริงๆ


โดย: ถปรร วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:46:58 น.  

 
สุดยอดรีสอร์ทจริงๆครับ ราคาคงไม่ต้องพูดถึง

แต่ครั้งนึงในชีวิตมันก็คุ้มอะ


โดย: Tangible วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:13:02 น.  

 
สวัสดีค่ะ
นี้เป็นการเข้ามาครั้งแรกเลยสำหรับบล็อกนี้
เห็นบรรยากาศรีสอร์ทแล้วน่าพักมาก ๆ เลย
แต่ไม่รู้จะได้มีโอกาสได้ไปเที่ยวหรือเปล่าเนี้ย

ยินดีที่ได้รู้จักนะค่ะขอแอ๊ดไว้นะค่ะ


โดย: paerid วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:21:03:24 น.  

 
ดูสถานที่กว้างใหญ่ไพศาลดีจัง อาหารก็น่าอร่อยค่ะ


โดย: Summer Flower วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:21:51:47 น.  

 
อุๆ ไม่นะค้าเพื่อนๆ ถ้าแพงมากๆ เอ๋ก็คงไม่ไปพักอย่างแน่นอน พอดีได้โปรโมชั่นสุดเริดคือ
นอน 2 คืน จ่ายแค่ 1 คืนเจ้าค่ะ ก็เลยรีบจองอย่างเร่งด่วน ทำให้ค่าใช้จ่ายที่นี่หดหายไปกว่าครึ่ง


โดย: adaytrip วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:21:56:40 น.  

 
ท้องฟ้าสีเข้มเหนือวิลล่า สวยจังเลยค่ะ ^^

ชอบภาพที่กลั้นหายใจถ่ายด้วยล่ะ


โดย: BeCoffee วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:25:59 น.  

 
การี๊สสสส รีสอร์ทนี้เริ่ดได้ใจม๊ากค่ะ
สวย เก๋ เท่ห์ทุกมุมเลย
ไม่แปลกใจหรอกค่ะที่เจ้าของบล๊อคจะถ่ายรูปกระจายซะขนาดนี้ เป็นพี่ก็คงไม่แพ้กัน

ไปฮันนีมูนอ่ะเช่ะ บรรยากาศดี๊ ๆ เหมาะแก่การมีความรักนะคะ กิกิ


โดย: ถั่วงอกน้อยค่ะ วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:23:12:41 น.  

 
ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่าเป็นเวียตนาม

สวยมากกก ท่าทางบรรยากาศก็ดีสุดสุดเลย

ชอบวิลล่าด้วยค่ะ แต่ละหลังน่าไปพัก ไปนอนเล่น แล้วทานอาหารอร่อยๆ

เป็นที่พักที่ดูดีมีสไตล์จริงๆค่ะโดย: Suessapple วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:3:11:02 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่ะ

ขอบคุณสำหรับคำตอบหลังไมค์นะคะ รบกวนถามอีกนิดที่หลังไมค์ค่ะ

ขอบคุณนะค้า


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:8:16:34 น.  

 ดีใจที่ชอบไปไม้ของวาน้า แต่ตอนนี้เหลือแต่กิ่งแล้วค่ะ

แล้วก็ ที่นี่หิมะตกได้สองวันแล้วค่ะ
เมื่อวานวาเดินๆ ไม่ระะวัง ยังชินกับหน้าสบายๆ เกือบล้มน่ะคะ
บางคนเขาชอบหน้าหนาว แต่วาไม่เลยน่ะคะ ยกเว้นหิมะสดๆ
กับx’mas เห็นเขาตบแต่งทีไร ชอบจริงๆค่ะ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:00:10 น.  

 
น่าพักมากๆๆเลยค่ะ อิอิ รูปเยอะจริงๆๆด้วยค่ะ ตาเฉอะไปเเว้ววววววววว 555+
อยากไปเวียดนามบ้างจัง พี่ไปครั้งสองเเล้วหรอค้าเนี่ย
อิอิ ไม่ใช่อะไรหรอกค่า อิจฉาๆๆหนะคะ อิอิ
อีกอย่างหนึ่งคือ อาหารน่ากินมั่กๆๆๆเลยยยยยยยย


โดย: yopathum วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:11:07 น.  

