Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
15 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
จิบกาแฟ ณ วังพญาไท ในวันฝนพรำ

วันนี้นั่งดูข่าวสถานการณ์น้ำท่วมอยู่ทั้งวัน น้ำจะมาไม่มาเริ่มจะเครียดแล้วเนี่ย เมื่อวานก่อนก็ซ้อมแผนน้ำท่วมนิดหน่อย...สติแตกค้า ขับรถหนีไปนอนโรงแรมเฉยเลย โหะ โหะ

//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=achar&group=6

อยากไปช่วยเค้าแพ็คของที่ศูนย์ดอนเมืองก็ไม่กล้าทิ้งบ้านตอนนี้ เพราะแลดูท้องฟ้าก็ครึ้มตลอด ได้แต่ดูข่าวและเอาใจช่วยทุกคนให้พ้นวิกฤติ ไม่อยากเห็นภาพคนไทยต้องมาทะเลาะกันเพราะน้ำเลยค่ะ น้ำมีประโยชน์มหาศาล แต่เวลาน้ำมาแบบโหดๆก็สุดแสนจะน่ากลัวน้อ
วันนี้พาไปเที่ยววังค่ะ ไปจิบกาแฟในวังและพามาย้อนรอยอดีต
จริงๆแล้ววางแผนจะไปพระราชวังบางปะอินแต่มีเหตุการณ์น้ำท่วมก่อน วังพญาไทก็เลยเป็นเป้าหมายต่อไปของพวกเรา เคยไปเยี่ยมไข้แถวนั้น ได้แต่แอบมองไม่ได้เข้าชมอย่างจริงๆจังๆ เป็นวังที่อยู่ใจกลางเมืองเลย อยู่ใกล้กับโรงพยาบาลพระมงกุฎ กว่าจะเดินทางไปถึงก็ปาไปซะเที่ยงเลยค่ะ..อิอิ..สายเหมือนเดิม
เสียงคนนำทางบ่นกระปอดกระแปดเข้าหูเราซ้า.."ถ้ามาเช้าๆได้ไปเที่ยวตั้งหลายวัง"

มาสดวกค่ะ นั่งรถสายไหนก็ได้มาลงอนุเสาวรีย์เดินไปโรงพยาบาลพระมงกุฎแป๊ปเดียวถึงโลด...
แล้วเราก็จะเห็นภาพนี้ก่อนเลยวันนี้ฟ้าครึ้มค่ะ ภาพเลยไม่ค่อยสดใส...ชอบสีแดงหลังคามาก ดูเด่นจัง

หิวค่ะ ก่อนชมวังขออิ่มท้องก่อน...ยังไม่ได้ทานข้าวเที่ยงเลย
ไปร้านกาแฟนรสิงห์กันก่อนค้า..ร้านกาแฟแห่งนี้มีประวัติยาวนาน เป็นร้านกาแฟที่สืบทอดมาจากร้านกาแฟ นรสิงห์เดิมที่ตั้งอยู่มุมสนามเสือป่า ซึ่งถือว่าเป็น‘คาเฟ่’ แห่งแรกของสยามประเทศที่เกิดขึ้นในสมัย ร. 6 ..
ปัจจุบันย้ายมาที่วังพญาไท..ด้านในร้านกาแฟดูหรูหรามากค่ะนั่งเล่นอินเตอร์เนตที่นี่สักพัก อิ่มท้องแล้วไปชมวังกันดีกว่า...
ประมาณบ่ายโมงครึ่งจะมีวิทยากรพาทัวร์ชมวังด้วยค่ะ...ฟรีจ้าขณะรอไกด์ก็มองดูรอบๆอาคาร...สวยจริงๆ ดูฝ้าเพดานซิคะ คลาสสิคจัง แต่ละห้องไม่เหมือนกันเลย เราแอบเห็นสายไฟระโยงระยางบางมุมด้วยแอบถามคุณประชาสัมพันธ์ เธอบอกว่าพึ่งมามีตอนที่นี่ปรับเป็นโรงพยาบาลค่ะวังพญาไทเคยเป็นทั้งโรงแรมหรูและโรงพยาบาลมาก่อน...น่าสนใจมาก มาดูประวัติกันค่ะ...สั้นๆนะคะ

