สาระน่ารู้เกี่ยวกับ แอร์บ้าน และระบบไฟฟ้าในบ้าน
Group Blog
 
All blogs
 
รีวิวเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson DC62 (ไปได้ทุกที่ งานหนักงานเบา...ก็เอาอยู่)...<ตอนที่ 2>

การนำมาใช้งาน

สำหรับเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson DC62 เครื่องนี้ ถ้าพูดถึงการใช้ทำความสะอาดทั่วๆไปภายในบ้าน ก็ถือว่าใช้งานได้ดีเลยทีเดียว หลักๆเลยก็คือ สะดวกตรงที่มันไม่มีสายไฟ จึงสามารถทำความสะอาดตามที่ต่างๆได้อย่างง่ายดาย นำหนักเบาเคลื่อนย้ายสะดวก และยังไม่ต้องมีถุงเก็บฝุ่นเหมือนในเครื่องแบบเดิมๆด้วย

ในด้านประสิทธิภาพการทำงานนั้น แม้ว่ากำลังของมอเตอร์จะอยู่แค่ 300 วัตต์ แต่คงเป็นเพราะการออกแบบทางเทคนิคที่ดี ทำให้ประสิทธิภาพการทำความสะอาดสามารถทำออกมาได้ดีโดยใช้พลังงานไม่มาก หากเป็นการนำมาใช้ทำความสะอาดทั่วๆไปภายในบ้าน เครื่องดูดฝุ่นเครื่องนี้ ก็สามารถทำได้ ในระดับที่เรียกได้ว่า แทบไม่ต่างอะไรจากเครื่องดูดฝุ่นแบบมีสายเลย

ส่วนเรื่องเสียงในขณะที่เครื่องทำงานนั้น ตรงนี้ผมก็รู้สึกว่ามันค่อนข้างจะดังไปอยู่ แต่ก็อยู่ในระดับที่รับได้ และถ้าพูดกันตามความเป็นจริงแล้ว เรื่องเสียงเป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ยากอยู่แล้วสำหรับเครื่องดูดฝุ่นทุกเครื่องและนี่ก็จะเป็นภาพบางส่วน จากการนำไปใช้งานทำความสะอาดแบบทั่วๆไปภายในบ้าน


ท่อต่อที่ให้มา ช่วยเอื้อต่อการทำความสะอาดในที่สูงได้ โดยที่เราไม่ต้องปีนเก้าอีหรือปีนบันได (แต่ถ้าสูงเกินไปมันก็คงไม่ถึง)การทำความสะอาดในส่วนที่ยากต่อการเข้าถึงก็ไม่ใช่ปัญหาอีก เพราะหัวแปรงที่ให้มานั้น 

มีส่วนช่วยให้สามารถทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นเยอะ โดยที่เราไม่ต้องปีนป่ายขึ้นไปเองเหมือนที่เคยทำและเพราะว่ามันเป็นเครื่องดูดฝุ่นไร้สายนี่เอง ทำให้สามารถนำไปดูดฝุ่นในรถได้อย่างสะดวก 

ไม่ต้องหาปลั๊กไฟ ไม่ต้องต่อสายพ่วงให้ยุ่งยาก
ระยะเวลาในการนำมาใช้งาน หลังจากที่ชาร์จแบตจนเต็มแล้ว สำหรับการดูดแบบปกติ สามารถทำงานได้ต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณ 20 นาที การใช้งานทำความสะอาดส่วนต่างๆภายในบ้าน การชาร์จจนเต็มในแต่ละครั้ง ก็สามารถใช้งานได้เพียงพอสำหรับการดูดฝุ่นทำความสะอาดทั่วไปภายในบ้าน เพราะบ้านทั่วๆไปก็ไม่ค่อยมีใครใช้เวลาดูดฝุ่นต่อเนื่องกันเป็นชั่วโมงอยู่แล้ว เว้นแต่ว่าเป็นคฤหาสน์ก็ไม่แน่อยู่ และนอกจากนี้ยังมีโหมดสำหรับงานที่ต้องการแรงดูดมากเป็นพิเศษ ซึ่งหากเปิดโหมดนี้จะสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ประมาณ 6 นาทีหลังจากใช้งานเสร็จ หรือเมื่อแบตเตอรี่หมด ก็สามารถนำเอาสายชาร์จที่ให้มาพร้อมกับตัวเครื่อง มาต่อเข้ากับตัวเครื่องแล้วเสียบปลั๊กไฟจากเต้ารับภายในบ้านได้ทันที

การชาร์จแบตเตอรี่ ในกรณีที่แบตเตอรี่หมดเกลี้ยง จะใช้ระยะเวลาในการชาร์จไฟจนเต็ม ราวๆ 3 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งภายหลังจากแบตเตอรี่เต็ม ก็จะมีวงจรควบคุมทำหน้าที่ตัดการชาร์จให้อัตโนมัตินอกจากจะนำมาใช้งานทำความสะอาดแบบทั่วๆไปในบ้านแล้ว ผมเองยังนำเครื่องดูดฝุ่นเครื่องนี้มาลองใช้งานภาคสนาม โดยการนำเอาไปใช้งานจริงที่หน้างานอีกด้วย เพราะต้องการจะรู้ว่าความสามารถที่มีนั้นจะไหวหรือเปล่าและไม่มีอะไรจะดีไปว่าการนำมาทดสอบดูดฝุ่น ในระหว่างการเจาะรูในงานติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้า เพราะการเจาะรูเข้าไปในผนังก่ออิฐฉาบปูนด้วยสว่าน มักจะมีเศษวัสดุชิ้นเล็กๆและฝุ่นผงปลิวฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ งานนี้ผมจึงต้องขอลงมาที่หน้างานด้วยตนเอง เพื่อนำเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson DC62 มาทดสอบในสถานที่จริง

