บันทึกคนเขียนช้า (รายการหนังสือที่ซื้อในงานสัปดาห์หนังสือฯที่ผ่านมา)

ไม่รู้ว่าจนถึงทุกวันนี้แล้วยังมีคนอ่านบล็อกคุณปรีดาซักกี่คน ก็ขนาดเจ้าของบล็อกเองยังเบื่อที่จะเข้ามาเลย (ความจริงไม่ใช่เบื่อที่จะเข้ามาหรอก แต่เบื่อที่เข้ามาแล้วก็พบว่าตัวเองไม่มีอะไรจะอัพต่างหาก) ไอ้ครั้นจะแค่แวะไปทักทายสหายบล็อกก็รู้สึกกระดากซะงั้น

นี่ถ้าไม่ใช่ว่าเป็นวันหยุดสงกรานต์ ก็คงไม่ได้แวะมาหรอก

เข้าเรื่องเลยละกัน

สัปดาห์หนังสือที่ผ่านมา คุณปรีดาไปมาสองวัน คือวันที่ 31 กับวันที่ 8 มีหนังสือหลายเล่มที่ตัดใจไม่ซื้อ และมีหลายเล่มที่เล็งๆ ไว้จากร้านหนังสือ ตั้งใจว่าจะมาซื้อในงาน แต่กลับหาไม่เจอ สรุปก็คือทำให้คุณปรีดาหมดเงินค่าหนังสือน้อยกว่างานที่ผ่านๆ มา

รายชื่อหนังสือที่ซื้อได้แก่ (ขออนุญาตไม่บอกรายละเอียดของหนังสือนะครับ แค่จะบอกว่าทำไมถึงซื้อหนังสือเล่มนั้นๆ เท่านั้น)

หมวดหนังสือเด็ก

1. ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ เล่มนี้เห็นปุ๊บก็หยิบปั๊บด้วยเหตุผลเดียวเพราะเป็นนิยายที่สตูดิโอจิบลิเอามาทำหนัง (แต่ก็ยังไม่ได้ดูหนังซะที ทั้งที่ซื้อดีวีดีมาตั้งนานแล้ว)

2. เกาะป้า ถ้าบอกว่าเหตุผลที่ซื้อเล่มนี้เพราะลด 50 % (ของ สนพ.มติชน) จะน่าเกลียดมั้ย? ความจริงเห็นหนังสือเล่มนี้มาตั้งนานแล้ว แต่ก็อยู่ในระดับ "ยังไม่เห็นความสำคัญที่จะต้องรีบซื้อ" มาตลอด พอเห็นว่าลดเยอะก็เลยหยิบติดมือมา

3. โดโรธีกับพ่อมดแห่งออซ คุณปรีดาเดินย้อนกลับมาที่บูธของเรือนปัญญาทั้งที่ออกจากตัวงานไปแล้ว แต่เหตุผลไม่ใช่เพราะหนังสือเล่มนี้หรอก ที่ย้อนกลับมาเพราะนึกได้ว่ายังไม่ได้ซื้อหนังสือที่จะกล่าวถึงในรายการต่อไปต่างหาก ส่วนเล่มนี้ติดมือเป็นของแถม สาเหตุเพราะชอบเรื่องชุดพ่อมดออซ ความจริงควรจะต้องซื้อตอนอื่นด้วย แต่เป็นเพราะคุณปรีดาจำไม่ได้ว่าตัวเองขาดเล่มไหนบ้าง ก็เลยเลือกมาแต่เล่มนี้ เพราะคนขายบอกว่าเพิ่งออก

4. นกสีฟ้า นี่ตะหากเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณปรีดาต้องเดินย้อนกลับมาบูธเรือนปัญญา ความจริงแล้วฉบับออริจินอลของนิยายเด็กเล่มนี้เป็นบทละคร (เขียนโดย Maurice Materlynk) และถือเป็นบทละครคลาสสิค ซึ่งใครที่เรียนการละคร หรือศึกษาประวัติศาสตร์วรรณกรรมการละครจะต้องรู้จักบทละครเรื่องนี้ คุณปรีดาหาบทละครเรื่องนี้มานานแล้วแต่ก็หาไม่ได้ (ไม่ว่าจะฉบับภาษาอังกฤษหรือไทยก็ตาม) พอเจอหนังสือเล่มนี้ในร้านหนังสือไม่นานก่อนหน้านี้ ก็คิดว่า ไม่ได้อ่านฉบับบทละคร ได้อ่านฉบับนิยายก็ยังดี อ้อ ลืมบอกไปว่าคน "แปร" เรื่องนี้จากบทละครมาเป็นวรรณกรรมก็คือภรรยาของผู้เขียนฉบับบทละครนั่นเอง

