Group Blog
 
All blogs
 
“ธุรกิจ” เรื่องง่ายที่ไม่ง่าย ตอนที่ 9 ระบบ การจัดการ และพลวัต

เมื่อธุรกิจเริ่มดำเนินไปได้แล้ว ตอนนี้ก็มาถึงระบบการทำงาน ที่จะทำให้ธุรกิจรันไปได้อย่างต่อเนื่อง จนถึงสามารถเติบโตได้ ดังที่ผมได้กล่าวไปแล้วว่า ระบบของธุรกิจที่ผมคิดค้นหรือค้นพบนั้นมีลักษณะเป็น 3 ขา หรือมี 3 ปัจจัยหลัก ซึ่งมีรูปแบบลักษณะการทำงานดังนี้
ซึ่งมันจะดำเนินไปเรื่อยๆ ไม่รู้จบ หากไม่เกิดสะดุดอะไรขึ้นเสียก่อน แต่หากผู้ที่ฉลาดพอ ก็จะนำเงินกำไรที่ได้มาจากธุรกิจนั้น เติมกลับเข้าไปในธุรกิจด้วยการเสริมอีกสองขาให้แข็งแรงขึ้น คือ ขา Know How และขา Key Success แทนที่จะเก็บเงินไว้ให้โตแต่ขาเดียว ซึ่งจะทำให้ธุรกิจไม่สามารถเติบโตแบบก้าวกระโดดได้ เหมือนสามขานั้นแข็งแรงอยู่ขาเดียว ย่อมไม่อาจแบกรับน้ำหนักของธุรกิจที่จะเพิ่มขึ้นได้ ดังรูปนี้
พอถึงตรงนี้ก็เท่ากับว่าธุรกิจนั้นมีความเชี่ยวชาญในธุรกิจนั้นมากขึ้น เก่งกาจในการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพมากขึ้น (Know How) และอาจมีเงินไปจ้างนักการตลาดเก่งๆ นักขายเก่งๆ หรืออะไรก็ตามที่เป็น Key Success ของธุรกิจนั้นให้แข็งแรงมั่นคงมากขึ้น เหมือนดังที่ธุรกิจใหญ่ๆ ก็ย่อมจะได้เปรียบธุรกิจเล็กๆ ในหลายๆ ด้านและตรงนี้นี่เองที่ ทักษะด้านการจัดการเริ่มเข้ามีผลและความสำคัญ

ผู้ประกอบการที่ขาดทักษะด้านการจัดการ จะไม่สามารถนำพาองค์กรไปสู่ความเติบโตอย่างต่อเนื่องได้ เพราะยิ่งพนักงานมากขึ้น เขาก็ยิ่งควบคุมไม่อยู่ นอกจากพวกเขาจะตัดสินใจให้คนรุ่นลูก หรือรุ่นสอง หรือจ้างมืออาชีพด้านการจัดการเข้ามาบริหารส่วนนี้แทน กิจการจึงจะสามารถเติบโตต่อไปได้

ทักษะด้านการจัดการจึงเป็นสิ่งแยกระหว่าง ผู้ประกอบการขนาดเล็ก กับผู้ประกอบการขนาดใหญ่ ออกจากกัน ซึ่งเท่าที่ผมพบมา คนรุ่นก่อนๆ โดยเฉพาะที่มีชีวิตที่ยากลำบากมาก่อน จะมีทักษะในการเริ่มต้นกิจการเองได้ง่ายกว่า เพราะทำได้ทุกอย่าง และมานะอดทน แต่ก็มักขาดทักษะในด้านการบริหารจัดการ (ส่วนพวกที่ทำได้ดีทั้งสองอย่างนั้น มีน้อยกว่า ซึ่งก็ทำให้มีบางคนเท่านั้นที่สามารถประสบความสำเร็จอย่างสูงในรุ่นเดียวได้) ส่วนผู้ประกอบการธุรกิจในรุ่นที่สอง แม้จะขาดความอดทน หรือขาดทักษะที่จะเริ่มธุรกิจด้วยตัวเองจากมือเปล่าได้ แต่ก็มักมีทักษะในด้านการบริหารจัดการได้ดีกว่า อันเนื่องมาจากการมีความรู้และการศึกษา (เห็นไหมครับ ว่าการบริหารธุรกิจ กับการเริ่มต้นธุรกิจนั้นใช้ทักษะที่ต่างกัน หากผู้ที่ต้องเริ่มต้นธุรกิจเป็นรุ่นแรกด้วยตัวเอง การไปเน้นศึกษาด้านการบริหารธุรกิจแต่แรกเริ่ม ไม่ได้ช่วยอะไรในการเริ่มต้นธุรกิจมากนัก แต่มันช่วยสำหรับการสานต่อธุรกิจมากกว่า)
ถ้าถึงขั้นนี้ได้แล้ว ธุรกิจก็จะค่อยๆ เติบโตอย่างต่อเนื่อง ยิ่งใครเน้นการเติมเงินกลับลงไปในสาอีกสองข้างให้เข้มแข็งกว่าคู่แข่ง ธุรกิจนั้นก็จะยิ่งเติบโตในอัตราที่สูงกว่าคนอื่น เพราะได้เปรียบในการแข่งขันพลวัตของธุรกิจ

