I m a g i n a t i o n - I s - M o r e - I m p o r t a n t - T h a n - K n o w l e d g e
A l b e r t E i n s t e i n
Group Blog
 
All Blogs
 
Secrets, Hidden Cues, and Untold Stories #08

The Missing Death Eaters

"And here we have six missing Death Eaters... three dead in my service. One too cowardly to return... he will pay. One, who I believe has left me forever... he will be killed, of course... and one, who remains my most faithful servant, and who has already re-entered my service." (GoF, p. 565)

เป็นข้อความอ้างอิงจากคำพูดของ Voldemort ข้อความดังกล่าว หมายถึงใครและแฝงปมปริศนาที่น่าสนใจอะไรบ้าง เรามาแกะปมปริศนากัน เริ่มจาก "Three Death Eaters dead in my service" Voldemort กล่าวว่า ผู้เสพความตายของเขาทั้ง 3 ได้ตายในหน้าที่ ใครคือบุคคลเหล่านั้น? ใน hp-lexicon.org มีข้อมูลเกี่ยวกับ Death Eaters ที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ มีเพียง 3 คน ได้แก่

1. Regulus Black เสียชีวิตอย่างปริศนาใน ช่วง ปี 1980
2. Rosier Evan ถูกฆ่าโดย Aurors เสียชีวิตใน ปี 1980 ไม่นานหลังจากที่ Karkaroff ถูกจับ
3. Wilkes ถูกฆ่าโดย Aurors เช่นกัน ใน ปี 1980 ในสมัยเป็นนักเรียน Hogwarts อยู่ กลุ่มเดียวกับ Snape ที่ถูกเรียกว่า "Gang of Slytherines"

ปมปริศนาประการแรกก็คือ "Three Death Eaters dead in my service" นั่นเอง Voldemort ได้กล่าวว่า ทั้ง 3 คน ที่เสียชีวิตไป ได้ตายในหน้าที่ ทั้ง Rosier Evan และ Wilkes นั้น ทำงานรับใช้ Voldemort และ ถูกฆ่าโดย Aurors ซึ่งก็เป็นไปตามที่ Voldemort กล่าว แต่ในกรณีของ Regulus Black ซึ่ง Sirius ได้เล่าให้ Harry ฟังว่าเสียชีวิตด้วยน้ำมือของ Voldemort เอง นั้น จะตายในหน้าที่ได้อย่างไร ในเมื่อ Voldemort เป็นผู้ลงมือด้วยตัวเอง Sirius ถึงกับยังไม่อยากจะเชื่อว่า น้องชายของเขาจะมีความสำคัญถึงขนาด Dark Lord ต้องลงมือด้วยตัวเอง

ปมปริศนาประการแรก ก็คือ หน้าที่ของ Regulus Black ที่ได้รับมอบหมายจาก Dark Lord ก็คือ "เขาต้องตาย" เรื่องราวทั้งหมดเกี่ยวพันธ์กับเรื่องราวของ Horcrux ที่ i-mo ได้เคยอธิบายไว้แล้วก่อนหน้านี้ นั่นก็คือ

Voldemort ได้มอบหมายภาระกิจ 3 ประการให้ กับ Regulus ทำ ได้แก่
1. มอบ Hufflepuff Cup ให้ Regulus และสั่งให้เขาเก็บรักษาให้ดีและเป็นความลับที่สุด
2.ก็สั่งให้เขาไปฆ่าล้างสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า เพื่อกำจัดผู้คนที่รู้ความลับเกี่ยวกับถ้ำชายทะเล รวมทั้งประวัติ ชาติกำเนิดของ Voldemort
3.ภาระกิจสุดท้ายก็คือ "ตาย" จะไม่มีใครรู้ความลับ เกี่ยวกับ Hufflepuff's Cup ว่าอยู่ที่ใหน และ ผู้ที่รู้เรื่องราวเกี่ยวกับประวัติของ Voldemort ก็ได้ตายหมดแล้ว

แผนการอันแยบยลของ Voldemort สอดคล้องกับคำกล่าวที่ว่า "เสร็จนาฆ่าโคทึก เสร็จศึกฆ่าขุนพล" สะท้อนให้เห็นถึงการใช้สอยบงการคน ความอำมหิต ของผู้มีอำนาจที่มักปรากฏให้เห็นอยู่เสมอแม้ในสังคมปัจจุบัน

Voldemort เป็น จอมมารที่โหดเหี้ยม อำมหิต ปกครองลูกน้อง ด้วยความเด็ดขาด ดังนั้น เมื่อเขาพูด ทุกคนต้องฟัง และ สิ่งที่เขาพูด เขาจะทำ นั่นคือ ลักษณะนิสัยใจคอ ของเขา You-Know-Who

"One too cowardly to return... he will pay."