วังพญาไท เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2452 จ้า ในสมัย ร.5 เคยเป็นที่ประทับของพระราชมารดาของรัชกาลที่6อยู่10ปีเมื่อทรงเสด็จสวรรคต รัชกาลที่6ก็ให้รื้อพระตำหนักออกไปยกเว้นแต่พระที่นั่งเทวราชสภารมย์ หลังจากนั้น ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระที่นั่งใหม่หลายพระองค์ด้วยกัน
รวมทั้งได้สถาปนาวังเป็น พระราชวังพญาไท

สมัยรัชกาลที่ 7 วังพญาไทปลี่ยนเป็นโรงแรมชั้นหนึ่งสำหรับให้ชาวต่างประเทศพักชื่อ"PHYA THAI PALACE HOTEL"และก็เลิกกิจการไป และต่อมาได้เป็นที่ทำการของหน่วยแพทย์กองทัพบกในการรักษาพยาบาล
เป็นจุดเริ่มต้นของโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้าจ้า
เรามาดูภาพสวยๆในวังจากกล้องตัวน้อยของเรานะคะ ที่นี่ถ่ายรูปด้านในได้ค่ะพื้นหินอ่อนบริเวณทางเดินด้านหน้าค่ะ จุดนี้มองเห็นว่าเป็นรูปหอยมั้ยค่ะ
หินอ่อนนั้นมีฟอสซิลหอยนอร์ติลุสอยู่เป็นจำนวนมาก
ที่เห็นตัวนี้ตัวใหญ่ค่ะ
ท้องพระโรงกลาง ห้องรับรองแขกส่วนพระองค์ห้องรับรองแขก พระราชอคันตุกะ
ห้องพระบรรทมแห่งนี้เคยถูกใช้เป็นห้องพักราคาแพง เมื่อครั้งที่มีการปรับปรุงพระราชวังให้เป็นโรงแรมหรู

เมืองดุสิตธานีจำลอง เคยใช้เป็นเมืองจำลองศึกษาเรื่องประชาธิปไตย...จากที่ไกด์เล่าให้ฟัง เราคงตกประวัติศาสตร์ยอมรับว่างง ทีแรกนึกว่าเป็นเมืองที่อาศัยอยู่ได้จริงๆค่ะ ที่แท้เป็นเหมือนบ้านตุ๊กตา...ไกด์บอกว่าเหลืออยู่หลังเดียวภาพนี้เป็นภาพเมืองดุสิตธานีของจริงค่ะ เปรียบเทียบให้ดูนะคะ เหมือนเมืองตุ๊กตา มีโรงพยาบาล ธนาคาร วัด สถานที่ราชการ ฯลฯ ป็นสถานที่ทดลองของการปกครองแบบประชาธิปไตย ใครสนใจตามlink นี่เลยค่ะ

//www.oknation.net/blog/alone-win/2008/12/10/entry-1

รูปหล่อทองแดงของพระวรุณ เทพแห่งฝนและสัตว์น้ำ อยู่ภายในพระที่นั่งพิมานจักรี บริเวณทางเดินภายในวังห้องทรงพระอักษรเป็นห้องโดม ขนาดกระทัดรัด ณ ที่แห่งนี้คือที่มา
ของผลงานพระราชนิพนธ์นับร้อยๆ เรื่องขององค์


บริเวณทางเดินค่ะ แต่ละมุม สวยแตกต่างกัน..หน้าต่างหลายบาน ลมเย็นสบายดีจัง

มองเห็นพระที่นั่งเทวราชสภารมย์ด้วยค่ะ ด้านนอกฝนพรำๆ


มแล้วจ้า ชมวังกันต่อนะคะ....ชมสถาปัตยกรรมสวยงามของวังที่ซ่อนตัวอยู่กลางกรุง บางห้องกำลังบูรณะแต่ก็ให้ความรู้สึกถึงความหรูหราในอดีต นึกถึงภาพยนต์ย้อนยุคเกี่ยวกับวัง นึกถึงวนิดากับชายกลาง มีวังไม่กี่วังที่เราจะสามารถถ่ายทอดออกมาเป็นรูปภาพแบบนี้ได้ บางที่ชมได้แต่ตา สวยตอนดู สักพักแล้วก็ลืมเลือน ยิ่งเป็นเราด้วยนะสวยแค่ไหนถ้าไม่มีหลักฐานเชิงประจักษ์ก็ลืม ที่นี่เค้าให้ถ่ายรูปได้ค่ะ...ยกเว้นบางห้องเท่านั้น