จากตรงนี้ เราจะสังเกตเห็นว่า ธุรกิจนั้นจึงมีพลวัตในแบบเร่งสปีด เมื่อแรกเริ่มธุรกิจนั้น อัตราการเติบโตจะช้า หรือการทำอะไรต่างๆ จะค่อนข้างยาก ยิ่งเมื่อต้องไปแข่งกับคู่แข่งยักษ์ใหญ่ด้วยแล้ว อะไรๆ ก็จะยิ่งยาก แต่เมื่อสามารถฟันฝ่าจนธุรกิจยืนอยู่ได้อย่างมั่นคง และมีเงินทุนสำรองเยอะ การทำธุรกิจก็จะเริ่มง่ายขึ้นในระยะหลังๆ ดังที่นักธุรกิจหลายคนเคยกล่าวว่า การหาเงินล้านที่สองนั้น ง่ายกว่าเงินล้านแรกมาก

ธุรกิจที่มั่นคงแล้ว จะสามารถดึงดูดคนเก่งๆ เข้ามาทำงานด้วย และมีเงินพอที่จะจ้างมืออาชีพเก่งๆ เหล่านั้น แบรนด์ก็มั่งคงแข็งแรงเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียง ผู้นำธุรกิจ(ในไลน์นั้นๆ)จึงมักเป็นผู้นำต่อไป เพราะได้เปรียบในหลายๆ ด้าน สินค้าที่ยิ่งขายดี ก็จะยิ่งขายง่าย และขายดี(คนมีความเชื่อมั่น และเหตุผลทางการตลาด) และก็ทำให้ยิ่งมีเงินทุนมาทำอะไรอีกมากมาย

นี่คือพลวัตของธุรกิจ ในช่วงแรกๆ ผู้ลงทุนทำธุรกิจจึงควรหาทุนสำรองให้มากที่สุด หรือเป็นการร่วมกันของคนเก่งให้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถร่วมงานกันได้ เพราะนั้นจะทำให้ได้เปรียบ และมีโอกาสอยู่รอด หรือเติบโตมากกว่าการทำอะไรคนเดียว แล้วทุกอย่างขาดแคลนไปหมด หรือถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ต้องอดทนให้กิจการนั้นอยู่รอดเป็นระยะเวลานานๆ ได้ แล้วหลายสิ่งหลายอย่างจะค่อยๆ ดีขึ้นเอง ถ้าเจ้าของกิจการนั้นไม่ได้ขาดทักษะในการเรียนรู้ หรือสินค้าคุณภาพแย่จริงๆ มันก็จะค่อยๆ ดีขึ้นครับ


แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าเริ่มต้นธุรกิจด้วยความขาดแคลนไปหมด ธุรกิจนั้นก็จะเกิดพลวัตทางลบ คือ ยิ่งขาดทุนก็ยิ่งขาดปัจจัยไปแก้ไข ธุรกิจนั้นก็จะเจ๊งไปโดยเร็ว ความแตกต่างระหว่างความสำเร็จกับความล้มเหลวในก้าวแรกนั้นจึงต่างกันมาก (คิดไปและกลับ) กิจการที่เริ่มต้นได้ดี ในปีที่สอง อะไรๆ ก็จะพร้อมมากขึ้น(ง่ายขึ้น) แต่กิจการที่เริ่มต้นไม่ดี ในปีที่สองก็จะยิ่งยากขึ้น และโอกาสล้มเหลวยิ่งมากขึ้นไปอีก ฉะนั้นจงเตรียมการอย่างรอบคอบและละเอียดครับ


Create Date : 18 มีนาคม 2552
Last Update : 19 มีนาคม 2552 7:14:33 น. 1 comments
Counter : 2883 Pageviews.

 
ขอบคุณครับ


โดย: aa IP: 58.136.23.194 วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:10:15:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jimmy Walker
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
จากทักษะของการเป็นนักคิด นักวิเคราะห์ บวกกับความสนใจใน"กระบวนการ"และ"ปัจจัย"ที่ก่อให้เกิดเป็นความสำเร็จ ที่ทำให้ผมศึกษาและวิเคราะห์กรณีศึกษาเกี่ยวกับความสำเร็จและความล้มเหลวจำนวนมาก จนเชี่ยวชาญในองค์ความรู้พอที่จะขอเรียกตัวเองว่า "ผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์แห่งความสำเร็จ"
Friends' blogs
[Add Jimmy Walker's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.