Group Blog
 
All blogs
 
ตลาดน้ำอยุธยา คลองสระบัว

ช่วงนี้ว่างจริงๆ เลยค่ะ (เพิ่งจะว่างกะเขานะค่ะ) ก็เลยรบเร้าเจ้าถิ่นให้พาไปเที่ยว (กว่าจะยอมก็หลายสัปดาห์อยู่ค่ะ) แต่อย่างว่าความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จก็อยู่ที่นั้น (ประจวบเหมาะที่เจ้าถิ่นกลับบ้านพอดิบพอดี โอกาสมาแล้ว ^O^) จะรอช้าอยู่ใยก็ทำทีขอไปด้วยคนนะ ตามฟอร์มคนชอบเที่ยวแต่ขอจ่ายน้อยหน่อย (น่า นะ เราก็มนุษย์เงินเดือนนิ ใช้จ่ายคุ้มๆ หน่อย)

จำได้ว่าเจ้าถิ่นบอกว่าฉันก็ไม่รู้นะว่าที่ที่เธอจะไปมันอยู่ที่ไหน (อ่าว!! เจ้าถิ่นไม่รู้ซะงั๊น) ไม่เป็นไรๆ มีจิตใจใผ่เที่ยวซะอย่าง มันต้องได้ไปอยู่แล้ว และแล้วก็ถามคนในบ้าน (บ้านเจ้าถิ่นเขาอะค่ะ คุคุ) จนได้ความว่าแม่ของเจ้าถิ่นไปมาสองครั้งแล้ว และเหตุผลที่เจ้าถิ่นไม่รู้ก็เพราะว่าไปทำงานที่อื่น นานๆ จะดิ่งกลับบ้านและพอกลับบ้านก็ไม่ได้ออกไปไหนติดอยู่กะบ้านจริงๆ (น่าเสียดาย เป็นเราหน่อยไม่ได้จะเที่ยวให้ปรุเลยเชียว ฮ่าๆๆๆ)

จำได้ว่าเจ้าถิ่นขับรถพาไปไหว้พระที่วัดหน้าพระเมรุก่อน (คลำทางกันไปทั้งคู่) เพราะเป็นวัดที่อยู่ใกล้ๆ กับที่ที่เราจะไป พอไหว้พระเสร็จเดินกลับมาที่รถก็เหมือนฟ้าบรรดาล สวรรค์ทรงโปรดส่งแผนที่ไปตลาดมาแปะไว้หน้ารถ (โชคเข้าข้างแล้ว >o<) แหม่ๆ ช่างเป็นเรื่องที่หน้ายินดีมากค่ะ ตอนแรกกะว่าจะถามทางคนแถววัดว่าไปทางไหน แต่พอเจ้าถิ่นเห็นแผนที่ก็พูดว่าไม่ต้อง ฉันไปถูก (จู่ๆ ก็องค์ลงซะงั๊นแหละค่ะ)

ขับรถออกมาจากวัดซักพักก็เจอป้ายนำทางมากมาย มีรถหลายคันวิ่งสวนออกมา (ว๊าวๆๆๆ จะเป็นที่แบบไหนนะ) ก็ลุ่นอยู่ค่ะพอเข้ามาถึงโอ้โฮ้ ไหนอะตลาดน้ำมองเห็นแต่ลานกว้างๆ ที่มีรถจอดเต็มไปหมด ในใจชักหวันๆ เจ้าถิ่นพามาผิดที่อะเป่าเนี๊ยะ ไม่เห็นมีตลาดเลย มองไปทางไหนก็ป่ากะป่า T^T อะไรๆๆๆ และก็บึงน้ำ แต่ที่เบาใจได้ก็ที่มีรถเยอะแยะนี้แหละ เฮ้ย!! จะได้ไปไหมฉัน

เราเลือกจอดรถใกล้ๆ ร้านขายปลาตากแห้ง มีแค่ร้านเดียวในที่จอดรถและก้ขายอยู่ใต้ต้นมะขามเทศ (มะขามเทศมันไม่มันไม่รู้อะค่ะ ^__^) ก็เลยลงไปถามได้ความว่าต้องเดินเข้าไปอีกให้เดินตามทางไม้ไผ่ไปเรื่อยๆ


โล่งจริงๆ ค่ะทำให้อดคิดไม่ได้ ดูซิค่ะว่ามันโลงแค่ไหน ใครจะรู้ว่าที่แบบนี้มีตลาดน้ำด้วยอะค่ะ

