สาระน่ารู้เกี่ยวกับ แอร์บ้าน และระบบไฟฟ้าในบ้าน
Group Blog
 
All blogs
 
รีวิว...เปลี่ยนหลอด LED ให้กับโคมซาลาเปา

รีวิวฉบับนี้ขอพูดถึงของหลอด LED แบบที่ใช้กับโคมซาลาเปา ซึ่งผมเองได้มีโอกาสเปลี่ยนมาใช้หลอด LED แทนหลอดฟลูออเรสเซนต์ 32 วัตต์ ในโคมซาลาเปาของเดิม ซึ่งผลที่ได้นั้นก็ค่อนข้างน่าประทับใจพอสมควร จึงอยากจะนำมาทำรีวิว เพราะคิดว่าอาจจะมีประโยชน์แก่ผู้สนใจหลายๆบ้านคงจะคุ้นเคยกับโคมซาลาเปากันเป็นอย่างดี ซึ่งโคมซาลาเปาแบบที่ใช้กันส่วนใหญ่นั้น ก็จะเป็นโคมแบบที่ใช้งานร่วมกับหลอดฟลูออเรสเซนต์ ขนาด32 วัตต์ แบบวงกลม

ซึ่งอันที่จริง หลอดไฟประเภทหลอดฟลูออเรสเซนต์ ที่ใช้งานร่วมกับบัลลาสต์แกนเหล็กและสตาร์ทเตอร์ ถือเป็นหลอดไฟที่มีราคาไม่แพง ติดตั้งง่าย ให้แสงสว่างได้ดีโดยใช้พลังงานไม่มาก และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานในทุกสภาวะการใช้งาน เหมาะกับการนำมาใช้งานติดตั้งให้แสงสว่างภายในอาคารบ้านเรือนทั่วไปแต่ในกรณีของหลอดฟลูออเรสเซนต์แบบวงกลม ขนาด 32 วัตต์ การนำมาติดตั้งใช้งานจริง กลับให้แสงสว่างได้ไม่ดีเท่าหลอดฟลูออเรสเซนส์แบบแท่งตรง เพราะด้วยคุณสมบัติของหลอดฟลูออเรสเซนส์ที่จะส่องสว่างออกมารอบพื้นที่ผิวของหลอด ทำให้แสงกระจายออกไปทั่วเส้นรอบวงของหลอด แต่ในการติดตั้งใช้งานจริงเราไม่ได้ต้องการให้แสงส่องไปทั่วทุกทิศทางแบบนั้น และด้วยรูปทรงของหลอดฟลูออเรสเซนส์ขนาด 32 วัตต์ ที่มีรูปทรงเป็นวงโดนัท ทำให้แสงที่ส่องออกมามีขอบเขตที่จำกัด และที่สำคัญโดยเฉพาะการนำมาติดตั้งใช้งานร่วมกับโคมซาลาเปา ก็คือกระจกของโคมประเภทนี้เมื่อใช้งานไปสักพักก็จะสกปรกจนปริมาณแสงที่ได้ยิ่งถูกลดทอนลงจนเหลือแสงที่สลัวๆ (อย่างกับโคมจานผี)


และในเรื่องของอายุการใช้งาน ของตัวหลอดไฟและอุปกรณ์ด่างๆ ในโคมไฟที่ใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์แบบวงกลม ขนาด 32 วัตต์ มักจจะมีอายุการใช้งานที่สั้น เพราะอุปกรณ์บางอย่างเสื่อมสภาพจากความร้อนสะสม เนื่องจากขณะที่หลอดถูกเปิดใช้งาน ย่อมมีการแผ่ความร้อนออกมารอบๆ ที่วงในของหลอดเป็นจุดที่มีความร้อนสะสมอยู่มากสุด เพราะนอกจากความร้อนจากหลอดแล้วยังมีอุปกรณ์อย่างบัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ติดตั้งไว้ อุปกรณ์ที่ติดตั้งจึงเสียหรื่อเสื่อมสภาพลงก่อนเวลาอันควร แม้ว่าจะใช้งานร่วมกับบัลลาสต์แกนเหล็กแบบดั้งเดิมที่ขึ้นชื่อด้านความคงทนก็ตามเนื่องด้วยกระแสของหลอด LED ที่กำลังมาแรงในยุคนี้ เราจะเห็นได้ว่าหลอดไฟที่เป็นประเภท LED หลายๆแบบได้ถูกผลิตขึ้นมารองรับการใช้งานที่หลากหลาย ครอบคลุมทั้งโคมไฟแสงสว่างแบบในและนอกอาคาร  

