Group Blog
 
All blogs
 
“ธุรกิจ” เรื่องง่ายที่ไม่ง่าย ตอนที่ 3 ทฤษฎี 3 ขามาแล้ว
เพิ่งทราบว่ามีบางท่านใจร้อน อยากอ่านจบเร็วๆ
จะพยายามนะครับ เข้าตอนนี้จะเริ่มเห็นภาพแล้ว ที่เหลือจะเป็นการทำความเข้าใจให้ลึกซึ้งขึ้น

โครงสร้างที่ผมกล่าวไปตอนนี้แล้ว ว่าผมได้ค้นพบรูปแบบบางอย่าง ทั้งจากการสังเกต และจากการคิดกลับมาสู่แนวคิดพื้นฐานง่ายๆ ก็ได้เป็น “ทฤษฎี 3 ขา” (อย่าเพิ่งถกคำว่า ควรใช้คำว่าทฤษฎีหรือไม่นะครับ อันนั้นไว้เราเอาไปคุยกันในอีกประเด็นหนึ่ง คราวนี้เอาเนื้อหาของแนวคิดก่อนดีกว่า)

ทฤษฎี 3 ขา มีอยู่ว่า ในทุกสิ่งทุกอย่างที่เราเรียนรู้นั้น มีพื้นฐาน มีโครงสร้าง จะเรียนอาร์ต ต้องเข้าใจโครงสร้างของเส้น ของสี เวลาทำดีไซน์ ก็ต้องเริ่มจากการ Sketch ก่อนที่จะลงในรายละเอียด ถ้างาน Sketch ทำออกมาผิดสัดส่วน แม้ลงรายละเอียดอย่างไร งานก็ไม่สวยขึ้นมาได้มากนัก

การก่อสร้างตึกและอาคารก็เช่นกัน สิ่งสำคัญก็คือ งานฐานรากที่เป็นโครงสร้างของตึก ถ้าฐานรากอ่อนแอแต่แรก ทำอย่างไร มันก็ยากที่จะเสริมให้อาคารนั้นสูงขึ้นไปมากๆ ได้ พื้นฐาน ฐานราก หรือโครงสร้างจึงสำคัญที่สุดอันดับแรกของทุกสิ่ง

มาถึงเรื่องการทำธุรกิจ ผมก็พบว่า โครงสร้างหรือฐานรากอันนี้แหละ ที่จะเป็นตัวชี้ว่า อนาคตของธุรกิจที่กำลังจะสร้างขึ้นมา หรือแม้กระทั่งสร้างมาแล้ว กำลังจะเติบโตนั้น สามารถจะไปได้มากน้อยแค่ไหน โครงสร้างที่ว่า คือ 1.Know How (เน้นความคิดที่การผลิต และความรู้ในวงการธุรกิจนั้นๆ) 2.Money อันนี้คือเงินทุน และ 3. Key Success หรือหัวใจที่ทำให้ธุรกิจนั้นประสบความสำเร็จได้ (และเป็นตัวที่มือใหม่หลงลืมมากที่สุด)

มาพูดกันถึง Know How ก่อน โนว์ ฮาว คือความรู้ โดยแรกเริ่มนั้น ผมเน้นไปที่ความรู้ในการผลิตสินค้าก่อน จากการคิดกลับสู่พื้นฐานตามที่เล่าไป (ต้องมีความสามารถในการผลิตสินค้า) แต่ภายหลังผมเพิ่ม Know How อีกเรื่องหนึ่งเข้าไป ซึ่งสำคัญไม่แพ้กัน ก็คือ ความรู้ในเรื่องของธุรกิจ โดยเฉพาะในวงการเฉพาะของธุรกิจ เพราะสิ่งนี้เป็นสิ่งที่คนจำนวนมากผิดพลาด และผมก็เคยผิดพลาดมาก่อนเช่นกัน

ถ้าเราไม่รู้เรื่องในวงการธุรกิจนั้นๆ อย่างแท้จริง อาศัยการคิดเอาเอง เราจะไม่รู้เลยว่า เมื่อเราลงไปทำธุรกิจนั้นๆ แล้ว เขาค้าขายกันด้วยวิธีอะไร (อะไรคือ Key Success โดยทั่วไปของธุรกิจนั้น) เช่น เราอาจวางแผนสำหรับธุรกิจหนึ่งอย่างดี แต่พอลงไปแล้ว ก็เพิ่งพบว่า ในวงการนั้นเขามีขาใหญ่ผูกขาดไว้ ยากที่จะเจาะตลาดได้ หรือเราวางคุณสมบัติของสินค้าไว้อย่างเลอเลิศ แต่กลับต้องพบว่า ลูกค้ามองสินค้าชนิดนั้นเป็นเพียงของใช้งานที่เขาจะดูที่ราคาเป็นหลัก ฯลฯ การลงไปทำอะไรโดยไม่รู้แบบนั้น มันก็เหมือนเรากำลังจะเดินทางไปในสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง โดยไม่รู้สถานที่นั้นมีสภาพเป็นอย่างไร เราจะไปอลาสก้า แต่ไม่รู้ว่ามันเป็นน้ำแข็ง ต้องเตรียมเสื้อหนาวไปเยอะๆ เราจะไปซาฮารา แต่เราไม่รู้ว่ามันเป็นทะเลทราย ต้องใช้อูฐเดินทาง และต้องเอาน้ำไปเยอะๆ เป็นต้น

