I m a g i n a t i o n - I s - M o r e - I m p o r t a n t - T h a n - K n o w l e d g e
A l b e r t E i n s t e i n
Group Blog
 
All Blogs
 
Secrets, Hidden Cues, and Untold Stories #05

05. ปริศนา Horcrux ชิ้นที่ 5: The Mysterious Object

Puzzles & Secrets/ปริศนาและความลับ: Horcrux ชิ้นที่ 5 สิ่งนี้ คืออะไร? Dumbledore บอกกับ Harry ว่า "...Lord Voldemort liked to collect trophies, and he preferred object with a powerful magical history; these things suggest to me that Voldemort would have chosen his Horcruxes with some care, favouring objects worthy of the honour." จากคำพูดนี้ เราจึงบอกได้ว่า Voldemort นั้นจะเลือกสิ่งที่จะมาทำเป็น Horcruxes จากโบราณวัตถุที่มีพลังอำนาจในโลกเวทมนตร์ หรือ วัตถุที่ส่งเสริมเกียรติยศ และ ศักดิ์ศรีของตัวเขา แล้วสิ่งนั้น คือ อะไร? มันอยู่ที่ไหน?

Hidden Clues/ตามรอยซ่อนเงื่อน: Horcrux ลึกลับชิ้นนี้ เรียกได้ว่า ทั้ง "ลึก" และ "ลับ" อย่างแท้จริง ดูเหมือนกับว่า J.K. Rowling ไม่ได้บอกอะไรผู้อ่านเกี่ยวกับ Horcrux ชิ้นนี้เลย แต่แท้ที่จริงแล้ว J.K. Rowling ได้อธิบายเกี่ยวกับ Horcrux ชิ้นนี้เอาไว้อย่างละเอียดทีเดียว ใน HP & The Half-Blood Prince มีเหตุการณ์สำคัญ ที่บ่งบอกเกี่ยวกับ Horcrux ชิ้นนี้ คือ

:::Chapter 20 Lord Voldemort's Request ส่วนหนึ่งในระหว่างการสนทนาของ Voldemort กับ Dumbledore มีใจความว่า

Dumbledore: "...let speak openly. Why have you come here tonight, surrounded by henchmen, to request a job we both know you do not want?"
Voldemort: "A job I do not want? On the contrary, Dumbledore, I want it very much."
Dumbledore: "Oh, you want to come back to Hogwarts, but you do not want to teach any more than you wanted to when you were eighteen. What is it you're after, Tom? Why not try an open request for once?"
Voldemort: "If you do not want to give me a job"
Dumbledore: "Of course I don't...And I don't think for a moment you expected me to. Nevertheless, you came here, you asked, you must have had a purpose."

จากบทสนทนาในเหตุการณ์นี้ทำให้เรารู้ว่า Voldemort ได้ไปที่ Hogwarts ด้วยเหตุผลบางอย่าง ที่เขาไม่ต้องการให้ใครรู้ โดยทำทีเป็นว่าเขาไปที่นั่น เพื่อสมัครเป็นอาจารย์สอน Defence Against the Dark Arts ที่ Hogwarts รวมทั้งก่อนหน้านี้ในบทเดียวกัน Dumbledore ได้บอก Harry ว่า เกี่ยวกับสาเหตุที่ Voldemort ต้องการเป็นอาจารย์ที่ Hogwarts มีความนัยบางอย่างได้แฝงอยู่ในนั้น Dumbledore พูดว่า

"....Firstly, and very importantly, Voldemort was, I believe , more attached to this school than he has ever been to a person. Hogwarts was where he has been happinest; the first and only place he had felt at home."....."Secondly, the castle is a stronghold of ancient magic. Undoubtedly Voldemort had penetrated many more of its secrets than most of the students who pass through the place, but he may have felt that there were still mysteries to unravel, stores of magic to tap....Thirdly....."

สิ่งเหล่านี้ได้บอกอย่างเป็นนัยว่า Voldemort เดินทางไปที่ Hogwarts เพื่อกระทำการบางอย่าง และ Voldemort ก็อาจจะเป็นผู้เดียวที่รู้ความลับเกี่ยวกับ Hogwarts มากที่สุด เขาไปทำอะไรที่นั่น?