และในท้องตลาดตอนนี้ ตามร้านอุปกรณ์ไฟฟ้า หรือตามชั้นวางในโซนโคมไฟตามห้างต่างๆ ก็มีหลอด LED แบบที่ผลิตขึ้นมาเฉพาะ เข้ามาจำหน่ายให้เห็น โดยเป็นชุดหลอดไฟ LED สำหรับใช้งานกับโคมซาลาเปา แทนหลอดฟลูออเรสเซนต์แบบวงกลม ขนาด 32 วัตต์ ราคาก็ไม่แพงมาก อยู่ที่ประมาณสองถึงสามร้อยบาทต่อชุด ซึ่งก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

เมื่อช่วงไม่กี่เดือนก่อน ผมเองก็ได้ชุดหลอด LED แบบที่ใช้ในโคมซาลาเปา มาจำนวนสองชุด จากเพื่อนรุ่นพี่ที่รู้จักกัน ซึ่งเขาเป็นผู้รับเหมาติดตั้งระบบไฟฟ้า เป็นของเล่นใหม่ที่แบ่งมาให้ผมลองเอาไปใช้ และอีกอย่างคือมันเป็นของเหลือ จากบรรดาหลอดไฟที่เขาสั่งมาติดตั้งให้กับโคมซาลาเปาของห้องพักในอาพาร์ตเม้นท์แห่งหนึ่ง 

ตอนแรกที่ผมได้มาก็ไม่ได้สนใจอะไรมันมากนัก ได้มาก็ยัดไว้ท้ายรถไม่ได้เอาออกมาจนลืมไปพักหนึ่ง เพราะส่วนตัวไม่ค่อยชอบโคมซาลาเปาสักเท่าไหร่ แต่ที่บ้านก็มีโคมซาลาเปาใช้งานอยู่ดวงเดียว เป็นไฟดวงหลักกลางเพดานห้องนอนของผมที่ใช้เวลาต้องการแสงสีขาว สลับกับดาวไลท์ไฟหรี่แสงสีส้ม

และเมื่อหลอดฟลูออเรสเซนต์แบบวงกลม ขนาด 32 วัตต์ ที่อยู่ในโคมซาลาเปา ของห้องนอนที่บ้านเกิดเสียขึ้นมา และตอนนั้นก็กำลังเอาคอมเข้ามาทำงานต่อบนห้องนอนพอดี ซึ่งต้องการแสงสว่างสีขาวมากกว่า เพราะลำพังไฟดาวไลท์ที่มีในห้องมันก็เป็นหลอดไส้ที่ใช้เพื่อเป็นไฟหรี่เอาแสงที่สลัวๆ ซึ่งแสงแบบนั้นให้เพ่งสายตานั่งทำงานคงไม่ไหว  และทั้งบ้านก็ใช้หลอดแบบนี้(ฟลูออเรสเซนต์ 32 วัตต์)อยู่เพียงดวงเดียว หาเปลี่ยนแทนกันก่อนก็ไม่ได้แล้ว และเพราะตอนนั้นเป็นช่วงดึกมากแล้วด้วย ก็เลยต้องเอาคอมกับเอกสารลงมาที่โต๊ะทำงานข้างล่างตามเดิม พอรุ่งเช้าจะไปที่ร้านอุปกรณ์ไฟฟ้าพอดี แต่ก็นึกขึ้นได้ว่าหลอด LED แบบใช้กับโคมซาลาเปามีอยู่ที่ท้ายรถ ก็เลยลองไปเอามาเพื่อว่าจะใช้แทนไปก่อน

แต่พอหยิบออกมาดูๆ ก็เห็นว่าน่าสนใจ เลยลองถ่ายรูปเก็บไว้ และพอเปลี่ยนเสร็จผลที่ได้ก็น่าประทับใจจนเอามาทำรีวิวแชร์ให้กับท่านที่สนใจ เพราะหลังจากเปลี่ยนก็พบว่าสว่างกว่าเดิมมาก ให้แสงออกมาในทิศทางที่ต้องการพอดีเป๊ะ จากโคมจานผีที่ผมขนานมาให้ก็กลายเป็นโคมที่สว่างจ้า และน่าประทับใจตรงที่ให้แสงได้ดีแต่ใช้พลังงานน้อยลงกว่าครึ่ง เพราะหลอด LED ตัวนี้กินไฟแค่ 18 วัตต์ (+-ไม่น่าเกิน 20 วัตต์) แต่ในขณะที่หลอดฟลูออเรสเซนต์แบบเดิม ขนาด 32 วัตต์ ถ้ารวมกับพลังงานที่สูญเสียในตัวบัลลาสต์อีกประมาณสิบกว่าวัตต์ รวมๆแล้วก็จะใช้ไฟมากกว่า 40 วัตต์ แต่แสงที่ได้นั้นกระจายไปจนอาจทำให้ห้องดูสว่างแบบสลัวๆ และยิ่งถ้าแก้วครอบโคมมีเศษแมลงหรือเศษขยะเกาะอยู่มากๆไม่ได้เช็ดล้าง แสงที่ได้ก็จะยิ่งมัวหมองจนต้องขนานนามให้ว่า "โคมจานผี" นั่นเองมาดูหลอด LED ที่ว่านี้ดีกว่า

