Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
8 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
เที่ยวป้อมพระจุลจอมเกล้า ชมพิพิธภัณฑ์เรือรบหลวงแม่กลองจ้า

จ.สมุทรปราการเป็นจังหวัดหนึ่งที่อยู่ใกล้กทมฯมากๆเที่ยวแบบไปกลับได้สบายๆ เดินทางไม่ใกล ขับรถไม่เหนื่อย (แต่เหนื่อยหูมากกว่า เพราะGPSขี้บ่น)....tripนี้จุดหมายปลายทางของเราก็คือจะไปป้อมพระจุลฯ แต่กว่าจะถึงที่หมาย แวะเที่ยวได้หลายที่ ดูเส้นทางจากอินเตอร์เนต วางแผนจะไปตั้งหลายที่ภายในวันเดียว...แต่ทำตามแผนได้แค่ 60% ค่ะ...แหะ แหะ เพราะมัวแต่เดินทอดน่อง

เราเริ่มจากไปไหว้วัดมอญ เที่ยวตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง และแวะชมพิพิธภัณฑ์วงแหวนอุตสาหกรรม....ใครสนใจหาข้อมูลรูปภาพแวะตาม link ได้เลยนะคะ
โดยส่วนตัวจะเล่าอะไรไม่ค่อยเก่ง ถนัดเล่าเรื่องด้วยภาพและเขียนด้วยภาษาง่ายๆแบบเราเองมากกว่า...
ไม่วิชาการมากมาย คงไม่ว่ากันนะคะ

นี่คะ blog เก่าๆที่เล่าเรื่องไว้.....เผื่อใครสนใจ

//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=achar&month=09-2011&date=30&group=1&gblog=17

//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=achar&month=10-2011&date=02&group=1&gblog=18

จุดเด่นของที่นี่ ที่เราสนใจคือ เรือรบหลวงแม่กลองซึ่งมีอายุเก่าแก่เป็นอันดับ ๒ ของโลกเชียวนะคะ อีกทั้งยังมี พิพิธภัณฑ์แสดงประวัติความเป็นมาของป้อมพระจุลจอมเกล้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทย และที่อยากจะไปชมมากๆอีกอย่างนั่นก็คือคือ ป่าชายเลนค่ะ...น่าสนใจมั้ยล่ะ


ที่นี่เข้าชมฟรีค่ะ ได้บรรยากาศตื่นเต้นเพราะเข้าไปในค่ายทหาร มีที่จอดรถกว้างขวาง และไม่ต้องกลัวจะอดตายนะคะ หิวเมื่อไหร่ก็ไปทานได้ที่สโมสรที่นี่ พอเข้าไปถึงจะมองเห็นเรือรบหลวงแม่กลองตั้งตระหง่านอยู่บนบก ตัดกับแบ็คกราวท้องฟ้าและน้ำทะเลปากอ่าวไทย..พวกเราหันรีหันขวางไปทางไหนก่อนดี...แล้วก็ตกลงกันว่าไปเดินป่าชายเลนกันก่อนดีกว่าเนื่องจากป้อมพระพระจุลตั้งอยู่บริเวณปากอ่าว มีแม่น้ำเจ้าพระยาไหลออกทะเลทางด้านนี้ บริเวณนี้จึงเป็นบริเวณที่น้ำจืดกับน้ำเค็มมาพบกัน เกิดเป็นน้ำกร่อยเหมาะแก่การเจริญเติบโตของป่าชายเลน ...ร่มรื่นดีจริงๆค่ะ

ทางเดินเป็นสะพานไม้ทอดยาวเข้าไปในป่า อุดมไปด้วยไม้ชายเลนนานาชนิด แต่เรารู้อย่างเดียวคือต้นโกงกาง เค้ามีป้ายบอกชื่อค่ะ สะพานไม้บางช่วงชำรุดทรุดโทรมต้องคอยระวังเวลาเดินนะคะ ปะเดี๋ยวจะตกร่องไม้
เจ็บเที่ยวต่อไม่สนุก...จุดที่เราสนใจคือตัวนี้ค่ะ ตาแป๋วแหว๋วเลย