มีคำที่เป็นกุญแจสำคัญเกี่ยวกับ ผู้เสพความตายปริศนาผู้นี้ อยู่ 4 คำ คือ cowardly, to return, he, และ pay

ทีนี้ คำกุญแจ คำแรก "cowardly" ใครคือ คนขี้ขลาดที่ Voldemort หมายถึง?" Voldemort มักพูดถึง ความขี้ขลาดตาขาวเสมอ เมื่อใดก็ตามที่พูดถึง Pettigrew แต่ Wormtail อยู่ที่นั่นในคืนนั้น แล้วคนผู้นี้คือใคร?

เขาก็คือ.....lier con us (คุณจะได้รู้จักเขาใน Secrets, Hidden Clues, and Untold Stories #09)"One, who I believe has left me forever... he will be killed."

คำกุญแจก็คือ left me forever และ he will be killed ใครคือผู้ที่ได้ทรยศ และ ตีจาก Voldemort ไป และ ต่อมาก็ถูกฆ่าตาย นั่น ก็คือ Igor Karkaroff อดีต ผู้เสพความตาย ซึ่งต่อมากลายเป็น อาจารย์ใหญ่ แห่ง โรงเรียน Durmstrang นั่นเอง Karkaroff ถูกพบว่าเสียชีวิตโดยมีตรามาร ปรากฏอยู่ด้วย รายละเอียดพบได้ใน หนังสือ HP& the HBP ตอนที่ 6: Draco's Detour

"...and one, who remains my most faithful servant, and who has already re-entered my service."

คำกุญแจ ก็คือ re-entered my service เขาคือใคร? เขาก็คือ Snape นั่นเอง Snape เคยได้รับคำสั่งให้ทำหน้าที่สายลับภายใน Hogwarts ต่อมา หลังจากที่ Voldemort สาบสูญไป Snape ยังคงเป็นอาจารย์อยู่ที่ Hogwarts แต่ก็ไม่มีใครรู้ว่า เขายังคงเป็นสายลับให้กับ Dark Lord หรือ ว่าได้กลับใจทำงานให้ Dumbledore เสียแล้ว ใน หนังสือ เล่ม 6, Bellatrix กล่าวว่า เมื่อมีการเรียกชุมนุม หลังจาก ตรามารปรากฏ Snape ไปอยู่ที่ใหน? Snape อ้างว่า เขาไปถึงที่นั่นทีหลัง เพราะ การเข้า-ออก Hogwarts โดยเล็ดลอดผ่านสายตา DD นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และ Dark Lord ก็รู้เรื่องนี้ดี

คำกุญแจอีกคำหนึ่ง ก็คือ my most faithful servant ทำไมถึงเป็น Snape? ไม่ว่าจะเป็นคนเลว หรือ คนดี ทุกคนมักมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน ก็คือ อคติ หรือ ความลำเอียง เช่น Prof. Slughorn จะเอ็นดู Lily Evans เป็นพิเศษ, McGonagall ก็ชอบเด็กอย่าง Hermione กว่าใครอื่น, หรือ แม้แต่ DD ก็รักใคร่เอ็นดู Harry อย่างเห็นได้ชัด สำหรับ Voldemort ก็หลีกหนีความจริงข้อนี้ไม่พ้น ในบรรดา Death Eaters ทั้งหมด Snape คือ คนที่ Dark Lord ชมชอบและวางใจที่สุด ดังนั้น ภาระหน้าที่ที่สำคัญที่สุด ในการเป็นสายลับใน Hogwarts จึงต้องเป็นของ Snape เพราะสาเหตุใดล่ะ? นั่นเป็นเพราะว่า ทั้ง Voldemort และ Snape มีหลายสิ่งหลายอย่างคล้ายๆ กัน
1. ทั้งคู่เป็น Half-Blood โดยมีพ่อเป็น Muggle และ แม่เป็น Witch เหมือนกัน
2. ทั้งคู่อยู่บ้าน Slytherine เช่นเดียวกัน
3. ทั้งคู่มีความเกลียดรุนแรงเหมือนกัน
4. ทั้งคู่มีความฉลาดลึกซึ้ง ยากแก่การคาดเดา

