Group Blog
 
All Blogs
 
Chapter 1 : Herr Doktor Tenma

...ในตอนถัดจากนี้ ผมขออุทิศให้กับการรื้อฟื้นความจำเล่าโครงเรื่องที่เกิดในแต่ละเล่ม ส่วนหนึ่งก็เพราะว่า หลายๆคนคงจะเลือนรางอยู่ในความทรงจำ ขนาดผมเองมาอ่านอีกรอบยังตกใจเลยครับ ว่ามีจุดนี้อยู่ด้วยในเล่มหรอเนี่ย แต่อีกส่วนหนึ่งก็คือ เพื่อไขข้อสงสัยบางส่วนในการดำเนินไปของเนื้อเรื่องที่ดูจะสับสนวุ่นวาย แต่ละส่วนทิ้งคำถามอะไรไว้ให้ ตัวละครนี้โผล่มาทำไม คนเขียนมั่วอ๊ะป่าว อยากยืดเรื่องอ๊ะป่าว จบง่ายไปรึเปล่า อย่างไรก็ดี ประเด็นหลักผมจะเก็บไว้ ไม่ลงลึกตีความในรายละเอียด แต่ประเด็นย่อยๆ ผมคงตีความออกมาเลย และจะยกบางช่วงมาวิเคราะห์อีกครั้งภายหลัง และจะเล่าแค่เหตุการณ์คร่าวๆ เท่านั้น คงไม่เล่าละเอียดทั้งหมด ..ให้อยากรู้แล้วไปอ่านใหม่กันเองสนุกกว่า หุหุ ...บางประเด็นที่ผู้เขียนอธิบายให้เห็นชัดๆอยู่แล้ว ผมไม่ต้องเอ่ยถึงก็เคลียร์อยู่แล้ว ก็คงข้ามไปเลยบ้าง เอาแค่จุดหลักๆที่เป็นที่สงสัย ที่ซ่อนเอาไว้แล้วแต่ใครจะตีความและเป็นโครงหลักๆของเรื่องนะครับ

...โครงเรื่องขอแบ่งใหญ่ๆออกเป็น 2 ส่วน .. Chapter 1-9 และ Chapter 10-18 การแบ่งแบบนี้
มีเหตุผลมากกว่าการแบ่งครึ่งจำนวนเล่มให้เท่ากันเฉยๆ เพราะในความคิดของผม ผู้เขียนจงใจให้เล่ม 1-9 เป็นเหมือนภาค 1 ด้วยซ้ำ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญเกิดขึ้นในเล่ม 9 (ลืมกันหมดแล้วล่ะสิ ว่ามีไรเกิดขึ้นในเล่ม 9 ^_^ ค่อยๆติดตามเดี๋ยวก็นึกออกครับ ใครจะไปจำได้ ถ้าผมไม่อ่านอีกรอบยังไม่สังเกตเลยเนี่ย)...