มุมมองจากระเบียงด้านนอกชั้นสองค่ะ...หลังคาดูเด่นมาก หลังคายังเปียกฝนอยู่เลยอีกห้องนึงที่เก็บยอดโดมไว้ รอบูรณะภาพจิตรกรรมสีปูนเปียก (fresco secco) วาดเป็นภาพโดยจิตรกรชาวอิตาลี เทวดาน้อยสี่องค์ อยู่บนเพดานห้องพระบรรทมรัชกาลที่ 6...เราลืมถามไกด์จิตรกรเค้าขึ้นไปวาดอย่างไร ...ความสำคัญของห้องนี้มีอีกอย่างคือ ห้องนี้เคยถูกใช้เป็นสถานีวิทยุกระจายเสียงด้วย ตอนที่เราไปชมห้องนี้กำลังบูรณะคะเจอแต่ห้องโล่งๆเลยถ่ายรูปเพดานไว้ เพราะภาพสวยมากแม้แต่ไฟโคมยังสวย

เจอเจ้าตัวนี่เลยที่ทางเดิน ไม่กลัวคนด้วยแฮะ ซักพักก็มีสมาชิกเพิ่มหลายตัว
ด้านข้างของวัง สวยทุกมุมมองเดินไปด้านหลังวัง เราจะเจอ "สวนโรมัน" เป็นพระที่นั่งในพระราชอุทยานซึ่งจัดเป็นรูปสวนแบบเรขาคณิต ตามแบบสถาปัตยกรรมอิตาเลียนสมัย "เรอเนซองต์" เราชอบตรงนี้มากค่ะ มาชมด้วยกันนะคะทางเข้าสวนโรมันค่ะ เหมือนภาพฝันเลย ...สระน้ำรูปยาว กลางสระมีรูปหล่อทองแดงของพระวรุณ
เทพแห่งฝนและสัตว์น้ำ

รูปหล่อทองแดงของพระวรุณมองไปเห็นภาพพระที่นั่งพิมานจักรี

รูปปั้นเทพีในสวนโรมันด้านหลังหมู่พระที่นั่ง ปัจจุบันอยู่ในสภาพชำรุดกำลังบูรณะอยู่ค้าภาพวาดเพดานสวยๆบริเวณหอโดมในสวนโรมัน
ก่อนออกจากสวนโรมัน เราจะเอ๋กับภาพนี้อยู่ที่มุมหนึ่งด้านหลังพระที่นั่ง ประติมากรรมนูนต่ำ
ภาพพญามังกรถือพระวชิราวุธเรามาดูภาพสวยๆของพระราชวังพญาไท ในวันฟ้าครึ้มนะคะมองมุมไหนก็สวยสวนดุสิตธานีในปัจจุบันไม่มีแล้วนะคะ เค้าปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์ใหม่กลายเป็นสนามหญ้าแล้วเดินมาด้านหน้าของวังก็เป็นพระที่นั่งเทวราชสภารมย์ เป็นสถาปัตยกรรมไบแซนไทน์ ตัวอาคารสีเขียวๆ หลังคาสีขาวเป็นรูปโดมทรงแปลกตา..สวยค่ะ สมัยก่อนใช้เป็นที่ประกอบพิธีทางศาสนาและงานพระราชพิธีอันเป็นมงคล หรือแม้แต่เป็นที่เล่นหรือซ้อมละคร

เรามาดูด้านในกันนะคะ ที่นี่ยังเคยใช้เป็นห้องทานอาหารสมัยเมื่อเป็นโรงแรมหรู...เราคิดว่าว่าช่วงที่ปรับเปลี่ยนเป็นโรงแรมที่นี่คงจะสวยติดอันดับโลกแน่ๆ แต่ทำไมถึงเลิกกิจการ(เจ๊ง)ก็ไม่รู้...แต่ถ้ายังคงกิจการนั้นอยู่เราก็คงไม่ได้เที่ยววังอย่างใกล้ชิดแบบนี้แน่ๆ ...แบบนี้ดีแล้วค้า

ปัจจุบันเป็นที่จัดการแสดงค่ะ รายได้หลักจากส่วนนี้ที่นำมาซ่อมวัง
...ด้านในสวยมาก.
มาชมด้านนอกวังกันต่อนะจ๊ะ ชื่นชมให้สมใจ เพราะสวยมากจ้า