Untold Stories/ฉากหลังแห่งเรื่องราว: Voldemort ไปที่ Hogwarts เพื่อที่จะซ่อน Horcrux อีกชิ้นหนึ่งนั่นเอง เหตุการณ์ที่ Voldemort นำ Horcrux ไปซ่อนได้ถูกบรรยาย เอาไว้อย่างละเอียดทีเดียว จากเหตุการณ์ที่ Harry นำเอา หนังสือ Advance Potion-Making ไปซ่อน ซึ่งเหตุการณ์นี้อยู่ใน Chapter 24: Sectumsempra หากนึกภาพตามคำบรรยายที่ J.K. Rowling บอกเป็นนัย เราจะเห็นเหตุการณ์ทั้งหมดอย่างชัดเจน Voldemort was standing in front of the blank wall on the 7th floor saying "I need a place to hide my horcrux...I need a place to hide my horcrux...I need a place to hide my horcrux..." และทันใดนั้น ประตูที่เปิดไปสู่ the Room of Requirement ก็ปรากฏขึ้น Voldemort เดินผ่านสิ่งของต่างๆมากมายที่ซ่อนอยู่ในนั้น เดินเลี้ยวขวาและซ้าย และหยุดอยู่ที่ตู้ใบนั้น เปิดประตูตู้ แล้วก็เอา Horcrux ซ่อนไว้ หลังจากปิดประตู เขาคิดว่า เขาจะเจอมันอีกมั๊ย ในกองขยะเหล่านี้ เขาคว้าขวดที่ข้างในดูเหมือนจะเป็นกรดอะไรสักอย่าง เปิดมันออกแล้วก็ราดมันลงบนตู้ใบนั้น และ Horcrux อันนั้นก็คือ The skeleton that had five legs in a cage แล้วมันเป็นซากโครงกระดูกของอะไร? มันคือ ซากโครงกระดูกของ Quintaped สัตว์ร้ายอันตรายที่ชอบรสชาติของเนื้อมนุษย์ ในหนังสือ The Fantastic Beasts and Where to Find Them by Newt Scamander ได้จัดระดับความอันตรายของ Quintaped ไว้ที่ระดับสูงสุด คือ XXXXX (ขึ้นชื่อว่า นักฆ่าพ่อมดเลยทีเดียว ไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะฝึก หรือ เลี้ยงเอาไว้ในครอบครอง) Source Link: ที่นี่


Ron Weasley

Image Source: Moonless NightCreate Date : 29 สิงหาคม 2548
Last Update : 7 มิถุนายน 2549 20:24:37 น. 13 comments
Counter : 3472 Pageviews.

 
บทที่ 24 บอกแต่ว่า Harry ต้องการหาที่ซ่อนหนังสือของสเนป
ไม่มี voldemort สักคำ


โดย: aa IP: 61.7.128.97 วันที่: 5 กันยายน 2548 เวลา:0:38:05 น.  

 
คงเป็นคุณ Dr.T ใน Pantip คือ J.K. อธิบายเอาไว้เป็นนัยครับโดยใช้ วิธีการที่ Harry เอาหนังสือไปซ่อน ถ้ามีอยู่ในหนังสือ ผมจะมานั่งวิเคราะห์ให้ฟังกันทำไมล่ะ ในเมื่อมันมีอยู่แล้ว อ่านให้ดี แล้วนึกภาพตาม คิดว่า J.K. กำลังจะบอกอะไร ต้องพยายามคิด จินตนาการตามตัวหนังสือ อย่าอ่านอย่างเดียวแล้วมาอ่านที่ผมวิเคราะห์ เพราะ คุณจะไม่เข้าใจ


โดย: ^^ IP: 203.155.227.104 วันที่: 5 กันยายน 2548 เวลา:10:30:59 น.  