5. เมืองมหัศจรรย์แห่งหุบเขาสายหมอก ซื้อหนังสือเล่มนี้ด้วยเหตุผลคล้ายๆ กับหนังสือในรายการที่ 1 นั่นคือ หน้าปกมีคำโปรยว่าเป็น "แรงบันดาลใจของแอนิเมชันชื่อดัง Spirited Away" ของจิบลิสตูดิโอ...นี่ก็มีน้ำหนักมากพอที่จะทำให้คุณปรีดาควักเงินจ่ายให้ สนพ.บลิส ได้แล้ว

6. 100 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับมหาสมุทร และ

7. 100 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับโจรสลัด ทั้ง 2 เล่มเป็นหนังสือประกอบภาพสำหรับเด็ก ซึ่งโดยปกติคุณปรีดาไม่นิยมซื้อหนังสือประเภทนี้ สาเหตุเพราะ 1. แพง 2. อ่านแป๊บเดียวก็จบ (ยืนอ่านในร้านก็ได้) แต่บังเอิญว่างานเขียนเรื่องที่คุณปรีดากำลังเขียนอยู่ตอนนี้ (ความจริงลงมือเขียนมา 5 ปีแล้วแต่ยังไม่สำเร็จซะที) เป็นเรื่องเกี่ยวกับท้องทะเล ก็เลยซื้อไปเพื่อหาวัตถุดิบบางอย่างมาเขียน

หมวดวรรณกรรมอื่น

8. เริงระบำแดนสนธยา และ

9. แดนฝันปลายขอบฟ้า สองเล่มนี้ซื้อด้วยเหตุผลสองประการคือ 1.ลดห้าสิบเปอร์เซนต์ (ของมติชน) และ 2. (ซึ่งเป็นเหตุผลที่มีน้ำหนักกว่าเหตุผลแรก) คือ เป็นนิยายของมูราคามิ...นักเขียนผู้สร้างความจำเริญใจให้คุณปรีดาเป็นอย่างมากในช่วงต้นปีนี้ (ถ้าบอกว่าเพิ่งจะมาอ่านมูราคามิ สาวไกด์เต้ยกับคุณพี่แป๊ดgrappa คงหัวเราะฟันโยก) ส่วนเรื่องที่น่าเจ็บใจก็คือ มีหนังสือของมูราคามิอีก 2 เล่มที่อยู่ในรายการลด 50 เปอร์เซนต์ แต่คุณปรีดาดันซื้อจากร้านหนังสือไปแล้วตั้งแต่ต้นปี

10. คาฟกา วิฬาร์ นาคาตะ เล่มนี้ก็ของมูราคามิอีกเหมือนกัน แต่ไม่ได้ซื้อพร้อมกับสองเล่มก่อนหน้านี้ เพราะว่าวันแรกที่ไป หนังสือเล่มนี้ตั้งตระหง่านอยู่ในโซนลด 15 % คุณปรีดาซึ่งเห็นแก่ของถูกเป็นสำคัญก็เลยหลบสายตาแมวบนปกหนังสือซะงั้น ด้วยหวังว่ามาอีกทีคราวหน้า มันจะถูกลดชั้นไปอยู่ในโซนลด 50% แต่พอมาวันที่สอง มันก็ยังตระหง่านอยู่ที่เดิม คราวนี้คุณปรีดาเผลอไปสบสายตาแมวบนหน้าปกเข้าแล้วสิ ในที่สุดก็เลยต้องหยิบมาด้วย แม้จะลดน้อย (ไปนิด) ก็ตาม