 
ดูรูปโปรไฟล์ ชุดที่ดูเหมือนใส่นั่น เป็นหุ่นรึเปล่าครับ แบบว่าไปยืนถ่ายรูป หรือเปล่า

ผมก้กำลังคิดจะหาชุดชาวเขามาทำแบบนี้อยู่ เพราะเดิมเคยมีตุ๊กตาแล้วเอาหน้าลอดออกมาถ่ายรูป ลูกค้าชอบมาก แต่มันพังไปแล้ว เลยจะทำใหม่อะครับ แต่ไม่รู้จะรักษายังไงใหม่ดูดีอยู่เสมอ แบบว่าเด็กเยอะอะ มาทึ้งเล่น ห้ามก็ไม่ได้ ลูกของลูกค้า


โดย: Tangible วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:19:04:09 น.  

 
ป้าดดดดดดดดดดดดดด พี่ทอม Tangible ค้า
รูปในโปรไฟล์ของเอ๋น้อยเป็นเสื้อผ้าจริงจ้า
บ่ได้ไปเอาหน้าลอดถ่ายแต่อย่างใด ...

เป็นรูปถ่ายตอนไปทะเลแถวปราณฯค่ะ
แสงย้อนเพราะด้านหลังเป็นทะเล และอาทิตย์กะลังขึ้นพอดี...เลยกลายเป็นเหมือนภาพเอาหน้าลอดไปเสียนี่


โดย: adaytrip วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:19:36:57 น.  

 
แวะมาสวัสดีตอนหัวค่ำ คนมีกรรมยังไม่ได้กลับบ้านเลย (ไถนาอยู่ที่ออฟฟิต)


โดย: Summer Flower วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:19:38:55 น.  

 
บรรยากาศสวยสะใจไปเลยนะคะเนี่ย
เห็นภาพแล้วอิ่มจริง ๆ ^^

แอบชอบไข่ดาวอุบตร้าแมน


โดย: มันจะดีเหรอคะ วันที่: 19 ธันวาคม 2551 เวลา:23:46:19 น.  

 
เห็นราคาแล้วผมคงสู้ไม่ไหว+++แต่บรรยายกาศสุดๆๆๆเหมือนยุโรป++น่าจะมีหิมะตกนะ


โดย: ต้อย IP: 192.168.87.76, 202.183.219.43 วันที่: 9 กรกฎาคม 2552 เวลา:15:58:12 น.  

 
ผมจะไปช่วงสิ้นเดือนหน้า SGN กับ Dalat และพักที่ ana เหมือนกันมีอะไรแนะนำมั่งครับ


โดย: BaLLz IP: 124.122.111.184 วันที่: 26 ตุลาคม 2552 เวลา:16:01:18 น.  

 
ถ้าช่วงปลายพย. ก็คงเอาเสื้อกันหนาวไปด้วยค่ะ
เพราะอากาศจะเย็น ยิ่งวันไหนฝนตก จะเข้าขั้นยะเยือกเลยทีเดียว

นอกนั้นก็ไม่มีอะไรค่ะ เหมือนที่เขียนไว้ในบล็อกว่าอาหารที่นั่นอร่อยมาก บริการก็ดีเชียว เหมือนไปปิดสวิตซ์ได้พักผ่อนจริงๆ ถ้าอยากเดินเล่นในเมือง ที่รีอสร์ตเค้าก็มีรถรับส่งเป็นรอบๆ ให้

ดูแล้วก็อยากไปอีกเนาะ ^^


โดย: adaytrip IP: 124.120.217.176 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:55:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

adaytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
อาโหลๆ สวัสดีจ้ะ!
อยากให้สิ่งที่เขียนในบล็อกนี้มีประโยชน์และเป็นแนวทางในการท่องเที่ยวของเพื่อนๆ ที่เข้ามาอ่านไม่มากก็น้อย แวะมาแล้วก็อย่าลืมทิ้งคอมเมนต์ไว้ให้อ่านกันน้า : )
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
21 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add adaytrip's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.