ปลาตีนนั่นเอง ไปนั่งมองเงียบๆอยู่ตั้งนาน เวลาเดินดูตลกดี ตัวเค้าเหมือนลูกอ็อดยักษ์ ฮิฮิเค้าว่ามีลิงด้วยนะแต่เราไม่อยากเจอ เพราะกลัว...ถ้ามองข้างล่างจะเจอวิวที่ไม่ค่อยโสภานักคือบรรดาขยะไม่ว่าจะเป็นกระป๋องน้ำอัดลม ซองขนม ถุงพลาสติก ฯลฯ ...ลืมเก็บภาพมาให้ชม แต่ภาพอย่างนี้ก็ไม่อยากเก็บมาฝาก แต่ยังไงวอนนักท่องเที่ยวทั้งหลาย เมื่อกินหรือใช้หมดแล้ว รบกวนถือไปทิ้งขยะด้วยนะคะ เห็นจะๆหลายคนเลยคะ กินแล้วก็วางไว้ตรงนั้นแล้วลุกหนีเอาดื้อๆ...เฮ้อ! ตอนเต็มถุงไม่ยักกะหนักมือ ถือมาได้ พอหมดแล้วปัดตูดทำเป็นลืมซะงั้น ช่วยกันคนละไม้ละมือนะคะ สถานที่ท่องเที่ยวของเราจะได้สะอาดตาจ้า...
บ่นมากแล้วไปชมเรือรบหลวงแม่กลองกันดีกว่า

มีเด็กๆไปเที่ยวกันเยอะแยะเลยค่ะ ... ในอดีตเรือรบหลวงแม่กลองถือเป็นเรือรบหลวงขนาดใหญ่ ใช้ประจำการป้องกันอริศัตรูที่รุกล้ำเข้าเขตน่านน้ำทะเลไทย และมีอายุเก่าแก่เป็นอันดับ ๒ ของโลกด้วยค่ะ(อันดับหนึ่งน่าจะเป็นเรือUSS Kentucky เป็น เรือที่อายุการใช้งานยาวนานมากที่สุดในโลกคือสงครามโลกครั้งที่ 2 ไปจนถึง สงครามอ่าวปี 1991...ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยค่ะ) ปลดประจำการในปีพ.ศ.2538
ปัจจุบันจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางทหารเผยแพร่ความรู้แก่ประชาชนทั่วไปทางขึ้นก็เท่แล้วนะดำๆที่เห็นเป็นหม้อหุงข้าวของทหารเรือค่ะ แข็งแรงดีจังเขาหุงกันยังงัยเนี่ยห้องนอนค่ะ เขาใช้ทุกพื่นที่ให้เป็นประโยชน์มากที่สุด โต๊ะ เตียง ตู้เสื้อผ้า บางห้องมีอ่างล้างมือด้วยค่ะห้องนี้เหมือนจะเป็นห้องประชุมค่ะ...ลืมจริงๆลืมเก็บข้อมูล มัวแต่ดูบนเพดาน มีท่อระโยงระยางเต็มไปหมด...รู้สึกทึ่งค่ะ นี่กว่าจะสร้างเรือรบขนาดนี้คงใช้เวลาหลายปี ตอนนี้ชักอยากรู้แล้วล่ะว่าเรือลำนี้สร้างที่ไหน...เดี๋ยวหาข้อมูลมาให้นะคะ(ถ้าไม่ลืมก่อน แฮ่ๆ)บรรยากาศบนเรือยังใช้งานได้นะ เราลองหมุนๆดูปืนใหญ่หมุนได้...มิน่าเด็กๆชอบมาที่นี่กัน(เราด้วย)เล็งที่หัวใจ...55555 ...ไม่โดนไททานิค...โหะ โหะหย่ายมาก...ไม่กล้าเขียน อ่านที่เก้าอี้เองนะจ๊ะ...อิอินึกถึงวิทยุสมัยกะนู้น..ชวนสงสัยเรือรบสมัยนี้มันจะเป็นอย่างไรน๊าดูขนาดของโซ่ซิคะ เวลาจะใช้คงต้องใช้กำลังพลหลายนายมองเห็นพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าอยู่หัว อยู่ใกลๆ
นั่นแหละค่ะเป็นเป้าหมายต่อไปที่เราจะไปชมค่ะพอจะลง...ก็หลงทางค้า ฮ่า ฮ่า ไม่อยากจะเชื่อเล้ย ...วนไปวนมาขึ้นลงอยู่สองรอบ ก็กลับมายืนที่เดิม สุดท้ายก็เลยตั้งสติ นั่งทบทวนเราขึ้นมายังงัย...ขำตัวเองมาก...จะมีใครหลงเหมือนเรามั้ยเนี่ย
ไปชมป้อมพระจุลจอมเกล้ากันต่อนะคะ...ไปดูปืนเสือหมอบ สมัย ร.5 เป็นปืนใหญ่แบบยิงเร็วที่ทันสมัยที่สุด
ในยุคนั้น...ทำไมถึงเรียกเสือหมอบ ไปดูกันค่ะทางเข้าป้อมค่ะ เป็นหลุมหลบภัยสร้างด้วยคอนกรีตมั่นคงแข็งแรง ...ทีแรกเรากลัวไม่กล้าเข้าไป เพราะมองดูมันมืดๆ ดูวังเวง...แต่ก็อยากไปดูปืนใหญ่ ...จริงๆไม่ได้น่ากลัวอะไรเลยค่ะ ลองดูภาพนะคะด้านในจะเป็นแบบนี้ค่ะ เลยลั้นลา แบบนี้...ใครชอบถ่ายรูปแนวอาร์ตๆ คงชอบ

