Group Blog
 
All blogs
 
“ธุรกิจ” เรื่องง่ายที่ไม่ง่าย (เกริ่น)ตั้งใจว่าอยากจะเขียนเรื่องหลักการทำธุรกิจนี้นานแล้ว แต่งานยุ่งๆ หลายเรื่อง เลยยังไม่มีโอกาส อีกทั้งตอนปรับปรุงบล็อกคราวก่อน ที่ตั้งใจว่าจะเขียนสัปดาห์ละ 2 ครั้ง (Success Analysis กับ Success Strategies) ก็กลายเป็นภาระที่ทำให้เครียดแทนที่จะเพลิดเพลิน เพราะต้องหาข้อมูลอ้างอิงก่อนเขียน

แต่เรื่องหลักการทำธุรกิจนี้ เป็นสิ่งที่ผมศึกษามาแล้วเป็นระยะเวลาหนึ่ง และเขียนหนังสือไปแล้วเล่มหนึ่ง ทุกอย่างจึงอยู่ในหัว ไม่ต้องไปศึกษาเก็บข้อมูลเพิ่มเติมมาก จึงคิดว่าน่าจะเขียนได้ง่ายหน่อย ไม่ต้องใช้เวลามาก

แต่เรื่องหลักการทำธุรกิจที่ผมจะได้เขียนเป็นตอนๆ นี้ รับรองว่าไม่น่าจะเคยได้อ่านจากที่ใด เพราะเป็นหลักการที่ผมซึ่งจัดว่าเป็นนักอ่านตัวยงคนหนึ่ง ก็ยังไม่เคยอ่านของใครที่ให้หลักการอันจะทำให้เข้าใจเรื่องของธุรกิจได้ทั้งหมดเช่นนี้ และหลักการของผมนี้ ก็เขียนและคิดขึ้นมาจากประสบการณ์ตรงที่ผมประสบ และจากการเก็บเคสของจริงขึ้นมาค้นหารูปแบบความจริง มันจึงไม่ใช่ทฤษฎีแบบที่คิดขึ้นมาเอง หรือทฤษฎีที่ดูสวยหรูแบบอุดมคติ แต่เป็น”ความจริง”ของการทำธุรกิจ อันจะทำให้เราเข้าใจของจริง และผมสามารถตอบคำถามแย้งได้ทุกกรณี

เพราะทฤษฎีนี้ ผมไม่ได้คิดขึ้นเพื่อจะเอาไว้ชื่นชมใคร หรือเป็นข้อแก้ตัวให้ใคร แต่เกิดจากการต้องการค้นหาความจริง ยิ่งเมื่อหลังจากที่ผมได้ออกหนังสือไปหนึ่งเล่มแล้ว ผมก็ยังนำทฤษฎีมาคิดเพิ่มเติม ซึ่งทำให้ได้ข้อปลีกย่อยมาเติมแต่งให้เข้าใจง่าย และผมเองก็เข้าใจมันมากขึ้นไปอีก จนถึงวันนี้ อาจพูดได้ว่า ผมเข้าใจเรื่องธุรกิจอย่างสมบูรณ์(หรือเกือบสมบูรณ์ ขอเผื่อใจไว้นิดหน่อย) ว่าทำไม บางคนจึงประสบความสำเร็จ ในขณะที่บางคนไม่ แม้ว่าคนหลังอาจจะดูเหมือนเก่งกว่าในหลายๆ ด้าน หรือกระทั่งประสบความสำเร็จมาก่อนหน้าแล้วในฐานะผู้บริหารมืออาชีพ(แบบลูกจ้าง)

แต่ดังที่จั่วหัวไว้แล้วว่า ธุรกิจนั้นเป็นเรื่องง่ายที่อาจไม่ง่าย ฉะนั้นการเข้าใจเรื่องราวทั้งหมดตามที่ผมจะอธิบายต่อไป ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณคนนั้นจะสามารถประกอบธุรกิจได้อย่างเป็นเลิศก็หาไม่ เพราะอะไร? ค่อยๆ อ่านไป ค่อยๆ ทำความเข้าใจแล้วจะพบคำตอบในช่วงท้ายๆ นะครับ การเข้าใจ กับการทำได้จริง จึงเป็นเรื่องต่างกัน ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่หลายคนเข้าใจผิดอีกเช่นกัน เราจึงมีหลักสูตรการสอนทำธุรกิจเหมือนกับว่าถ้าเข้าใจแล้ว จะประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน หรือเข้าใจไปว่า คนที่ประสบความสำเร็จสูงๆ ในธุรกิจคือคนที่เก่งรอบด้านในเรื่องธุรกิจ

แต่หลักการนี้ ถ้าเข้าใจทั้งหมด และคุณมีคุณสมบัติเบื้องต้นที่เหมาะสมจะนำไปใช้ ผมเชื่อว่ามันจะทำให้คุณสามารถประสบความสำเร็จในธุรกิจและรวยสุดๆ ได้เลย โดยไม่ต้องทำอะไรมากนัก (แบบ วอเรน บัฟเฟต มหาเศรษฐีอันดับสองของโลก ที่เพียงจัดวางทุกอย่างให้เข้าที่ แล้วเขาก็แค่ค่อยๆ ดูเงินที่เขาลงทุนนั้นงอกเงย โดยไม่ต้องเหนื่อยอะไรมากนัก)

อ้อ ขอเกริ่นไว้อีกอย่างหนึ่งว่า การเขียนของผม อาจจะไม่ค่อยสนุกมาก เพราะไม่เน้นสนุก และไม่ใช่สไตล์ที่ผมถนัด ผมจึงจะเขียนแบบเป็นหลักวิชาการหน่อยๆ แต่พยายามจะให้เข้าใจง่าย ไม่ใช่วิชาการจ๋า แบบอ่านแล้วหลับ แต่อย่างไร ผมก็น้อมรับข้อแนะนำ หรือติติงที่มีเหตุผลน่าฟังนะครับ

ขอบคุณครับอ่านตอนแรกต่อได้ที่นี่เลยครับ
//www.bloggang.com/mainblog.php?id=jimmywalker&month=26-02-2009&group=12&gblog=2


Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2552 12:17:23 น. 0 comments
Counter : 2563 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jimmy Walker
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
จากทักษะของการเป็นนักคิด นักวิเคราะห์ บวกกับความสนใจใน"กระบวนการ"และ"ปัจจัย"ที่ก่อให้เกิดเป็นความสำเร็จ ที่ทำให้ผมศึกษาและวิเคราะห์กรณีศึกษาเกี่ยวกับความสำเร็จและความล้มเหลวจำนวนมาก จนเชี่ยวชาญในองค์ความรู้พอที่จะขอเรียกตัวเองว่า "ผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์แห่งความสำเร็จ"
Friends' blogs
[Add Jimmy Walker's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.