วิวพระที่นั่งพิมานจักรี สวยทุกมุม
................................................................
มาดูหอนกกันหอนกสุดหรู สร้างเลียนแบบพระราชวัง เรายังไม่เห็นนกซักตัวอยู่เลยนะ รึว่านกออกหากินกันหมดด้านนี้ของวังที่เราไม่ได้ไปชม พลาดโอกาสอย่างเหลือหลาย พระตำหนักเมขลารูจี ข้างคลองพญาไท ใช้เป็นที่สรงน้ำหลังจากทรงพระเครื่องใหญ่ (ตัดผม)...ใครได้มีโอกาสไปเที่ยวละก็ ชมตรงนี้เผื่อด้วยจ้า..
คือมัวแต่ถ่ายรูปตามไกด์ไม่ทัน


ที่นี่เข้าชมฟรีค่ะ ใครจะช่วยสมทบทุนบูรณะวังก็ได้นะคะ เดินชมแล้วก็พอรู้ว่าการบูรณะวังคงมีค่าใช้จ่ายเยอะมาก
ส่วนตัวคิดว่า ถ้าเผื่อจะเก็บค่าชมเล็กๆน้อยๆเราก็ไม่ว่านะคะ..ยินดีค่ะ

เราซื้อกระเป๋าผ้าด้ายดิบใบน้อยๆนี้เป็นที่ระลึกกลับบ้านด้วย 50 บาทค่ะ เอาไว้ใส่เครื่องสำอางค์ติดกระเป๋า ...
น่ารักมั้ย เค้ามีเสื้อยืดขายด้วยนะคะ


Are you happy? เป็นไงคะชมภาพพระราชวังพญาไท ใครสนใจมั่งคะ อยากให้คนไทยทุกคนลองไปชมความวิจิตรตระการตาของวังที่นี่ มาย้อนรอยประวัติศาสตร์ดู เมื่อร้อยกว่าปีเกิดอะไรขึ้นบ้าง ดูแค่วังพญาไทนะคะ ทำให้เรารู้อะไรเยอะแยะ จากพระราชวังหรูกลายเป็นโรงแรมหรู เป็นโรงพยาบาล เป็นสถานีวิทยุกระจายเสียง มีดุสิตธานี ฯลฯ

ทริปนี้เริ่มต้นด้วยอากาศครึ้ม ฝนพรำ แต่ก็จบด้วยความสนุกมีสาระ ...สำหรับเพื่อนชาวต่างชาติที่mailไปต่อว่า ไออยากรู้ว่ายูเขียนอะไรมั่ง ฮ่าๆ ต้องขอโทษอย่างแรง I 'm sorry .Next time I will write in ENGLISH na ja My English not the best so it's hard for me to write a lot.ใช้ภาษาอังกฤษมากหมดพลังเหมือนกันน๊า
แต่จะพยายาม

Have a good day&See you next trip!Create Date : 15 ตุลาคม 2554
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2555 10:32:51 น. 16 comments
Counter : 3418 Pageviews.

 
แวะมาทักทายครับ ที่นี่น่าไปเที่ยวจังครับ ถือโอกาสตามไปด้วยคน


โดย: กัปตันลูกชุบ วันที่: 15 ตุลาคม 2554 เวลา:22:13:19 น.  

 
เป็นร้านกาแฟที่คลาสสิคมากค่ะ


โดย: Tick Juntavaro วันที่: 15 ตุลาคม 2554 เวลา:22:55:44 น.  

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 16 ตุลาคม 2554 เวลา:5:31:08 น.  

 
สวัสดีค่ะ
เป็นอีกวังที่อยากไปเที่ยวชมเหมือนกัน
ตั้งใจไว้ว่า เมื่อเหตุการณ์น้ำท่วมผ่านไป
จะแวะไปเที่ยวชมค่ะ
นางแบบกับวัง สวยดีนะคะ


โดย: มิลเม วันที่: 16 ตุลาคม 2554 เวลา:22:31:16 น.  

 

 
เที่ยว ไม่ชวน อีกแล้ว


โดย: ISoMNoY (กล้วยทอดแช่อิ่ม ) วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:16:34:01 น.  