หลังจากเดินเคียงคู่มากะหนุ่มน้อยๆ (ไม่รู้จักอะค่ะ) จนโดยเพื่อนแซวว่าเอาลูกมาด้วยตั้งแต่เมื่อไหร่อะ (บร้า ฉันโฉดขนาดนี้มีลูกได้ไง ฮ่าๆๆๆ) จนต้องหยุดรอให้หนุ่มน้อยเดินตามครอบครัวไปก่อน แล้วค่อยเดินตามไป (ถ้ามีลูกน่ารักแบบนี้ก็เอานะ คิดในใจค่ะ อิอิ) เดินมาจนถึงประตูทางเข้าก็ต้องจ่ายเงินค่าเข้าชม สนนราคาผู้ใหญ่ 50 บาท เด็กก็ 25 บาท (อ๊ะ!! อย่าเพิ่งคิดว่าแพงนะค่ะ) ถูกมากแล้วละค่ะเพราะเข้าไปข้างในเราจะได้สิทธิพิเศษทันที (ให้เดานิ๊ดนึง) ฮ่าๆๆๆ ไม่มีอะไรอย่าคิดมากค่ะ เขาจะให้เรากินน้ำฟรี (บางคนคงคิดว่าไม่เห็นจะแปลก) เนาะไม่แปลกแต่ดีเพราะมันคือบุ๊ฟเฟ่น้ำค่ะ ดื่มได้ไม่อั๊น ทั้งน้ำผลไม้ น้ำอัดลม น้ำเปล่า (ตามที่เขาจัดไว้ให้ค่ะ) ถือว่าคุ้มค่ะ (มนุษญ์เงินเดือนเขาสิงอีกแล้วฮ่าๆๆๆ)


เข้ามาข้างในแล้วว๊าวๆๆๆๆ


พอเข้ามาก็จะเจอร้านขายต้นไม้ อาหาร คูปองสำหรับซื้ออาหาร และลานชมการแสดงกลางน้ำ ตอนช่วงที่ไปเขากำลังแสดงละครกลางน้ำเรื่องชาละวันค่ะ (ตื่นเต้น สนุก และสวยงามมากค่ะ) นั่งอยู่ที่แคร่ไม้ไผ่ริมน้ำ ชมการแสดงกินน้ำ (ไม่ง๊กขนาดนั้นหร๊อกค่ะ ซื้ออาหารมาด้วยค่ะ แหม่ๆๆๆ)


สวยงามมากค่ะจบซะแล้ว อิอินี่ก็ตลาดบกค่ะ ทุ่งนาเหมือนที่บ้านเลยยยมาตลาดก็ต้องเดินหาของกินซิค่ะ หุหุสวยซะจนไม่กล้ากินเลยละค่ะชอบมากเลยค่ะภาพนี่ แอบถ่ายมาเป็นแม่กะลูกสาว แม่พายเรือขายของลูกสาวจะเดินอยู่บนแพตามแม่ไปรอบๆ ดูแล้วน่ารักดีค่ะเดินไปกินไป ถ่ายภาพไป สนุกสุดๆ เมื่อยก็นั่งที่แคร่ แอบงี๊บซักแป๊บ ฮ่าๆๆ ชีวิตชิวๆ แบบนี้หาไม่ได้ในเมืองนะค่ะ


ถ้าใครมีเวลาว่างก็อย่าลืมแวะไปเที่ยวกันได้นะค่ะ อย่าที่บอกกับเพื่อนๆ เสมอๆ ว่าถ้าเราไม่สนับสนุนอีกหน่อยสถานที่แบบนี้ก็จะค่อยๆ หายไปแล้วทีนี้เราจะมานึกเสียดายที่ไม่มีแหล่งให้เราหลบไปพักผ่อนหย่อนใจกันอีกค่ะ


ตลาดน้ำอยุธยา คลองสระบัว
ตลาดน้ำอยุธยา คลองสระบัว ตั้งอยู่บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา นอกเกาะเมืองด้านทิศเหนือ (ทุ่งขวัญ) และอยู่ใจกลางสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ คือ อนุสรณ์สถานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช วัดหน้าพระเมรุ และเพนียดคล้องช้าง

เปิดให้บริการทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 10.00 น. - 17.30 น. จุดเด่นประการหลักของ ตลาดน้ำคลองสระบัว ที่หาชมที่อื่นไม่ได้คือ การแสดงละครพื้นบ้านบนเวทึกลางน้ำ พร้อมการขับเสภาและเล่นดนตรีไทยกันสดๆ แห่งแรก และแห่งเดียวของประเทศไทย ที่ดูราวกับว่านักแสดงสามารถเคลื่อนไหวอยู่บนผิวน้ำอย่างสวยงาม ค่าเข้าชมการแสดง ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 25 บาท เด็กเล็ก ฟรี (เริ่มตั้งแต่ 16 มกราคม 2553 เป็นต้นไป)

การแสดงมีวันละ 5 รอบ ดังต่อไปนี้
รอบที่ 1 : 11.00 น.
รอบที่ 2 : 12.00 น.
รอบที่ 3 : 13.30 น.
รอบที่ 4 : 15.00 น.
รอบที่ 5 : 16.30 น.