แต่สิ่งหนึ่งที่ทั้งคู่เกือบจะเหมือนกันแต่ แตกต่างกัน ก็ตรงที่ Voldemort เกลียดทั้งพ่อและแม่ของเขา Voldemort ไม่มีรัก ในขณะที่ Snape ถึงแม้จะเกลียดพ่อของเขา แต่ก็รักแม่ของเขามาก และอาจจะรวมถึงผู้หญิงคนหนึ่งที่เขารักด้วย ความรักคือ สิ่งที่ทำให้ Snape คือ ....SnapeCreate Date : 29 เมษายน 2549
Last Update : 7 มิถุนายน 2549 20:20:43 น. 9 comments
Counter : 3147 Pageviews.

 
มารอการอัพบล็อกตั้งนานแล้วคับ
ในที่สุดก้อมาจนได้ Secrets, Hidden Clues, and Untold Stories #08
ชอบการวิเคราะห์ของพี่มากเลยคับ
รีบๆมาบอกต่อนะ

สำหรับ 3 คนนั้น คนแรกรู้จักคับ เค้าต้องเป็นคนกำความลับของ horcrux ไว้
แต่เอ๊ะ สองคนหลัง ใครกัน
ไม่เห็นเคยเจอในหนังสือเลยเนอะ
แต่ก้ออาจมีอะไรสำคัญในเล่ม 7 ก้อได้เนอะ

อ้อ ความลับข้อแรกของแฮรี่ยังไม่ได้เฉลยเลยคับ
ผมจำได้นะคับ
ยังไงก้อรีบตอบหน่อยคับ อยากรู้คำตอบไวๆ อิอิ


โดย: mingky วันที่: 29 เมษายน 2549 เวลา:22:28:27 น.  

 
ขอบคุณครับที่ติดตามอ่านมาโดยตลอด

สำหรับ Rosier และ Wilkes นั้นไม่น่าจะมีความสำคัญ และ บทบาทมากมายนักครับ การตายของทั้ง 2 คน ถูกกล่าวในบทสนทนาทั่วๆ ไป ในหนังสือที่ผ่านๆ มา แต่ Regulus นั้น สำคัญมาก Up ให้แล้ว ลองอ่านดูครับ

แล้ว อีก 3 คน ที่เหลือ เป็นใคร เดี๋ยวมาคุยให้ฟังครับ


โดย: ^^ (BearsManU76ers ) วันที่: 2 พฤษภาคม 2549 เวลา:12:04:06 น.  

 
One too cowardly to return ไม่ได้หมายถึง คาร์คารอฟหรือครับ เพราะหางหนอนเองก็อยู่ชุมนุมตอนจอมมารฟื้นคืนชีพด้วย


โดย: เพราะผมไม่มี Time Machine วันที่: 30 พฤษภาคม 2549 เวลา:22:41:12 น.  

 
คุณ เพราะผมไม่มี Time Machine ครับ ผมได้กลับไปอ่านอีกครั้ง และ ก็พบว่า เป็นอย่างที่คุณว่ามาจริงๆ ต้องขออภัย ด้วย ทีนี้ One too cowardly to return คือ ใคร ล่ะ ผมก็คงต้องกลับไปค้นหามาใหม่แล้วล่ะ ฝากเป็นคำถามด้วยนะครับ ทุกๆ คน ใคร คือ คนปริศนาคนนั้น ดูที่คำกุญแจ ที่ผมให้ไว้แล้วลองคิดกันดู

ขอบคุณ คุณเพราะผมไม่มี Time Machine อีกครั้งครับ ช่วยกันคิดสนุกดี


โดย: ^^ (BearsManU76ers ) วันที่: 31 พฤษภาคม 2549 เวลา:10:47:46 น.  

 
กลับมาเร็วกว่าที่คิด ไม่ได้แก้ตัวใดๆ ทั้งสิ้นเป็นความประมาทเลินเล่อของผมเองที่มัวแต่ใส่ใจกับคำกุญแจมากเกินไป จนไม่ได้ตรวจทานอีกครั้งว่า Wormtail อยู่ในที่ชุมนุมด้วย ทีนี้ คนปริศนาคนนี้เป็นใคร?