11. ความเข้าใจผิด และ ผู้บริสุทธิ์ รวมบทละคร 2 เรื่องของอัลแบร์ กามูส์ เล่มนี้ออกมาซักโกฎิปีได้แล้วมั้ง แต่คุณปรีดาเข้าใจว่าตัวเองมีแล้วมาโดยตลอด พอตระหนักว่ายังไม่เคยมีอยู่ในความครอบครองก็เลยจัดการสอยมาในราคาลด 50% (เรื่องลดเยอะนี่ล่ะ ถนัดนัก)

หมวดวารสาร

12-14. OPEN DRAGON เล่ม 1-3 ความจริงวารสารเรื่องจีนและเอเชียตะวันออกศึกษาชุดนี้ คุณปรีดาเล็งมานานแล้ว แต่ก็ไม่ได้ซื้อซะที เพิ่งจะมาได้ฤกษ์เอาคราวนี้

หมวดสารัตถคดี

15. จากดินสู่บ้าน สร้างบ้านด้วยดิน คุณปรีดาก็เป็นเหมือนคุณอนันต์ในนิยายเรื่องนาครเขษม ของ คอยนุช ที่ชอบถอนหายใจพร้อมกับบ่นว่า "อยากมีบ้านเล็กๆ ที่บ้านนอก" แต่ก็ไม่เคยตั้งใจทำจริงๆ ซะที ขณะที่คุณปรีดานอกจากจะอยากมีบ้านเล็กๆ ที่บ้านนอกแล้ว ก็ยังอยากให้บ้านเล็กๆ นั้นเป็นบ้านดินด้วย...ยังทำไม่ได้ไม่เป็นไร ซื้อหนังสือมาอ่านนอนฝันหวานก่อนก็ยังดี

16. ผู้ชายที่หลงรักตัวเลข หนังสือเล่มนี้ออกมานานแล้ว แต่คุณปรีดาไม่ได้สนใจนัก เพราะเราแม้จะไม่ถึงขั้น "เกลียด" ตัวเลข แต่ก็อยู่ห่างไกลจากคำว่า "รัก" อยู่หลายขุม แต่ที่ซื้อก็เพราะพี่สาวที่เป็นครูสอนสถิติในมหาวิทยาลัยฝากซื้อ แต่พอกลับบ้านแล้วกลับเป็นหนังสือที่คุณปรีดาอ่านก่อนหนังสือเล่มอื่นๆ ที่ซื้อให้ตัวเองซะอีก...ชีวิตของผู้ชายที่หลงรักตัวเลขอย่างพอล แอร์ดิช นั้นน่าจะเรียกว่าอุทิศชีวิตทั้งชีวิตเพื่อความก้าวหน้าทางคณิตศาสตร์ของโลกก็ว่าได้

17. รามานุจัน หนังสือออกใหม่ของมติชนซึ่งเกี่ยวข้องกับเล่มรายการก่อนหน้านี้ เห็นคำโปรยในโฆษณาที่อ้างว่านักคณิตศาสตร์ชาวอินเดียผู้นี้เป็นแรงบันดาลใจให้กับนักคณิตศาสตร์ผู้มีผลงานมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของโลกคณิตศาสตร์อย่างพอล แอร์ดิช ก็เลยซื้อมาฝากพี่สาวอีกเล่มเป็นของแถมโดยที่เจ้าตัวไม่ได้ออร์เดอร์

จบรายงานการซื้อหนังสือ (มาดอง) แต่เพียงเท่านี้ เข้าใจว่าสหายบล็อกหลายคนคงเขียนบล็อกรายงานฯมาเยอะแล้ว จะรีบตามเข้าไปอ่านโดยพลัน

ส่วนรายชื่อหนังสือต่างๆ ที่คุณปรีดาพาดพิงถึง ถ้าใครสนใจก็ถามได้นะครับ คุณปรีดาจะแจ้งรายละเอียดให้ทราบอีกที


Create Date : 16 เมษายน 2550
Last Update : 16 เมษายน 2550 22:47:36 น. 14 comments
Counter : 588 Pageviews.