เรื่องที่นำมาแสดงได้แก่เรื่อง พระสุธน-มโนราห์ ตอน พรานบุญจับนางมโนราห์, ไกรทองพิชิตชาละวัน, คัทธนกุมารชาดก, จันทโครพ ตอน เปิดผอบพบนางโมรา, สังข์ทอง ตอน รจนาเลือกคู่, ลิลิตพระลอ ตอน พระลอตามไก่ฟ้า, เสน่หากากี เป็นต้น

สามารถไปได้ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดย ตลาดน้ำคลองสระบัว เปิดตั้งแต่เวลา 10.00 น. - 17.30 น.

การเดินทาง
รถยนต์ส่วนตัว
เมื่อมาถึงเกาะเมืองอยุธยา วิ่งรอบคูเมืองไปตามถนนอู่ทอง ตัดข้ามคูเมืองตามเส้นที่จะไปบ้านคลองสระบัว ผ่านวัดศรีโพธิ์ ขับตรงไปเรื่อย ๆ ก็จะถึง ตลาดน้ำคลองสระบัว เข้าไปจอดรถก่อนทางเข้าตลาด (จอดฟรี)

รถสาธารณะ
จากสถานีหมอชิตใหม่มีบริการรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศ ไปจังหวัดพระนครศรีอยุธยาทุกวัน วันละหลายเที่ยว ทั้งรถโดยสารปรับอากาศชั้น 1 กรุงเทพฯ-พระนครศรีอยุธยา และรถโดยสารปรับอากาศชั้น 2 กรุงเทพฯ-ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร-พระนครศรีอยุธยา สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2936 2852-66 หรือที่เว็บไซต์ //www.transport.co.th หรือรถตู้โดยสารจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิและฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต นั่งรถมาลงสุดสาย จากนั้นต่อรถจักรยานยนต์รับจ้างไป ตลาดน้ำคลองสระบัว ก็ได้

ติดต่อ
ตลาดน้ำอยุธยา คลองสระบัว 44 หมู่ที่ 5 ตำบล คลองสระบัว อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา 13000
สำนักงานกรุงเทพฯ 991 อาคารศูนย์การค้าสยามพารากอน ชั้น 4 ห้อง 421-422 ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
โทรศัพท์ : 02 610 9458
โทรสาร : 02 610 9459
มือถือ : 081 875 0838
Email : info@ayutthayafloatingmarket.com , klongsabua@gmail.com

แผนที่ :

ที่มา : //www.ayutthayafloatingmarket.com/Create Date : 21 มิถุนายน 2553
Last Update : 20 สิงหาคม 2553 13:39:29 น. 10 comments
Counter : 969 Pageviews.

 
มีโอกาสจะองแวะไปเที่ยวให้ได้ครับ


โดย: เจี๊ยบ (เต่าไซเคิล ) วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:0:53:29 น.  

 
น่าไปเที่ยวจัง


โดย: ปลาโอเค็ม วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:2:47:52 น.  

 
อยากไปเที่ยวมาก ๆเลยครับที่นี่


โดย: นายหัวเด่น วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:7:11:32 น.  

 
ว่าจะไปบ้าง เสาร์นี้แหละแต่คงร้อนน่าดู


โดย: Tree Rose วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:9:55:43 น.  

 
อยู่ใกล้ๆๆแค่นี้ต้องไปเที่ยวบางละครับ
ของกินน่ากินจัง


โดย: ชายเอ ทุ่งรังสิต วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:10:41:14 น.  

 
อาหารก็น่าทาน มีการแสดงให้ดูด้วย
ไปเที่ย่วอยุทธยาไม่น่าพลาดโปรแกรมนี้นะครับ


โดย: the mynas วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:13:35:04 น.  

 
หลังวัดหน้าพระเมรุนี่เอง จดไว้


โดย: VET53 วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:13:44:31 น.  

 
อยากไป อยากไป..


โดย: bettygirl วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:20:15:13 น.  

 
จะไปเที่ยวแน่นอนชวร์ เพราะมีโปรกแกรมจะไปตลาดน้ำอโยธยาด้วยแหละ,,


โดย: หมูอ้วน IP: 124.120.23.143 วันที่: 26 มิถุนายน 2553 เวลา:9:54:36 น.  

 
ผมว่าของแพงนะไปมาแแล้ว


โดย: nut IP: 125.25.55.214 วันที่: 27 มิถุนายน 2553 เวลา:17:17:21 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
youkito_waw
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยิ้มวันละนิดชีวิตยืนยาวค่ะ
Friends' blogs
[Add youkito_waw's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.