สาระน่ารู้เกี่ยวกับ แอร์บ้าน และระบบไฟฟ้าในบ้าน
Group Blog
 
All blogs
 
รีวิวเครื่องดูดฝุ่น Dyson V8 Fluffyเมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาผมได้รับเครื่องดูดฝุ่นไร้สายมาจากผู้ใหญ่ใจดีท่านหนึ่งซึ่งได้กรุณาส่งเครื่องดูดฝุ่นไร้สายรุ่นใหม่ล่าสุดจากแบรนด์ Dysonรุ่น V8 Fluffy มาให้ผมได้ลองใช้งาน 

และในโอกาสนี้ผมเลยถือโอกาสหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเจ้าเครื่องดูดฝุ่นเครื่องนี้แล้วนำมาทำเป็นรีวิวให้ได้ชมกันเพื่อเป็นข้อมูลเพิ่มเติมให้กับท่านที่สนใจในเครื่องดูดฝุ่นรุ่นนี้เริ่มแรกมาดูกันที่กล่องบรรจุภัณฑ์กันก่อน

เครื่องดูดฝุ่นไร้สายDyson V8Fluffy บรรจุมาในกล่องกระดาษที่มีสีพื้นเป็นสีขาวโดยที่หน้ากล่องมีการพิมพ์ภาพผลิตภัณฑ์เอาไว้อย่างชัดเจนน้ำหนักสินค้ารวมกล่องบรรจุภัณฑ์ อยู่ที่ 4.92 กิโลกรัมเมื่อเปิดกล่องออกมาก็จะเป็นอย่างที่เห็นในภาพหยิบออกมาชิ้นแรกสุดคือคู่มือการใช้งาน ซึ่งมีการอธิบายรายละเอียดประกอบการใช้งานไว้หลายภาษาหนึ่งในนั้นก็มีภาษาไทยรวมอยู่ด้วย

อุปกรณ์ต่างๆที่ให้มาในกล่องมีการบรรจุหีบห่อและจัดวางไว้ให้มาเป็นอย่างดี

อุปกรณ์ต่างๆที่ให้มาในกล่องมีอยู่ด้วยกันหลายชิ้น ส่วนใหญ่ที่เห็นก็จะเป็นอุปกรณ์ในส่วนของหัวดูดและหัวแปรงแบบต่างๆที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างครอบคลุมหลากหลายรูปแบบรองรับการใช้งานที่หลากหลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หัวดูดแบบลูกกลิ้งนุ่มเป็นหัวดูดตัวหลักที่ถือเป็นพระเอกของเครื่องดูดฝุ่นไร้สายDyson V8Fluffy โดยเป็นหัวดูดที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานในรูปแบบที่เป็นการดูดฝุ่นบนพื้นซึ่งไม่ว่าจะเป็นบนพื้นแข็งทั่วๆไป และพื้นพรม ก็สามารถใช้งานได้ทุกพื้นผิว


ในขณะที่ใช้งานลูกกลิ้งที่อยู่ในหัวดูดอันนี้ ก็จะหมุนไปด้วยในขณะที่เรากำลังดูดฝุ่นการหมุนของหัวดูดลูกกลิ้งนี้ทำให้การดูดฝุ่นบนพื้นทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเพราะลูกกลิ้งที่หมุนนี้จะช่วยดึงเอาเศษขยะชิ้นใหญ่ๆรวมไปถึงฝุ่นผงที่มีขนาดเล็กมากๆให้ถูกดูดขึ้นมาได้อย่างหมดจด

นอกจากนี้ที่บริเวณข้อต่อของหัวดูดนี้ก็ออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่นสามารถหักเลี้ยวหรือเคลื่อนตัวในแนวขึ้นลงได้อย่างไม่ติดขัดอีกด้วย

เครื่องดูดฝุ่นรุ่นนี้มาพร้อมก้านต่อสีส้มที่ผลิตจากวัสดุอลูมิเนียมที่มีความแข็งแรงและมีน้ำหนักเบาซึ่งเป็นก้านต่อเอนคประสงค์ ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานที่หลากหลาย เช่นการดูดฝุ่นบนพื้นสามารถทำได้โดยใช้หัวดูดแบบลูกกลิ้งหมุนร่วมกับก้านต่ออันนี้และในการดูดฝุ่นบริเวณที่สูงก็สามารถใช้ก้านต่ออันนี้ต่อกับหัวแปรงแบบอื่นๆเพื่อดูดสิ่งสกปรกในบริเวณที่สูงได้เช่นกัน

หัวดูดมอเตอร์ขนาดเล็กเป็นหัวดูดแบบที่คล้ายกับหัวดูดแบบลูกกลิ้งหมุน ซึ่งหัวดูดอันนี้จะเป็นหัวดูดแบบแปรงหมุนที่มีมอเตอร์ติดอยู่ด้านในในขณะที่ใช้งานหัวดูดแบบนี้มอเตอร์ที่ติดอยู่ด้านในก็จะหมุนหัวแปรงไปด้วยพร้อมๆกัน เพื่อช่วยดึงเอาสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนพื้นผิวออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพหัวดูดมอเตอร์ขนาดเล็กออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานในแบบที่เป็นการทำความสะอาดบนเบาะหรือโซฟา