Chapter 1 : Herr Doktor Tenma

...หมอหน้าอ่อนผู้ไฟแรง แต่ต้องอยู่ในสังคมที่มีแต่ผลประโยชน์และการเมือง ได้ถูกนำเสนอขึ้นมาในเล่มแรกนี้ สภาพและปัญหาอย่างนี้เป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปจนชาชิน สถานการณ์แรกที่ถูกโยนให้กับตัวละครตัวนี้คือ “จะถูกระบบกลืน หรือจะยึดในอุดมคติ” อุดมคติที่ว่านี้ก็เป็นเรื่องพื้นๆที่เป็นปัญหาในแทบทุกที่ “มนุษย์ทุกคนมีค่าเท่าเทียมกันหรือไม่?” ... แต่แล้วเจ้าอุดมคติพื้นๆเนี่ยแหละที่จะประทับตราตรึงอยู่ในตัวของหมอเทมมะ จากเดิมที่เป็นหมอที่ถูกพัดพาไปตามกระแสความชั่วร้ายในสังคม คิดเพียงวิจัยให้เก่งๆ ศึกษาหาวิชาแพทย์ใหม่ๆ ไต่เต้าให้สูงเพื่อมีโอกาสได้ทำสิ่งต่างๆที่ตัวเองรัก (ทำวิจัย) กลับมีเหตุการณ์ทำให้กลายเป็นหมอที่ให้ความสำคัญกับคำว่าชีวิต เห็น “ชีวิต” สำคัญเหนือลาภ ยศ หรือแม้แต่ความรู้ นี่คือความเป็น “ตัวตน” ใหม่ของหมอเทมมะที่เกิดขึ้น(การเกิดใหม่ที่เอ่ยในตอนที่ 2) ...คำว่าตัวตนในที่นี้ ศัพท์หรูๆจะเรียกว่า อัตลักษณ์ ศัพท์ในเรื่องนี้สื่อออกมาผ่านคำว่า “ชื่อ” ...อ๊ะ อย่าเพิ่งงงครับ จุดนี้ผมจะมั่วในตอนหลัง ว่ามันคืออะไร เกี่ยวข้องกันยังไง หลังการเกิดใหม่นี้เองเราจะเห็นตลอดเรื่องช่วงหลังว่า “มนุษย์ทุกคนเท่าเทียมกัน” คือ “ตัวตน” และเป็นเงื่อนไขพื้นฐานในการกระทำต่างๆของหมอเทมมะ

...แต่แล้ว...สิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อ 9 ปีผ่านไป ชีวิตหมอเทมมะที่เหมือนเงียบสงบไปแล้ว (ตั้งใจจะลาออก เพราะขัดคำสั่ง ผอ. ไปรักษาเด็ก ไม่รักษาเทศมนตรี แต่ ผอ. และหัวหน้าหมอศัลยฯตาย ตัวเองเลยได้เป็นหัวหน้าอีกครั้ง) กลับพบความจริงว่า เด็กที่ตัวเองช่วยกลับเป็นอสูรกายร้ายที่สมควรสิ้นชีพ การช่วยชีวิตคนคนนึง กลับกลายเป็นการทำให้ชีวิตอีกหลายชีวิตต้องดับสูญ ชีวิตที่ตัวเองสุขสบายอยู่ เกิดมาจากการฆาตกรรมที่ตัวเองก่อทางอ้อม เพราะตัวเองไปพูดกับโยฮันตอนเด็กว่า “พวกนั้นสมควรตาย”

...ลองนึกภาพ...คนที่ยึดมั่นในการช่วยชีวิตมาตลอด กลับต้องมารับรู้ว่าชีวิตที่ตัวเองสุขสบายนั้น
เกิดมาจากการฆาตกรรมที่ตัวเองมีส่วนร่วมด้วย และการช่วยชีวิตของตัวเองยังก่อให้เกิดการฆ่าใครต่อใครอีกมากมาย (โยฮันคือผู้อยู่เบื้องหลังคดีฆาตกรรมคู่สามีภรรยาหลายคู่) ความรู้สึกสับสน-สิ้นหวังในสิ่งที่ตัวเองพยายามทำและยึดมั่นมาตลอดชีวิตจึงเกิดขึ้น

.....แล้วหอคอยชีวิตอันสวยงามของตัวเองก็ล่มสลายลง.....พร้อมกับเสียงตะโกนก้องในฉากสุดท้าย...Create Date : 27 มีนาคม 2548
Last Update : 30 มีนาคม 2548 1:09:19 น. 2 comments
Counter : 445 Pageviews.

 


โดย: Bright IP: 61.91.72.74 วันที่: 25 เมษายน 2548 เวลา:11:29:18 น.  

 
ขอบคุงมากเลยครับ ทำให้ผมกระจ่างขึ้นเยอะเลย


โดย: rena IP: 58.10.196.127 วันที่: 15 กรกฎาคม 2548 เวลา:1:59:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ว้างกลางหาว
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ก็แค่... อยากคิดอยากเขียนกะเค้ามั่ง

Friends' blogs
[Add ว้างกลางหาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.