Group Blog
 
All Blogs
 

ว้างกลางหาว?

หวัดดีครับ

...อืมมม หลายคนคงสงสัย ไอ้หมอนี่มันดูซีเครียดจัง เขียนเป็นการเป็นงาน ใช้ภาษาม่ะวัยรุ่นเล้ย ย๊างงงง ยังไม่แก่เท่าไหร่นะเนี่ย ก็คุยเล่นๆ ฮาๆ ได้เรื่อยๆแหละนะ เข้ากระทู้ตอบกวนๆป่วนชาวบ้านก็มีเหมือนกัน หุหุหุ

...มีหน้านี้ขึ้นมาเนี่ย ก็ไม่ได้อยากจะโปรโมทตัวเองอะไรหรอกนะฮะ เพราะก็คงเป็น no one ในเนตต่อไป ประวัติอะไรก็ไม่ขอลงมานัก ...โจทก์เยอะ 555 ... ก็แค่วิเคราะห์อะไรเครียดๆเยอะๆ ภาษาก็ดูจะเป็นทางการ ถ้าใครติดตามอ่านอาจจะกลัวๆไม่กล้า comment ไอ้หมอนี่มันเป็นใครว๊า ไปว่ามันเด๋วมันโกรธป่าวว๊า ก็จริงๆก็เรื่อยๆ สบายๆ ...ปกติออกจะเป็นคนฮาๆ บ้าๆ ซะด้วยซ้ำ

เอาเป็นว่า ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ จะมีใครแวะเข้ามาจนถึงหน้านี้มั่งมั้ยน๊า
 

Create Date : 27 มีนาคม 2548    
Last Update : 30 มีนาคม 2548 1:12:20 น.
Counter : 126 Pageviews.  

เบื้องหลังการถ่ายทำ Monster Mania

...การวิเคราะห์ Monster ยากกว่าที่คิดจริงๆด้วยแฮะ ความยากของมันคงไม่ใช่ที่ผมคิดและได้อะไรออกมาจากการ์ตูนเรื่องนี้ ปัญหาคือ ผมจะนำเสนอมันออกมาอย่างไร

...เริ่มแรกเลยก็กะว่าจะบอกประเด็นสำคัญๆเลยดีมั้ย เช่น อัตลักษณ์ ตัวตน การฆ่า การมีชีวิต การศึกษา ... แต่พอมาถึงจุดนึงก็คิดว่าอยากจะเล่าโครงเรื่องคร่าวๆให้คนที่ลืมไปแล้วได้ค่อยๆตามดีกว่ามั้ย? และแต่ละเล่มก็มีรายละเอียดและประเด็นสำคัญซ่อนอยู่ตลอดทาง ก็กะไว้ว่าจะเล่าแค่คร่าวๆแหละครับ แต่ไปๆมาๆ ก็ไม่ได้เป็นอย่างที่คิด กลายเป็นว่าวิเคราะห์แต่ละเล่มไปทีละเล่มไปซะนี่ ก็ผิดคาดจากที่ตั้งใจไว้พอสมควร แต่จะว่าไปแล้วมันก็มีข้อดี-ข้อเสียของมันอ่ะนะครับ

...ข้อเสียของมันคงเป็นที่ เชื่องช้า เยิ่นเย้อ ต้องติดตามนานกว่าจะเข้าประเด็นสำคัญที่เป็นที่ถกเถียงกันได้ เช่นเรื่องนิทานภาพ หรือตอนจบของเรื่องนี้ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น และยังเป็นการวิเคราะห์ที่ทำให้ประเด็นต่างๆ กระจัดกระจายกันไป เช่น เรื่อง “ตัวตน” ก็กระจายกันอธิบายในแต่ละ chapter ...ซึ่งผมก็กะว่า จะแก้ไขด้วยการนำมารวมกันวิเคราะห์หัวข้อสำคัญๆอีกครั้งหนึ่ง