การทำธุรกิจจึงจะคิดเอาง่ายไม่ได้ และคนที่ขยันหาข้อมูล สำหรับคนที่ไม่เคยทำธุรกิจนั้นมาก่อน จึงจะมีโอกาสรอดมากที่สุด หรือถ้ายิ่งเคยทำงานอยู่ในวงการนั้นๆ มาก่อนหลายๆ ปีก็ยิ่งดี

นอกจากนี้ การประเมินเรื่องคุณภาพการผลิตก็ยังเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระวัง ผมเคยพบหลายๆ คนที่เชื่อมั่นในสินค้าหรือบริการของตน โดยไม่เคยหันไปดูชาวบ้านในตลาดเขาเลยว่า เขาไปกันถึงไหนแล้ว คุณภาพของตลาดอยู่ระดับใด บางคนมีฝีมือนิดเดียว จึงรีบออกมาเป็นฟรีแลนซ์รับงาน บางคนแค่เคยสัมผัสงานผลิตผิวๆ ก็ออกมาทำ ทำให้สินค้าไม่ได้คุณภาพและเสียหายมาก เป็นต้น ฉะนั้น เราต้องเชี่ยวชาญ หรือมีคนในทีมเชี่ยวชาญเรื่องการผลิตสินค้าพอสมควร โลกนี้ไม่มีอะไรง่ายขนาดที่เราพอรู้งูๆ ปลาๆ แล้วจะหากินได้ยาวนานในวงการธุรกิจ

ต่อจากนั้นเป็นเรื่องของเงิน Money เรื่องนี้ผมก็คงไม่อยากอธิบายมากมายให้เยิ่นเย้อ เอาเป็นว่า ต้องมีเงินทุนมากเพียงพอสำหรับขนาดของธุรกิจที่ตนเองจะลงไปก็แล้วกัน โดยเฉพาะในธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง หลายๆ อย่างก็ต้องใช้เงินทุนมาอัดฉีด อุดหนุน เช่น การลงทุนในโฆษณา ลงทุนในการตลาดและโปรโมชั้น อย่าประเมินงบประมาณแบบเอาง่ายเกินไป ต้องประเมินโดยละเอียด (ถ้าคนเคยอยู่ในวงการตามข้อที่ 1 จะยิ่งรู้เรื่องค่าใช้จ่ายบางอย่างที่คนนอกวงการอาจไม่เคยคิด ไม่เคยรู้มาก่อน) และต้องมีงบสำรองเอาไว้ด้วย เพราะอย่างไรก็ตามแต่ ธุรกิจก็ยังมีความเสี่ยง ไม่มีอะไรที่ 100 % การผิดพลาดครั้งแรกแล้วขาดเงินทุนเข้าไปแก้ไข อาจทำให้ธุรกิจล้มเหลวไปก่อนเวลาอันควรได้

เดี๋ยวข้อที่ 3 จะแยกไปบทความต่อไปนะครับ เพราะเนื้อหาจะเยอะที่สุด และสำคัญที่สุดด้วย แต่แค่สองอันนี้ จริงๆ ผมก็คิดว่ามีประเด็นให้คนที่กำลังคิดจะเริ่มทำธุรกิจต้องประเมินความพร้อมของตัวเองใหม่ว่า ทำการบ้านมามากพอหรือยัง ในสมรภูมิธุรกิจที่กำลังจะลงไป


Create Date : 02 มีนาคม 2552
Last Update : 2 มีนาคม 2552 9:25:30 น. 4 comments
Counter : 3396 Pageviews.

 
ชวนไปดูการ์ตูน 2หมิงกะอินชอน คับ
ตอน ชื่อเกาหลีของอินชอน(คลิกที่รูปได้เยย)โดย: พลังชีวิต วันที่: 2 มีนาคม 2552 เวลา:9:33:05 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ ลงเร็วทันใจวัยรุ่นดี จะรออ่านตอนต่อไป


โดย: patty IP: 58.8.176.66 วันที่: 2 มีนาคม 2552 เวลา:10:57:53 น.  

 
มาอ่าน เติมอาหารสมองครับ


โดย: Byonya IP: 58.97.41.74 วันที่: 2 มีนาคม 2552 เวลา:13:01:41 น.  

 
รออ่านต่อครับ


โดย: หนุ่มผู้ใฝหาความสำเร็จ IP: 58.9.175.39 วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:9:56:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jimmy Walker
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
จากทักษะของการเป็นนักคิด นักวิเคราะห์ บวกกับความสนใจใน"กระบวนการ"และ"ปัจจัย"ที่ก่อให้เกิดเป็นความสำเร็จ ที่ทำให้ผมศึกษาและวิเคราะห์กรณีศึกษาเกี่ยวกับความสำเร็จและความล้มเหลวจำนวนมาก จนเชี่ยวชาญในองค์ความรู้พอที่จะขอเรียกตัวเองว่า "ผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์แห่งความสำเร็จ"
Friends' blogs
[Add Jimmy Walker's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.