อันที่จริงแล้ว ถ้าเป็นหน้างานที่ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างซึ่งเจ้าของยังไม่ได้ย้ายเข้า เรื่องฝุ่นที่มาจากการเจาะก็ไม่ใช่ปัญหาสักเท่าไหร่ เครื่องดูดฝุ่นก็แทบจะไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้

แต่ถ้าเป็นหน้างานที่มีการย้ายเข้ามาอยู่อาศัยหรือใช้ประโยชน์แล้ว การไปเจาะผนังเพื่อติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าในภายหลังในสถานที่แบบนี้ จะต้องมีการป้องกันเรื่องฝุ่นให้ดี และโดยปกติผมก็จะให้ทีมงานช่างในความดูแล นำเครื่องดูดฝุ่นมาใช้ด้วยเสมอ ซึ่งในขณะเจาะผนังคนหนึ่งเจาะอีกคนก็จะต้องรอจ่อปลายเครื่องดูดฝุ่นไว้เลย เพื่อลดฝุ่นละอองที่จะปลิวไปยังบริเวณต่างๆ โดยที่ใช้อยู่เดิมเป็นเครื่องดูดฝุ่นแบบเสียบปลั๊กใช้งาน ต้องลากสายต่อไปด้วยเสมอ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายจึงดูจะเป็นอะไรที่เหมาะ หากจะนำมาเป็นตัวช่วยในการใช้งานแบบนี้การนำมาใช้งานที่หน้างานนั้น โดยรวมแล้วก็สามารถทำได้ดี แรงดูดของตัวเครื่องเพียงพอที่จะจัดการกับเศษฝุ่น ที่เกิดขึ้นในระหว่างการเจาะผนังได้แบบสบายๆ และยังเคลื่อนย้ายไปใช้งานได้อย่างสะดวกคล่องตัวขึ้นกว่าเดิมมากดูดใช้งานไปได้พักหนึ่ง ก็สังเกตเห็นว่าระดับฝุ่นในที่เก็บฝุ่น ใกล้จะอยู่ที่ระดับ MAX ซึ่งแสดงว่าใกล้เวลาที่จะต้องเทฝุ่นทิ้งแล้ว
เปิดฝาที่ด้านใต้ออกมา เศษฝุ่นที่ถูกดูดมาเก็บไว้ก็มีขนาดที่หลากหลาย มีตั้งแต่ขนาดเล็กที่ละเอียดราวผงแป้ง ไปจนถึงระดับก้อนกรวดเล็กๆ รวมถึงเศษฉนวนสายไฟที่ตกตามพื้นหรือก้นบุหรี่ เครื่องนี้ก็ดูดมาเก็บไว้ได้ ถือว่าเป็นเครื่องดูดฝุ่นที่ไม่ได้มีดีแค่ดีไซน์ แต่ประสิทธิภาพก็มาพร้อม เรียกว่างานหนักก็เอา งานเบาก็สู้สรุป

เครื่องดูดฝุ่นเครื่องนี้ ออกแบบมาค่อนข้างดีเลยทีเดียว การใช้งานทำความสะอาดทั่วไปในบ้านสามารถทำได้ในระดับที่น่าประทับใจ รวมไปถึงการพกพาออกไปลุยงานหนัก ประสิทธิภาพของมันก็ยังรองรับไหว และมีความคล่องตัวมาก

แต่การนำมาใช้งานในภาคสนาม ก็ต้องขอติเล็กน้อยในส่วนของข้อจำกัดที่เป็นเรื่องของระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ เพราะในการเจาะรูที่หน้างานนั้นมีการเจาะเป็นจำนวนมากการชาร์จแบตจนเต็มแต่ละครั้ง ไม่พอที่จะใช้ได้จนเสร็จงาน หากแบตเตอรี่หมดในขณะที่ยังทำงานอยู่อาจจะขาดความต่อเนื่องของงานไป แล้วยังต้องใช้เวลาชาร์จกว่า 3 ชั่วโมงอีก ซึ่งเป็นไปได้อยากให้ผู้ผลิตลองพิจารณาทำแบตเตอรี่แบบที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย และมาพร้อมกับแบตสำรองที่สามารถถอดสลับเปลี่ยนได้ ลักษณะคล้ายๆกับสว่านไร้สาย ก็จะดีไม่น้อย แต่ตรงนี้ก็ต้องเข้าใจว่าเครื่องดูดฝุ่นเครื่องนี้ หลักๆแล้ว เขาออกแบบมาให้ใช้สำหรับการทำความสะอาดทั่วไปภายในที่พักอาศัย ไม่ใช่ให้มาใช้งานหนักภาคสนามแบบนี้


ขอบคุณที่ติดตามรับชม รีวิวชุดนี้ก็ขอจบลงเพียงเท่านี้ สวัสดีครับ

Create Date : 02 มกราคม 2559
Last Update : 2 มกราคม 2559 12:18:05 น. 0 comments
Counter : 3360 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

KanichiKoong
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 275 คน [?]
ช่องทางการติดต่อผู้จัดทำ

- หลังไมค์
- E-mail : aum_tawatchai@hotmail.com
- ID Line : atb1992
-------------------------------------
-------------------------------------
New Comments
Friends' blogs
[Add KanichiKoong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.