 
พี่เล็กไม่ต้องเสียใจหรอก...
เริงระบำแดนสนธยากับแดนฝันปลายขอบฟ้า เราเคยซื้อราคาเต็มอะ -_-"


ป.ล. สำหรับคาฟกากับนกไขลาน เรายังแอบหวังว่า อาจจะได้เจอกันในกองลดห้าสิบเปอร์เซนต์ปีหน้า หรือปีต่อๆ ไป ---สาธุ

ป.ล.ล. ปีนี้เราซื้อ 5 เล่ม (อ่านว่าห้าเล่ม ได้แก่ เอ็ดเวิร์ด ทูเลน/ เดเบอโร/ ย่ำสนธยาโรมานอฟ/ ปีกนางฟ้าและอะไรอีกเรื่องที่ยังหาไม่เจอ) ยังช็อกตัวเองพอสมควร คงเพราะเศรษฐกิจมันแย่ เอิ๊กโดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 16 เมษายน 2550 เวลา:0:54:45 น.  

 
ไปงานหนังสือฯ ปีนี้เหมือนไม่ได้ไปเลยค่ะ คือ

ก่อนไปโทรไปเช็คที่ร้านว่าจะมาออกงานหรือเปล่า (มา)

อยู่บูธไหน (หมายเลข...)

หนังสือเล่มนี้มีป่าว (มี)

เก็บไว้ให้เล่มนะคะ จะไปวัน ... เวลา ... ชื่อ ...

พอไปถึงก็จ่ายตังค์แล้วก็ปราดดูหนังสือรอบตัวอีกห้านาที แล้วก็จากมาด้วยอาการกระหืดกระหอบ ได้หนังสือมาเล่มเดียวงวดนี้

ป.ล. บล็อกน่ารักมากกกกกกกกกกจ้า


โดย: ริมยมนา วันที่: 16 เมษายน 2550 เวลา:0:55:30 น.  

 
แพนด้าชุน...
เพิ่งได้ข่าวเรื่องคุณแม่จากสาวไกด์เต้ย (คงเพราะเราหายจากบล็อกแกงค์ไปนาน) ขอแสดงความเสียใจด้วยนะ

สำหรับรายชื่อหนังสือที่ชุนซื้อมาทั้งห้าเล่มน่ะ สารภาพตามตรงว่าเราไม่เคยได้ยินชื่อเลยง่ะ

หนังสือของมูราคามิเราเริ่มอ่าน Sputnik Sweetheart เป็นเล่มแรก (ชื่อไทยว่า "รักเร้นลับในโลกคู่ขนาน" รึเปล่า?) ความจริงคือตอนนั้นเห็นบันทึกนกไขลานเพิ่งออก และตั้งใจจะเขียนลงนิตยสารสารคดี ก็เลยหาเล่มอื่นอ่านก่อนเพื่อปูพื้นความรู้เกี่ยวกับมูราคามิ พออ่านเล่มนี้เล่มแรกก็หลงรักมูราคามิซะแล้ว หลังจากนั้นก็อ่านชุดไตรภาคแห่งมุสิก แล้วค่อยอ่านบันทึกนกไขลาน แล้วก็มาได้เล่มอื่นๆ ในงานนี้แหละ (ส่วนเรื่องที่ยังหาไม่ได้ก็คือนอร์วีเจี้ยนวู้ด ไปหาที่ไหนก็ไม่ได้ แม้แต่ร้านของมติชนที่ TBT )

คุณริมยมนา...
สวัสดีครับ อยากมีพฤติกรรมการซื้อหนังสือให้ได้แบบนี้มั่งจัง


โดย: ปรีดา (Aka Prita ) วันที่: 16 เมษายน 2550 เวลา:1:16:02 น.  

 
ไล่ดูรายชื่อหนังสือแล้ว
เราเองก็ซื้อมาหลายเล่มแต่ไม่ตรงกันเลย;)มีความสุขในวันปีใหม่ไทยมากค่ะ
วันหยุดเกือบสุดท้ายแล้ว
คนทำงานที่พักยาวมา
ไปทำงานสู้นะค๊ะ


โดย: SweetHeart_หวานใจ วันที่: 16 เมษายน 2550 เวลา:2:04:48 น.  

 
ถนัดเรื่องลดเยอะเหมือนกันค่ะ เห็นลดเยอะเป็นไม่ได้ ต้องหยิบติดไม้ติดมือมาสักหน่อย

บล็อกน่ารักจังค่ะ


โดย: BoOKend วันที่: 16 เมษายน 2550 เวลา:11:28:34 น.  