ชุดหลอดที่แพ็คอยู่ในบรรจุภัณฑ์ ก็ตามที่เห็นในภาพด้านล่าง ยี่ห้อ Highlight อะไรสักอย่าง ขนาด 18 วัตต์ ซึ่งส่วนตัวก็ไม่คุ้นหูกับหลอดไฟยี่ห้อนี้เลย คาดว่าคงจะเป็นของที่ทำจากจีน(หรือเปล่า) แต่ก็ไม่ได้ซีเรียสอะไรมาก เพราะตอนนั้นคิดว่ายังไงก็ได้ใช้ๆไปก่อน แถมยังของที่เขาให้มาด้วย 

ส่วนเรื่องการประหยัดไฟที่เขาเคลมไว้หน้ากล่อง ว่า 1 ปี ประหยัดได้ 230 บาท ก็อย่าไปอินอะไรมากว่าการนำมาใช้จริงจะต้องได้ตัวเลขเท่านี้ เพราะส่วนหนึ่งมันก็คือคำโฆษณาชวนเชื่อ
ดูที่ด้านหลังบรรจุภัณฑ์ ก็มีการอธิบายวิธีการติดตั้งคร่าวๆ ซึ่งดูแล้วก็เข้าใจได้ไม่ยาก
นี่ก็คือตัวโคมเดิมที่ติดตั้งอยู่กลางห้องนอน
ถอดฝาครอบแก้วและหลอดฟลูออเรสเซนต์ของเดิมออกไป เหลือแต่บัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ที่ติดกับขั้วเสียบหลอด 
ในเมื่อเปลี่ยนเป็นหลอด LED ตัวนี้ ทำให้บัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ของเดิมไม่ต้องใช้อีกต่อไป เพื่อไม่ให้เกะกะพื้นที่ในโคม ก็ถอดมันออก

จากนั้นก็เอาหลอด LED ซึ่งที่ด้านหลังแผ่นหลอดจะมีแม่เหล็กติดมาให้แล้ว สามารถเอามาแปะเข้ากับฐานเหล็กของโคมซาลาเปาได้เลย โดยไม่ต้องใช้สลักเกลียวหรือสรูใดๆทั้งนั้น จากนั้นก็แค่ต่อสายไฟ 220 โวลต์เข้ากับสายหลอด LED ที่เข้าทำมาเตรียมไว้แล้ว เป็นอันเสร็จ
ก่อนที่จะปิดฝาครอบแก้ว ลองเปิดไฟดู แสงที่ได้ของจริงสว่างจ้ามาก
ใส่ฝาครอบแก้วของโคมกลับเข้าที่เดิม แสงที่ส่องออกมาโดยรวมก็ซอฟท์ลงมาหน่อย แต่พื้นที่ในห้องโดยรวมก็ยังสว่างมากกว่าการใช้หลอดแบบเดิม

คือการติดตั้งใช้งานกับโคมซาลาเปานั้น โดยสรุปคือมันจะแบ่งได้เป็นสองรูปแบบ คือ การติดตั้งกับชุดโคมใหม่ กับ การติดตั้งแทนหลอดในชุดโคมเดิม

รูปแบบแรก การติดตั้งกับชุดโคมใหม่ คือเป็นการนำมาติดในกรณีที่ตัวโคมซาลาเปาเพิ่งซื้อมาใหม่ มีเฉพาะตัวโคมเพียงอย่างเดียว การติดตั้งก็แค่เปิดฝาครอบที่เป็นแก้วของโคมซาลาเปาออกมา จะเห็นถาดเหล็กที่เป็นฐานของโคมซาลาเปา ซึ่งเราแค่เอาหลอด LED ตัวนี้ แกะออกมาจากบรรจุภัณฑ์ แล้ววางมันแปะลงไปบนฐานเหล็ก ไม่ต้องยึดสรูหรือสลักเกลียวใดๆทั้งนั้น เพราะตัวหลอด LED มันมีขาแม่เหล็กติดมาให้พร้อม แค่วางลงไปบนฐานเหล็กของโคมก็เสร็จ ตัวหลอดเบามากซึ่งแม่เหล็กรองรับได้สบายๆ จากนั้นก็แต่ต่อสายไฟ 220 โวลต์ เข้าไปที่เทอร์มินอล(จุดต่อสายไฟ)ของหลอด LED ใส่ฝาครอบแก้วกลับเข้าที่เป็นอันจบ ซึ่งมันง่ายมากๆ จนคุณแม่บ้านก็อาจจะเรียนรู้เพียงเล็กน้อยและเอาไปทำเองได้ง่ายๆ