เก็บได้หลายภาพ ที่นี่ดูสวยดีค่ะ สะอาดด้วยไม่มีกลิ่นอับให้กวนใจ...เข้าไปด้านในกันดีกว่านี่ไงคะ ที่ตั้งปืนเสือหมอบ อยู่ในหลุมลักษณะห้องอย่างที่เห็น เวลายิงปืนเสือตัวปืนจะโผล่ขึ้นมาเหนือหลุมหลบภัย และเมื่อยิงเสร็จแล้วก็จะลดระดับลงสู่หลุมโดยอัตโนมัติ ลักษณะคล้ายคนค่อยๆ หมอบลง และนี่คือที่มาของชื่อปืนเสือหมอบ ...มีทั้งหมด7กระบอก ห้องแต่ละห้องทะลุถึงกันค่ะเวลาเค้าหมอบคงเป็นลักษณะนี้นะคะทีแรกก็ตั้งใจว่าจะไปชมพิพิธภัณฑ์แสดงประวัติความเป็นมาของป้อมพระจุลจอมเกล้าใต้ฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ แต่เรามาช้าไปนิด เค้าปิดซะก่อนค่ะ เสียดายมากไม่ยอมพูดกะเรา...ยืนห่างๆดีกว่าตรงนี้ก็มองเห็นวิวเรือรบหลวง .... สวยมากค่ะ...เริ่มหิวน้ำแล้วค่ะ ไปพักที่สโมสรท้ายเรือกันดีกว่าหลังคาแดงๆนั่นแหละคะ เห็นมีลูกค้าตลอดเลย...บรรยากาศใช้ได้เชียวแหละออเดิฟเรียกน้ำย่อยค่ะ ...แหะ แหะ ผู้ติดตาม อยากดื่มเบียส์ลาวซะงั้น เราลองชิมมั่งขมปี๋เลย...อาหารที่นี่อร่อยมากค่ะ ราคาไม่แพง ใครเป็นข้าราชการลดได้อีก 10% เฉพาะค่าอาหาร...ใช้บัตร กบข.ได้...น่าอิจฉาจังทานอาหารและชมนกตัวน้อยๆบนหลังคาไปด้วย..มีความสุขจริงๆ..มีหลายเมนูที่อยากลองชิม....มาอีกแน่นอนขากลับเรายังได้ไปไหว้พระที่วัดสาขลา ต.นาเกลือ ด้วยจ้า...จะไปดูเจดีย์เอียงน้ำท่วมที่นี่บ่อย จนทำให้เจดีย์เอียงอย่างที่เห็น เหมือนหอเอนปิซ่าเลยค่ะ วัดที่นี่เก่าแก่ สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ 2325 สันนิษฐานว่าชาวบ้านช่วยกันสร้างเมื่อคราวรบชนะพม่า...ส่วนมากจะสร้างในสมัย ร.2 กันนะคะ