หัวดูดแบบปากแคบเหมาะจะใช้ทำความสะอาดในซอกหรือพื้นที่แคบแบบ อย่างเช่นการดูดตามแนวซอกมุมต่างๆหัวดูดอันนี้ถือว่าทำได้ดี เพราะด้วยรูปทรงที่แคบตรงปลายแรงดูดที่ปลายหัวดูดจึงแรงและค่อนข้างมีพลังสูงเลยทีเดียว

หัวดูดฝุ่นที่นอนเป็นหัวดูดที่ถูกออกแบบมาเฉพาะเพื่อใช้ดูดฝุ่นรวมไปถึงสารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ตามที่นอนหรอเบาะผ้าต่างๆหัวดูดอันนี้จะเป็นแบบที่หมุนไม่ได้และไม่มีส่วนที่หมุนอยู่
หัวดูด 2 in1 เป็นหัวดูดที่ออกแบบมาให้ใช้งานเป็นได้ทั้งหัวดูดฝุ่นและแปรงปัดฝุ่นถือเป็นเป็นหัวดูดสารพัดประโยชน์ที่นำไปใช้งานได้หลายที่


แปรงปัดฝุ่นขนนุ่ม เป็นหัวแปรงอีกอันหนึ่งที่ออกแบบมาให้สำหรับใช้ในการทำความสะอาดในแบบที่ต้องการความนุ่มนวล

นอกจากหัวดูดและหัวแปรงแบบต่างๆแล้วเครื่องดูดฝุ่นรุ่นนี้ยังมีข้อต่อแบบพิเศษแถมมาให้อีกด้วยซึ่งเป็นข้อต่อโค้งที่ออกแบบมาให้สามารถปรับมุมได้  เพื่อใช้ในการความความสะอาดในบริเวณที่สูงๆ หรือบริเวณที่ยากต่อการเข้าถึงตัวอย่างการใช้ข้อต่อโค้งร่วมกับหัวดูดแบบแปรงในการทำความสะอาดบริเวณที่สูง
นอกเหนือจากอุปกรณ์เสริมที่เป็นหัวดูดและแปรงแบบต่างๆในกล่องยังมีในส่วนของ Adapter สำหรับชาร์จไฟให้กับเครื่องดูดฝุ่นเครื่องนี้อีกด้วย

Adapter (BatteryCharger) สามารถใช้งานได้กับระบบไฟฟ้า AC 100 - 240 V 50/60 Hz จึงสามารถรองรับการใช้งานกับระบบไฟฟ้าในบ้านได้ครอบคลุมทุกประเทศทั่วโลก
Adapter อันนี้ จ่ายแรงดันไฟฟ้าออกมาเป็น DC 26.1 V 780 mA.ในส่วนนี้จะเป็นแท่นชาร์จติดผนังสำหรับนำไปติดตั้งไว้บนผนัง เพื่อใช้สำหรับเป็นที่จัดเก็บตัวเครื่องพร้อมทั้งชาร์จแบตเตอรี่ได้ขณะที่เก็บเครื่องไว้บนแท่น

หลังจากดูในส่วนของอุปกรณ์ต่างๆที่ให้มาในกล่องแล้วคราวนี้เรามาดูกันต่อที่ในส่วนของตัวเครื่องซึ่งเป็นหัวใจหลักของเครื่องดูดฝุ่นรุ่นนี้

ข้อมูลจากผู้ผลิตได้ระบุไว้ว่าเครื่องดูดฝุ่น Dyson V8 Fluffyรุ่นนี้ ได้รับการพัฒนาขึ้นมาให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นจากรุ่นก่อนๆ โดยรุ่นนี้จะใช้มอเตอร์พลังไซโคลนDyson Digital motor V8 ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ด้วยงบลงทุนและการพัฒนาจากผู้ผลิต ทำให้ได้มอเตอร์อันทรงประสิทธิภาพที่ใช้งานในเครื่องดูดฝุ่นรุ่นนี้ซึ่งเป็นมอเตอร์ขนาดเล็กที่ทรงพลัง โดยมีกำลังถึง 425 วัตต์และตัวเครื่องมีน้ำหนักประมาณ 2.6 กิโลกริม
รูปแบบการดูดเป็นแบบพลังไซโคลนที่สร้างการหมุนของอากาศภายในเป็นการพัฒนาต่อยอกจากเครื่องดูดฝุ่นไร้สายรุ่นก่อนๆของ Dyson
ที่อยู่บริเวณด้านท้ายของมอเตอร์เป็นช่องลมออก ซึ่งส่วนนี้จะมีฟิลเตอร์กรองอากาศติดตั้งอยู่ด้านในเพื่อทำหน้าที่ดักจับฝุ่นละอองและสารก่อภูมิแพ้ที่ถูกดูดเข้ามาไม่ให้เล็ดลอดไหลออกมาปะปนกับอากาศอีกในภายหลัง