 
คือ จริงๆ แล้วส่วนนี้ ผมได้อธิบายค่อนข้างละเอียดทีเดียวในกระทู้หนึ่งที่ Pantip แต่ได้ตัดย่อลงมาเพื่อให้กระทัดรัดขึ้น แต่อาจทำให้ขาดที่มาและที่ไปพอสมควร ก็เลยอยากให้ผู้ที่อ่านได้คิดตาม ดังนี้ครับ

1. ให้สมมุติว่าตัวคุณเป็น Voldemort คุณได้สร้าง Horcrux ชิ้นที่ 5 และมีมันอยู่ในมือ คุณจะซ่อน Horcrux ชิ้นนี้ไว้ที่ไหน? ที่เป็นความลับที่สุด และ คุณคิดว่าไม่มีใครหามันเจอแน่ๆ คำตอบ: ใน Hogwarts นั่นเอง ไม่มีใครคาดคิดหรอกว่า Dark Lord จะนำมันไปซ่อนไว้ที่นั่น

2. ที่ไหนใน Hogwarts ล่ะที่ปลอดภัยที่สุด? คำตอบ: Room of Requirements หากจะซ่อนอะไรสักอย่างหนึ่ง เด็ก Hogwarts ทุกคนที่รู้เกี่ยวกับห้องนี้ รู้ว่าเขาจะไปที่ไหน
3. Voldemort ซ่อนมันอย่างไร และ มันคืออะไร? ผมได้อธิบายไว้ข้างบนแล้วนะครับ


โดย: ^^ IP: 203.188.32.133 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2548 เวลา:18:34:15 น.  

 
อืมมม น่าคิดมากๆครับ อาจจะจริงก็ได้นะครับ ถ้าจริง แสดงว่าเล่ม 7 แฮร์รี่ ก็คงต้องกลับมาที่ห้องนั้นอีก ยังไง หนังสือ H-BP ก็อยู่ที่นั่น ยังไง หนังสือเล่มนั้น อาจจะมีบทบาทอีกมั้งครับ

ไม่รู้สิ

ชอบที่พี่วิเคราห์มากครับ


โดย: อัม IP: 203.151.225.214 วันที่: 5 ธันวาคม 2548 เวลา:15:35:13 น.  

 
ทำไมถึงต้องเป็น The skeleton that had five legs in a cage คะ


โดย: Mako IP: 58.9.6.28 วันที่: 26 ธันวาคม 2548 เวลา:20:25:27 น.  

 
ถ้าคุณ Mako ถามผมว่าทำไมต้องเป็นไอ้ซากโครงกระดูก 5 ขาด้วย?

-คุณ Mako ช่วยตอบผมคำถามหนึ่งก่อนนะครับ ทำไม Horcrux ถึงเป็นซากโครงกระดูกไม่ได้? ถ้าคุณหาคำตอบให้ผมไม่ได้ แสดงว่า คุณต้องนับซากโครงกระดูกเป็น 1 ในสิ่งต่างๆ ที่สามารถเป็น Horcrux ได้ เหมือนกับสิ่งอื่นๆ ที่อยู่ใน Room of Requirement ถูกต้องนะครับ
-แล้ว คุณ Mako ได้อ่านคำบรรยายที่ JK อธิบายไว้หรือเปล่าครับ JK เขียนไว้ชัดเจนว่า ที่ตู้ใบนั้นเหมือนมีใครได้ซ่อนบางอย่างเอาไว้ในนั้น ดูเหมือนจะเป็นโครงกระดูกอะไรซักอย่างที่มี 5 ขา (บรรยายอย่างละเอียดขนาดนี้แล้ว บางท่านยังไม่เชื่อ)
-ที่ไม่เชื่อเพราะอะไร? ซากโครงกระดูก? ตายไปแล้วนี่? คิดยังงี้กันหมด แล้วดู Horcrux ชิ้นอื่นๆ สิครับ สมุด แหวน ล๊อคเก็ต ถ้วย แสดงให้เห็นว่า อะไรก็ได้ขอให้เป็น วัตถุที่จับต้องได้เป็นใช้ได้ทั้งนั้น ครับ
-การเป็นนักเขียนที่ดี ต้องเขียนให้ตัวละครมีพัฒนาการครับ JK แสดงให้เราเห็นอย่างชัดเจนเกี่ยวกับพัฒนาการของ Voldemort เมื่อเวทมนตร์ยังไม่กล้าแกร่ง เขาสร้าง Horcrux ได้จากสิ่งของเล็กๆ หลังจากนั้น เริ่มเก่งขึ้น อำมหิตมากขึ้น Horcrux แต่ละชิ้นก็เปลี่ยนไป ที่ซ่อนก็หายากขึ้น
-JK เคยตอบคำถามในการให้สัมภาษณ์ว่า หากเธอมีเวลา 1 ช.ม. สามารถเลือกได้ว่าจะไปที่ไหนสักที่หนึ่งใน Hogwarts เธอจะไปไหน? JK ตอบว่าไปห้องที่ Harry เคยไปมาแล้ว แต่เขายังไม่รู้ว่าห้องนั้นมีความสำคัญต่อเขาอย่างไร? JK หมายถึง Room of Requirement นั่นเอง และ ที่นี่คือที่ซ่อนของ Horcrux ชิ้นที่ 5 ที่ Harry ยังไม่รู้ แต่เขาจะได้กลับไปที่นั่นอีกครั้งอย่างแน่นอน
-แล้วคุณเชื่อไหมครับว่า ขนาดเห็นกันอยู่จะๆ ตรงหน้า คุณยังไม่อยากจะเชื่อเลยว่า ซากโครงกระดูกเนี่ยนะ คือ Horcrux (ล้ำลึกไหมล่ะ) นี่ล่ะผมถึงบอกว่า JK คิดได้ไง พออ่านเจอคำว่า The skeleton ก็ไม่มีใครให้ความสนใจแล้วโดย: ^^ IP: 203.188.0.46 วันที่: 26 ธันวาคม 2548 เวลา:22:08:11 น.  