 

 
สวยมาก ยายเก๋าอยู่ใกล้ ผ่านบ่อยๆ ไม่เห็นคุณค่าที่อื่นไกลแสนไกลก็ยังไป
ขอบคุณนะที่ถ่ายรูปมาให้ชม สวยทุกมุมเลย
เดี๋ยววันหลังต้องนัดเพื่อนบล๊อกแก๊งไปกินกาแฟบ้างแล้วละ


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:23:36:19 น.  

 
ห่วงคนอยู่ กทม จังเลย เป็นงัยบ้างคะ
สู้ ๆ นะคะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: มิลเม วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:13:51:55 น.  

 


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:23:03:52 น.  

 
สวัสดีค่ะ ...เอาดอกชวนชมมาฝากค่ะ..^^
เผื่อผ่อนคลายความตึงเครียดได้บ้าง...
โดย: Lika ka วันที่: 23 ตุลาคม 2554 เวลา:14:05:31 น.  

 
ไปมาแล้ว 2 ครั้งประทับใจสุดๆ และถ้ามีโอกาสจะกลับไปอีกครั้งค่ะ อยากให้อนุรักษ์และดูแลให้มากกว่านี้เพราะเป็นถึงพระราชวังของ ร.6 สวยงามมากสถาปัตยกรรมต่างสวยงามมากและน่ารักษาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ชมกัน


โดย: จารุรัตน์ IP: 210.213.59.81 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:14:52:36 น.  

 
อ้อ! ลืมบอกไปอย่าลืมไปกราบท่านท้าวพนาสูรด้านหลังด้วยนะคะ ส่วนตำหนักเมฆลารุจีข้างในบูรณะเสร็จแล้วสวยงามมากค่ะ รวมทั้งร้านกาแฟนรสิงห์กาแฟและขนมต่างๆอร่อยค่ะบรรยากาศในร้านคลาสิกมากค่ะอยากให้ไปเที่ยวกัน ค่าเข้าชมไม่ได้เรียกเก็บแล้วแต่ผู้ชมอยากให้เป็นการช่วยกันนำไปบูรณะสถานที่ค่ะ


โดย: จารุรัตน์ IP: 210.213.59.81 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:14:59:54 น.  

 
อ้อ! ลืมบอกไปอย่าลืมไปกราบท่านท้าวพนาสูรด้านหลังด้วยนะคะ ส่วนตำหนักเมฆลารุจีข้างในบูรณะเสร็จแล้วสวยงามมากค่ะ รวมทั้งร้านกาแฟนรสิงห์กาแฟและขนมต่างๆอร่อยค่ะบรรยากาศในร้านคลาสิกมากค่ะอยากให้ไปเที่ยวกัน ค่าเข้าชมไม่ได้เรียกเก็บแล้วแต่ผู้ชมอยากให้เป็นการช่วยกันนำไปบูรณะสถานที่ค่ะ


โดย: จารุรัตน์ IP: 210.213.59.81 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:15:00:10 น.  

 
อ้อ! ลืมบอกไปอย่าลืมไปกราบท่านท้าวพนาสูรด้านหลังด้วยนะคะ ส่วนตำหนักเมฆลารุจีข้างในบูรณะเสร็จแล้วสวยงามมากค่ะ รวมทั้งร้านกาแฟนรสิงห์กาแฟและขนมต่างๆอร่อยค่ะบรรยากาศในร้านคลาสิกมากค่ะอยากให้ไปเที่ยวกัน ค่าเข้าชมไม่ได้เรียกเก็บแล้วแต่ผู้ชมอยากให้เป็นการช่วยกันนำไปบูรณะสถานที่ค่ะ


โดย: จารุรัตน์ IP: 210.213.59.81 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:15:00:38 น.  

 
ขอบคุณคุณจารุรัตน์มากเลยคะ จขบ.เองจะหาโอกาสไปอีกรอบแน่นอนคะ


โดย: zowiracha วันที่: 19 พฤศจิกายน 2555 เวลา:10:36:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สาวขี้ลืม
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]


เป็นคนขี้หลงขี้ลืม...
ก็เลยอยากจะบันทึกความทรงจำไว้ที่นี่


welcome...
I'm forgetful if I don't write things down,
so i write and post fotos about my life .
when I'm old,i hope i can look back
and read all with smile...Hits Since July 16, 2011!

Free Hit Counter by Pliner.Net
New Comments
Friends' blogs
[Add สาวขี้ลืม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.