ซักพักก็ต้องกลับแล้วค่ะ ไม่ได้เข้าไปชมอุโบสถด้านใน...ฝนมืดครึ้มมาอีกแล้ว
เราไปพระสมุทรเจดีย์กันต่อ แต่เค้าปิดปรับปรุงค่ะ เลยได้ภาพด้านนอกมาแทน...พระสมุทรเจดีย์เริ่มสร้างเมื่อปี พ.ศ 2366 สมัยในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า นภาลัย เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญและเป็นความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดสมุทรปราการ ทางราชการได้ถือเอาพระสมุทรเจดีย์เป็นตราจังหวัดสมุทรปราการ
5 โมงเย็นได้เวลากลับกรุงเทพแล้วค้า...ทริปนี้ประทับใจจริงๆ ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมบล็อกนะคะ...
Create Date : 08 ตุลาคม 2554
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2557 21:52:18 น. 10 comments
Counter : 9501 Pageviews.

 

ถ่ายภาพมาให้ดูหน่อยนะคะ
แหล่มเลยค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:0:24:51 น.  

 โดย: Kavanich96 วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:4:28:41 น.  

 
ขวัญชอบนะคะ ป้อมพระจุลฯ บรรยากาศดีมากๆๆ


โดย: kwan_3023 วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:7:30:55 น.  

 
สวัสดีเช้าวันจันทร์ค่ะ...
สุขสดใสกับวันทำงานวันแรกของสัปดาห์นะค่ะ..

สถานการณ์น้ำเป็นอย่างไรบ้างค่ะ..โดย: Lika ka วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:8:22:30 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายๆค่ะ
วันนี้ฝนตกทั้งวัน ... ที่ทำงานน้ำปริ่มๆแล้วค่ะ
แต่ในจังหวัดปทุมธานี รับเต็มๆ....หมดเลยยยยยยย

โดย: zowiracha วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:15:31:52 น.  

 
แถว ๆ นวนครเป็นไงบ้างน้าาา !!!

มีญาติอยู่แถว ๆ นั้นไปทำงานกัน คลองแถว ๆ นั้นสงสัยน้ำปริ่มเหมือนกันแน่ ๆ เลย...

ดูแลตัวเองด้วยนะค่ะ...


โดย: Lika ka วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:15:36:26 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะ....โดย: Lika ka วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:8:31:50 น.  

 
สวัสดีค่ะ เอ๋ๆๆๆๆ ที่ไหนเนี่ย ทำใม มีเบยลาวอ่า
ที่ชลบุรี ไม่มีน้ำท่วมค่ะ มีน้ำข้ามถนนบ้างแต่ไม่มากค่ะ
เป็นห่วงพี่ ๆ น้อง ๆ คนไทยเนาะ แย่เลยช่วงนี้


โดย: มิลเม วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:19:35:25 น.  

 

 
สวัสดีค่ะ...

ดีเลยค่ะ ได้ซ้อม ถ้าเกิดขึ้นจริง ๆ จะได้พร้อมกว่าใคร ๆๆ

คิดบวก..โดย: Lika ka วันที่: 15 ตุลาคม 2554 เวลา:11:01:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สาวขี้ลืม
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]


เป็นคนขี้หลงขี้ลืม...
ก็เลยอยากจะบันทึกความทรงจำไว้ที่นี่


welcome...
I'm forgetful if I don't write things down,
so i write and post fotos about my life .
when I'm old,i hope i can look back
and read all with smile...Hits Since July 16, 2011!

Free Hit Counter by Pliner.Net
New Comments
Friends' blogs
[Add สาวขี้ลืม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.