 
อ้อ... คือเราไม่ได้หมายความว่า Horcrux จะเป็นโครงกระดูกไม่ได้
แต่หมายถึงว่า ทำไมถึงเป็นชิ้นนี้ ทำไมถึงไม่เป็นชิ้นอื่น ...
รึว่าตรงนั้นเราจะอ่านไม่ละเอียดพอ


โดย: Mako IP: 58.9.8.152 วันที่: 28 ธันวาคม 2548 เวลา:0:41:46 น.  

 
ครับ คุณ Mako ผมขออนุญาตเล่าเป็นเกร็ดสนุกๆ นะครับ ว่า ผมค้นพบได้อย่างไรคือ ตอนที่ผมอ่านทีแรกเนี่ย ผมไม่ได้จับใจความว่ามันต้องเป็นอะไรสักอย่างในห้องนั้นน่ะครับ คือ อ่านปกติ ถ้าไปจับประเด็นอย่างนั้นเนี่ย ทำเอาเขวไปได้ เพราะ ในห้องนั้นเนี่ย มีของเต็มไปหมด แต่ผมมาสะดุดมากๆ ก็คือ การบรรยายของ JK ซึ่ง ผมคิดว่ามันท้าทายเธอมากๆ ในเมื่อเธอคิดเอาซากโครงกระดูกเป็น 1 ใน Horcrux เธอก็เลยอยากจะท้าทายผู้อ่าน แฟนหนังสือ ของเธอ ว่าถ้าเธอบรรยาย และ เน้นในรายละเอียด บอกใบ้กันขนาดนี้แล้ว แต่ยังไม่มีใครรู้ ผมเชื่อว่า เธอยึดอกได้อยากภาคภูมิใจเลยล่ะ ทีนี้หากเปลี่ยนจากซากโครงกระดูกเป็นของอย่างอื่นสิ โดยคงการบรรยายอย่างเดิมไว้ทุกอย่าง สมมุติเป็น tiara ถูกเก็บอยู่ในตู้ เชื่อไหมครับ ทุกคนจะเชื่อว่า tiara คือ Horcrux ทันที เมื่อคิดว่าเป็นซากโครงกระดูก ผมสงสัยทันทีว่า มันจะสมศักดิ์ศรีของ Dark Lord ได้ยังไง ดังนั้นต้องค้นหาต่อไป มีอะไรให้สืบสาวบ้าง JK บอกว่ามันมี 5 ขา เธอต้องการบอกอะไร? ผมเริ่มค้นหาทันที creature 5 legs คือ keyword ของผม และ ผมก็พบว่า มันคือ Quintaped มันเป็นสัตว์ในโลกเวทมนตร์ที่อันตรายมากที่สุด Voldemort ฆ่ามันนั่นเองและนำซากของมันมาทำเป็น Horcrux ผมถามตัวเองว่า ทำไมต้องอยู่ในกรง? Quintaped ถูกบรรยายเอาไว้ว่า ไม่มีใครสามารถเลี้ยงสัตว์ชนิดนี้ หรือ มีไว้ในครอบครองได้ ผมเชื่อว่า นี่คือ เหตุผลที่ Voldemort เก็บมันไว้ในกรง เขาต้องการบอกว่า เขาคือผู้เดียวที่สามารถทำได้ในสิ่งที่ไม่ม่ใครสามารถทำได้