 
ได้มาไม่น้อยเลยนะครับเนี่ย

เล็งๆ ชายผู้หลงรักตัวเลข กับ รามานุจัน
อยู่เหมือนกัน แต่คงต้องรองานหนังสือคราวหน้าซะแล้ว

เห็นหลายคนชอบ มูราคามิ กันจัง
อยากรู้นัก มีอะไรดีเหรอครับ


โดย: poser (poser ) วันที่: 16 เมษายน 2550 เวลา:13:42:07 น.  

 
ปีนี้ไม่ได้หนังสือสักเล่มจากงานหนังสือที่ผ่านมาเลยครับ
เพราะไม่ได้ไปเลยสักวันอ่ะ


โดย: เจ้าชายไร้เงา วันที่: 17 เมษายน 2550 เวลา:13:18:05 น.  

 
มาดูรายชื่อค่ะ

ปีนี้ไม่ได้แวะมติชน (ทุกทีก็มักจะเดินไปไม่ถึง ไม่รู้เป็นไร) เลยพลาดหลายเล่มที่อยากได้อยู่
...คงต้องปลอบใจตัวเองว่า เผื่อคราวหน้ามันละเลื่อนไปอยู่มุม 50%โดย: ยาคูลท์ วันที่: 18 เมษายน 2550 เวลา:0:18:12 น.  

 
ถ้าจะบอกว่าสนใจทุกเล่มในหมวดหนังสือเด็กจะเป็นไรมั้ยเนี่ย หุๆ แหะๆ

ปีนี้ไม่ได้ไปงานหนังสือ (เอ่อ..ไปหนึ่งครั้ง แต่เป็นการไปรวมตัวกับกลุ่มเพื่อนเพื่อไปฉลองวันเกิดน่ะนะ) และสามารถที่จะไม่ซื้อหนังสือได้ (สมดังความตั้งใจ โฮะๆๆๆ)
เนื่องด้วยหนังสือตั้งแต่เมษายนปีที่แล้วยังอ่านไม่หมด เพราะงั้นต้องทำโทษตัวเองให้อ่านให้หมดก่อนแล้วค่อยไปซื้อใหม่อีกที อะฮุๆ

โอ้..ไม่เห็นจะแปลกเลยที่คุณปรีดาเพิ่งรู้จักมูราคามิอะนะ เราเองก็เพิ่งรู้จักราวๆ หกปีได้กระมัง (ถ้าจำไม่ผิด) พอดีไปอ่านที่เว็บรุ่น (วารสารฯ) แล้วเพื่อนคนหนึ่งแนะนำ ก็เลยไปหามาอ่าน (ก็นอวีเจี้ยนวู้ดนี่แหละ) จากนั้นก็ติดตามมาโดยตลอด แหะๆ


ไม่ได้ชอบทุกเล่มของมูราคามินะ แต่ทุกครั้งที่เห็นเล่มใหม่ที่ยังไม่ได้อ่าน ก็อดซื้อไม่ได้น่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 20 เมษายน 2550 เวลา:10:49:04 น.  

 

คิดถึงคุณปรีดาจัง ห่างหายกันไปนานเลย
หวังว่า จะสบายดีนะคะ


โดย: p_tham วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:3:26:26 น.  

 
เอ้อ มาอีกรอบละครับ
คือมีข่าวดีถึงคุณปรีดาในบล็อกผมแน่ะ


โดย: เจ้าชายไร้เงา วันที่: 29 เมษายน 2550 เวลา:13:04:56 น.  

 
คอมเม้นท์คนอ่านช้า

อยากอ่าน "เมืองมหัศจรรย์แห่งหุบเขาสายหมอก" เล่มนี้จัง


โดย: YuBing วันที่: 30 เมษายน 2550 เวลา:22:48:18 น.  

 
ฮาโล้ คุณปรีดา


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 4 พฤษภาคม 2550 เวลา:17:36:42 น.  

 
หายยยยยอีกแระคุณปรีดา


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 17 พฤษภาคม 2550 เวลา:18:05:24 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Aka Prita
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Aka Prita's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.