JK อีกแล้ว ที่ไม่ธรรมดา การตามรอยและเดินเกมส์ของ JK นี่ สนุกจริงๆ สิ่งที่คิดว่าง่ายๆ เมื่อเป็นปริศนาจาก JK จะง่ายได้อย่างไร และ คนปริศนาคนนี้ก็ไม่ง่ายจริงๆ ช่วยกันคิดดูครับ ใครคิดออกบอกมาเลย เดี๋ยวมาเล่าให้ฟัง ยาวอีกแล้ว งานนี้

ถ้าคุณตอบ 4 คำถาม นี้ได้ คุณน่าจะรู้ว่าเขาเป็นใคร
1 กุญแจ คำแรก cowardly ใครที่มีลักษณะขี้ขลาดทีีสุดในเรื่อง นอกจาก Wormtail
2 กุญแจ คำที่สอง return Voldemort เชื่อว่าคนผู้นี้ยังไม่หักหลังแต่ไม่กล้ากลับมาด้วยสาเหตุบางอย่าง
3 กุญแจ คำที่สาม he เขาย่อมเป็นผู้ชาย
4 pay อะไรคือ สิ่งที่คนผู้นี้ถูกลงโทษ

ไม่ยากเกินไป เพราะ เขาเป็นคนที่คุณทั้งหมดรู้จักกันดี


โดย: ^^ IP: 203.155.225.66 วันที่: 31 พฤษภาคม 2549 เวลา:18:21:38 น.  

 
ผมมาตอบคำถามของ คุณ เพราะผมไม่มี Time Machine ก่อนนะครับ ทำไม One too cowardly to return...he will pay ถึงไม่ใช่ Karkaroff สังเกตุการใช้คำของ JK ครับ เธอใช้คำว่า pay แทนคำว่า die หรือ kill นั้น สื่อ clue สำคัญอย่างหนึ่งให้เรารู้ ก็คือ โทษของคนผู้นี้ไม่ใช่ตาย แต่เขาต้องถูกลงโทษ เขาอาจไม่ใช่ผู้ที่ทรยศต่อ Voldemort แต่ไม่กล้าร่วมชุมนุม ด้วยเหตุผลบางอย่าง ผมอยากให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในการตามรอย ปริศนา ของ JK อีกสักครั้ง ผมจะนำคุณไป และ คำใบ้ของผมก็คือ

lier con us

คุณ รู้ไหมว่าเขาเป็นใคร?


โดย: ^^ IP: 203.114.125.51 วันที่: 1 มิถุนายน 2549 เวลา:16:12:29 น.  

 
Prof. Slughorn???


โดย: :] IP: 61.47.102.232 วันที่: 3 มิถุนายน 2549 เวลา:0:21:27 น.  

 
ไม่ใช่ครับ ดูคำใบ้ของผมให้ดี สำหรับคำว่า lier คุณอาจหาไม่เจอใน dictionary ทั่วไป ปกติคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ผมใช้ dictionary.com ครับ ทีนี่ มีที่มาจาก dictionary เยอะมาก

ใบ้อีกหน่อย ได้ดู หรือ อ่าน Da Vinci Code หรือเปล่าครับ
ลองเป็น Langdon กันสักครั้ง


โดย: ^^ IP: 203.188.21.38 วันที่: 3 มิถุนายน 2549 เวลา:7:23:00 น.  

 
lier con us

corneluis

CORNELUIS FUDGE


โดย: pair IP: 203.114.116.17 วันที่: 17 เมษายน 2550 เวลา:0:16:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BearsManU76ers
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

"Just say "Hi" to someone you pass by may change your life forever" ^_^

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ลิขสิทธิ์ของงานเขียนทุกชิ้นใน Blog นี้ เป็นของผู้เขียนตามกฎหมาย ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปเผยแพร่ต่อ ด้วยวิธีใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตไม่เช่นนั้นจะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
หากท่านผู้ใดพบเห็นเรื่องเล่าใน Blog นี้ที่อื่น โปรดแจ้งให้ผมทราบด้วย ขอบคุณครับ

Sea Shell

Friends' blogs
[Add BearsManU76ers's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.