ผมมีเกร็ดสนุกๆ เพิ่มเติม เกี่ยวกับ เรื่องนี้ มาเล่าให้ฟังกัน จำ Aragog แมลงมุมยักษ์ที่ Hagrid เลี้ยงไว้ได้ไหมครับ Aragog ถูกจัดอยู่ประเภทเดียวกับ Quintaped คือ อันตรายที่สุด Hagrid อาจไม่เก่งกาจอะไร แต่เรื่องเกี่ยวกับสัตว์ซึ่งไม่ว่าจะร้ายกาจขนาดไหน Hagrid เป็นหนึ่งไม่มีสอง และ Voldemort ก็รู้เรื่องนี้ดี เพราะ เขาเองเป็นคนค้นพบว่า Hagrid แอบเลี้ยง Aragog เอาไว้ใน Hogwarts และ นั่นก็ฝังใจ Voldemort มาตลอด เขาต้องการเอาชนะ และ พิสูจน์ตัวเอง ว่าเขาเองก็สามารถทำได้ เขาผู้เดียว คือ สุดยอดในทุกด้าน คงไม่มีสิ่งใดหลงเหลืออีกแล้วให้ Voldemort ต้องเอาชนะ คงมีเพียงสิ่งเดียวที่ตราบจนตาย Voldemort ก็ไม่อาจเอาชนะได้ นั่นก็คือ ชะตากรรม


โดย: ^^ IP: 203.188.30.95 วันที่: 28 ธันวาคม 2548 เวลา:8:59:23 น.  

 
เข้าใจแล้วค่ะ
ไม่เคยสงสัยว่า tiara จะเป็น horcrux เลย 55+
ตอนอ่านนี่ผ่านสายตาไปเลยค่ะ
แต่ตอนแรกติดใจนึกว่าตู้ที่แฮร์รี่เอาหนังสือไปซ่อนคือตู้อันตธาน แต่พออ่านอีกทีแล้วก็รู้ว่าไม่ใช่ เป็นตู้ที่อยู่ข้างๆต่างหาก

ขอถามอีกอย่างนะคะ ทำไมคุณถึงสงสัยว่า Horcrux นี้จะอยู่ในห้องนี้คะ เพราะเท่าที่อ่านมา หลายคนสงสัยว่ามันน่าจะอยู่ในฮอกวอร์ต (ซึ่งเราก็คิดอย่างงั้นค่ะ)
เพราะว่ามันเป็นห้องที่ทุกคนที่อยากเก็บอะไรเป็นความลับจะมาเก็บไว้อย่างนั้นรึเปล่าคะ
... อย่างนี้แสดงว่า ต้องมีเด็กนักเรียนหลายคน(หลายรุ่น)ที่รู้และเคยได้ใช้ห้องนี้

แต่ที่อาราก๊อกตาย นี่คือแก่ตายใช่ไหมคะ

ขอบคุณที่ให้แสดงความคิดเห็นค่ะ


โดย: Mako IP: 58.9.5.45 วันที่: 28 ธันวาคม 2548 เวลา:13:43:44 น.  