รูปแบบที่สอง การติดตั้งแทนหลอดในชุดโคมเดิม ซึ่งกรณีนี้คือเรามีโคมซาลาเปาที่ติดใช้งานอยู่แล้ว และเดิมทีใช้เป็นหลอดฟลูออเรสเซนต์ 32 วัตต์ โดยในกรณีเช่นนี้ หากจะเปลี่ยนมาใช้หลอด LED แบบนี้ จะต้องนำหลอดฟลูออเรสเซนต์ของเดิมออกมาก่อน จากนั้นก็ตัดสายไฟ 220 โวลต์ ซึ่งเป็นสายที่จ่ายไฟเข้ามาที่โคม ตัดส่วนที่ต่อเข้าบัลลาสต์และขั้วหลอดของเดิมออกเพราะเราไม่ต้องใช้มันอีกต่อไป และเพื่อไม่ให้เป็นการเกะกะกินพื้นที่โดยไม่จำเป็น ก็ควรถอดตัวบัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ที่ติดไว้บนฐานโคมออกมาด้วย ส่วนเขียวยึดหลอดของเก่าอาจจะปล่อยเอาไว้บนนั้นก็ได้เพราะมันไม่ได้เกะกะอะไรมาก หลังจากเอาอุปกรณ์ของหลอดแบบเดิมออกก ก็แปะด้านหลังของหลอด LED ซึ่งเป็นด้านที่มีแม่เหล็ก เข้ากับฐานโคม แล้วต่อสายไฟ 220 โวลต์เข้ากับเทอร์มินอล(จุดต่อสายไฟ)ของหลอด LED แล้วก็ใส่ฝาครอบแก้วกลับเข้าที่ เป็นอันจบ


ซึ่งตัวหลอด LED แบบที่เอามารีวิวนี้ มันรวมเอาวงจรแปลงไฟไปไว้บนชุดเดียวกันกับหลอด ช่วยให้ติดตั้งได้ง่าย ไม่ต้องเป็ช่างไฟฟ้าก็พอจะเข้าใจและเรียนรู้นิดหน่อยก็ติดตั้งเองได้สบายๆ

หลังจากเปลี่ยนหลอด LED ก็มีโอกาสไปเดินซื้อของใช้ในห้าค้าปลีกแห่งหนึ่ง ขากลับแวะเข้าโฮมโปร ลองหาดูหลอดแบบนี้ แต่ก็เห็นมีวางขายอยู่ตัวหนึ่ง ต่างกันเล็กน้อยตรงที่ของที่ผมเห็นในห้าง เป็นแบบที่ตัวหลอดกับส่วนที่เป็นตัวแปลงไฟแยกออกจากกัน ไม่ได้อยู่บนชุดเดียวกันเหมือนตัวที่ผมเอามารีวิว ราคาอยู่ที่ราวๆสองร้อยกว่าบาท ซึ่งก็ถือว่าเป็นราคาที่ไม่แพงเลย

เพราะโดยส่วนตัว ผมยังเห็นว่าหลอด LED สำหรับเปลี่ยนแทนหลอดฟลูออเรสเซนต์ ยังมีราคาที่ค่อนข้างแพงไปนิด(โดยเฉพาะของยี่ห้อดังทั้งหลาย) แต่ตัวนี้ที่เอามารีวิว รวมๆก็ถือว่าออกแบบมาค่อนข้างใช้ได้ แถมยังราคาไม่แพงด้วย หวังว่ารีวิวชุดนี้คงเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อย และขอจบรีวิวแต่เพียงเท่านี้ 

สวัสดีครับ
Create Date : 24 กรกฎาคม 2558
Last Update : 24 กรกฎาคม 2558 1:59:17 น. 0 comments
Counter : 64976 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

KanichiKoong
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 275 คน [?]
ช่องทางการติดต่อผู้จัดทำ

- หลังไมค์
- E-mail : aum_tawatchai@hotmail.com
- ID Line : atb1992
-------------------------------------
-------------------------------------
New Comments
Friends' blogs
[Add KanichiKoong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.