...ส่วนข้อดีของมันก็คือ เราจะได้เห็นพัฒนาการของใส่แนวคิดลงไปในการ์ตูนเรื่องนึง เราได้เห็นการเริ่มตั้งคำถาม และการใส่แนวความคิดของคำตอบที่ได้ตั้งขึ้น หลังจากนั้นผู้เขียนก็ค่อยๆพัฒนาแตกแขนงแนวความคิดต่อไปเรื่อยๆ .. อีกข้อดีคือ ผมสามารถเก็บรายละเอียดได้ค่อนข้างครบ เพราะถ้าวิเคราะห์รวมๆทั้งหมดแล้ว ประเด็นย่อยที่เราควรจะได้จากหนังสือ อาจจะถูกละเลยหรือตัดออกไป

...แต่ตอนนี้สารภาพกันตรงๆเลยครับว่า ผมไม่รู้ว่าจะเขียนจนครบ 18 เล่มดี หรือว่าจะตัดตอน เขียนถึงเล่ม 9 แล้วหลังจากนั้นก็จะเปลี่ยนวิธีเขียนเป็นแบบเขียนภาพรวมไปเลย ให้ความเห็นกันมาได้นะครับ ...จริงๆแล้ว ครั้งที่แล้วก็วิเคราะห์ถึงเล่ม 4 แล้วหยุดไป ก็เพราะคิดไม่ตกด้วยแหละครับว่าจะวิเคราะห์แบบนี้ต่อจะดีมั้ย หรือจะเปลี่ยนแนวดีกว่า

...ส่วนภาษาและสำนวนที่ใช้ ไม่รู้เหมือนกันว่าซีเรียสไปรึเปล่า วิเคราะห์ Monster ทั้งที ก็กะว่าจะทำให้มันออกมาดีๆ การ์ตูนในดวงใจ ก็ให้เกียรติซะหน่อย เขียนแบบดีๆไปเลย แล้วก็พยายามเขียนเชิงท้าทายให้ไปอ่านอีกรอบ หรือทิ้งคำถามไว้ให้ไปคิดต่อกันเอง ประมาณว่า ไม่ไปอ่านอีกรอบเอง อ่านวิเคราะห์ไม่เข้าใจไม่รู้ด้วยนะ เหอะๆๆ

...ส่วนโปรเจคหน้าที่คิดไว้ แต่ไม่รู้จะได้ทำรึเปล่า (ขยันพอรึเปล่า หรือมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์อะไรมั้ย) ก็คือการแปล Another Monster จากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทย ...ผมไม่มีความรู้ภาษาญี่ปุ่นอ่ะนะครับ ไปเจอในเวบนึง ผู้แต่งเรื่อง Monster เขียนคล้ายเป็นการวิเคราะห์ อธิบาย ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้ ออกมาในแนวนิยาย รายงานการสืบเสาะหาความจริงของนักข่าวคนนึงในคดีเทมมะ-โยฮัน ... ผมก็ยังไม่ได้อ่านละเอียดนะครับ แล้วภาษาอังกฤษเองก็ยังแปลไปแค่ 4 ตอนจาก 30 กว่าตอนเอง คิดว่าเป็นปีล่ะครับกว่าเค้าจะแปลเสร็จ (อย่าถามเลยนะครับว่าเวบนี้เวบไหน เดี๋ยวเวบเค้ามีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ เอาข้อมูลข้างบนไปหาก็เจอไม่ยากน่ะนะครับ)

...อืมมม... มีอะไรก็ ment ไว้ได้นะครับ ผมก็ไม่รู้ว่ามีคนติดตามอ่านกันเยอะแค่ไหนนะเนี่ย ment เยอะๆก็ทำให้มีแรงปั่นต้นฉบับได้ดีทีเดียว :P ขอบคุณที่ติดตามครับ
 

Create Date : 27 มีนาคม 2548    
Last Update : 30 มีนาคม 2548 1:11:56 น.
Counter : 156 Pageviews.  


ว้างกลางหาว
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ก็แค่... อยากคิดอยากเขียนกะเค้ามั่ง

Friends' blogs
[Add ว้างกลางหาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.