การเทเศษฝุ่นผงที่เก็บในถังเก็บฝุ่นสามารถเททิ้งได้ง่าย เพียงแค่เราดึงคันโยกที่อยู่ด้านบนตัวเครื่อง ฝาด้านล่างก็จะเปิดและเศษฝุ่นก็จะตกลงไปสู่ภาชนะทิ้งขยะที่รองรับอยู่ด้านล่างถือเป็นวิธีการทิ้งที่ช่วยลดการกระจายของฝุ่น
ตัวกรองฝุ่นก็เป็นแบบที่สามารถถอดออกมาล้างทำความสะอาดได้อีกด้วยสำหรับแบตเตอรี่ที่ใช้ในเครื่องดูดฝุ่นรุ่นนี้เป็นแบตเตอรี่แบบ ลิเธียมไอออน (Lithium-ion) 21.6 V 2800 mAh
เมื่อชาร์จไฟจนเต็มสามารถใช้งานเครื่องดูดฝุ่นไร้สายเครื่องนี้ได้อย่างต่อเนื่องนานถึง 40 นาที

และเนื่องจากส่วนตัวผมเองเดิมทีก็มีเครื่องดูดฝุ่นไร้สายของ Dyson ใช้งานอยู่แล้วซึ่งเป็นเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson DC62 ที่เคยได้มาใช้เมื่อ1-2 ปีก่อน และเคยเอามาทำรีวิวเอาไว้แล้วด้วย (ตามลิงค์นี้) https://pantip.com/topic/34608786
ผมเลยถือโอกาสนำเอาเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย
Dyson
V8Fluffy(เครื่องใหม่) มาเทียบกับ Dyson DC62(เครื่องเก่า)ซึ่งเครื่องเก่าของผมนี้ก็ผ่านการใช้งานในแบบที่สมบุกสมบันมานานพอสมควรและเน้นการใช้งานอย่างต่อเนื่องเพียงอย่างเดียว เลยไม่ค่อยได้ทำความสะอาดมากนักสภาพจึงอาจจะดูไม่สดใสเมื่อเทียบกับของใหม่ แต่ยังถือว่าใช้งานได้ดีไม่มีปัญหา


ถ้าสังเกตภาพรวมก็จะเห็นว่าDyson V8Fluffy(เครื่องใหม่) และ Dyson DC62(เครื่องเก่า)มีความคล้ายคลึงกันอยู่บ้าง ซึ่งผู้ผลิตได้ให้ข้อมูลไว้ว่า Dyson V8Fluffy เป็นรุ่นที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากเวอร์ชั่นเดิมให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น และใช้งานต่อเนื่องได้นานขึ้นจากเดิมเมื่อวางเทียบกันจะเห็นว่าDyson V8Fluffy(เครื่องใหม่) มีมอเตอร์ที่มีขนาดใหญ่กว่า และทรงพลังกว่า
ก้านต่ออลูมิเนียมของDyson V8Fluffy(เครื่องใหม่) จะมีสีส้ม ในขณะที่ของ Dyson DC62(เครื่องเก่า) เป็นสีชมพู
ถึงแม้ว่า Dyson V8Fluffy(เครื่องใหม่) และ Dyson DC62(เครื่องเก่า)จะมีอุปกรณ์ในส่วนที่เป็นหัวดูดในแบบที่คล้ายๆกันแต่อุปกรณ์ของแต่ละเครื่องก็เป็นตัวล็อคแบบเฉพาะ ไม่สามารถใช้ร่วมกันได้ ทั้งนี้ก็เพราะการล็อคของ Dyson V8Fluffyถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ให้สามารถใส่และถอดอุปกรณ์ต่างๆได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

โดยส่วนตัวหลังจากที่ได้ลองใช้งาน ก็พบว่าเครื่องดูดฝุ่น Dyson V8Fluffy เครื่องใหม่นี้ให้พลังแรงดูดที่ดีกว่าเครื่องเก่าอย่างเห็นได้ชัดและแบตเตอรี่ก็ใช้ได้ต่อเนื่องนานขึ้นด้วยในส่วนของการรับประกันเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson V8 Fluffyมาพร้อมการรับประกันนานถึง 2 ปี

รีวิวฉบับนี้ก็ขอจบลงแต่เพียงเท่านี้ขอขอบคุณที่ติดตามรับชม...สวัสดีครับ
Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2560 20:16:52 น. 0 comments
Counter : 2752 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

KanichiKoong
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 275 คน [?]
ช่องทางการติดต่อผู้จัดทำ

- หลังไมค์
- E-mail : aum_tawatchai@hotmail.com
- ID Line : atb1992
-------------------------------------
-------------------------------------
New Comments
Friends' blogs
[Add KanichiKoong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.