รวมญาติ (Family Reunion)
Family Reunion(แฟมิลี่ รียูเนี่ยน) เป็นกิจกรรมที่ครอบครัวมารวมตัวกันครั้งใหญ่ 

      ครอบครัวของสามีเจ้าของบล็อก จะมีการรวมตัวกันของญาติๆทุกๆ 5 ปี โดยจะเป็นญาติฝ่ายของแม่สามี โดยนับญาติทีเกิดจากยายทวดของสามี ยายทวดมีพี่น้อง 10 คน แต่ละคนก็มีครอบครัวของตัวเอง  เป็นครอบครัวที่ใหญ่มากพอสมควร ส่วนใหญ่จะรวมตัวกันในช่วงวันชาติ(4 กรกฎาคม)ของชาวอเมริกัน ที่มีการเฉลิมฉลอง และเป็นวันหยุดยาว คล้ายๆเทศกาลสงกรานต์บ้านเรา 
     ปีนี้ก็เช่นเคย เรารวมตัวกันที่ฟาร์มของลูกพี่ลูกน้องของสามี ญาติบางคนพักที่บ้านในฟาร์มนี้ บางคนพักที่โรงแรม บางคนก็เช่ารถบ้าน(RV)มาจอดในบริเวณฟาร์ม หรือมีบางส่วนที่กางเต๊นท์นอนกัน ส่วนครอบครัวเจ้าของบล็อกได้สิทธิ์พักที่บ้านเจ้าของฟาร์ม เนื่องจากมีลูกเล็กและครอบครัวเจ้าของฟาร์มเคยมาเยี่ยมเยียนที่ชิคาโก้และพักที่บ้านเจ้าของบล๊อก เลยเหมือนเป็นการตอบแทนกันไปในตัว 

   เด็กๆ ได้เล่นกันสนุกสนาน ผู้ใหญ่ก็ได้คุยกัน ไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบกัน มีกิจกรรมร่วมกันเช่น แข่งขันการทำอาหาร เล่นเกมต่างๆ และด้วยที่เราพักกันในฟาร์ม ทำให้มีกิจกรรมอื่นๆเช่นทัวร์ฟาร์ม ดูไก่ ดูวัว ดูม้า เด็กๆจะชื่นชอบเป็นพิเศษ นอกจากนี้ก็จะมีกิจกรรมที่ขาดไม่ได้เลย คือจุดพลุ ในคืนสุดท้ายก่อนแยกย้ายกันกลับบ้าน
   เจ้าของบล๊อกชอบกิจกรรมรวมญาตินะ ทำให้เด็กๆได้เจอกัน เหมือนโตไปด้วยกัน ทั้งๆที่อยู่คนละที่ ผู้ใหญ่เองก็เห็นพัฒนาการของกันและกัน มีทั้งที่โสดแล้วแต่งงาน แต่งงานแล้วมีลูก หรือที่มีลูกอยู่แล้ว ก็ขยายครอบครัวมีลูกเพิ่ม รู้สึกถึงความแน่นแฟ้นของครอบครัว 
คิดย้อนกลับไปถึงครอบครัวของผู้เขียนเองที่เมืองไทย เป็นครอบครัวใหญ่เช่นกัน แต่ไม่ค่อยมีโอกาสได้รวมตัวกันของญาติๆเท่าไหร่ อาจจะมีเจอกันบ้างตามงานแต่งงาน งานศพ งานบวช เลยรู้สึกห่างเหินกันไปบ้าง อยากทำแบบนี้ที่เมืองไทยบ้างจัง ^_^

คำศัพท์วันนี้
Family แฟมิลี่ แปลว่า ครอบครัว
Reunion รียูเนี่ยน แปลว่า การรวมตัว การชุมนุม
Relative เรลละดิฟ แปลว่า ญาติ เครือญาติ
RV ย่อมาจาก Recreational Vehicle รีครีเอเชิ่น วีฮีเคิ่ล

แปลว่า รถบ้าน 

Great Grandmother เกร๊ท แกรนด์ มาเต้อร์ 
แปลว่า ยายทวด
Mother in law มาเต้อร์ อิน ลอว์ แปลว่า แม่สามี
Firework ฟายเอ้อร์เวิร์ค แปลว่า พลุ ดอกไม้ไฟ
Wedding เว้ดดิ้ง แปลว่า การแต่งงาน 
Funeral ฟิวเนอเริ่ล แปลว่า งานศพ
Adult อะดั้ล แปลว่า ผู้ใหญ่
Kid คิด แปลว่า เด็ก
Activity แอคทิวิดิี้ แปลว่า กิจกรรม

Create Date : 05 กรกฎาคม 2559
Last Update : 5 กรกฎาคม 2559 5:41:06 น.
Counter : 1045 Pageviews.

2 comments
  
แวะมาเยี่ยม การรวมตัวของครอบครัว
น่ารักดี
โดย: ชมพร วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:10:34:15 น.
  
มีเพิ่งไปมาหมาดๆ อาทิตย์ที่แล้ว ห่างกันหลายเดือนเลยค่ะ ของทางบา้นสามีนก แล้วแต่สะดวก แต่เจอกันทุกปี เห็นจะได้ เรามาจากทางฝต้ของยูเอส รัฐเท็กซัสค่ะ
โดย: ์Nok (nokjeffus ) วันที่: 11 ตุลาคม 2559 เวลา:5:26:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3252835
Location :
Chicago  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นคุณแม่ลูกสอง หญิงหนึ่งชายหนึ่ง ลูกทั้งสองเป็นลูกครึ่งไทย-อเมริกัน คนแรกเป็นลูกสาวชื่อน้องเมญ่าอายุ 4 ขวบ คนเล็กเป็นลูกชายชื่อน้องแอนสัน อายุ 4 เดือน ดิฉันมาอาศัยอยู่ที่อเมริกา รัฐอิลลินอยส์ เมืองชิคาโก้ เป็นเวลา 7 ปีกว่าแล้ว บล็อกนี้เกิดจากจากการที่ดิฉันได้มีโอกาสได้ใช้ชีวิตในต่างแดน และอยู่กับครอบครัวและวัฒนธรรมของสามีชาวอเมริกัน จึงมีความคิดที่อยากจะแบ่งปันประสบการณ์และความรู้ด้านวัฒนธรรมและภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน รวมทั้งเกร็ดความรู้ต่างๆ แก่ผู้ที่สนใจและคุณแม่ๆหรือผู้ที่อาศัยอยู่ในชิคาโก้ ได้เข้ามาหาความรู้และความบันเทิง(จากลูกๆซึ่งมีความไร้เดียงสา และมั่งจะมีอะไรขำๆ มาให้ได้เล่าให้เพื่อนๆญาติๆฟังอยู่เสมอ)..ดิฉันหวังว่าผู้อ่านได้ได้รับความรู้ความบันเทิงจากบล็อกนี้ไปบ้างนะคะ..^___^