 
แรกทีเดียวผมไม่ได้สงสัยว่า Horcrux จะถูกซ่อนอยู่ในห้องนี้ ครับ การบรรยายเหตุการณ์ที่ Harry นำ Advanced Potion Making ไปซ่อน ของ JK ต่างหาก คือ สิ่งจุดประกายให้ผมรู้ว่า มันถูกซ่อนอยู่ที่นี่ หลังจากนั้น ผมย้อนกลับไปอ่านเก็บรายละเอียด ต่างๆ เช่น บทสนทนาระหว่าง Dumbledore กับ Voldemort การให้สัมภาษณ์ของ JK สิ่งเหล่านั้นทำให้ผมแน่ใจ แต่เวลาให้ผมอธิบายมันยาก ที่จะให้คนอื่น เข้าใจ อย่างที่ผมเข้าใจ ผมก็เลยเริ่มจากการถามนำว่า ถ้าคิดจะซ่อนอะไรสักอย่างจะซ่อนที่ไหนดี? ผมต้องย้อนกลับกระบวนการทางความคิด เหมือนผมเริ่มต้นจากที่นั่น และ ผมเดินออกมา ทีนี้ ผมต้องพาคนอื่นๆ เข้าไป ผมก็ต้องอธิบายว่า ต้องเดินยังไง ไม่มีทางที่จะพาทุกคน หายตัวไปโผล่ที่นั่นได้ทันทีทันใด ไม่มีใครเชื่อหรอก หากผมบอกว่า Horcrux คือ ซากโครงกระดูก 5 ขา คนอื่นๆ ก็จะบอกว่า ไอ้นี่ท่าจะอ่าน Harry Potter จนเพี้ยนซะละมั้ง ผมไปแปะไว้เป็นกระทู้ใน pantip เอาไว้นานพอสมควร ประมาณเมื่อ สิงหาคม เกี่ยวกับ เรื่องนี้ และ ได้รับความสนใจพอสมควรทีเดียว

ถูกต้องครับมี เด็ก Hogwarts หลายคน หลายรุ่นที่รู้และได้ใช้ห้องนี้ เท่าที่ผมรู้อย่างน้อยๆ ก็มี Voldemort, Draco, Trelawney, Harry แต่อย่าลืมนะครับว่า Room of Requirement ของในห้องจะเปลี่ยนไปทุกครั้งตามความต้องการของผู้ใช้ แต่เนื่องจากว่า ห้องที่ว่านี้ เกิดขึ้นจาก ความต้องการที่ซ่อนของ เท่านั้น ดังนั้น ใครก็ตามที่ต้องการซ่อนอะไรสักอย่างหนึ่ง Room of Requirement จึงจะปรากฏเป็นห้องที่ว่านี้ ขึ้นมา

ใช่ครับ Aragog แก่ตายไปเอง ครับ และ ยินดีครับที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น


โดย: ^^ IP: 203.188.35.16 วันที่: 28 ธันวาคม 2548 เวลา:19:32:51 น.  

 


แล้วจะเข้ามาบ่อยๆค่ะ
ขอไปอ่านอีกรอบก่อน


โดย: Mako IP: 58.9.5.45 วันที่: 28 ธันวาคม 2548 เวลา:22:08:23 น.  

 
สมน้ำหน้า แม่งทำเป็นเก่ง
ไม่ใช่โครงกระดูกเว้ยยยยย
555555


โดย: หุหุ IP: 58.8.219.87 วันที่: 7 ธันวาคม 2555 เวลา:12:12:13 น.  

 
พอดีเซิร์ชมาเจอ..
อื้อหือ เป็นตุเป็นตะเชียวคุณ


โดย: R.A.B IP: 223.206.197.116 วันที่: 20 ธันวาคม 2556 เวลา:22:24:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BearsManU76ers
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

"Just say "Hi" to someone you pass by may change your life forever" ^_^

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ลิขสิทธิ์ของงานเขียนทุกชิ้นใน Blog นี้ เป็นของผู้เขียนตามกฎหมาย ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปเผยแพร่ต่อ ด้วยวิธีใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตไม่เช่นนั้นจะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
หากท่านผู้ใดพบเห็นเรื่องเล่าใน Blog นี้ที่อื่น โปรดแจ้งให้ผมทราบด้วย ขอบคุณครับ

Sea Shell

Friends' blogs
[Add BearsManU76ers's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.